FASHION

THIS YEAR, WIN YOUR WAY: ชัยชนะในแบบฉบับของ ‘นนกุล’ นักแสดงผู้กล่าวว่าจะไม่ยอมเป็นคนกระจอก

By: Synthkid January 15, 2020

หากกล่าวถึงนักแสดงชายดาวรุ่งพุ่งแรงผู้กำลังเป็นที่จับตามองในยุคนี้ เชื่อว่าชื่อของ ‘นน – ชานน สันตินธรกุล’ หรือที่เรามักเรียกเขาติดปากว่า ‘นนกุล’ คือหนึ่งในชื่อแรก ๆ ที่หลายคนคิดถึง

ย้อนไปเมื่อสองปีก่อน ตอนที่เขาได้รับบทบาท ‘แบงค์’ ในภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง ทำให้ชื่อเสียงของนนกุลกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากภาพยนตร์จะประสบความสำเร็จทำรายได้ว่าทะลุหลักพันล้านแล้ว นนกุลยังคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 3 รางวัลติดจากบทบาทนี้ โดยได้ทั้งรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์, รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี และรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง ในขณะนั้นเขามีอายุเพียง 21 ปีเท่านั้น

ปัจจุบันนนกุลเติบโตขึ้นอีกก้าว เพราะงานแสดงของเขาไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศ แต่ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมบันเทิงของจีนแผ่นดินใหญ่ โดยเขาต้องสวมบทบาทใหม่ ๆ ที่ไม่ได้พูดภาษาบ้านเกิดตัวเองแม้เพียงประโยค

UNLOCKMEN ขอชวนคุณมาฟังวิถีคิด วิธีเอาชนะอุปสรรค และการพิชิตเป้าหมายของนนกุล กว่าจะเป็นนักแสดงอาชีพที่ได้รับการยอมรับ ล้วนแล้วแต่ผ่านการฝึกฝนทุ่มเทอย่างหนักจากเจ้าตัว จึงไม่แปลกที่นนกุลจะมาไกลในสายอาชีพ แม้อายุจะยังน้อย

การแสดงคือศิลปะแขนงหนึ่ง แล้ว ‘ศิลปะ’ ในแบบของนนกุลคืออะไร

ศิลปะในแบบของผมคือการตีความตัวตนของตัวเองออกมา แต่ไม่ใช่เพียงการตีความผ่านประสบการณ์ แต่ต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนัก ผ่านการเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งการทำการบ้านตัวละคร ผ่านการ Acting workshop ต่าง ๆ จนกว่าจะสวมบทบาทที่แท้จริงได้ครับ

วิธีการปั้นคาแรคเตอร์ของคุณ

โดยพื้นฐานผมจะนำมาจากประสบการณ์ใกล้ตัวก่อนครับ ผมจะดูว่ามันเทียบเคียงกันได้มากน้อยแค่ไหน แต่ก็เป็นเพียง 10% เท่านั้น อีก 90 % ผมเอามาจากการปรึกษา Acting Coach ผมจะถามเขาว่า “ถ้าเรามีตัวละครแบบนี้ เราจะต้องทำการบ้านกับมันอย่างไร?” เพื่อให้บทบาทที่เราออกแบบออกมากลมที่สุด

แรงบันดาลของคุณในฐานะนักแสดง

ผมมี Daniel Day-Lewis เป็นแรงบันดาลใจ เขาเป็นนักแสดงชายคนแรกที่ได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมถึง 3 รางวัลเป็นคนแรกของโลกครับ

เคยมีส่วนในการออกแบบตัวละครที่ต้องสวมบทบาทบ้างไหม

ผมจะทำงานกับบทซะส่วนใหญ่ ซึ่งบทเหล่านี้ถูกเขียนเสร็จแล้วเรียบร้อย ผมถึงจะได้เห็นมันคร่าว ๆ แล้วว่าตัวละครนี้เป็นประมาณไหน อาจจะมีอิมโพรไวส์บ้างในบางฉาก ซึ่งผมทำกับทุกบทอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ถึงขั้นไปยุ่งกับบทที่ถูกเขียนมาเป็นปี ๆ ขนาดนั้นได้ครับ

THIS YEAR, WIN YOUR WAY

ช่วงปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง เติบโตขึ้นบ้างไหม

ดีขึ้นเรื่อย ๆ อาจจะไม่ได้ก้าวกระโดดเหมือน แต่ก็ค่อยเป็นค่อยไปครับ

คุณรู้สึกว่าได้พิชิตอะไรไปแล้วบ้างสำหรับปีนี้

ถ้าแบบชัดเจนคงเป็นเรื่องของภาษาครับ ผมพูดจีนได้คล่องแคล่วขึ้น แม้อาจจะยังไม่ถึงขั้นว่าไหลลื่น แล้วก็มีอีกเรื่องที่ผมตั้งใจทำมันขึ้นมา แต่อาจจะยังบอกไม่ได้! ผมจะประกาศเรื่องนี้ปีหน้า อยากจะเซอร์ไพรส์แฟนคลับด้วยครับ บอกได้แค่สิ่งนี้กินพลังงานไปเยอะมาก เพราะมันใหม่มากสำหรับผม

