Entertainment

ULM PLAYLIST : ANNIVESARY 10 YEARS – อัลบั้มสุดเก๋าที่มีอายุมาครบ 10 ปี

By: unlockmen June 1, 2021

10 ปีที่แล้ว หรือปี 2011 วงการดนตรีอาจจะไม่ได้แตกต่างจากยุคปัจจุบันมากนัก เราเริ่มทำความรู้จักกับการฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง ขณะเดียวกัน CD เริ่มเทอะทะไปแล้วสำหรับนักฟังเพลง โลกของดนตรีร็อคเริ่มถูกสั่นคลอนจากดนตรีแนวอื่น ส่วนดนตรีพ็อพก็มีความกล้าและบ้าบิ่นยิ่งขึ้น

เรามาย้อนรำลึกถึงช่วงเวลาของดนตรียุคนี้ ว่าปี 2011 วงการดนตรีมีอัลบั้มไหนที่เด็ดจนถูกกล่าวขวัญถึงมาจนปัจจุบันกันบ้าง พร้อมอัพเดทผลงานว่าปัจจุบันศิลปินเหล่านี้กำลังทำอะไรกันอยู่


Noel Gallagher’s High Flying Birds – Noel Gallagher’s High Flying Birds

 

การประกาศออกอัลบั้มเดี่ยวของ Gallagher ผู้พี่ นับเป็นการดับฝันแฟนเพลงอย่างเป็นทางการว่า Oasis จะเป็นเพียงตำนานที่ไม่มีวันหวนกลับมาอีกแล้ว (โดยที่ Gallagher ผู้น้อง อย่าง Liam ได้ชิงออกอัลบั้มก่อนในนาม Beady Eye ซึ่งกลายเป็นตราบาปมาจนถึงทุกวันนี้…เพราะแป๊ก)

แม้ว่าอัลบั้มชุดแรกของ Noel Gallagher จะยังคงไว้ซึ่งกลิ่นไอของ Oasis ไม่ว่าจะเป็นซาวด์กีตาร์ที่แสนจะ Noel Rock เพราะเป็นความตั้งใจที่จะทำเพลงสำหรับอัลบั้มใหม่ของ Oasis แต่ Noel ก็ยัดแรงบันดาลใจอันหลากหลายจากวงดนตรีในตำนานที่พ่อหนุ่มคิ้วเข้มชอบเป็นการส่วนตัวอย่าง The Moody Blues, Fleetwood Mac, ELO เอาไว้ในซาวด์ร็อคที่เจือ Neo-Psychedelia จาง ๆ นับเป็นการเปิดตัวที่แสนเร้าใจและเจ๋งกว่าน้องชายอย่างมาก เพราะ 5 ซิงเกิ้ลที่ตัดมาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากผู้ฟัง และอัลบั้มก็ขึ้นอันดับ 1 UK Chart อย่างสมศักดิ์ศรี จนผู้น้องได้แต่มองตาปริบ ๆ ด้วยความอิจฉา

10 ปีผ่านไป…

อัลบั้มรวมฮิต Back The Way We Came: Vol. 1 (2011 – 2021) ออกวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ และน้องชายยังคงขยันง้อขอคืนดีผ่านสื่อโซเชี่ยล แต่ผู้พี่ก็ยังใจแข็งเช่นเดิม ล่าสุด Noel ประกาศว่าหากอยากให้ Oasis รียูเนียนก็เอาเงิน 100 ล้านปอนด์มากองตรงหน้าซะ เอ้า!!! มหาเศรษฐีท่านไหนสนใจติดต่อด่วน

Listen to: AKA…What a Life! / If I Had a Gun / Stop the Clocks

 


Foster the People – Torches

 

อัลบั้มเปิดตัวของ American Pop Band ขวัญใจมหาชน เพลงเปิดตัวที่ทำนองแสนน่ารักน่าชังอย่าง Pumped Up Kicks เพลงฟรุ้งฟริ้งที่เนื้อหาแสนหนักอึ้ง ที่กล่าวถึงอาชญากรรมและการบูลลี่ในรั้วโรงเรียน กลายเป็นบทเพลงแห่งทศวรรษที่ส่งผลให้วง Foster The People เป็นวงสุดฮอตในยุคนั้น

