Entertainment

WATCHLIST: ‘5 หนังผีที่มีความเท่เป็นจุดขาย’ สยองขวัญกับปีศาจและสยบให้กับมาดที่โคตรเท่

By: april February 11, 2019

หนังสยองขวัญเป็นอีกแนวที่มีพัฒนาการไปตามสังคมอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่แค่พล็อตผีแว้บไปมาอย่างแต่ก่อน แต่มีเนื้อเรื่องที่แยบยลมากขึ้น ถึงขั้นฟิวชั่นกับสิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือผีกับเทคโนโลยีเลยก็มี หนังสยองขวัญจึงสามารถแตกสาขาออกไปได้อีกเยอะมาก ๆ แต่ไม่ได้จะมาชวนดูหนังสยองขวัญเพื่อกระตุกต่อมผวาแบบในเรื่องที่กล่าวมาเท่านั้น UNLOCKMEN อยากชวนหนุ่ม ๆ มาเสพความเท่บนความสยองของหนังผี ที่มีตัวละครสุดเท่อยู่ในนั้นจนโดดเด่นเกินเนื้อเรื่องด้วยซ้ำไป

Bram Stoker’s Dracula (1992)

Director : Francis Ford Coppola

หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่ยังคงความสยองขวัญข้ามกาลเวลามาจนถึงทุกวันนี้ หยิบมาดูกี่ทีก็ยังคงขนลุกในบรรยากาศที่ชวนให้มองซ้ายมองขวาอยู่ตลอด เนื้อเรื่องนั้นก็ยังเบสออนเรื่องราวของเคาต์แดร็กคิวล่าเหมือนเช่นเรื่องอื่น แต่ความพิเศษคือ เรื่องราวโรแมนติกที่สอดแทรกเข้าไปในเส้นเรื่องได้อย่างแนบเนียน และเป็นปมที่คอยขับเคลื่อนให้ตัวละครเรื่องนี้เดินหน้าต่อ ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้เป็นหนังรักแต่อย่างใด เมื่อดูเรื่องนี้จบ แล้วอาจจะเปลี่ยนมุมมองต่อตัวละครแดร็กคิวล่านี้ไปเลยก็ได้

เราจะได้เห็นความหล่อระกับพระกาฬของ Gary Oldman ในบท Dracula ที่เชื่อว่าสาวน้อยสาวใหญ่ ไม่ว่าสมัยก่อนหรือตอนนี้ ต่างต้องส่งสายตาหวานปิ๊งให้กับมาดของท่านเคาต์อย่างแน่นอน

Constantine (2005)

 Director : Francis Lawrence

ความเท่ของการปราบผีระดับตำนาน เรื่องราวของ John Constantine (Keanu Reeves) เขาไม่ได้เป็นนักบุญ แต่เขาคือผู้ที่เคยผ่านความตาย และมีพรสวรรค์ในการเห็นสิ่งใด ๆ ที่ไม่ใช่มนุษย์ เขาใช้ชีวิตเพื่อกำจัดพวกเกเรกลับนรกไม่ให้เหลือซาก จนเขาได้ไปเจอกับตำรวจสาวที่ขอร้องให้เขาช่วยสืบเกี่ยวกับคดีการฆ่าตัวตายของน้องสาวฝาแฝดของเธอ แต่เรื่องมันไม่ง่ายขนาดนั้น เมื่อความตายของสาวคนนั้นเป็นเพียงปมเล็ก ๆ ของเรื่องราวอันยุ่งเหยิงระหว่างปีศาจ ลูกตัวแสบของลูซิเฟอร์ที่อยากจะขึ้นมาป่วนโลกนี้แบบเต็มที

ใครที่ชื่นชอบปีศาจแบบตามศาสนา ไม่ใช่ผีแบบ Ghost ล่ะก็ แนะนำเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ เพราะเรื่องนี้จะเต็มไปด้วย ปีศาจ ศาสนา ลูซิเฟอร์ นรก สวรรค์ แต่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของความเท่ที่ไม่ได้ให้ตัวเอกมายืนสวดมนต์ไล่ผีแบบเรื่องอื่น ๆ แถมยังได้เห็น Shia LaBeouf ในวัยละอ่อน เล่นเป็นผู้ช่วยของพระเอกอีกด้วย

 The Devil’s Advocate (1997)

