MUSIC

UNLOCKMEN PLAYLIST : “POP PUNK 2000’s” ซาวด์แห่งความสนุกของวัยเรียนสุดเกรียน

By: JEDDY June 25, 2022

ป๊อปพังก์เป็นอีกหนึ่งแนวดนตรีที่เคยได้รับความนิยมอย่างสุดขีดในช่วงยุค 2000’s ด้วยสไตล์ดนตรีที่ฟังง่าย สนุก และไม่หนักจนเกินไป รวมไปถึงยังมีเนื้อหาที่ตรงใจเหล่าบรรดาวัยรุ่น มันก็ทำให้ดนตรีแนวนี้สามารถสื่อสารกับคนกลุ่มใหญ่ได้อย่างสบาย ๆ ดังนั้นเรามานั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปกับเพลย์ลิสต์ของเพลงป๊อปพังก์ยุค 2000’s เพื่อดึงความรู้สึกแห่งความสนุกในช่วงนั้นกลับมากันดีกว่าครับ


“FIRST DATE” – BLINK 182

วงป๊อปพังก์ 3 ชิ้นที่ครองโลกด้วยดนตรี 3 คอร์ดง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างมากจากเพลง “All The Small Things” ส่วนเพลง “First Date” คือผลงานจากอัลบั้ม “Take Off Your Pants and Jacket” ปล่อยให้ฟังครั้งแรกในวันที่ 8 ตุลาคม ปี 2001 มันเต็มไปด้วยจังหวะแห่งการปลุกอะดรีนาลีนของเราให้พุ่งพล่านได้อย่างดีเยี่ยม 

ส่วน MV ก็สนุกไม่แพ้ดนตรี เพราะทั้ง 3 สมาชิกพาทุกคนย้อนไปเกรียนในแบบยุค 70’s เรียกเสียงฮาจากแฟนเพลงได้เป็นอย่างดี


“AMERICAN IDIOT” – GREEN DAY

แม้พวกเขาจะประสบความสำเร็จมาตั้งแต่ยุค 90’s แต่พวกเขาก็สามารถต่อยอดความสำเร็จได้ในยุค 2000’s โดยเฉพาะอัลบั้ม American Idiot ที่วางจำหน่ายในปี 2004 แม้เพลงที่ทุกคนรู้จักกันดีอาจจะเป็นเพลงช้าอย่าง “Wake Me Up When September Ends” หรือ “Boulevard Of Broken Dreams” แต่ถ้าจะให้พูดถึงเพลงที่จะพาทุกคนโดดแบบไม่ยั้งคงต้องยกให้ไตเติ้ลแทร็ก “American Idiot”

ดนตรีในเพลงนี้สาดคอร์ดกันมันมาก มีริฟฟ์กีตาร์ที่เรียบง่ายแต่เท่ไม่เบา รวมไปถึงมีลูกโซโล่โผล่มาสร้างสีสันด้วยเช่นกัน 


“IN TOO DEEP” – SUM 41

วงป๊อปพังก์จากแคนาดา ที่มักจะแอบหยิบซาวด์ของเฮฟวี่เมทัลมาใส่ไว้ในเพลงเป็นประจำ พวกเขาก็สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองได้อย่างรวดเร็วนับตั้งแต่อัลบั้มแรก “All Killer No Filler” (2001) โดยมีเพลง “In To Deep” ที่ช่วยสร้างแรงกระเพื่อมให้เหล่าทีนเอจถวายตัวเป็นสาวกของพวกเขา


“THE ANTHEM” – GOOD CHARLOTTE

วงป๊อปพังก์ที่นำทีมโดยสองพี่น้องตระกูล Madden ได้แก่ Benji และ Joel ดนตรีของพวกเขาในช่วงแรก ๆ เน้นไปที่โทนสว่างสดใส ตรงใจวัยเรียนมัธยมเป็นอย่างมาก แถมเพลงของพวกเขาก็ยังฟังง่ายด้วยเซนส์ของดนตรีป๊อปที่สูงเอามาก ๆ 

เอกลักษณ์ทางดนตรีของ Good Charlotte ในตอนนั้นสามารถพิสูจน์ได้จากเพลง “The Anthem” ผลงานจากอัลบั้ม The Young and the Hopeless ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2002


“SK8ER BOI” – AVRIL LAVIGNE

ผลงานของเจ้าหญิงแห่งวงการป๊อปพังก์ที่เพิ่งกลับมาทวงบัลลังก์คืนได้จากอัลบั้มล่าสุด “Love Sux” และแน่นอนแฟนเพลงทั่วโลกต่างรู้จักเธอมาตั้งแต่ยุค 2000 นับตั้งแต่ที่ปล่อยอัลบั้มแรก “Let Go” เมื่อปี 2002 