เรื่องที่ท้าทายที่สุดในปีนี้

สิ่งนั้นแหละครับ เพราะผมตั้งใจจะเซอร์ไพรส์แฟน ๆ ทุกคน ผมรู้ตัวด้วยซ้ำว่าทำสิ่งนี้ไม่เก่ง แต่ก็ยังอยากจะลองทำมันดู ผมต้องไปหาความรู้ใหม่ ๆ เยอะมากเลยครับเพื่อจะทำให้สิ่งนี้สำเร็จออกมา

แล้วอะไรบ้างที่ยังทำไม่สำเร็จในปีนี้

(หัวเราะ) เรื่องเดิมเลยครับ เพราะผมไม่ได้เกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้ ผมว่ามันต้องใช้พรสวรรค์ประมาณหนึ่ง รู้สึกว่าค่อนข้างดำน้ำอยู่เล็กน้อย เรียกได้ว่า “เริ่มต้นก้าวใหม่” เลยก็ได้ครับ

เป้าหมายในปีหน้า

อย่างแรกคืออยากทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ อยากทำมันให้ออกมาดี เพื่อให้แฟนคลับทุกคนได้เห็น เรื่องที่สองคือผมอยากจะมีโอกาสทำงานทั้งในไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นอีกครับ

พรสวรรค์จำเป็นแค่ไหน?

ผมเชื่อว่าคนเรามีพรสวรรค์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ต่อให้ไม่ตรงกับสายอาชีพที่ทำอยู่

เราก็สามารถนำมันมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสายอาชีพของเราได้

ส่วนตัวผมมองว่าตัวเองไม่ได้มีพรสวรรค์เรื่องการแสดงเลย แต่พรสวรรค์ของผมคือ ‘ความกล้า’ หมกมุ่นกับอะไรมาก ๆ โดยที่ไม่เบื่อ สามารถทำอะไรซ้ำ ๆ ได้เรื่อย ๆ อย่างเช่นการที่ผมไปเรียนการแสดงบ่อยมาก ต่อให้จะได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมแล้วก็ยังต้องเรียนครับ

การแสดงเนี่ยบางวันมันก็มี Bad Day บางทีผมคิดด้วยซ้ำว่าเราไม่กล้าไปเรียนแล้วว่ะ เพราะบางคนยังไม่มีชื่อเสียง ไม่มีผลงาน เขายังทำ Acting workshop ได้ดีมาก ๆ ในขณะที่ผมมีผลงานแล้วกลับสู้เขาไม่ได้ บางครั้งก็เกิดความรู้สึกแบบนี้ขึ้นมา

แต่ถ้าอยากจะไประดับโลกให้ได้ เราก็ต้องยอมรับให้ได้ว่าฝีมือเราอยู่ตรงไหน แล้วก็ฝึกมันต่อไป

สิ่งเหล่านี้มันจะมาได้ก็ต่อเมื่อเรามีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน

ชัยชนะที่คุณเคยได้รับ

การที่ผมได้รับรางวัลนักแสดงนำชายต่าง ๆ นี่แหละครับ ไม่ว่าจะเป็นสุพรรณหงส์ ชมรมวิจารณ์บันเทิง หรือทุก ๆ งานที่เราไป แม้กระทั่งกระแสตอบรับที่ดีจากแฟน ๆ ก็นับ

Win Your Way ในแบบของนนกุล

ต้องไม่กระจอกครับ ผมเชื่อว่าทุกคนไม่ว่าจะทำสายอาชีพไหนก็แล้วแต่ เราจะเห็นว่าตรงไหนคือคำว่ากระจอกสำหรับอาชีพนั้น สิ่งนี้เราต้องถามตัวเองบ่อย ๆ ว่าเราควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ถึงจะไปยังจุดที่เรียกได้ว่าไม่กระจอก เช่นถ้าเราอยากไปถึง Hollywood ต้องทำอย่างไรถึงจะไปให้ถึงจุด ๆ นั้น? ประการแรกที่ต้องทำให้ได้แน่นอนคือภาษาอังกฤษ สำเนียงเราต้องได้ เพราะถ้าไม่ได้ เราคงไปไม่ถึงตรงนั้น เมื่อเราจับจุดได้และทำมันให้สำเร็จเป็นข้อ ๆ ไป สุดท้ายสิ่งเหล่านี้จะมารวมกัน จนกลายเป็นคุณสมบัติที่นำพาเราให้พบกับความสำเร็จ

แล้วเคยโดนว่าเป็น ไอ้กระจอก’ บ้างไหม

ไม่เคยโดนรุนแรงถึงขั้นเดินมาบอกต่อหน้าว่า ‘มึงมันห่วย’ ไม่มีถึงขั้นนั้นครับ แต่รับรู้ได้จากการกระทำต่าง ๆ เช่นเวลาเราถ่ายงานแล้วผู้กำกับพูดว่า ‘เออ ผ่านก็ได้’ ด้วยน้ำเสียงที่ไม่ค่อยดี แล้วเราก็รู้ตัวเองด้วยว่ายังทำได้ไม่ดี สิ่งเหล่านี้ผมเก็บเอามาคิดเยอะมาก และนำมันมาเป็นแรงผลักดันตัวเอง