Director : Taylor Hackford

อีกหนึ่งผลงานจาก Keanu Reeves โดยที่เนื้อเรื่องจะไม่หนีกับเรื่อง Constantine มากนัก Keanu Reeves รับบทเป็น Kevin ทนายหนุ่มไฟแรงที่ใช้ความสามารถของตัวเองช่วยเหลือคนผิด เปลี่ยนขาวให้เป็นดำ ในตอนแรกก็ยังเป็นเพียงคดีเล็ก ๆ ในชนบท แต่แล้วโชคชะตาทำให้เขามีโอกาสได้พบกับ Milton (Al Pacino) CEO ของสำนักงานกฎหมายที่ชักชวนให้เขาไปทำงานด้วย ทั้งสองใช้เวลาเพียงไม่นานก็กลายเป็นเพื่อนสนิทที่วัน ๆ มักจะใช้เวลาอยู่ด้วยกันแทบจะทั้งวัน แต่แล้วเหตุการณ์แปลก ๆ เริ่มคืบคลานเข้ามาในชีวิตของ Kevin แบบไม่ทันตั้งตัว และเขาเองก็เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติจาก Milton ด้วยเช่นกัน มาดูกันว่าสุดท้ายแล้วเรื่องราวที่ดูเหมือนจะมีเบื้องหลังซ่อนอยู่นี้คือฝีมือของใคร และมันจะจบลงได้ยังไงกัน

หนังเล่าเรื่องราวได้แบบค่อยเป็นค่อยไป ใครที่ชอบเก็บรายละเอียดอาจจะพอจับทางได้ เพราะหนังเองก็ทิ้งคำใบ้เอาไว้เยอะพอสมควร และถือว่าเป็นหนังสยองขวัญกึ่ง Thriller ที่ทำออกมาสอนใจเราได้แบบไม่เลี่ยน ไม่อิงศาสนามากเกินไปอีกด้วย

Van Helsing (2004)

Director : Stephen Sommers

ใครที่เป็นสายบู๊ รีบเปิดเรื่องนี้ดูแบบด่วน ๆ เรื่องราวของ Van Helsing (Hugh Jackman) บุรุษที่เป็นตัวแทนขององค์กรลับทำหน้าที่ปราบปีศาจอย่างลับ ๆ นั่นทำให้เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกรอยู่เสมอ เขาจึงใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวอยู่กับความทรงจำในอดีตที่ขาดหายไป เมื่อเขาได้เดินทางมายัง Transylvania เมืองที่เป็นต้นกำเนิดของปีศาจร้ายอย่าง Count Vladislaus Dracula (Richard Roxburgh) และแวมไพร์สาวที่เป็นเหล่าสนมของเขา ที่พยายามทำการทดลองปลุกซากศพให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เขาต้องค้นหาคำตอบกันว่าพวกนั้นทำไปเพื่ออะไร และที่นี่ยังทำให้เขาได้ค้นพบบางอย่างในอดีตของเขาอีกด้วย

ถือว่าเป็นหนังปราบปีศาจแบบปีศาจจ๋า แถมฉากแอ็กชั่นเจ๋ง ๆ ให้เราได้ลุ้นระทึกเป็นช่วง ๆ ถือว่าดูได้เพลิน ๆ ไม่เครียด ไม่หลอน เหมือนกับหนังผี Horror

Crimson Peak (2015)

Director : Guillermo del Toro

ภาพยนตร์สยองขวัญ ที่รับรองว่าคอโกธิกจะต้องใจสั่นกันตั้งแต่โปสเตอร์ เหมาะสำหรับใครที่ขวัญอ่อน อยากดูหนังผีแบบเลเวลแรก เนื้อเรื่องคร่าว ๆ คือ Edith (Mia Wasikowska) นักเขียนสาวผู้มั่งคั่งเป็นทุนเดิม ได้พบกับ Thomas (Thomas Sharpe) หนุ่มลึกลับที่มาติดต่อธุระกับพ่อของเธอ สองคนนั้นตกหลุมรักกันแบบกระทันหันจนถึงขนาดตัดสินใจแต่งงานกัน และ Edith ย้ายไปอยู่ที่บ้านเกิด Thomas ที่อังกฤษ แต่แล้วเซนส์ของเธอที่ติดต่อกับวิญญาณได้ก็ต้องกระตุกขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อบ้านของ Thomas นั้นมีบางอย่างที่ไม่ชอบมาพากลอยู่ และการแต่งงานครั้งนี้ก็ไม่ได้สวยงามราบรื่นแบบที่เธอคิด เมื่อเธอรู้สึกอยู่เสมอว่ามันมีอะไรบางอย่างอยู่เบื้องหลังแววตาของ Thomas ผู้เป็นที่รักของเธอ

เลือกสักเรื่องที่ถูกใจ เตรียมตัวเตรียมใจกับความสยองขวัญ และเสพความเท่ไปพร้อมกันกับหนังที่เราเลือกมาให้

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line