Torches คืออัลบั้มชุดแรกที่ผสมผสานดนตรีเต้นรำ เข้ากันกับดนตรี Pop Rock ที่โคตรลงตัว มีเพลงฮิตติดหู และพร้อมเป็นกระบอกเสียงให้กับคนฟังเพลงยุคใหม่ (ในช่วงนั้น) ทำให้วงโนเนมจาก Los Angeles, California กลายเป็นที่จับตามองและเป็นความหวังของดนตรียุคใหม่ เพราะเพียงแค่อัลบั้มแรก พวกเขาก็สามารถส่งชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy Awards และทำยอดขายระดับ 2 แพลทตินั่ม ได้อย่างน่ามหัศจรรย์

10 ปีผ่านไป…

บทเพลง Pumped Up Kicks เพิ่งฉลองการเล่นบนแพลตฟอร์ม Spotify ไป 1 พันล้านครั้ง แม้ชื่อเสียงของวงหลังจากอัลบั้มนี้กราฟจะค่อย ๆ ดิ่งลงอย่างน่าใจหาย เพราะไม่มีเพลงไหนที่สามารถติดหูได้เทียบเท่าเพลงพันล้านวิวเพลงนั้นได้เลยก็ตาม โดยล่าสุดพวกเขาเพิ่งออกอีพีที่ชื่อ In the Darkest of Nights, Let the Birds Sing เมื่อปลายปีที่แล้ว แน่นอนว่าก็ยังคงเงียบเช่นเคย

Listen to: Pumped Up Kicks / Helena Beat / Houdini

 


Arctic Monkeys – Suck It and See

 

อัลบั้มชุดที่ 4 ของคณะลิงขั้วโลก ที่เชื่อมโยงระหว่างอัลบั้มชุดที่ 3 Humbug และอัลบั้มที่ 5 AM เห็นได้ชัดว่าอัลบั้ม Suck It and See คือจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของวง เขากำลังละทิ้งความเป็นวัยรุ่นอันแสนเกรียนและคึกคะนอง ขณะเดียวกันก็ย่างก้าวเข้าสู่การเป็นวงรุ่นใหญ่ที่ทำเพลงนุ่มลึกได้อย่างเต็มตัว เราจึงได้ฟังการแผดเสียงดนตรีที่ยังคงไว้ซึ่ง Energy อันแข็งกร้าว และเริ่มเห็นที่ทางในความนิ่งสุขุมและคิดเยอะของพวกเขาในคราวเดียวกัน มันจึงเป็นอัลบั้มที่เต็มไปด้วยการทดลองเพื่อแผ้วถางสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงผ่านดนตรี Indie Rock ที่ผสมกลิ่น Psychedelic ได้กลมกล่อมอย่างน่าอัศจรรย์

10 ปีผ่านไป…

Arctic Monkeys กลายเป็นวงรุ่นใหญ่ที่ทำเพลงได้นุ่มนวลจนแทบสลัดคราบไอ้หนุ่มคะนองร็อคยุคต้น ๆ ไปในทันที ปีที่แล้วพวกเขาออกอัลบั้มบันทึกการแสดงสดอย่าง Live at the Royal Albert Hall ออกมา แต่ปัจจุบันยังไม่มีวี่แววอัลบั้มใหม่จากพวกเขาเลย

Listen to: The Hellcat Spangled Shalalala / Brick by Brick / She’s Thunderstorms

 


The Vaccines – What Did You Expect From The Vaccines?

 

10 ปีที่แล้ว วงการเพลงร็อคยังอยู่ในสถานะปกติ มีวงดนตรีมากมายที่ยังคงภักดีและทำดนตรีหนักหน่วงกันอย่างมากมาย แน่นอนว่า The Vaccines ก็คือหนึ่งในวงที่ได้รับอิทธิพลจากวงร็อคยุคก่อน จนทำให้พวกเขาทำเพลงอินดี้ร็อคโจ๊ะ ๆ สุดฮิต ไปพร้อมกับการแสดงสดอันชวนทึ่ง ในยุคสมัยที่ผู้คนพร้อมกระโดดโลดเต้นในการดูคอนเสิร์ตกันอย่างบ้าคลั่ง อัลบั้มเปิดตัวชื่อยาวเหยียดของพวกเขาคือหนังในซาวด์แทร๊คของชีวิตวัยรุ่นยุคนั้นเป็นอย่างดี

