Entertainment

รวม 5 ดาวร้ายสายกลับใจ ที่เมื่อก่อนเคยร้าย บัดนี้กลายมาเป็นฮีโร่

By: Chaipohn August 15, 2021

ขึ้นชื่อว่า “ตัวร้าย” ก็คงไม่ต้องขยายความมากมายถึงวีรกรรมความโหดเหี้ยม ที่ทำให้คนดูพาลกันจงเกลียดจงชัง และเอาใจช่วยให้เหล่าร้ายนั้นได้รับผลกรรมหรือจุดจบที่สาแก่ใจ จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ ที่ตัวร้ายมักจะถูกเสนอเพียงด้านมืดเพื่อขับความสว่างของตัวฮีโร่ให้ขาวสะอาดยิ่งขึ้น

หากแต่เมื่อโลกค่อย ๆ เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่เราจะได้เห็นการสลับขั้วจากฮีโร่กลายเป็นผู้ร้าย และไม่แปลกใจเช่นกัน ที่เห็นเหล่าวายร้ายกลายร่างมาอยู่ข้างความยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นในหนังหรือเรื่องจริง และเพื่อต้อนรับหนัง The Suicide Squad หนังรวมมหาวายร้ายที่กลายมาเป็นฮีโร่ในโรงภาพยนตร์

เรามาย้อนดูการย้ายข้างจากฟากฝั่งสุดร้าย แต่กลายมาเป็นฮีโร่คนดีบ้างว่ามีใครบ้าง และดีกรีความโฉดของพวกเขานั้นอยู่ในระดับไหน

 

Loki Laufeyson

หนึ่งในวายร้ายที่คุ้มดีคุ้มร้ายแห่งจักรวาลมาร์เวลที่เต็มไปด้วยความกะล่อน ปลิ้นปล้อน และมีความชั่วร้ายร้ายกระหายในอำนาจอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

จากจุดเริ่มต้นในฐานะบุตรบุญธรรมที่เทพ Odin นำมาเลี้ยงดูยังดาวแอสการ์ด แม้จะเติบโตพร้อมกันกับพี่ชายต่างสายเลือดอย่าง Thor แต่เพราะความรู้สึกต่ำต้อยด้อยค่า และรู้สึกว่า Thor พี่ชายของตนนั้นเหนือกว่าทุกอย่าง ในหนัง Thor (2011) ที่เปิดตัวคาแรคเตอร์นี้จึงระเบิดพลังแห่งความโหดร้าย จนทำให้อาณาจักรแอสการ์ดต้องปั่นป่วน

หลังจากนั้น Loki ก็ไปสร้างความวิบัติต่อบนโลกจนเหล่าฮีโร่ต้องมารวมพลกันใน The Avengers (2012) ก่อนจะค่อย ๆ คลี่คลายและเผยให้เห็นด้านดีขึ้นเรื่อย ๆ ในภาคต่อไป

Loki นับเป็นตัวละครที่สร้างสีสันให้กับจักรวาลมาร์เวล ด้วยคาแรคเตอร์ที่สุดปลิ้นปล้อนไว้ใจไม่ได้ ทำให้เขากลายเป็น 1 ในคาแรคเตอร์สำคัญที่ทำให้เราได้เห็นแง่มุมและมิติทั้งในความเป็นมนุษย์ที่มีความริษยาและอาฆาต ขณะเดียวกันก็เผยทั้งด้านที่อ่อนโยนและอ่อนแอ เมื่อคนที่อยู่ตรงหน้าคือพี่ชายอย่าง Thor ที่เขานั้นยังมีความผูกพันและไม่อาจจะทำร้ายลง

