CARS

The Legendary Mercedes-Benz Uhlenhaut Coupe 300 SLR ขึ้นแท่นแพงที่สุดในโลกคันละ 5 พันล้านบาท

By: Chaipohn May 13, 2022

แม้เศรษฐกิจใจโลกจะแย่แค่ไหน แต่สำหรับกลุ่มนักสะสมรถยนต์ระดับ Ultra-rich ก็ไม่มีคำว่าระคายผิว มูลค่ารถหายากที่ถูกนำมาประมูลยิ่งทำราคาได้สูงลิ่วขึ้นทุกปี และสำหรับรถที่เรียกว่าแพงยับระดับ Ultra-exclusive ที่พึ่งจะเคาะค้อนกันไปล่าสุด ต้องยกให้ที่สุดแห่งความหายาก Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe’ racing car ที่มีเพียง 2 คันในโลก โดยมีข่าวว่า 1 ในนั้นถูกประมูลไปด้วยราคาถึง $142 million USD หรือราว 5 พันล้านบาท

จากแหล่งข่าวของวงการนักประมูลรถยนต์บอกว่า Mercedes-Benz ได้เชิญนักสะสมระดับ VVIP ให้เข้าไปเยี่ยมชมรถคันนี้ถึงที่ Mercedes-Benz Museum ใน Stuttgart ก่อนจะปิดการขายอภิมหาดีลครั้งนี้แบบสุด exclusive ซึ่งหากข่าวลือเกี่ยวกับ 1956 Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe “Silver Arrow” racing car เป็นจริง จะขึ้นแท่นรถที่แพงที่สุดในโลก แซงหน้า Ferrari 250 GTO ที่ครองสถิติด้วยราคา $70 ล้านเหรียญมาตั้งแต่ปี 2018 ไปไกลถึงเท่าตัว ซึ่งปกติจะมีเพียง Mercedes-Benz W196 racing car ที่ขึ้นแท่น Top 5 ด้วยราคา $31 ล้านเหรียญ

1956 Mercedes-Benz 300 SLR รหัส W 196 เป็นรถที่มีความพิเศษระดับตำนานในประวัติศาสตร์วงการ Racing car ช่วงปี 1950s  รหัส SLR หมายถึง Sport Light-Racing รถแข่งน้ำหนักเบาแบบ 2-seat ที่ Stirling Moss ใช้ขับคว้าแชมป์ในรายการ 1955 Mille Miglia และยังกวาดแชมป์รายการ Grand Prix racing เป็นว่าเล่น จนได้ฉายาว่า “Silver Arrow” ซึ่งมีการประเมินมูลค่าไว้นานแล้วว่าไม่ต่ำกว่า $100 ล้านเหรียญ แต่ก็เป็นเพียงตัวเลขที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีคนควักเงินซื้อจริง ๆ แม้แต่ Mercedes-Benz เอง

ก่อนที่ Mercedes-Benz จะถอนตัวจากการแข่งขัน Rudolf Uhlenhaut หัวหน้าแผนก Test department ได้นำเอา 300 SLR W196 จำนวน 2 คันมาดัดแปลงใหม่ โดยเอาสไตล์ตัวถังจาก SL มาปรับแต่งบน chassis ของ SLR โดยมีประตู Gull-wing door พร้อมหลังคา hardtop เพื่อลงแข่งรายการ Carrera Panamericana แต่ก็ถูกยกเลิกไปเนื่องจากอุบัติเหตุรุนแรงในรายการ Le Mans เมื่อ Pierre Levegh นักขับ Mercedes เสียการควบคุม พุ่งเข้าชนกลุ่มคนดูจำนวนมาก ทำให้เจ้าตัวเสียชีวิต และมีคนดูเสียชีวิตทั้งหมด 81 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 100 ราย

เหตุการณ์นี้ทำให้ Mercedes-Benz ยุติการแข่งขันทุกรายการเป็นเวลากว่า 34 ปี ก่อนจะกลับลงสนามอีกครั้งในปี 1989 มันจึงเป็นเพียง 300 SLR racing car เวอร์ชั่นพิเศษเพียง 2 คันในโลก ซึ่ง Rudolf Uhlenhaut ได้นำ 1 ใน 2 คันมาใช้เป็นรถส่วนตัว จนกระทั่งได้ชื่อเล่นว่า 300 SLR Uhlenhaut Coupe’ 

Mercedes 300 SLR Uhlenhaut Coupe’ เป็นรถที่สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 290 km/h จากเครื่องยนต์ 3.0 cc 8 สูบเรียง 310 แรงม้าที่ 7400 rpm กับน้ำหนักตัวเพียง 1117 กิโลกรัม มันจึงเป็นรถแข่งที่ไม่เป็นสองรองใครในยุคนั้น ว่ากันว่า Rudolf Uhlenhaut เคยรีบไปประชุมสาย จึงทำความเร็วซิ่งจาก Stuttgart ไป Munich บน German autobahn ระยะทาง 200 km ได้ภายใน 1 ชั่วโมง

Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe’ ถูกเก็บรักษาอย่างดีไว้ใน Mercedes-Benz Museum มาโดยตลอด มันเป็นรถที่มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของ automotive ซึ่งไม่เคยมีใครคาดคิดว่าจะถูกนำมาขาย ในอดีตเคยพูดติดตลกกันว่า วันที่ Mercedes-Benz ขายรถคันนี้ คือวันที่บริษัทเงินหมด จนต้องนำสมบัติออกมาจำนำเลยทีเดียว

รายงานยังบอกด้วยว่า การเชิญนักสะสมแบบ private ของ Mercedes-Benz ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่การเปิดราคาให้นักสะสมกระเป๋าหนักที่ไหนก็ได้มาซื้อ เพราะผู้มีสิทธิ์ครอบครองจะต้องถูกคัดเลือกโดย Mercedes-Benz และยังมีเงื่อนไขอีกมากมาย เช่น การห้ามนำออกมาขายทำกำไรภายในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสมบัติของ Mercedes-Benz คันนี้จะอยู่ในมือนักสะสมที่เห็นคุณค่าของมันอย่างแท้จริง

หาก 1956 Mercedes-Benz 300 SLR Uhlenhaut Coupe’ ขายไปที่ราคา $142 ล้านเหรียญจริง ๆ ด้วยระดับผู้ซื้อที่มีเงินระดับนี้ คงไม่มีวันเปิดเผยตัวตนให้โลกออนไลน์ได้รู้รายละเอียดทั้งหมดที่เกิดขึ้น และคงจะยากมาก ๆ ที่จะมีรถคันไหนสามารถทำลายสถิติ 5 พันล้านบาทของรถคันนี้ลงได้ในอนาคต

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line