Entertainment

THE WITCHER ตำนานในหน้าหนังสือสู่โลกวิดีโอเกม ก้าวต่อไปคือออริจินัลซีรีส์ของ NETFLIX

By: TOIISAN December 23, 2019

ถ้าพูดถึงวงการทีวีซีรีส์ในช่วงเวลานี้ใคร ๆ ต่างก็ต้องพูดถึงสตรีมมิงของ Netflix ที่ขยันปล่อยซีรีส์น่าสนใจมาอยู่เรื่อย ๆ แม้ตอนนี้จะมีคู่แข่งหลายเจ้าเกิดขึ้นมากมายทั้ง Apple TV Plus ที่ปล่อยเรื่อง See ออกมาและได้รับคำชมอย่างล้นหลาม หรือจะเป็นทางฝั่งค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Disney + ที่ส่งซีรีส์ภาคแยกจากมหากาพย์หนังสงครามของมวลมนุษยชาติเรื่อง Star Wars กับซีรีส์ The Mandalorian ลงสนามแย่งฐานผู้ชมกับค่ายระบบสตรีมมิงอื่น ๆ

การเกิดขึ้นของระบบสตรีมมิงทำให้การรับชมทีวีซีรีส์ของผู้คนเปลี่ยนไป และในตอนนี้ Netflix ก็พร้อมประกาศสงครามกับค่ายหนังอื่น ๆ ด้วยการส่งซีรีส์ฟอร์มยักษ์ที่ใครหลายคนรอคอยกับเรื่อง The Witcher ลงสนามด้วยเช่นกัน จึงทำให้ UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโลกของ The Witcher ให้มากขึ้นว่า เพราะอะไรผู้คนทั่วโลกถึงให้ความสนใจกับซีรีส์เรื่องนี้ ?

 

THE WITCHER เวอร์ชันนิยายและเกม 

ก่อนมาเป็นซีรีส์ที่คนทั่วโลกจับตามองและให้ความสนใจ The Witcher คือนวนิยายชุดแฟนตาซีจากปลายปากกาของ Andrzej Sapkowski นักเขียนชาวโปแลนด์ร่างไว้ตั้งแต่ปี 1986 ด้วยเรื่องราวน่าตื่นเต้นของหนังสือทำให้ The Witcher ได้รับความสนใจจากเหล่าผู้อ่านมาจนทำให้มีเกมเป็นของตัวเอง 

จักรวาลของ The Witcher หลายเผ่าพันธุ์อาศัยอยู่ในโลกใบเดียวกันทั้งมนุษย์ คนแคระ เอลฟ์ เหล่าผู้เล่นแร่ธาตุ ผู้ฝักใฝ่เวทมนตร์ คำสาป ไปจนถึงมนุษย์กลายพันธุ์และปีศาจ ก่อนหน้านี้โลกระหว่างภูตผีปีศาจกับเหล่ามนุษย์ถูกแยกออกจากกันแต่ราว 1500 ปีก่อน เกิดปรากฏการณ์ Conjunction of the Spheres ที่รวมโลกของสิ่งมีชีวิตและวิญญาณเข้าด้วยกัน 

เมื่อมีปีศาจออกมาเพ่นพ่านเต็มไปหมด เหล่าผู้ใช้เวทมนตร์ได้จึงขึ้นมามีบทบาททางการเมือง พวกเขาจัดตั้งรัฐบาล ควบคุมระบบ ดูแลประชาชนพร้อมกับคานสมดุลอำนาจการเมืองจากหลายฝ่าย พ่อมดแม่มดส่วนใหญ่ถูกส่งไปยังเมืองต่าง ๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับกษัตริย์ 

เมื่อโลกใบเดิมไม่ปลอดภัยอีกต่อไป เมื่อก้าวออกจากรั้วต้องพบเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ จึงทำให้เกิดกลุ่มนักล่าปีศาจชื่อว่า The Witcher เหล่าผู้ฝึกผ่านการกลายพันธุ์ด้วยการดัดแปลงร่างกายจนแข็งแกร่ง คุณสมบัติของดวงตาเหมือนกับแมว มองเห็นในที่มืด ร่างกายทนทานต่อพิษหลายประเภท อายุยืน ฉลาดเพื่อเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างทั้งศาสตร์การต่อสู้ ศาสตร์มืด คำแช่ง การปรุงยา เตรียมพร้อมสำหรับการออกล่าปีศาจ