ความดีในซีรีส์ Loki ที่ Disney+ นำคาแรคเตอร์ของเขามาเล่าเดี่ยว ๆ เป็นตัวนำ ยิ่งเผยให้เห็นทุกมิติมากกว่าที่เห็นในหนังเสียอีก โดยในซีรีส์เล่าเรื่องของ Loki ที่มาร่วมกับ TVA (Time Variance Authority) เพื่อเดินทางท่องไปในกาลเวลา และไล่ล่ามหาวายร้ายที่กำลังปั่นป่วนไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์อย่างยุ่งเหยิง และวายร้ายคนนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นก็คือ Loki นั่นเอง เราจึงได้เห็น Loki ในเวอร์ชั่นที่ไม่มั่นใจว่าจะเป็นคนดีหรือไม่เพราะถูกทำทัณฑ์บนเอาไว้ ออกเดินทางเพื่อตามหา Loki อีกคนที่จำแลงแปลงกายเป็นทั้งผู้หญิง ทั้งสัตว์เลื้อยคลาน เพื่อสอดรับตำนานเทพโลกิ เทพเจ้าแห่งความปลิ้นปล้อนนั่นเอง

แต่ถึงจะไม่น่าไว้วางใจ แต่ก็นับได้ว่าเป็น 1 ในคาแรคเตอร์ที่คนดูทั้งหลายต่างเทใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านร้ายหรือด้านดี เป็นผู้ชายคนที่มีให้ครบรสจริง ๆ


 

T-800

The Terminator (1984) ภาคแรก กลายเป็นหนังแจ้งเกิดของผู้กำกับ James Cameron สร้างความประหลาดใจแบบที่ทั้งตัวผู้กำกับและนักแสดงอย่าง Arnold Schwarzenegger ตั้งตัวไม่ทัน

จากหนังไซไฟทุนต่ำที่ James Cameron เขียนระหว่างที่เขากำลังตีบตันจากไอเดียบทหนัง Rambo ภาค 2 เขาก็คิดพล็อตหนังเรื่องราวของนักฆ่าจากอนาคตที่ย้อนอดีตมาตามหา Sarah Connor เพื่อกำจัดต้นตอของปัญหา เนื่องจากในอนาคตเธอจะให้กำเนิดลูกชายชื่อ John Connor ซึ่งในภายภาคหน้าจะเติบโตเป็นผู้นำในการทำสงครามจักรกล ซึ่งตัวร้ายที่ย้อนเวลานั้นก็คือ Arnold Schwarzenegger ที่มารับบทไซบอร์คพูดน้อยต่อยหนักตามล้างตามล่า Sarah Connor อย่างไม่ลดละ โดยฝ่ายพระเอกก็คือ Kyle Reese ที่รับบทโดย Michael Biehn นั่นเอง

แต่เมื่ออกฉาย หนังกลับทำเงินเกินคาด แม้กระทั่ง Arnold เองที่เคยปรามาสว่า “มันก็แค่หนังแอ๊คชั่นเกรดบีเรื่องหนึ่งแค่นั้น” ก็พลิกลิ้นแทบไม่ทัน เมื่อหนังทำกำไรจากทุนสร้างแค่ 6.8 ล้านเหรียญ แต่ทำเงินไปได้ถึง 78.3 ล้านเหรียญ เหล่านายทุนถึงกับยิ้มไม่หุบรบเร้าอยากให้ทำภาคต่อทันที และอยากให้ Arnold Schwarzenegger กลับมารับบทนำเช่นเดิม

โชคยังเข้าข้าง James Cameron เพราะความผกผันทางกาลเวลาในพล็อต นำพาให้ T-800 ย้อนเวลาอีกครั้ง โดยเปลี่ยนจากเครื่องจักรสังหารมาคอยปกป้องคุ้มครอง John Connor ในช่วงวัยรุ่นให้รอดพ้นจากการสังหารของ T-1000 ไซบอร์คที่แกร่งและไฮเทคกว่า ซึ่งการเปลี่ยนขั้วจากผู้ร้ายกลายมาเป็นฝ่ายธรรมะก็ได้ใจคนดู และยิ่งตอกย้ำสถานะของ Arnold ในฐานะคนเหล็กได้อย่างเหนียวแน่นและเป็นคาแรคเตอร์ผู้ร้ายกลับใจยุคแรกได้อย่างเหนือชั้นเลยทีเดียว


