Entertainment

THE PROFILES: TYLER BLEVINS aka “NINJA” เด็กเล่นเกมที่สังคมมองข้ามสู่เกมเมอร์รายได้ร้อยล้าน

By: TOIISAN September 2, 2019

ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่ใครหลายคนมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระและทำให้เด็ก ๆ เสียคนอย่างเกมจะกลายเป็นเทรนด์ฮิตติดลมบน เป็นกีฬาสร้างรายได้มหาศาลหากหมั่นฝึกฝนและทำอย่างจริงจัง เมื่อ UNLOCKMEN ก็ชื่นชอบการเล่นเกมไม่น้อยไปกว่าใคร จึงอยากพาทุกคนไปพบกับ Ninja ชายที่ทำให้เกมเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ชื่อจริงของ Ninja เกมเมอร์ที่คอเกมทั่วโลกรู้จักคือ Tyler Blevins เด็กหนุ่มอายุ 28 ปี ผู้ทำอาชีพเป็นนักเล่นเกมให้คนอื่นดูผ่านเว็บไซต์ Twitch โดยเว็บไซต์นี้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับถ่ายทอด (Live Streaming Video Platform) ซึ่งไม่ได้มีแต่การถ่ายทอดสดเล่นเกมให้เราดูเท่านั้น แต่ยังมีคอนเทนต์หลากหลายทั้งทำอาหาร เล่นดนตรี โชว์ผลการสร้างสรรค์ผลงานศิลปิน แต่ Live ที่ได้รับความนิยมมากสุดของเว็บนี้ก็คือการถ่ายทอดสดเล่นเกม 

Tyler ก็เป็นหนึ่งคนหนึ่งที่ท่องอยู่ในเว็บไซต์ Twitch ช่วงแรกก่อนจะเร่ิมก้าวเข้าสู่วงการเกมเมอร์เขาก็เป็นเด็กผู้ชายที่มีกิจกรรมไม่ต่างจากคนอื่น ๆ คือไปโรงเรียน ทำงานพิเศษเป็นเด็กเสิร์ฟ พอมีเวลาว่างก็ออกไปเล่นกีฬากับเพื่อน ๆ และจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสนใจการเล่นเกมมันเริ่มต้นมาจากเขาสังเกตเห็นว่าเทคโนโลยีของวงการเกมก้าวล้ำไปอย่างรวดเร็ว มีเกมหลายประเภทให้เลือกเล่นได้ตามความชอบ

เมื่อสนใจเขาก็ไม่รอช้าลองเล่นเกมดูบ้าง Tyler พบว่าเขาแตกต่างจากเพื่อนคนอื่น ๆ ที่เล่นเกม Halo 3 กับเขา เขาพัฒนาได้เร็ว ชำนาญกว่าคนอื่น ๆ และชนะอยู่บ่อยครั้ง นับว่าเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ทุกคนเมื่อเจอสิ่งที่ตัวเองชอบและทำมันได้ดี

Tyler หมั่นฝึกฝนเพื่อให้ตัวเองเก่งยิ่งขึ้นและตัดสินใจเข้าร่วมแข่งขัน Tournament Halo 3 Event ที่รัฐ Orlando ในปี 2009 ถือเป็นครั้งแรกที่โลกได้เห็นและรู้จักเขาในฐานะนักเล่นเกมเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์

หลังจากลงแข่งเกมอย่างจริงจังในปี 2009 Tyler ตระเวนแข่งเกม Tournament ต่าง ๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา เมื่อแข่งขันหลายงานจนเป็นที่รู้จักของใครหลายคน จึงทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงและผู้ติดตามมากขึ้นใน Twitch 

จุดเปลี่ยนจากเด็กเล่นเกมสู่เกมเมอร์รายได้ร้อยล้าน
Getty Image

ถือว่า Tyler เป็นเด็กหนุ่มที่มาไกลจากจุดเริ่มต้นพอสมควร จากคนชอบเล่นเกมเฉย ๆ สู่เกมเมอร์มีคนติดตามจำนวนหลักหมื่นเพื่อดูทักษะการเล่นของเขา แต่ความสำเร็จของเขายังไม่หยุดอยู่แค่นี้ จุดเปลี่ยนของเขาเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2011 กับงานแข่งขันเกมชื่อว่า Halo 44 MLG Fall Championship 2012 งานอีเวนต์ที่มีเงินรางวัลกว่า 40,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,300,000 บาท) กับผู้เข้าแข่งขัน 221 ทีม ถือเป็นงานที่เหล่าคอเกมทั่วทั้งสหรัฐ ฯ จับตามอง 

Tyler Blevins ลงแข่งขันโดยใช้ชื่อในเกมว่า Ninja ร่วมกับทีม Warriors และสามารถคว้าชัยกับเงินก้อนโตจากการแข่งมาได้สำเร็จ จากที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วแต่เมื่อได้แชมป์เหล่านักเล่นเกมทั่วโลกก็รู้จัก Ninja ชั่วข้ามคืน 

ผลของชัยชนะทำให้ผู้ติดตามโซเชียลมีเดียทั้ง Twitch, Youtube, Instagram และ Twitter พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว มีสื่อหลายเจ้าให้ความสนใจและอยากสัมภาษณ์นักเล่นเกมดีกรีแชมป์นามว่า Ninja ที่โดดเด่นเรื่องการเล่นทริคลอบสังหารผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

