CARS

ปอนด์ต่อปอนด์ TOYOTA SUPRA VS BMW Z4 ROADSTER 2 คันเปิดตัวพร้อมขุมพลังที่เหมือนกัน

By: SPLESS January 15, 2019

ถือเป็นปีแห่งการแข่งขันสำหรับตลาดของรถสปอร์ต โดยเฉพาะสองค่ายยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น BMW ที่ปล่อย Z4 (G29) และ Toyota ที่ตัดสินใจหวนกลับมาผลิตตำนานที่เป็น Iconic ของค่ายอย่าง Supra (5th GEN) ออกมาอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือทั้งสองรุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นจากโรงงานเดียวกัน พร้อมข่าวลือสะพัดว่ามีการแชร์แพลตฟอร์มในการสร้างร่วมกันด้วย เพื่อคลายความสงสัยวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้ชมกันว่าทั้งคู่นั้นมีจุดเหมือนและแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

Motoring

BMW Z4 (G29) และ TOYOTA Supra (5th Gen) เปิดตัวออกมาในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน แต่ขณะเดียวกันทั้งสองก็มีความเหมือนก็คือการถูกย้ายฐานการผลิตออกจากบ้านเกิดตัวเอง ด้าน Z4 ไม่ได้ถูกผลิตขึ้นจากโรงงาน BMW ใน Dingolfing ประเทศเยอรมนี ส่วนทาง TOYOTA Supra (5th Gen) เองก็เป็นครั้งแรกที่สละแนวทางของความเป็นรถ Japan Domestic Market (JDM) ด้วยการย้ายฐานการผลิตจากโรงงาน Motomachi ใน Toyota City (ผลิต 4th Gen) ที่ควรใช้ผลิต Supra มาเข้าสายพานโรงงานเดียวกับ Z4 คือโรงงาน Magna Stery ในเมือง Graz ประเทศออสเตรีย พร้อมข่าวลือด้านความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้แฟน ๆ ของ The Supra แตกออกเป็นสองเสียง คือถ้าไม่หลงรัก ก็สิ้นศรัทธากันไปเลย

Motor 1

เริ่มกันที่ BMW Z4 (G29) มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกที่ปราดเปรียวมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยความยาว 4,324 มิลลิเมตร กว้าง 2,470 มิลลิเมตร พร้อมหลังคา Soft Top และช่องลมที่สนับสนุนการทำงานของระบบ Aerodynamic ด้านขุมกำลัง Z4 ได้เครื่องยนต์ตัวท็อปอย่าง M40i 6 สูบ ให้กำลัง 382 แรงม้าทำงานควบคู่กับชุดเกียร์ 8 Speed ทำให้มีอัตราการเร่ง 0-100 ใช้เวลาเพียง 4.4 วินาที สูงสุดที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง เรียกได้ว่ามีการพัฒนาเพิ่มขึ้นจาก Z4 (E89) ซึ่งเข้าใจได้ เนื่องจากไม่ได้ทิ้งช่วงการพัฒนายาวนานนัก

Cnet

ด้าน Toyota Supra (5th Gen) ที่กลับมาอีกครั้งหลังจากหมดยุคของ Supra (A80) ในปี 2002 โดยมาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับ Toyota FT-1 Concept Car กับขนาดที่คล่องตัวมากขึ้นด้วยความยาวตั้งแต่หัวจรดเท้าเพียง 4,380 มิลลิเมตร กว้าง 1,864 มิลลิเมตร พร้อมการแบ่งน้ำหนักแบบ 50-50 ซึ่งจะช่วยเสริมการเข้าโค้งอย่างนุ่มนวล

ส่วนในด้านของขุมกำลังที่หลายคนเฝ้ารอลุ้นว่าความแรงแบบไหนจะมาพร้อมกับ The New Supra เราก็ไม่รู้ว่าแฟน ๆ จะรู้สึกอย่างไรกับความแรงนี้ เมื่อเครื่องยนต์ Iconic ประจำตัวอย่างเครื่อง 2JZ ถูกถอดไปแล้วแทนที่ด้วยเครื่องยนต์จากค่าย BMW กับเครื่องยนต์ I6 ­ขนาด 3.0 ลิตรทำงานควบคู่กับ Twin-scroll Turbocharger ให้กำลัง 335 แรงม้า สั่งการชุดเกียร์ 8-Speed Sports Automatic Transmission ซึ่งช่วยสร้างอัตราการเร่ง 0-100 ใน 4.3 วินาที แม้จะเป็นลูกผสมเครื่องยนต์แต่แว่วข่าวมาว่าระบบการควบคุมรถเขาโกยแต้มได้ยอดเยี่ยมทีเดียวในสนามทดสอบ

จะเห็นได้ว่า Roadster จากโรงงาน Magna Stery ทั้งสองคัน มีสเปคที่ใกล้เคียงกันมาก ซึ่งสำหรับหนุ่มที่เป็นแฟน ๆ ของ Z4 คงจะได้เห็นโหมดพัฒนาที่สมบูรณ์มากขึ้นแม้ว่าไม่ต่างจากเดิมมากก็ตาม ขณะที่แฟน ๆ ของ The Supra ที่ถึงแม้สมรรถนะวันนี้จะพัฒนาขึ้นจากเดิมมาก อาจเจอกระแสตอบรับสวนทางจากกลุ่มแฟนเดนตายที่รอคอยมนต์เสน่ห์ดั้งเดิมของความเป็นรถ JDM พร้อมเครื่อง 2JZ ซึ่งทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในรถในตำนานจากฝั่งโลกตะวันออก เนื่องจากรู้สึกผิดหวังกับขุมพลังใหม่ที่ได้รับการดูแลจากค่ายอื่น

อย่างไรก็ตามเรายังไม่รู้ว่าทั้ง BMW Z4 (G29) และ TOYOTA Supra (5th Gen) จะโชว์สมรรถนะของตัวเองบนท้องถนนได้โหดสมชื่อแค่ไหน วัดการตัดสินจากสเปคก็อาจเป็นเรื่องที่เร็วเกินไป เพราะรถทุกคันจะเริ่มต้นสร้างตำนานของตัวเองได้ก็ต่อเมื่อมีคนขับอยู่หลังพวงมาลัยและเล่าความเจ๋งของรถแบบปากต่อปาก เราคงต้องมารอชมกันว่ารถคันไหนจะได้รับความนิยมและถูกพูดถึงมากกว่ากันหลังจากที่นำออกมาวางขาย

SOURCE 1  SOURCE 2  SOURCE 3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line