MUSIC

UNLOCKMEN’s PICK : 10 อัลบั้มที่เราอยากแนะนำในช่วงครึ่งปีหลังของ 2018

By: april December 3, 2018

ครึ่งปีแรกผ่านไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ผ่านมาและหายไปไวเหมือนอากาศหนาวที่อยู่กับเราเพียงชั่วอึดใจ พริบตาเดือนธันวาก็เฉิดฉายอยู่บนปฏิทิน กระตุ้นให้เราตื่นตัวกับปี 2018 ที่ใกล้หมดเวลาไปทุกที เมื่อช่วงครึ่งปีแรกเราแนะนำอัลบั้มเจ๋ง ๆ ที่ออกใหม่ในปีนี้ไปแล้ว เมื่อเดือนสุดท้ายที่เป็นปลายทางของปีนี้มาเยือน ถึงเวลาของอัลบั้มในครึ่งปีหลัง บอกเลยว่าเฉิดฉายกันทุกวง เป็นลิสต์ที่เลือกยากมากอีกอันหนึ่ง เพราะอย่างที่เคยบอกทุกครั้งว่าปี 2018 นี้เป็นปีทองของการออกอัลบั้มทั้งคนที่อยู่ในกระแสและคนที่หายเงียบไปนาน ต่างปล่อยของออกมาแบบไม่ยั้ง

ก่อนจะไปดู ขอออกตัวก่อนสักนิดว่าจริง ๆ แล้วปีนี้ศิลปินออกอัลบั้มใหม่กันเยอะมาก ๆ เดือนหนึ่งนับสิบอัลบั้ม แต่อัลบั้มที่เราเลือกมาให้ เป็นเหมือนการแชร์ เล่าสู่กันฟังกับเพื่อน ไม่ใช่การจัดอันดับเพลงดีใจดวงใจ ไม่ต้องน้อยใจไปหากศิลปินที่คุณชื่นชอบไม่ติดอยู่ในลิสต์นี้

คู่หูคู่ซี้ของ Alex Turner ที่มีไซด์โปรเจ็กต์เจ๋ง ๆ ด้วยกันอย่าง The Last Shadow Puppets ที่ทั้งสองคนได้สร้างสรรค์เพลงดี ๆ ออกมาให้เราได้ชื่นใจกันหลายต่อหลายอัลบั้ม คราวนี้มาถึงตาของ Miles Kane ได้ฉายเดี่ยวในผลงาน Solo ของเขากันบ้าง อัลบั้มนี้ห่างจากอัลบั้มก่อนไปถึง 5 ปี โดดเด่นที่สุดก็คงจะเป็นเพลงโปรโมตอย่าง “Loaded” ที่ฟังง่ายและมีเมโลดี้ติดหู ส่วนเพลงอื่นก็ถือว่าอยู่ในไดนามิกเดียวกัน ไม่ได้มีเพลงไหนที่มู้ดโดดไปจากเพลงอื่นมากนัก (ไม่หนีจากอัลบั้มเก่าด้วยซ้ำ)

อีกอัลบั้มที่ไม่พูดถึงไม่ได้ หลังจากเพลง “Day 1” และ “I Got You” ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไปทางไหนก็ได้ฟังแต่เพลงนี้กันอยู่พักนึง ซึ่งเพลงในอัลบั้มนี้เป็นการพูดถึงความรักในหลายแง่มุม ที่ตัวเพลงเองออกมาแล้วไม่ได้กดดันดราม่าหรือรักหวานฟุ้งอะไร ออกมาเป็นเพลงที่ฟังง่าย ๆ ชวนโยกหัวตามเบา ๆ เหมาะแก่การเปิดในรถหรือปลุกเราจากความง่วงในยามบ่ายได้ดี อัลบั้มนี้โดดเด่นขึ้นมามากกว่าที่เคยเป็น ต่อให้ไม่ใช่แฟนของวงนี้มาก่อน แต่หากได้ลองฟังอัลบั้มนี้จริง ๆ แล้วล่ะก็ อาจทำให้อยากจะย้อนไปฟังอัลบั้มเก่า ๆ ของพวกเขาเลยก็ได้

เอาใจสายชิลกันไปแล้ว มาสายหนักกันหน่อย หลังจากห่างหายไป 5 ปี กลับมาครั้งนี้ก็ยังคงเข้มข้นเหมือนเดิม กับ Alice in Chains ที่แฟน ๆ ต่างประทับใจกับอัลบั้มชุดที่ 6 ในปีนี้ เพราะยังคงคงเส้นคงวากับสไตล์เดิม เลยกวาดคะแนนจากทั้งกูรูวงการเพลง ทั้งแฟน ๆ ต่างบวกคะแนนให้แบบไม่ยั้ง แต่จริง ๆ มันก็ไม่ได้ว้าวกว่าอัลบั้มอื่น แต่อาจเป็นเพราะเราคงอยากเห็นเขาในสไตล์ที่หนักหน่วงแบบนี้ต่อไปเลยเป็นปลื้มกับอัลบั้มนี้เสียมากกว่า

มาแบบเงียบ ๆ จนเกือบจะหลงลืมอัลบั้มนี้ไปแล้ว แต่ด้วยเพลงที่อัดแน่นอยู่ในอัลบั้มถึง 15 เพลง ทำให้เราต้องหยิบเข้ามาในลิสต์ ซึ่งเพลงเหล่านี้เป็นเพลงที่พวกเขากลับมาทำตัวเป็น The Kooks เวอร์ชั่นที่ทุกคนคิดถึง หลังจากลองเพิ่มลูกเล่นนู่นนี่เข้ามาในอัลบั้มก่อน จนอาจทำให้แฟน ๆ รู้สึกไขว้เขวหรืองง ๆ ไปบ้าง แต่ถ้าหากคุณคือคนที่โหยหากลิ่นอายเก่า ๆ ของ The Kooks อย่าได้พลาดอัลบั้มนี้ไปเด็ดขาด