 

Severus Snape 

หนึ่งในตัวละครที่คนอ่านและคนดู จงเกลียดจงชังที่สุดในหนังชุด Harry Potter ก่อนจะค่อย ๆ คลี่คลาย กลายเป็นตัวละครที่ทำให้คนดูรู้สึกผิดที่เกลียดเขาไปเลย

ศาสตราจารย์ Snape อาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดผู้มาในชุดสีดำอันลึกลับ ที่ในภาคต้น ๆ เขามักจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ Harry และเพื่อนพ้องอยู่เสมอ ซ้ำยังชอบปรากฏตัวให้คนดูได้เข้าใจผิดว่าเขานั้นคือผู้อยู่เบื้องหลังการปลดปล่อยพ่อมดสุดโฉดชั่วอย่าง Lord Voldemort

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ศาสตราจารย์ Snape นั้น ในอดีตเคยทุ่มเทความรักหมดใจให้กับ Lily Potter แม่ของ Harry จนกระทั่ง Lily ถูก Lord Voldemort สังหาร ศาสตราจารย์ Snape เจ็บปวดมากที่เห็นคนที่เขาแอบรักโดนฆ่าตายไป ทำให้เขาพยายามวางแผนที่จะกำจัด Lord Voldemort โดยทำทีเป็นแปรพักตร์ น่าเศร้าที่สุดท้ายก็โดนจับได้และถูกสังหารไป แต่อย่างน้อย Snape ก็ไม่ตายเปล่า เพราะได้ทำให้ทั้ง Harry ได้รับรู้ถึงเหตุผลทั้งหมดที่เขาทั้งเย็นชา และเหมือนจะเกลียดชังกันอยู่ตลอดนั้น แท้จริงแล้ว Snape เป็นห่วงเป็นใยในตัว Harry และไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ที่เกิดกับแม่ของ Harry ซ้ำรอยอีกครั้งนั่นเอง เป็น 1 ในตอนที่สุดประทับใจ และเป็นตัวอย่างที่ดีของคำว่า “อย่าตัดสินใครเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก”


 

Yamcha / Tien Shinhan / Piccolo / Vegeta 

หากจะกล่าวถึงตัวละครที่เคยร้ายกลายเป็นดี ไม่กล่าวถึงบุคคลทั้ง 4 ในมหากาพย์มังงะและอนิเมะที่ครองใจชาวโลกมาอย่างยาวนานอย่าง Dragon Ball Z บทความนี้ก็คงไม่มีวันสมบูรณ์แน่นอน เพราะคาแรคเตอร์ทั้ง 4 ล้วนเริ่มต้นจากการเป็นศัตรูคู่ปรับของ Goku ในแต่ละยุคแต่ละสมัยอย่างเห็นได้ชัด

เริ่มต้นที่ขาโหดสุดอาภัพอย่าง Yamcha หรือหยำฉา จอมโจรทะเลทรายที่ต้องการจะช่วงชิงดราก้อนบอลจากโกคู เขามีวิชาหมัดเขี้ยวหมาป่าเป็นเคล็ดสุดยอด หากแต่จุดอ่อนของเขาดันบดบังความสามารถมาโดยตลอด นั่นก็คือเป็นโรคแพ้ผู้หญิง แต่สุดท้ายก็ได้กิ๊กกั๊กกับบลูม่า แต่หลังจากเปลี่ยนจากวายร้ายกลายเป็นคนดี ฝีมือก็ถดถอย ไม่แพ้ก็ตายอยู่สม่ำเสมอ แถมยังโดน Vegeta ตีท้ายครัวแย่งคนรักไปอีก (แต่ในความเป็นจริงบลูม่า น่าจะทนความเป็นคนไม่เอาไหนของหยำฉาไม่ได้มากกว่า)