หลังจากโด่งดังเพราะเป็นแชมป์ สิ่งต่อมาที่ Tyler ทำคือทุ่มเวลาไปกับการ streamer เกมผ่านทาง Twitch เล่นเกมให้คนดู บางครั้งก็ฟอร์มทีมกับเกมเมอร์คนอื่น ๆ เพื่อความแปลกใหม่ โดยเกมที่เขาเล่นบ่อยครั้งคือ Fortnite: Battle Royale แถมครั้งหนึ่งเขายังสร้างเสียงฮือฮาให้กับคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องเกมได้เพราะเขาเล่นเกมนี้ร่วมกับแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Drake ทำให้ยอดผู้เข้าชมพุ่งสูงถึง 600,000 คน และได้รับเงินบริจาคจากผู้ชมราว 30,000 ดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยราว 960,000 บาท 

อาชีพเกมเมอร์
Getty Image

Tyler Blevins เป็นทั้งนักเล่นเกมมืออาชีพ เป็นพิธีกรรายการเกมใหญ่ ๆ หลายรายการ ออกหนังสือสอนเทคนิคเกี่ยวกับการเป็นเกมเมอร์ และมีผู้ติดตาม Twitch ราว 14 ล้านคน ส่วน Youtube มีผู้ติดตามสูงถึง 22 ล้านคน 

เขาได้เปิดเผยรายได้ปี 2018 กับทาง CNN ว่ารายรับเฉลี่ยแต่ละเดือนที่ได้จากการ Subscribe ใน Twitch ค่าโฆษณาต่าง ๆ จาก Youtube และอื่น ๆ ราว 500,000 ดอลลาร์ต่อเดือน รวมแล้วประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือกว่า 340 ล้านบาทเลยทีเดียว

youtube

นอกจากนี้ Tyler Blevins ยังได้รับเลือกจากนิตยสารชื่อดังระดับโลกอย่าง Time ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลของโลกปี 2019 โดยจะแบ่งกลุ่มคนสำคัญออกเป็น 5 ประเภทด้วยกัน และชื่อของเขาอยู่ในกลุ่ม Pioneers หรือเรียกว่าผู้บุกเบิกจากวงการต่าง ๆ เพราะเขาคือส่วนหนึ่งที่ทำให้วงการ eSport เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว 

TIME

ล่าสุดเขาก็ได้สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหม่อีกครั้ง เมื่อแบรนด์แฟชั่นและเครื่องกีฬาชั้นนำอย่าง Adidas ตกลงเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Ninja ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Adidas เป็นสปอนเซอร์ให้กับนักเล่น หลังจากก่อนหน้านี้ทางแบรนด์เคยเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมเกมเมอร์อาชีพหลายทีมแต่ไม่เคยร่วมลงขันกับเกมเมอร์รายบุคคลมาก่อน

การตกลงร่วมมือกันระหว่าง Adias และ Ninja ครั้งนี้ทางแบรนด์เครื่องกีฬากล่าวว่าพวกเขาเห็นถึงความสามารถและต้องการสนับสนุนการสร้างสรรค์ต่อยอดได้ไกลของวงการ eSport และแน่นอนว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นเขาสวมใส่เสื้อและผลิตภัณฑ์ของแบรนด์สามแถบนี้อีกนาน

การถ่ายทอดสดเล่นเกมแต่ละครั้งของเขาสร้างรายได้หลักร้อยล้านบาท มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในวงกว้างแถมผู้คนจากหลากหลายวงการต่างก็ให้การยอมรับหากคุณมีของและฝีมือดีจริง ๆ ความหวานหอมของเม็ดเงินที่ Tyler ทำได้จากการเล่นเกมไม่กี่ชั่วโมงทำให้เหล่านักเล่นเกมทั่วโลกฝันอยากจะเป็นได้อย่างเขา 

ในยุคที่ใคร ๆ ก็มีคอมพิวเตอร์ติดบ้านและสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยหันตัวมาเป็นนักเล่นเกมและหวังว่ามันจะสร้างเงินได้แบบเกมเมอร์ชื่อดัง ปรากฏการณ์นี้เป็นเรื่องดีที่ทำให้วงการเกมโตไปอีกขั้น แต่ Ninja ก็ได้ฝากข้อคิดสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเป็นเกมเมอร์ชื่อดังว่า 

“เหมือนจะง่าย แต่ไม่ง่าย” 

เพราะตอนนี้การแข่งขันของวงการเกมมันสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทุกคนอยากเป็นเกมเมอร์ ทุกคนอยากสร้างชื่อด้วยสไตล์การเล่นของตัวเอง เขาจึงได้เตือนเหล่านักเล่นเกมว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นขออย่าให้ทิ้งความรับผิดชอบ อย่าทิ้งการเรียนหรือหน้าที่การงานเพื่อมาเล่นเกม เพราะอาชีพนักเล่นเกมมันไม่ง่ายเหมือนตอนนั้นดูอยู่บ้าน หรือถ้าหากพร้อมและอยากเป็นเกมเมอร์จริง ๆ ก็ขอให้ตั้งใจ อย่าทำเล่น ๆ

Mixer

ปัจจุบัน Tyler Blevins ประกาศย้ายค่ายการ streamer จาก Twitch ไปยัง Mixer แพลตฟอร์มของ Microsoft เป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจของ Ninja อีกครั้งในวงการเกมและเขากล่าวว่า Mixer จะทำให้เขาสามารถพูดคุยกับแฟน ๆ ได้อย่างใกล้ชิดมากกว่า Twitch และในตอนนี้บัญชี Ninja ของเขาบน Mixer ก็มีคนติดตามเกือบสองล้านคนแล้ว 

เรื่องราวชีวิตและความสำเร็จของชายที่โลกเรียกว่า Ninja ถือเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน เพราะหากค้นพบความชอบกับสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีแล้วทุ่มไปกับมันให้สุด ความสำเร็จก็อาจอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

SOURCE 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line