Entertainment

UNLOCKMEN PLAYLIST : “10 เพลงโคตรเพราะฟังเพลินช่วงฝนตก จากยุคอัลเทอร์เนทีฟ 90’S”

By: JEDDY August 5, 2022

ในช่วงยุค 90’s เป็นช่วงเวลาที่ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟเบิกบานสุดขีด ช่วยสร้างสีสันให้กับทั่วโลกได้เป็นอย่างดี มีวงมากมายเกิดขึ้นมาในยุคนั้น ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน ทำให้เราได้มีโอกาสเสพดนตรีที่ไม่ได้มาจากค่ายใหญ่เพียงอย่างเดียว มีตัวเลือกจากบรรดาวงนอกกระแสให้ได้ลิ้มลองกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งแน่นอนว่าก็มีอยู่หลาย ๆ เพลงที่ติดอยู่ในความทรงจำของใครหลายคน 

ด้วยเหตุนี้ Unlockmen เลยอยากขอพาทุกคนย้อนไปเวลาไปกับเพลย์ลิสต์ “10 เพลงโคตรเพราะฟังเพลินช่วงฝนตกจากยุคอัลเทอร์เนทีฟ 90’s” ให้ทุกคนได้เสพบรรยากาศเหล่านั้นกัน


ก่อน – MODERNDOG

Moderndog ถือได้ว่าเป็นวงหัวหอกในยุคอัลเทอร์เนทีฟไทยโดยแท้จริง พวกเขาแจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็วนับตั้งแต่อัลบั้มแรกที่มีชื่อว่า “เสริมสุขภาพ” โดยมีเพลง “บุษบา” ที่เมื่อไหร่ที่ได้ฟังรับประกันได้เลยว่าโดดกันมันส์ แต่หากให้พูดถึงเพลงเพราะที่สร้างความประทับใจให้กับคนทั้งประเทศคงหนีไม่พ้น “ก่อน” ผลงานการเขียนเพลงของพราย ปฐมพร 

เพลง “ก่อน” ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนถึงติดอันดับ 1 บนชาร์ตหลายคลื่นวิทยุ กลายเป็นผลงานสร้างชื่อและเป็นรากฐานสำคัญของวง Moderndog มาจนถึงปัจจุบัน


ระหว่างเรา – อรอรีย์

เจ้าของฉายา “เจ้าแม่กรันจ์” ชื่อนี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย ความเจ๋งของเธอมันสะท้อนออกมาจากผลงานอัลบั้ม “Natural High” และ “Peel” ซึ่งมันได้กลายเป็นสมบัติล้ำค่าของวงการอัลเทอร์เนทีฟไปเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนเพลง “ระหว่างเรา” เป็นผลงานจากอัลบั้มแรก “Natural High” มันเป็นดนตรีที่มีอารมณ์หมองหม่น ล่องลอย มีจังหวะหน่วง ๆ คอยขับเคลื่อนตัวเพลง พอมาเจอกับเสียงร้องเท่ ๆ ของอรอรีย์ มันจึงกลายเป็นความลงตัวและสมบูรณ์แบบในแบบของตัวเอง


เธอคือความฝัน – พราว

เป็นอีกหนึ่งวงที่สร้างชื่ออย่างมากในยุคอัลเทอร์เนทีฟ กับผลงานอัลบั้มชื่อเดียวที่มาพร้อมกับหน้าปกชวนหลอนที่กลายเป็นเหมือนภาพจำของวงไปโดยอัตโนมัติ ส่วนเพลงที่สร้างชื่อให้พวกเขาคงหนีไม่พ้น “เธอคือความฝัน” ดนตรีที่เคล้าความเศร้า แต่ก็แฝงด้วยความงดงามของตัวเนื้อเพลง

เพลงนี้ได้เกิดใหม่อีกครั้งในยุค 2000’s เนื่องจากภาพยนตร์เรื่อง Happy Birthday ที่นำแสดงโดย อนันดา เอเวอริงแฮม และ ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ นำมาใช้เป็นเพลงซาวด์แทร็ก ซึ่งใครที่ได้ชมจะรู้ว่าตัวเพลงมันเข้ากับเนื้อหาได้ดีมากขนาดไหน


ไม่สำคัญ – ออดี้

หลาย ๆ คนน่าจะจดจำออดี้ได้เป็นอย่างดีกับผมสีทองอันเตะตาของเขา นอกจากภาพลักษณ์จะโดดเด่น ผลงานเพลงก็ดีเยี่ยมไม่แพ้กันเลย เขาแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัวจากอัลบั้ม “เป็นเหตุ” ที่มีเพลงช้า ๆ เพราะ ๆ อย่าง “ไม่สำคัญ” เป็นตัวชูโรง 

ดนตรีในเพลงนี้มันสไตล์อัลเทอร์เนทีฟนิยม มีสัดส่วนดนตรีที่เข้าใจง่าย เข้าถึงได้ทุกวัย จึงไม่แปลกที่มันจะกลายเป็นอีกหนึ่งซิงเกิ้ลฮิตของออดี้


ดีเกินไป – SMILE BUFFALO

เป็นอีกหนึ่งวงที่ดังกระหึ่มตั้งแต่มีผลงานชุดแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับวง โดยเฉพาะเพลงอย่าง “ฟ้ายังฟ้าอยู่” และอีกหนึ่งเพลงนั่นคือ “ดีเกินไป” แม้จะเป็นเพลงช้าแต่มีความหนักแน่นอยู่พอตัวเลยทีเดียว เพลงนี้ต้องบอกเลยว่าการเดินไลน์เบสโดดเด่นเอามาก ๆ 