ไม่ใช่ใครจะฝึกฝนตนจนเป็น Witcher พวกเขาต้องผ่านการตัดต่อดัดแปลงพันธุ์กรรม หากมีคนเข้ารับการฝึก 10 คนต่อหนึ่งครั้งอาจจะมีคนรอดมาเป็นนักล่าแค่ 2 คนเท่านั้น พวกเขากลายเป็นสิ่งมีชีวิตไร้อารมณ์ บูดบึ้ง เย็นชา ไม่สามารถมีลูกได้ 

แม้เป็นนักล่าปีศาจนำพาความสงบสุขมาสู่ชุมชน แต่คนส่วนใหญ่เกลียดชังเหล่า Witcher เพราะพวกเขาแปลก แตกต่าง คล้ายเป็นสัตว์ประหลาดเข้ากับคนไม่ได้ การแยกพวกเขาออกจากคนทั่วไปสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการสังเกตดาบที่พวกเขาพก เพราะนักล่าปีศาจจะพกดาบสองเล่มคือดาบเงินไว้ต่อสู้กับมอนสเตอร์ ส่วนดาบเหล็กเอาไว้สู้กับคน เมื่อเห็นคนท่าทางเย็นชาพกดาบสองเล่ม ก็เดาไว้ก่อนเลยว่าเขาคือ Witcher 

ส่วนเรื่องราวของ The Witcher ฉบับวิดีโอเกมถูกสร้างโดยค่ายเกมยักษ์ใหญ่จากโปแลนด์ CD Projekt Red เจ้าของผลงานเกม Cyberpunk สร้าง The Witcher ออกมาทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน โดยออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 2007 พร้อมกับคำวิจารณ์เชิงบวกจากเหล่านักเล่นเกม

The Witcher ในรูปแบบเกมไม่ค่อยอิงตามหนังสือนิยายของ Andrzej Sapkowski เท่าไรนัก จึงทำให้เนื้อเรื่องของเกมรวมถึงตัวละครแตกต่างกับแบบฉบับหนังสือ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเหตุผลทางด้านการตลาด ปรับตัวละครและเนื้อเรื่องให้ตื่นเต้นมากขึ้นบางฉาก การฝ่าด่านบอสที่เร้าใจยิ่งกว่า การเปลี่ยนแปลงที่ CD Projekt Red ทำกับ The Witcher ในมุมมองของนักเขียนเองก็มองว่ามันคล้ายดาบสองคม เพราะเกมที่ออกมาทำร้ายบทประพันธ์ของเขา ดันประสบความสำเร็จจนเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ Netflix ตัดสินใจหยิบเรื่องราวของ The Witcher ไปสร้างเป็นทีวีซีรีส์ 

 

THE WITCHER ออริจินัล NETFLIX 

สำหรับ The Witcher ฉบับทีวีซีรีส์จะเติมเต็มจินตนาการไม่ให้อยู่แค่หน้าหนังสือและเกมอีกต่อไป สตรีมมิงชื่อดังอย่าง Netflix ตัดสินใจดำเนินการสร้างเรื่องราวของโลกที่เต็มไปด้วยการต่อสู้ระหว่างมนุษย์ ปีศาจ แม่มด ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมด 8 ตอนในซีซันแรก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าเป็น Witcher ก็โดนสังคมรังเกียจจะแย่แล้ว แต่สำหรับ Geralt of Rivia เขาต้องเจอกับสิ่งเรื่องแย่ยิ่งกว่าด้วยสีผมขาวโพลนอันโดดเด่นของเขา เหตุผลที่ผมของเขามีสีขาวทั้งหัวไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิดแต่เป็นเพราะเขารับสารก่อกลายพันธุ์มากกว่าคนอื่น ๆ ส่งให้เขามีพลังมากกว่า Witcher คนอื่น ๆ 

