Entertainment

UNLOCKMEN’S PICK: 5 อัลบั้มเพลงดีบอกต่อ ในครึ่งปีแรก 2019

By: Synthkid May 23, 2019

เวลาไม่เคยคอยใคร แถมผ่านไปไวเหมือนโกหก ไม่น่าเชื่อว่าเหลืออีกไม่กี่วัน พวกเราทุกคนก็จะบอกลา ‘ครึ่งปีแรก 2019’ ทิ้งไว้เป็นเพียงอดีตไปเสียแล้ว และในปีนี้วงการเพลงก็ยังคงเต็มไปด้วยสีสัน ทั้งจากดาวดวงใหม่และคลื่นลูกเก่าที่ยังคงผลิตผลงานคุณภาพหลากหลายแนวดนตรีกันอย่างต่อเนื่อง

ได้เวลาที่เราจะชวนคอดนตรีทุกท่านมาย้อนดูกันว่า ในครึ่งปีที่ผ่านมามีอัลบั้มคุณภาพจากศิลปินคนไหนบ้างที่งานดี เพลงเจ๋ง ควรค่าแก่การรับฟัง ใครเคยฟังแล้วก็ไม่เป็นไร ส่วนใครยังไม่เคยก็อยากให้มาลองชิมดู ซึ่งอัลบั้มในลิสต์นี้ ไม่ใช่การจัดอันดับอัลบั้มที่ดีที่สุด แต่เป็นเพียงผลงานที่เราชื่นชอบ ของดีที่อยากบอกต่อเพียงเท่านั้น

 

amo – Bring Me the Horizon

อัลบั้มที่เป็นดั่งการเปลี่ยนผ่านยุคของวงเมทัลคอร์ตัวพ่อ ‘Bring Me the Horizon’ โดยครั้งนี้วงได้เพิ่มความเป็นอิเล็กทรอนิกส์ป๊อปเข้าไป ทดลองนำดนตรีหลากหลายแนวไม่ว่าจะเป็นแดนซ์, ฮิปฮอป ดนตรีออเคสตร้า และอื่น ๆ อีกมากมายเข้ามาผสมผสาน เกิดเป็นสิ่งใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ถึงแม้จะขัดใจคนรักเพลงร็อกไปบ้าง แต่เชื่อเถอะว่ากลิ่นอายความเป็น Bring Me the Horizon ไม่ได้จางหายไป แถมฝีมือการแต่งเพลงของโอลิเวอร์ก็ยังยอดเยี่ยมเสมอมา

 

WHEN WE ALL FALL ASLEEP, WHERE DO WE GO? – Billie Eilish

สาวน้อยดาวรุ่งพุ่งแรงวัย 17 ปี หลังจากปล่อย EP ที่มีชื่อว่า don’t smile at me เธอก็ค่อย ๆ มีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนปัจจุบันเรียกว่าดังเป็นพลุแตกไปทั่วบ้านทั่วเมือง ด้วยดนตรีอัลเทอร์เนทีฟป๊อป เบสหนักติดหูไม่เหมือนใคร มิวสิกวิดีโอสวยปนหลอน และเสียงร้องใส ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ บวกกับได้รับเสียงวิจารณ์ในเชิงบวกมากมายจากศิลปินรุ่นพี่ ไม่แปลกที่ ‘Billie Eilish’ จะกลายเป็นชื่อต้นๆ ที่วัยรุ่นยุคใหม่เอ่ยถึง แม้ว่าเดบิวต์อัลบั้ม When We All Fall Asleep, Where Do We Go? ของเธอชุดนี้ จะแตกต่างจากเพลงแนวอื่นบนชาร์ตเมนสตรีมอยู่มากโข แต่ด้วยทำนองสนุก ๆ คอรัสติดหูฟังง่าย ก็ทำให้เข้าถึงแฟนเพลงได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะหนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ ก็สามารถเอ็นจอยไปกับอัลบั้มนี้ได้พร้อม ๆ กัน