ส่วนที่มันกินใจผู้ฟังมากที่สุดก็คือเนื้อหาของเพลงนี้ที่น่าจะเข้าไปตรงกับชีวิตของใครหลาย ๆ คนที่โดน บอกเลิกด้วยคำว่า “ดีเกินไป” 


องศาที่ต่างกัน – THE MUST

The Must เป็นอีกหนึ่งศิลปินยุคอัลเทอร์เนทีฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอัลบั้ม “ม้าไม้” ที่เต็มไปด้วยซาวด์ของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่ไม่ได้หนักจนเกินไป ฟังได้เพลิน ๆ ตั้งแต่แทร็กแรกจนไปถึงแทร็กสุดท้าย

และผลงานเพลงที่ตราตรึงแฟนเพลงมาจนทุกวันนี้ก็คือ “องศาที่ต่างกัน” เอาจริง ๆ แค่ชื่อเพลงก็กินขาดแล้ว ยิ่งพอมาได้ฟังเพลงมันก็ยิ่งทำให้เราตกหลุมรักเพลงนี้มากขึ้นไปอีก


ยืนยัน – BLACKHEAD

วงร็อกหัวดำเปิดตัวมาด้วยซาวด์สไตล์ซีแอตเทิลกรันจ์สุดดุดัน หนักหน่วง สาดอารมณ์ออกมาได้สะใจผู้นิยมชมชอบความเกรี้ยวกราดแบบสุด ๆ เสียงร้องของปูในตอนนั้นถือว่าสุดยอด เอาอยู่ทั้งการร้องเสียงแตกและร้องแบบเมโลดี้ปกติ

อย่างไรก็ตาม Blackhead ก็ยังมีมุมอ่อนไหวอยู่ด้วย โดยเฉพาะเพลง “ยืนยัน” จาก The Album หรืออัลบั้มแรกของพวกเขา เพลงช้าซึ้งกินใจที่ในปัจจุบันแฟนเพลงก็ยังคงร้องขอให้พวกเขาเล่นทุกครั้งในทุก ๆ เวที


เพียงเธอ – สุกัญญา มิเกล

อีกหนึ่งสตรีสุดแกร่งจากยุคอัลเทอร์เนทีฟ เธอเป็นคนที่มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนมาก ๆ แถมมีเสียงร้องที่ห้าว, เต็มไปด้วยเสน่ห์ และที่สำคัญคือโคตรเท่เลย 

ส่วนเพลง “เพียงเธอ” เป็นผลงานจากอัลบั้ม “ครอสโอเวอร์” ซาวด์กีตาร์อะคูสติกและเสียงร้องที่เปี่ยมไปด้วยความรู้สึกและอารมณ์จะขับกล่อมให้ทุกคนได้เคลิบเคลิ้ม เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเพลงนี้ตอนที่ถูกวงออกัสนำไปร้องใหม่เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์รักแห่งสยาม แต่อยากให้ลองเวอร์ชั่นต้นฉบับดูซักครั้ง มันอาจจะทำให้คุณลืมเวอร์ชั่นนั้นไปเลย


ตากลม ๆ – BARBIES

วง Barbies นำทัพโดย ต้า นักร้องนำที่เปรียบดั่งไอคอนยุค 90’s โดยแท้จริง นอกจากเขาจะทำหน้าที่เป็นนักร้องนำแล้ว ยังมีผลงานการแสดงภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน ด้วยกระแสอันร้อนแรงของวงทำให้พวกเขาได้มีโอกาสเล่นเป็นวงเปิดให้กับ Green Day เมื่อปี 1996 ณ MBK HALL 

ส่วนเพลง “ตากลม ๆ” เป็นผลงานจากอัลบั้ม Again Please! เพลงอะคูสติคตีคอร์ดเพราะ ๆ ฟังกี่ทีก็ไม่เบื่อ นอกจากนั้นเพลงนี้ยังถูกถ่ายทำออกมาเป็น MV ด้วย


ยังจำ – สี่เต่าเธอ

 

ปิดท้ายกันด้วยผลงานจากวงที่อ่านผ่าน ๆ นึกว่าสี่เต่าทอง แต่ไม่ใช่เพราะพวกเขาคือสี่เต่าเธอ วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟป๊อป/ร็อก ที่มีกลิ่นอายความเป็นวินเทจมาไม่น้อย พวกเขามีอัลบั้มแรกชื่อว่า “รวมฮิตปีทอง” เป็นผลงานที่บรรดานักวิจารณ์ต่างยอมรับและชื่นชมกันถ้วนหน้า

เพลง “ยังจำ” ก็คือผลงานจากอัลบั้มนี้ ซาวด์ดนตรีค่อนข้างจะมีความซับซ้อน ซึ่งมันช่วยเพิ่มเลเยอร์ที่น่าสนใจของเพลงได้ดี มีเสียงของเครื่องสายเข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศให้ดำดิ่งลงไปอีกขั้น เสียงร้องเองก็โหยหวยสะท้อนความเจ็บปวดออกมาได้แบบสุดหัวใจ


และทั้งหมดนี้คือ  “10 เพลงโคตรเพราะฟังเพลินช่วงฝนตก จากยุคอัลเทอร์เนทีฟ 90’s” หวังว่าน่าฝนปีนี้ทุกคนจะมีความสุขกับดนตรีที่ชอบกันนะครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line