CARS

 VOLKSWAGEN ชนะคดีลิขสิทธิ์ดีไซน์ BEETLE หลังถูกฟ้องจากทายาทนักออกแบบ

By: SPLESS June 26, 2019

สำหรับหนุ่ม ๆ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบรถยนต์สายพันธุ์คลาสสิก คงคุ้นเคยกันดีกับดีไซน์เหนือกาลเวลาของ Volkswagen Beetle ซึ่งก่อนหน้านี้กำลังเผชิญหน้ากับคดีการครอบครองสิทธิ์ในงานออกแบบ ล่าสุดศาลเยอรมนีมีคำพิพากษาออกมาแล้ว

Road & Track

Volkswagen Beetle คือหนึ่งในรถยนต์สายพันธุ์คลาสสิกที่ผู้ชายทั่วโลกรู้จักโดยรถยนต์ที่ผลิตระหว่างปี 1938 – 2003 เป็นผลงานการออกแบบของ Ferdinand Porsche ซึ่งมีดีไซน์เฉพาะตัวเพราะลักษณะที่คล้ายตัวด้วง รวมถึงเครื่องยนต์แบบสี่สูบนอนวางหลัง พร้อมช่วงล่างแบบ Torsion Bar พิสูจน์ความสำเร็จตลอดระยะเวลา 65 ปีด้วยยอดขายกว่า 21,500,000 คันทั่วโลก

ความสำเร็จของ Volkswagen Beetle มีผู้คนเกี่ยวข้องมากมาย จึงทำให้ทางค่ายต้องพบเจอปัญหาด้านลิขสิทธิ์อยู่บ้าง ล่าสุดคือการถูกฟ้องเรียกร้องค่าส่วนแบ่งออกแบบจากลูกสาวของ Erwin Komenda หนึ่งในทีมดีไซน์ที่เคยทำงานร่วมกับ Ferdinand Porsche ในช่วงปี 1930 และในช่วงปี 1966

ลูกสาวของ Erwin Komenda มีหลักฐานเป็นรูปวาดที่พ่อของเธอเคยร่างแบบของ Beetle เอาไว้พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 5.7 ล้านเหรียญหรือประมาณ 175,400,000 ล้านบาท รวมถึงเรียกร้องค่าลิขสิทธิ์จากรถยนต์ Volkswagen Beetle ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2014  โดยบอกว่ารถรุ่นใหม่ยังคงใช้องค์ประกอบจากงานออกแบบที่พ่อของเธอเคยคิดค้นเอาไว้

ผลการตัดสินล่าสุด ศาลเมือง Brunswick (เบราน์ชไวค์) ในประเทศเยอรมนีอ่านผลการตัดสินของคดีหลังจากพิจารณาภาพวาดสองใบรวมถึงหลักฐานชิ้นอื่น ๆ โดยตัดสินว่ารูปทั้งสองที่ได้มาจากปี 1934 เป็นงานออกแบบที่คล้ายกับงานคอนเซปต์ที่เคยมีมาก่อนหน้าและไม่สามารถระบุได้ว่า Erwin Komenda มีส่วนเกี่ยวข้องกับการออกแบบโครงสร้างตัวถังของรุ่นบุกเบิก เป็นเหตุให้ Volkswagen ชนะคดีและเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์งานดีไซน์สุดคลาสสิกของ Beetle แต่เพียงผู้เดียวต่อไป

อย่างไรก็ตามแม้จะเคยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จากรถยนต์รุ่นก่อนหน้ารวมถึงโมเดลอื่น ๆ แต่ดูเหมือนว่า Volkswagen Beetle รหัสตัวถัง A5 ที่เริ่มผลิตในปี 2011 จะไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรและกำลังจะถูกยกเลิกสายการผลิตภายในปีนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เป็นแฟนของ Beetle คงต้องติดตามกันต่อว่าเส้นทางของรถยนต์รุ่นนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต

autoevolution

SOURCE : 1/

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line