FASHION

TRAVIS SCOTT RAPPER แฟชั่นไอคอนคนใหม่ผู้กำหนดทิศทางสไตล์และวัฒนธรรมแห่งโลก NEW-GEN

By: Chaipohn February 12, 2021

ฮิปฮอปกับแฟชั่นถือเป็นของคู่กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ละยุคก็จะมีไอคอนที่แตกต่างกันออกไป เราเติบโตมากับ Run DMC ที่คนต้องหาหมวก Bucket มาใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง หรือแม้แต่ยุค Air Force 1 ที่ Jay-Z หรือ Nelly ใส่ใน Music Video ช่วงยุค 2000 จนมาถึงปรากฎการณ์ Yeezy ของ Kanye West ที่ทำให้สตรีทแฟชั่นการเป็นเรื่องของทุกคน

แต่หากพูดถึงไอคอนของเด็กยุคนี้คงไม่มีใครโดดเด่นเกินหน้าเกินตาของ Jacques Bermon Webster II หรือ Travis Scott

ย้อนกลับปี 2013 คือจุดเริ่มต้นของ Travis Scott ที่ออกสู่สายตาประชาชนเป็นครั้งแรกจากมิกซ์เทป Owl Pharaoh ก่อนจะปล่อยอัลบั้มเต็มในเวลาต่อมา สร้างความสนใจให้กับบรรดาแฟนๆ ฮิปฮอปที่ได้ดาวรุ่งดวงใหม่ประดับวงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแต่งตัว โชว์การแสดงสด หรือแม้แต่แนวดนตรี ที่เรียกได้ว่าถอดแบบมาจากอาจารย์ Kanye West ซึ่งเริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่และไม่ได้อินเทรนด์เหมือนเดิม Travis Scott จึงเปรียบดังตัวตายตัวแทนลูกศิษย์ที่รับไม้ต่อจากอาจารย์เพื่อรันวงการต่อไป

หากถามว่าสไตล์การแต่งตัวของ Travis Scott นั้นเป็นเช่นไร จริงๆ แล้วเขามีสไตล์ที่เรียบง่าย แต่ดูพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบเสื้อวินเทจ และคลุมด้วยเสื้อเชิ้ตลายสก๊อตมาจับคู่กับกางเกง Ripped Denim ขาดๆ เซอร์ๆ ล้วนเป็นลุคที่แตกต่างจากแร็ปเปอร์คนอื่น ที่ยังคงเน้นบลิ้งๆ ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว Travis Scott ผสมผสานความเป็นร็อคสตาร์มากกว่าแร็ปเปอร์เสียด้วยซ้ำ

ด้วยความสนใจในแฟชั่นของ Travis Scott และการเป็นนักสะสม Margiela, Louis Vuitton, Bape, Supreme, Billionair Boys Club ส่งผลให้เขาเป็นได้รับการจับตามองอย่างมาก และไม่แปลกที่แบรนด์แฟชั่นน้อยใหญ่จะเริ่มหันมาสนใจทำคอลแลป์ร่วมกับเขา อาทิ Maharashi หรือ Ksubi ก่อนที่จะเริ่มขยับไปจับกับแบรนด์ระดับโลก ผ่านสื่อโฆษณามากมาย อาทิ เป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญของ Nike’s Riccardo Tisci คอลเลคชั่น, Fenty ของ Puma หรือแม้แต่โฆษณาของ Saint Laurent

 

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทะยานให้เขากลายเป็น Trend Setter อย่างแท้จริง คือการได้ร่วมงานครั้งสำคัญกับแบรนด์ Nike และ Air Jordan ชนิดที่อดีตตัวพ่ออย่าง Kanye West และ Pharrell Williams ยังไม่สามารถทำได้มาก่อน รองเท้าโมเดลของ Travis Scott ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามโดดเด่นเหนือคอลแลป์ใดๆ ของศิลปินคนอื่นอย่างสิ้นเชิง ซึ่งโมเดลแรกที่เขาเลือกมาคือ Air Jordan 1 TRUNNER LX “CACTUS JACK” และแจกจ่ายให้บรรดาเพื่อนๆ เท่านั้น แต่ทุกคนต่างได้ยลโฉมรองเท้าจากแคมเปญ AF100 เนื่องจากครบรอบ 35th ปี ของรองเท้าโมเดล Air Force 1 ที่ Travis Scott ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ทว่าโมเดลไฮไลท์ที่เรียกได้ว่าฮิตระเบิดระเบ้อก็คือ Air Jordan 1 x Travis Scott ที่มีจุดเด่นคือการนำ Swoosh มากลับหัว และใส่วัสดุที่ดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นนับว่าเป็นการเปิดนิมิตหมายใหม่ๆ และส่งให้เขาเป็น A-list ของแบรนด์ Nike ชนิดที่ไม่เคยมีศิลปินนักร้องคนไหนสามารถทำได้มาก่อน

ไม่ใช่เพียงแค่การไปคอลแลป์กับคนอื่น แต่ Travis Scott นั้นสร้างไลน์สินค้าเดียวกับชื่อค่ายเพลงของเขานั้นคือ Cactus Jack ที่ปล่อยสินค้าอะไรออกมาก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า โดยการที่เราพูดว่า Travis Scott นั้นคือ Kanye West คนใหม่ไม่ใช่เรื่องที่หยิบมาอ้างแบบไม่มีข้อมูลมาอ้างอิง เพราะปัจจุบันรองเท้าทุกรุ่นที่เขาสวมใส่ ราคาดีดขึ้นไปใน StockX แบบที่ครั้งหนึ่ง Kanye West เคยส่งรองเท้ารุ่นต่างๆ ให้ราคารีเซลล์ในตลาดไปไกลกว่าราคาป้ายประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ความดังของเขาทะลุขั้นไปถึงไปมากกว่าศิลปินคนไหนๆ จะทำได้ ชื่อเสียงของเขาเปรียบเสมือนป๊อปคัลเจอร์แบรนด์ที่จะสามรถไปคอลแลป์กับใครก็ได้ อาทิ McDonald’s ทำคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสุด Hype ไปทั่วบ้านทั่วเมือง หรือแม้แต่ไปโผล่ในเกม Fornite ที่มาล้ำเปิดคอนเสิร์ตในเกมส์มันเสียเลย ความดังของ Travis Scott คงจะยังไม่หมดลงเร็วๆ นี้แน่ๆ สายสตรีทคงจะได้โปรเจคอีกมากมายจากผู้ชายคนนี้อย่างแน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159