10 ปีผ่านไป…

ชื่อ The Vaccines กลับมาดังมาในยุคปัจจุบัน แต่ไม่ได้เกี่ยวกับวงนี้ เกี่ยวกับวัคซีนที่จะใช้ป้องกัน CoronaVirus ส่วนวงนั้นเพิ่งจะออกซิงเกิ้ล Headphones Baby ออกมาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ความซ้ำซากวนอยู่กับที่ของวงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ The Vaccines ไม่ได้ดังไปมากกว่าอัลบั้มชุดแรก จนหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “วัคซีนที่ดีที่สุดคือ…วัคซีนชุดแรกเท่านั้น”

Listen to: Post Break-Up Sex / If You Wanna / Wetsuit

 


Coldplay – Mylo Xyloto

 

แล้วก็ถึงวันที่วงดนตรีขวัญใจคนฟังเพลงในยุค 2000 เลือกทางเดินใหม่จนคนฟังเพลงยุคเก่าต้องผิดหวัง หลังจากที่ Chris Martin และผองเพื่อน เลือกทำเพลงพ็อพจ๋ามหาชน จนคอเพลงที่ฟังมาตั้งแต่ยุค Parachutes ต้องขยี้หูด้วยความไม่เชื่อในซาวด์ที่เปลี่ยนแปลงไปของวง แต่ถึงจะมองว่า Coldplay ได้เปลี่ยนไปแล้วโดยสมบูรณ์ แต่ Mylo Xyloto ก็หาได้เป็นอัลบั้มไก่กาอาลาเล่ไม่ มันคือ Concept Album ต่อต้านรัฐบาลที่ครอบงำด้วยโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนต้องหลงอยู่กับแสงสีอันจอมปลอม

สิ่งที่พวกเขาพยายามเสนอมันคือ Opera Rock ที่ยิ่งใหญ่ แต่ดูเหมือนแฟนเพลงรุ่นเก่าจะไม่เก็ตในสิ่งที่เสนอ แต่ไม่เป็นไร แฟนเพลงเก่าจากไป แฟนเพลงใหม่ก็เข้ามา อย่างน้อยที่สุดอัลบั้มนี้ก็ทำยอดขายได้ดี และยกระดับวงที่โชว์อลังการยิ่งใหญ่นับแต่นั้นเป็นต้นมา

10 ปีผ่านไป…

Coldplay กลายเป็นวงที่แบ่งขั้วอย่างชัดเจน คนที่ชอบยุคแรกก็จะไม่ชอบยุคหลัง ส่วนคนยุคหลังที่ชอบวงก็จะมองพวกเขาเป็นวง Pop วงหนึ่งไปแล้ว ล่าสุดวงเพิ่งจะออกซิงเกิ้ลใหม่ เพื่อขานรับโลกใบใหม่หลังรับวัคซีนด้วยเพลง Higher Power ที่ส่งเสริมกำลังใจให้กับทุกคน

Listen to: Every Teardrop Is a Waterfall / Paradise / Princess of China (with Rihanna)

 


Radiohead – The King of Limbs

ความดุร้ายและการกลายพันธุ์ของสัตว์ป่า คือคอนเซ็ปท์หลักของอัลบั้มชุดที่ 8 ของ Radiohead ที่ขึ้นชื่อว่า “เป็นอัลบั้มที่สั้นที่สุด” พวกเขาหันหลังให้กับเครื่องดนตรีหลัก และขลุกอยู่กับดนตรีสังเคราะห์ / Sampling และ Loop เพื่อนำเสนอแนวทางสุดโต่งของดนตรี Experimental Electronica ที่รอให้คนฟังมาตีความ อัลบั้มนี้จึงเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มสุดโต่งในแบบที่พวกเขาเคยทำกับอัลบั้ม Kid A ที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง รุงรัง ซับซ้อน และทำให้คนฟังแบ่งออกเป็นสองขั้ว ที่ทั้งชื่นชอบในความกล้าของพวกเขา หรือชิงชังในความไม่ปราณีต่อคนฟัง

แต่ถึงจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไร แต่คุณต้องไม่ลืมการเต้นอย่างบ้าคลั่งจนกลายเป็นมีมของ Thom Yorke อย่างแน่นอน