เจอแบบนี้ผ่อนหนักเป็นเบาอย่างไรดี

ผมไม่ผ่อนหนักเป็นเบา เพราะผมจะผ่อนหนักเป็นหนัก รวมถึงผ่อนเบาก็ยังเป็นหนัก (หัวเราะ) มันเป็นนิสัยของผมมั้ง ผมชอบด่าตัวเอง วิจารณ์ตัวเอง ผมชอบถามตัวเองบ่อย ๆ ว่า “นี่มึงทำได้แค่นี้เองเหรอ ไหนมึงบอกอยากจะไปใกล้ไกลกว่านี้ อย่ามาตลกน่า” จากนั้นผมก็จะเข้าห้อง Acting อีกครั้ง เพื่อเรียนเพิ่มครับ

Pioneer

ครั้งแรกในชีวิตที่ทำให้คุณรู้สึกถึงการเป็น ผู้บุกเบิก

ตอนเด็ก ๆ ผมเคยได้รับรางวัลตอนประถม ผมวาดรูปชนะได้รางวัลที่ 1 ของห้อง ได้กล่องสี 64 สีเป็นรางวัล! มันทำให้ผมภาคภูมิใจมาก จนช่วงหนึ่งผมอยากจะเป็นนักวาดการ์ตูนเลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่ยังเด็ก สนใจได้แป๊บเดียวก็ล้มเลิกไป

รู้สึกอย่างไรกับกล่องสี 64 สีกล่องนั้น

ดีใจครับ จริง ๆ มันผ่านมานานมากแล้ว ผมจำไม่ค่อยได้ แต่ที่จำได้คือสีในกล่องนั้นผมใช้มันจนกุดทุกแท่งเลยครับ

ครั้งแรกที่ได้บุกเบิกในอาชีพนักแสดง

มันเกิดขึ้นช่วง ม.5 กำลังจะ ม.6 ครับ ผมไปเดินสยาม แล้วก็มีผู้หญิงคนหนึ่งเข้ามาขอถ่ายรูปผม บอกจะนำไปลงคอลัมน์นิตยสารเกี่ยวกับการแต่งตัวของวัยรุ่น หลังจากนั้นก็ได้รับการติดต่อให้ไปแคสต์งาน เริ่มรู้จักคนในวงการมากขึ้นจากตอนนั้นครับ

การเป็นผู้บุกเบิกอะไรสักอย่างมันสำคัญไหมสำหรับคุณ

การบุกเบิกอาจไม่สำคัญต่อการดำรงชีวิต แต่ผมคิดว่ามันสำคัญต่อการค้นพบตัวตนที่แท้จริง

เพราะถ้าเราทำมันได้ เราจะยิ่งรู้จักตัวตนของเรามากขึ้น

อันที่จริงผมอาจจะไม่ถึงขั้นว่าเคยเป็นผู้บุกเบิก แต่การที่เราได้เป็นคนแรกในการทำอะไรบางอย่าง มันเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า สิ่งนั้นคือสิ่งที่เราคิดใหม่ทำใหม่ เราไม่ได้ยึดติดกับสิ่งเดิม ๆ เรายินดีที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ ๆ ให้กับสังคมที่เราอยู่ครับ

มีอะไรในชีวิตที่คุณรู้สึกว่า “ชนะเมื่อไหร่ก็คุ้มแล้วที่ได้เกิดมา”

ได้รางวัล Oscar สาขานักแสดงนำชายครับ

ฝากถึงคนที่อยากประสบความสำเร็จหน่อย

จริง ๆ ผมอาจจะยังไม่ถึงขั้นว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แต่เอาคำแนะนำที่ผมยึดถือและทำให้ผมมาถึงจุดนี้ได้

ผมเชื่อว่าถ้าคนเรามีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใด

ขอแค่เรามีสิ่งนั้นไว้ เวลาที่เราล้ม เราจะลุกขึ้นมาได้เร็วและง่ายครับ

ฝากผลงาน

ตอนนี้มีซีรีส์เรื่อง Dive ออนแอร์อยู่ทาง youku.com แล้วก็กำลังจะมีหนังเรื่อง Start It Up อีกเรื่อง ยังไม่มั่นใจว่าจะฉายปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า อย่างไรก็ฝากติดตามด้วยนะครับ

ถึงแม้นนกุลจะอยู่ในจุดที่เรียกได้ว่าส่องสว่างมาก ๆ สำหรับวงการบันเทิงยุคปัจจุบัน แต่ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทของเขา เราเชื่อว่าผู้ชายคนนี้จะยังไปได้ไกลและสามารถเปล่งประกายในฐานะนักแสดงดาวรุ่งได้อีก ในอนาคตข้างหน้าอย่างแน่นอน

 

PHOTOGRAPHER: Warynthorn Buratachwatanasiri

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line