ส่วนเพลงที่บ่งบอกความแสบ ความซนของสาวผู้กรีดอายไลน์เนอร์ได้สวยงามนั่นก็คือ “Sk8er Boi” ที่ไม่ได้มันส์เฉพาะแต่ตัวเพลงเพราะใน MV ก็สนุกไม่แพ้กันเลย


“I’D DO ANYTHING” – SIMPLE PLAN

 

หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นชื่อของ Simple Plan จากใน TikTok เพราะเพลง “I’m Just A Kid” กลับมาโด่งดังจนกลายเป็นกระแสไวรัลอยู่พักใหญ่ ๆ แต่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบว่าเพลงดังกล่าวถูกปล่อยมาตั้งแต่ปี 2002 แล้ว เป็นผลงานจากอัลบั้มชื่อสุดทะลึ่งตึงตัง “No Pads, No Helmets…Just Balls” 

ส่วนเพลงที่เราอยากจะแนะนำให้ฟังคือ “I’D Do Anything” ซึ่งเป็นแทร็กแรกในอัลบั้มและเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ที่ถูกเลือกนำมาโปรโมต เพลงนี้ทางวงได้ Mark Hoppus จาก Blink-182 มาร่วมแจมด้วย


“MY FRIENDS OVER YOU” –

NEW FOUND GLORY

แม้จะไม่ได้มาจากค่ายยักษ์ใหญ่ แต่ความสำเร็จของ New Found Glory ก็ทำให้ทุก ๆ คนต้องให้ความสนใจของพวกเขา โดยเฉพาะอัลบั้ม “Sticks and Stones” (2002) ที่สร้างชื่อเสียงของวงให้ดังเป็นพลุแตก สามารถทำยอดขายในอเมริกาได้มากถึง 1,000,000 ก็อปปี้เลยทีเดียว

ดนตรีของ New Found Glory จะมีเมโลดี้ที่ซับซ้อนกว่าวงป๊อปพังก์อื่น ๆ ที่ได้กล่าวมา อย่างเช่นเพลง “My Friends Over You” ที่ในทุกวันนี้เปรียบเสมือนเพลงชาติของพวกเขาไปแล้ว


“HIT THAT” – THE OFFSPRING 

เป็นที่ทราบกันว่า The Offspring โด่งดังไปทั่วโลกจากเพลง “Pretty Fly (For A White Guy)” ส่วนเพลง “Hit That” ผลงานจากอัลบั้ม “Splinter” (2003) ก็เหมือนนำเอาความสำเร็จดังกล่าวมาต่อยอด 

แม้ว่าเพลงนี้จะไม่ได้ประสบความสำเร็จเหมือนที่พวกเขาเคยทำได้ในช่วงยุค 90’s แต่มันก็เป็นเพลงที่มากคุณภาพ ใส่ใจการเรียบเรียง พวกเขาสามารถทำให้คนฟังไหลลื่นและสมูธไปกับดนตรีได้แบบที่ไม่รู้สึกขัดใจเลยแม้แต่น้อย 


“WAY AWAY” – YELLOWCARD

ความโดดเด่นที่ทำให้ Yellowcard แตกต่างจากป๊อปพังก์วงอื่น ๆ นั่นก็คือพวกเขามีมือไวโอลินอยู่ในวงด้วย มันเป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างซาวด์ดนตรีอันหนักแน่นกับเมโลดี้ที่ดังมาจากสายของไวโอลิน กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลาย ๆ คนตกหลุมรักพวกเขา และเพลง “Way Away” จากอัลบั้ม Ocean Avenue (2003) ก็บ่งบอกสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นได้ชัดเจน


“1985” – BOWLING FOR SOUP

พวกเขาอาจจะไม่ได้เป็นวงที่มีชื่อเสียงในบ้านเราซักเท่าไหร่ แต่สำหรับในฝั่งอเมริกาพวกเขาก็โดดเด่นไม่แพ้วงป๊อปพังก์ยักษ์ใหญ่เลย แถมยังมีความกวนบาทาแบบน่ารัก ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างภาพจำให้กับ Bowling For Soup ได้เป็นอย่างดี

สำหรับเพลง “1985” มาจากอัลบั้ม A Hangover You Don’t Deserve ที่วางจำหน่ายในปี 2004 มาพร้อมกับเนื้อหาเกี่ยวกับสุภาพสตรีวัยกลางคนที่ยังใช้ชีวิตติดอยู่ในช่วงยุค 80’s 


ปัจจุบันดนตรีป๊อปพังก์ก็เพิ่งกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งด้วยผลงานของศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Machine Gun Kelly, Willow Smith, Mod Sun, Yungblud และอีกมากมาย เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าดนตรีแนวนี้จะไม่มีวันสูญสลายหายไปอย่างแน่นอน

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line