Entertainment

WATCHLIST: ล้วงลึกประวัติศาสตร์ RAPPER & DJ ด้วย 5 สารคดีดนตรี HIP-HOP & EDM จาก NETFLIX

By: Synthkid February 5, 2020

จากคราวที่แล้วที่ UNLOCKMEN ได้แนะนำ  “5 หนังสารคดีนักดนตรี สำหรับคอเพลงที่ชอบเสพความเป็นตำนาน” กันไปแล้ว รอบนี้ก็ถึงคิวของสาวกฮิปฮอปและสายตื๊ดกันบ้าง! โลกของดนตรีมันกว้างใหญ่ไพศาล ใช่ว่าจะมีแต่วงร็อกหรือป๊อปสตาร์นี่ครับที่จะมีชีวประวัติน่าสนใจ

ประวัติศาสตร์ฮิปฮอปเองก็เข้มข้น รวมถึงการทำงานของคนเบื้องหลังอย่างเหล่าโปรดิวเซอร์ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน แต่ก็อย่างที่เราได้เคยเตือนไป สารคดีใน Netflix บางเรื่อง หากไม่ใช่ Original Content ของเขาก็อาจจะถูกถอดจากผังไป (แบบที่เราไม่รู้กำหนดการ) ฉะนั้นถ้าหนึ่งในห้าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุณสนใจ แต่ดันไม่ใช่สิ่งที่ Netflix สร้าง อาจจะต้องรีบดูก่อนไม่มีให้ดูนะครับ ว่าแต่วันนี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง เรามาดูกัน

Rapture 

Rapture เป็นสารคดีของ Netflix มีทั้งหมดถึง 8 ตอนด้วยกัน (ไม่ถูกถอดออกแน่นอนครับ) แต่ละตอนจะพาไปพูดคุยเจาะลึกมุมมองและทัศนคติของแรปเปอร์ชื่อดังแต่ละคน (1 คนต่อ 1 ตอน) มีทั้ง Logic, G-Eazy, 2 Chainz, T.I., Nas & Dave East, A Boogie With Da Hoodie รวมถึง Rapsody ที่เป็น MC สาวสุดสตรองอีกด้วย ถึงจะมีตอนย่อยมากมาย แต่ Episode นึงก็ยาวเป็นชั่วโมงเลยนะครับ รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

Travis Scott: Look Mom I Can Fly 

สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทำช่วงที่ Travis Scott กำลังทำอัลบั้ม Astroworld (ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Grammy) โดยคุณจะได้ฟังเรื่องราวชีวิตของเขาตั้งแต่เกิดจากปากเจ้าตัวและคนใกล้ชิด ตัดสลับกับฟุตเทจสไตล์ Home Video จากครอบครัวที่หาดูยาก ไฮไลต์เด็ดอยู่ตรงฟุตเทจการแสดงจากแต่ละเวทีที่คุณหาดูแบบ High Quality ไม่ได้ทาง Youtube อีกทั้งยังมีโอกาสได้เห็นแรปเปอร์บ้าระห่ำคนนี้ในมุมของการเป็นคุณพ่อแสนอบอุ่น สาวกตัวจริงห้ามพลาด หรือต่อให้คุณเป็นแค่แฟนเพลงที่ไม่เคยลงลึกเรื่องเขามาก ลองหาเวลาดูก็อาจจะได้ทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้มากขึ้นครับ

Hip-Hop Evolution

สำหรับคนที่รัก Hip-Hop แบบจริงจัง ไม่ได้ชอบแค่ศิลปินคนสองคน สารคดี Hip-Hop Evolution คือสิ่งที่ตอบโจทย์คุณที่สุดเพราะจะพาย้อนกันไปตั้งแต่รากฐานวัฒนธรรม ยุค 1970 จุดกำเนิด Gangsta Rap, การพัฒนาจากใต้ดินสู่เมนสตรีม รวมไปถึงพาไปสำรวจมุมเมืองซอกซอยต่าง ๆ ในโลกที่มี Hip-Hop Scene แน่นอนว่าลงลึกมากกว่าแง่ของเพลง แต่เป็นวัฒนธรรมย่อยจากกลุ่มต่าง ๆ ทั่วโลก ปัจจุบันมีทั้งหมดถึง 4 ซีซัน (ซีซันละ 4 ตอน) ดูกันจุใจแน่นอนครับ แถมเป็น Original ของ Netflix ด้วย

What We Started 

ดนตรี EDM หรือ Electronic Dance Music มันมีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะ? สารคดีนี้จะพาเราไปดูตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และการวางรากฐานสู่อนาคตของกลุ่มคนที่ช่วยกันขับเคลื่อนดนตรีประเภทนี้ เล่าผ่านผู้มากประสบการณ์หลายคน รวมถึงดีเจชื่อดังที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาอย่าง Martin Garrix, Afrojack และ Carl Cox เป็นต้น

สารคดี What We Started เรื่องนี้อาจจะทำให้คุณได้รู้จักคุณค่า ประวัติความเป็นมาของมัน และอาจเปลี่ยนมุมมองของคุณที่ว่า ‘ก็แค่เพลงตื๊ดของคนเมา’ ไปเลยตลอดกาล (คำเตือน: ไม่ใช่ Original Content ของ Netflix มีสิทธิ์ถูกถอดในอนาคตนะครับ)

Steve Aoki: I’ll Sleep When I’m Dead

สายตื๊ดไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ Steve Aoki ดีเจและโปรดิวเซอร์แถวหน้าที่เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ในศตวรรษนี้ก็ว่าได้ ทันทีที่กด Play ดูเรื่องนี้เราจะได้เห็นเขาในมุมอื่น ๆ นอกเหนือจากความเป็นดีเจบ้าพลัง เขาคือชายที่เพื่อนร่วมวงการทุกคนต่างขนานนามว่า “เหมือนเครื่องจักร” เพราะเป็นคนบ้างานไม่รู้จักหลับจักนอน ซึ่งไอ้ความเป็นเขาทั้งหมดนี้ถูกหล่อหลอมมาจาก Rocky Aoki คุณพ่อนักแข่งเรือของเขาที่ควบงานถึงสามงาน แถมยังหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างขยันขันแข็ง เราจะได้เห็นทั้งความระห่ำและความอ่อนไหวของ Steve Aoki ผ่านสารคดีเรื่องนี้อย่างเต็มอิ่ม และคุณจะรู้สึกเคารพในตัวผู้ชายคนนี้มากกว่าที่เคยอย่างแน่นอน

สำหรับ 5 เรื่องที่เราแนะนำวันนี้ ส่วนมากจะเป็นของ Netflix โชคดีที่จะยังอยู่กันไปยาว ๆ ครับ บันทึกลงในลิสต์แล้วค่อย ๆ ไล่ดูกันไปก็ได้เวลายังมี ส่วนคนที่ไม่ได้อินสายนี้มากก็แนะนำให้ดูนะครับ เพราะถือว่าเป็นความรู้ใหม่ ๆ ที่ทำให้เราได้เปิดโลกและเข้าใจประวัติศาสตร์ดนตรีในมุมอื่น ๆ บ้าง บางอย่างที่เรามองข้าม อาจจะเกิดมาจากความดิ้นรน ความพยายามของผู้คนนับพันก็ได้ ดูให้สนุกนะครับ

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line