10 ปีผ่านไป…

Radiohead ก็กลายพันธุ์เป็นวง Art Rock ที่ทำเพลงทดลองอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะ Thom Yorke ก็เดินสายทำโปรเจกต์ส่วนตัวมากมาย จนกลายเป็นศิลปินสุดขยันที่ทำตั้งแต่อัลบั้มเดี่ยว / ไปแจมกับศิลปินท่านอื่น ๆ ยันทำ Score เพลงประกอบหนัง

Listen to: Lotus Flower / Codex / Little by Little

 


The Strokes – Angles

 

ตลอดทศวรรษที่ผ่านมานับตั้งแต่อัลบั้มแรก Is This It ถูกปล่อยออกให้คนฟังได้ตื่นตะลึง The Strokes ก็กลายร่างเป็นวงยิ่งใหญ่ที่ทั้งคนฟังและนักวิจารณ์ต่างจับหูจับตาว่าก้าวต่อไปของพวกเขานั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งความคาดหวังนี้ได้สร้างความกดดันให้กับสมากชิก โดยเฉพาะ Julian Casablanca ที่แทบไม่ฟังความเห็นใด ๆ ของสมาชิกในวงเลย

กระทั่งอัลบั้มชุดที่ 2 และ 3 ออกมา ได้สร้างความผิดหวังให้กับผู้ฟังอย่างมาก Casablanca จึงตาสว่างเริ่มเปิดรับความคิดเห็นของสมาชิกในวง อัลบั้ม Angles จึงนับเป็นการกลับมาสู่รากเหง้าในแบบที่อัลบั้มแรกได้สร้างมา เป็นการร่วมแรงร่วมใจที่สุดแสนจะเพอร์เฟค แม้ไม่ยิ่งใหญ่เท่าชุดแรก แต่ก็สมศักดิ์ศรีหัวหอกสำคัญแห่งวงร็อคยุคมิลเลนเนี่ยมวงนี้

10 ปีผ่านไป…

วง The Strokes ใช้เวลาอย่างยาวนานในการพิสูจน์ว่า “พวกเขาไม่ใช่วงที่แจ้งเกิดแบบฟลุ๊ค ๆ” อีกต่อไป แต่เป็นวงที่ทำเพลงได้ทั้งเจ๋งและมีคุณภาพคับแก้ว ซึ่งปีที่แล้วพวกเขาเพิ่งออกงานยิ่งใหญ่อย่าง The New Abnormal ที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าพวกเขาคือตัวจริงของวงการที่แท้ทรู

Listen to: Under Cover of Darkness / Taken for a Fool / Taken for a Fool

 


Adele – 21

 

จากสาวน้อยอายุ 19 ที่พลังเสียงเหลือร้าย กลายมาเป็น DIVA ที่เป็นความหวังของวงการเพลงยุคใหม่ อัลบั้มชุดที่ 2 ที่ตั้งชื่อง่าย ๆ จากตัวเลอายุของเธอ กลายเป็น Lucky Number ที่นำพาให้คนทั่วทั้งโลกได้รู้จักในตัวตนของเธอ ทำยอดขายระดับ 17 แผ่นเสียงทองคำขาวในอังกฤษ / 14 แผ่นเสียงทองคำขาวในอเมริกา แถมเดินสายคว้ารางวัลบนเวทีต่าง ๆ ตลอด 3 ปี

แต่ท่ามกลางความสำเร็จนี้ ใครเลยจะรู้ว่ามันคือช่วงเวลายากลำบากของเธอที่ต้องเลิกรากับคนรักเก่า เธอจึงกลั่นความเจ็บช้ำออกมาเป็นบทเพลงที่ทรงพลัง ซึ่งแน่นอนว่ามันกลายเป็นบทเพลงช้ำรักที่ประสบความสำเร็จที่สุดในทศวรรษที่ 2010s และเพลงของเธอมักจะถูกเอาไปใช้ในการประกวดร้องเพลงของรายการแข่งขันร้องเพลงทั่วโลก

10 ปีผ่านไป…

เธอเปลี่ยนจากสาว Plus Size กลายเป็นสาวผอมบางเรือนร่างสะโอดสะอง และอัลบั้มใหม่ของเธอก็ใกล้สำเร็จเสร็จสิ้นให้ได้ฟังกันแล้ว ซึ่งเธอเคยกล่าวว่าอัลบั้มชุดที่ 4 จะมีกลิ่นไอของดนตรี drum n Bass มาคอยติดตามกันว่าอัลบั้มใหม่นี้จะเป็นอย่างไร