กลับมาสู่กลิ่นอายคันทรี่ในอัลบั้มนี้ของเซอร์พอล ถือว่าเป็นอัลบั้มที่มีเพลงมู้ดหลากหลายให้ได้ฟัง ส่วนกระแสตอบรับถือว่าดีกว่าอัลบั้มก่อน ๆ อยู่พอสมควร แม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ฟังให้หายคิดถึงกลิ่นอายในวันวานได้เป็นอย่างดี เพราะเพลง Acoustic ของเขานั้นก็ยังคงยอดเยี่ยมอยู่เหมือนเดิม

อัลบั้มนี้เป็นการนำผลงานเก่าจากอัลบั้ม Relaxer มาเคาะกันใหม่จนออกมาเป็นอีกเวอร์ชั่นที่ฉีกจากมู้ดเดิม ๆ ที่เราเคยฟังจากอัลบั้มปกดำไปเลย เพราะอัลบั้มนี้หนุ่ม ๆ ได้ทำเพลงร่วมกับศิลปินอื่น ๆ อีกมากหน้าหลายตา ที่มาช่วยสร้างสรรค์เพลงของพวกเขาในรูปแบบที่ต่างออกไป ถือว่าเท่อยู่ไม่น้อย ฟังยากบ้างง่ายบ้างตามสไตล์ของ Alt-J แต่ภาพรวมถือว่าประทับใจและว้าวกับอัลบั้มนี้พอสมควร

ช่วงที่ทางวงปล่อยไวรัลการกลับมาของอัลบั้ม ยอมรับเลยว่าเฉย ๆ กับการกลับมาในอัลบั้มที่ 5 ของพวกเขา แต่พอได้ฟังแค่สองเพลงโปรโมตอย่าง “Jumpsuit” และ “Nico and the Niners” เท่านั้นแหละ เชี่ย! ของโคตรดี หลังจากนั้นก็ได้แต่ตั้งหน้าตั้งตารออัลบั้มเต็ม พอฟังครบทุกเพลงแล้วบอกเลยว่าไม่สามารถกด Skip เพลงไหนไปได้เลย พูดมากกว่านี้เดี๋ยวจะหาว่าอวยกันเกินไป เอาเป็นว่าลองไปพิสูจน์กันได้กับอัลบั้มนี้ของสองหนุ่มดูโอ้ ที่ไม่เคยทำให้พวกเราผิดหวังเลยสักอัลบั้ม

อัลบั้มนี้เราจะได้ฟังเพลงที่มีเสียงสังเคราะห์เข้ามาเป็นลูกเล่นมากขึ้นแบบชัดเจนกว่าอัลบั้มก่อน ถึงอย่างนั้นก็ยังมี Acoustic ฟังง่ายแทรกเข้ามากลางอัลบั้มอย่างเพลง “West Coat” และด้วยพลังเสียงของฟรอนต์แมนก็ยังคงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่เหมือนเดิม เลยทำให้เรารู้สึกสนุกไปกับเพลงของพวกเขาไม่ต่างจากอัลบั้มก่อน

6 ปีเต็มที่หายไป กลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ที่ค่อนข้างจะคอมแพ็กกันเสียหน่อย กับอัลบั้มนี้ที่มีเพียง 8 เพลง แต่คุณภาพนั้นก็ยังคงเข้มข้มอยู่เหมือนเดิม แม้จะไม่ได้จี๊ดจ๊าดเหมือนยุครุ่งเรือง แต่ก็ถือว่าไม่น้อยหน้ากันสักเท่าไหร่ แฟน ๆ ที่คิดถึงพวกเขา สามารถมาฟังอัลบั้มใหม่นี้ได้แบบที่ไม่รู้สึกว่าพวกเขาเปลี่ยนแนวทางไปตามสมัยนิยมแต่อย่างใด แต่ถือว่าค่อนข้างเสียดายที่แม้จะหายไปนานแต่กลับไม่ได้ฟังกันจุใจเท่าไหร่นัก

ปิดท้ายกันไปที่อัลบั้มนี้ ที่แฟน ๆ และไม่แฟนก็ตามต่าง Hype กันตั้งแต่ช่วงไวรัลที่เป็นรูปภาพปริศนาหรือความเคลื่อนไหวเล็ก ๆ น้อยจากทางวงแล้ว พอซิงเกิ้ลออกมาให้แฟน ๆ ได้ฟังก็ถือว่าไม่ผิดหวังและกระแสตอบรับก็เจ๋งขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งปล่อยซิงเกิ้ลกระแสก็ยิ่งถล่มทลาย เพราะเราเป็น The 1975 ที่เติบโตขึ้นและเก่งกาจขึ้นแบบเห็นได้ชัด นอกจากเพลงที่หลายคนตื่นเต้นกับมันแล้ว Artwork จากอัลบั้มนี้ยังทำออกมาได้เจ๋งเช่นกัน

หากอัลบั้มไหนที่ยังไม่เคยฟัง เราขอแนะนำให้แวะเวียนไปลองเทสต์กันสักเพลงสองเพลง เผื่อว่าจะได้อัพเดตเพลงใหม่ ๆ เข้า Playlist ของคุณ ก่อนที่ปีนี้จะพ้นไปและรอต้อนรับเพลงใหม่ ๆ ที่จ่อคิวรอเราแล้วในปีหน้าที่จะถึงนี้

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line