The Witcher ฉบับซีรีส์ดำเนินเรื่องราวไปพร้อมกับ Geralt of Rivia นักล่าปีศาจรับจ้าง ปราบมอนสเตอร์ตามที่ถูกว่าจ้าง คลายคำสาปชั่วร้ายแลกกับเงิน ความยุ่งเหยิงในชีวิตของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อมีพ่อมดคนหนึ่งว่าจ้างให้เขาสังหารเจ้าหญิงกลายพันธุ์ที่เกิดภายใต้สุริยคราส ซึ่งเธอคือผู้มีพลังอันยิ่งใหญ่ที่สามารถพังโลกทั้งใบได้ และเธอยังเผยคำทำนายกับ Geralt ว่า “Cirila เด็กสาวในป่าจะอยู่กับเจ้าเสมอ และเธอคือชะตากรรมที่เขาไม่อาจเลี่ยง”

ร่วมผจญภัยในโลกที่เต็มไปด้วยอันตรายพร้อมกับ Geralt of Rivia แม้โลกของเกมและหนังสือจะคล้ายคลึงกัน เขาคือชายวัยกลางคนที่บูดบึ้ง ไร้อารมณ์ แถมไม่หล่อ แต่กลายเป็นว่าโลกของซีรีส์กลับได้ Henry Cavill นักแสดงหนุ่มที่ใครหลายคนคุ้นหน้าเขาจากบทบาท Superman ผู้เป็นแฟนเกมตัวยงของ The Witcher มารับบท ทำให้ Geralt of Rivia หล่อเหลาและดึงดูดทางเพศมากกว่าความเป็นจริง 

Geralt of Rivia เวอร์ชันเกม

Geralt of Rivia เวอร์ชันทีวีซีรีส์

แม้ว่า Geralt อาจเป็นหนุ่มหล่อเกินหนังสือกับเกมไปมาก แต่ชื่อของนักแสดงผู้มารับบทร่วมกับการสร้างทีวีซีรีส์ของสตรีมมิงชื่อดัง Netflix ทำให้ดึงความสนใจของผู้ชมทั่วไปได้ง่าย ๆ โดยซีรีส์ได้ Tomek Baginski มาเป็นโปรดิวเซอร์ควบคุมซีรีส์เรื่องนี้ โดยเขาบอกว่าเส้นเรื่องของซีรีส์แตกต่างจาก The Witcher ฉบับเกมทั้งรายละเอียดเล็ก ๆ ไปจนถึงเส้นเรื่องใหญ่ที่สำคัญ และอิงตามหนังสือนิยายมากกว่า แต่ก็ยังเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับภูมิหลังของตัวละครที่หนังสือเขียนเอาไว้เล็กน้อยเท่านั้น 

เหตุที่ทีมสร้างซีรีส์ตั้งใจให้เรื่องราวของ The Witcher ในจอแตกต่างจากฉบับหนังสือและเกมเพราะพวกเขาคิดว่าคงไม่มีใครอยากดูเรื่องราวเดิมซ้ำ ๆ การเคารพทีมสร้างเกมกับนักเขียนนิยายก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทีมงาน Netflix มองข้ามไม่ได้ และไม่อยากให้ใคร ๆ พากันเรียก The Witcher ว่าเป็นหนังที่เตรียมเดินตามรอยความสำเร็จของซีรีส์ Game of Thrones เพราะเรื่องราวทั้งสองไม่เหมือนกัน

หลังจากสร้างซีรีส์ซีซันแรกเสร็จเป็นที่เรียบร้อย Netflix ก็อนุมัติให้ทำซีซันสองต่อทันทีโดยเริ่มถ่ายทำที่ลอนดอนช่วงต้นปี 2020 วางกำหนดฉายไว้ในปี 2021 ด้วยความยาวทั้งหมด 8 ตอนเท่ากับซีซันแรก เรียกได้ว่าเตรียมไว้ให้แฟน ๆ ได้ดูกันต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุดและไม่กลัวว่าซีรีส์เรื่องนี้จะแป้กด้วยครับ ถือว่าทาง Netflix มั่นใจกับออริจินัลซีรีส์เรื่องนี้มากจริง ๆ 

สำหรับใครที่ดู The Witcher ครบทั้งแปดตอนแล้วก็อย่าเผลอสปอยล์เนื้อเรื่องใส่คนที่ยังไม่ได้เริ่มดูกันนะครับ 

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line