Listen to: Rolling in the Deep / Someone like You / Rumour Has It


Foo Fighters – Wasting Light

 

อัลบั้มชุดที่ 7 ของวงร็อคบ้าพลังและโคตรขยันอย่าง Foo Fighters ที่มักจะสอดแทรกกิมมิค และแนวคิดไอเดียที่ไม่ซ้ำทางเดิมเสมอ อัลบั้มนี้ก็เช่นกัน เพราะพวกเขาเลือกที่จะบันทึกเสียงด้วยระบบอะนาล็อก และอัดกันในโรงรถเพื่อเข้าถึงจิตวิญญาณแห่งเพลงร็อคอย่างแท้จริง มันจึงเป็นเพลง Garage Rock ที่ดิบเถื่อน มันส์เดือด และทะเยอทะยานอย่างแรงกล้าที่สุดอัลบั้มหนึ่งในการทำงานอันยาวนานของ Dave Grohl

นอกจากนั้นเขายังเดินสายโปรโมทอัลบั้มนี้ ด้วยการไปเล่นคอนเสิร์ตในโรงรถทั่วอเมริกาเพื่อเอาใจแฟนอีกด้วย เลยทำให้ Wasting Light เป็น 1 ใน 5 อัลบั้มยอดเยี่ยมอันดับต้น ๆ ในชีวิตของ Foo Fighters เลยทีเดียว

10 ปีผ่านไป…

Foo Fighters ยังคงเป็นแถวหน้าของวงร็อครุ่นใหญ่ที่ทรงอิทธิพลรันวงการ ต้นปีที่ผ่านมาก็เพิ่งออกอัลบั้มชุดที่ 10 Medicine at Midnight ที่ถือเป็นอัลบั้มเฉลิมฉลองชีวิตหลังจากประชากรอเมริกันได้รับวัคซีนกันไปเกือบครึ่งประเทศแล้ว

Listen to: White Limo / Walk / Arlandria


 

Lady Gaga – Born This Way

 

หลังจากอัลบั้มแจ้งเกิดของขุ่นแม่ Gaga ได้สร้างทั้งพิมพ์เขียวของดนตรีพ็อพยุคใหม่ ด้วยดนตรีที่จัดจ้านรวมไปถึงสไตล์การแต่งตัวแบบหลุดโลก อัลบั้มต่อมา Gaga ก็ไม่รอช้าที่จะนำบาดแผลของชีวิตตัวเองและสังคมรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นการเหยียดเพศชังผิว / มุมมองของความบอบช้ำจากการถูกบูลลี่ในวัยรุ่น ไปจนถึงสิทธิของเพศสภาพที่แตกต่าง นำมาแปรรูปเป็น Arena Dance แรงสะใจ ที่เต็มไปด้วยมนตร์ขลัง ความบ้าคลั่ง และการโอบกอดเพื่อช่วยเหลือผู้ทนทุกข์จากการโดนกลั่นแกล้งมากมาย ภายใต้มูลนิธิ Born This Way อัลบั้มนี้จึงเป็นการปลดพันธนาการชีวิตเพื่อย่างก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ที่ไม่ว่าจะเป็นคนขาว-คนดำ / ชายรักหญิง / หญิงรักหญิง / ขายรักชาย ทุกคนล้วนเท่าเทียมและมีศักดิ์ศรีและความภาคภูมิใจในแบบของตน

10 ปีผ่านไป…

Lady Gaga คือตัวแทนของคนยุคใหม่ ที่ยามบ้านเมืองถูกล็อคดาวน์เธอก็ลุกขึ้นมารวมใจศิลปินมากมายเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากจากวิกฤตโควิดที่ผ่านมา และเธอกำลังทำอัลบั้มร่วมกับนักร้องในตำนาน Tony Bennett อีกครั้งในช่วงเวลาแห่งการกักตัวที่ผ่านมา

Listen to: Born This Way / Judas / You and I

 


 

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 อัลบั้มแห่งความหลังฉลองครบรอบ 10 ปี ใครมีความหลังหรือชื่นชอบอัลบั้มเหล่านี้ก็บอกกันมาได้ แต่เท่าที่รู้ 10 ปี ผ่านไป ไวเหมือนโกหกจริง ๆ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line