 

Wasteland, Baby! – Hozier

มาถึงขวัญใจสายโฟล์กกันบ้าง ‘Hozier’ (Andrew Hozier-Byrne) ศิลปินชาวไอริชวัย 29 ปี เจ้าของเพลงฮิต Take Me to Church กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มที่สอง Wasteland, Baby! ครั้งนี้ศิลปินหนุ่มได้นำเอาซาวด์แบบ Vintage R&B มาเป็นตัวชูโรง โดยยังยืนพื้นดนตรีแนวโฟล์กเอาไว้ แต่ละแทร็กลุ่มลึก มากมิติ หลากหลายอารมณ์มากกว่าอัลบั้มก่อน ทั้ง 14 แทร็กพเราะ งดงาม ดั่งมีมนต์ขลัง ควรค่าอย่างยิ่งสำหรับการฟังให้จบ

 

Nothing Happen – Wallows

สามหนุ่มอินดี้ร็อกจาก LA ที่กำลังเป็นที่จับตามองของวงการเพลงนอกกระแส (แม้ว่าจะมีสมาชิกเป็นคนดังอย่าง Dylan Minnette นักแสดงซีรีส์ 13 Reasons Why ก็เถอะ) พวกเขาเริ่มมีชื่อเสียงจากซิงเกิลที่ปล่อยมาอย่าง Pictures of Girls, 1980s Horror Film และ These Day จนในที่สุดก็ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดแรก Nothing Happen ออกมา ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นการยกระดับฝีมือพวกเขาไปอีกขั้นหนึ่ง เพราะพวกเขาไม่ได้ทำแค่เพลงอินดี้ฟังง่าย แต่ยังให้ความสำคัญกับพาร์ทมากดนตรีกว่าเดิม มีการใช้ซินธิไซเซอร์เข้ามาเป็นลูกเล่นในบางครั้ง เพื่อเพิ่มความหวือหวาไม่น่าเบื่อให้กับบทเพลง ในด้านของบีทก็หนักขึ้น มีความเป็นร็อกมากขึ้น เหมาะกับการฟังช่วงซัมเมอร์อยู่ไม่น้อย

 

Everything Not Saved Will Be Lost Part 1 – Foals

อัลบั้มสุดโหดที่สื่อบางเจ้าถึงกับให้คะแนนระดับ 10 เต็ม 10 กันไปเลย! Foals วงร็อกหัวครีเอทีฟจากอังกฤษ พวกเขาห่างหายไปนานถึง 4 ปี ก่อนจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ สมศักดิ์ศรี แถมยังขยับขยายแนวเพลงให้ไปทางอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น แต่ถึงพวกเขาจะเปลี่ยนมาใส่ซาวด์สังเคราะห์ในเพลงเยอะขึ้น แต่น้อยมากที่จะเจอแฟนเพลงปริปากบ่นหรือต่อต้าน เพราะความสร้างสรรค์อันเป็นเสน่ห์ การทำเพลงไต่ระดับจากศูนย์ไปสิบในแบบฉบับพวกเขา ยังคงมีให้แฟนเพลงเสพกันอย่างเต็มที่แน่นอน รับประกัน 10 แทร็กคุณภาพที่หวือหวาถึงใจ อีกทั้งเตรียมพบกับ Everything Not Saved Will Be Lost Part 2 ในครึ่งปีหลัง 2019 นี้ได้เลย!

แค่ครึ่งปีแรกก็จัดเต็มไปด้วยผลงานดีๆ สดใหม่ หลากหลายแนวขนาดนี้ มารอดูกันเลยว่าครึ่งปีหลัง ทิศทางวงการเพลงจะเป็นไปในทิศทางไหน อย่างน้อยในระหว่างรอ คุณก็สามารถฟังทั้ง 5 อัลบั้มนี้ วนไปได้ ไม่มีเบื่อ!

 

Written by: Synthkid

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line