Tien Shinhan หรือเทนชิงฮัง นักสู้ผู้มีตาที่สามอยู่บนหน้าผาก ศิษย์เอกของผู้เฒ่ากระเรียน ที่สอนให้เขาเป็นนักฆ่าอาบความโหดร้ายผู้มีเป้าหมายจะครองโลก เปิดตัวในการแข่งขันชิงเจ้ายุทธภพ ที่สร้างความแค้นให้กับโกคูเนื่องจากเขาได้ประลองกับหยำฉาสู้จนหยำฉาสลบเหมือดไป แต่ไม่วายก็ซัดหยำฉาต่อจนขาหัก ต่อมาท่าทีก็ที่เปลี่ยนไปเมื่อพบว่าผู้เฒ่านกกระเรียนที่ร่ำเรียนวิชาการต่อสู้มาตลอดกลับกลายเป็นคนเลว เขาจึงแปรพักตร์มาร่วมสู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับโกคูในภายหลัง

ส่วน Piccolo หรือพิโคโล่ เป็นชาวนาเม็กที่เป็นร่างแยกของพระเจ้า ผ่านการคัดแยกส่วนเฉพาะความชั่วร้ายมอบให้เขากลายเป็นจอมมารไปเต็ม ๆ จากมหาวายร้ายที่ถูกปิดผนึกไว้ในหม้อหุงข้าวผู้หวังตั้งใจจะครองโลก แต่เมื่อได้รับการปลดปล่อยออกมา ก็ถูกโกคูยับยั้งความคิดชั่ว ๆ เอาไว้ได้ ความแค้นจึงนำไปสู่การลักพาตัวโกฮังลูกชายของโกคู แต่เพราะตัวตนของเขานั้นเป็นเด็กกำพร้า ทำให้เขาค้นพบความผูกพันจากเด็กน้อยโกฮังที่ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงตัวเขาจากปีศาจร้ายให้กลายเป็นนักสู้ที่ยอมเสียสละชีวิตเพื่อปกป้องโกฮัง นำมาสู่ความประทับใจที่คนอ่านการ์ตูนในยุคนั้นยังต้องหลั่งน้ำตา

และปิดท้ายที่ Vegeta หรือเบจิต้า เจ้าชายเผ่าพันธุ์เดียวกันกับโกคู ที่ร่วมมือกับฟรีซเซอร์ เดินทางมายังโลกเพื่อจัดการทำลายล้างให้สิ้นซาก ก่อนจะค้นพบความจริงจากปากของฟรีซเซอร์ตัวร้ายที่ตั้งใจจะหลอกใช้เขา จึงแปรเปลี่ยนมาเป็นพวกเดียวกับโกคู แม้จะเขม่นกันอยู่บ่อยๆ แต่สุดท้ายก็พ่ายในความดีของกลุ่มโกคู และพ่ายหัวใจมอบให้กับบลูม่า จนมีลูกเป็นพยานความรักถึง 2 คน

ในการ์ตูน Dragon Ball สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นอยู่เสมอคือการวางโครงเรื่อง “ความดีสามารถชนะความชั่วร้าย” ซึ่งตัวละครอีกจำนวนมากก็เปลี่ยนมาอยู่ฝ่ายธรรมะ จึงไม่แปลกอะไรที่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนขั้วจากมาอยู่อีกฝั่งหนึ่งอยู่เสมอ


 

The Suicide Squad 

ปิดท้ายกันด้วยทีมมหาวายร้ายจากฟากฝั่ง DC Comic ที่รวมทีมดาวร้ายใต้เงามืดแห่งความโฉดชั่ว จนกระทั่งถูกเหล่าวีรบุรุษจับขังเข้าซังเต แต่ผู้รักษากฎหมายก็แอบเสียดายในพลัง เมื่อวายร้ายจากนอกโลกมาเยือน และทีมซูเปอร์ฮีโร่ก็อ่อนแรง รัฐบาลจึงต้องเปิดคุกเพื่อเรียกเหล่าคนโฉดนี้และยื่นข้อเสนอให้เปลี่ยนขั้วมาเป็นคนดีปกป้องบ้านเมืองบ้าง

หลายคนอาจจะสับสน เพราะเหมือนว่าเราเพิ่งจะได้ดู Suicide Squad มาหมาด ๆ เพราะเพิ่งฉายเมื่อปี 2016 แต่เรื่องที่เป็นฉบับที่กำกับโดย David Ayer นั้น ออกจะเป็นเวอร์ชั่นที่ชวนผิดหวัง ทั้ง ๆ ที่การปรากฏตัวของ Joker ในแบบฉบับของ Jared Leto สร้างความฮือฮาไม่ใช่น้อย แต่เมื่อฉายจริง แม้จะทำรายได้พอสมควร แต่คุณภาพนั้นกลับสวนทาง จะมีเหลือรอดเพียงคนเดียวนั่นก็คือคาแรคเตอร์ Harley Quinn สาวแสบที่รับบทโดย Margot Robbie ที่ได้รับคำชมในบทบาท นอกนั้นก็เป็นการฆ่าตัวตายผ่านจอสมชื่อ

แต่เพราะจักรวาล DC ยังมีเหล่ามหาวายร้ายอยู่ในแคตาล็อกอีกเพียบ ดังนั้นตำนานบทใหม่ของทีมมหาวายร้ายพลีชีพจึงกลับมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้ได้เลือกใช้ผู้กำกับสุดเก๋ากวนอย่าง James Gunn ผู้เคยนำพาความเกรียนสะเทือนจักรวาลมาแล้วใน Guardians of the Galaxy ทั้ง 2 ภาค จนเขาได้ข้ามจักรวาลคู่แข่งมากำกับหนัง DC เป็นครั้งแรก

The Suicide Squad เล่าเรื่องถึงคุกนรกที่ชื่อ เบลล์ รีฟ คุกที่คุมขังสุดยอดวายร้ายที่พร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อได้ออกมาจากอเวจีนั้น จนสุดท้ายพวกเขาต้องเข้าร่วมทีมในภารกิจ Task Force X เพื่อแลกกับอิสรภาพ โดยครั้งนี้เหล่าวายร้ายประกอบไปด้วย Bloodsport, Peacemaker, Captain Boomerang, Ratcatcher 2, Savant, King Shark, Blackguard, Javelin และ Harley Quinn จะต้องพบกับความโหดหิน และความเกรียนสุดกวน ที่จะเปลี่ยนพวกเขาให้กลายเป็นฮีโร่บนเกาะแห่งความตายที่พวกเขาต้องผ่านมันไปให้ได้

ซึ่ง The Suicide Squad ก็ได้ออกฉายในอเมริกา พร้อมทั้งคำชมมากมายจากนักวิจารณ์และคนดูว่า “สด” “ใหม่” “เก๋า” และ “เกรียน” ยิ่งกว่าเดิม ก็ได้แต่หวังให้ COVID-19 หยุดการระบาดโดยเร็วไว เพราะหนังเรื่องนี้ ต้องดูในโรงเพื่อรับอรรถรสความมันส์แบบเต็ม ๆ เท่านั้น

 

จากรายชื่อของเหล่าวายร้ายที่กลายร่างมาเป็นฮีโร่นั้น ก็นับว่าไม่ใช่เรื่องยากเย็นเลยที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลายเป็นคนดีได้ ขนาดตัวร้ายยังเปลี่ยน “ดำ” ให้กลายเป็น “ขาว” ได้อย่างง่ายดาย  ไฉนเลยคนธรรมดาที่เคยร้าย ๆ จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนดีบ้างไม่ได้…

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line