Entertainment

WEEKLY PLAYIST: รวมเพลงสากลกระตุ้นความอยากเสียตังค์ เปิดฟังฉลองเงินเดือนออก

By: Synthkid August 30, 2019

ปลายเดือนแบบนี้หลายท่านถึงกับอารมณ์ดีไม่มีสาเหตุ ไม่ใช่เพราะอากาศดี หรือสาวที่จีบโทรมาบอกว่าเธอเองก็มีใจ แต่เป็นเงิน! ช่วงเงินเดือนออกแบบนี้ หากไม่ได้ใช้หนี้จนหมด ก็จัดว่ายังกระชุ่มกระชวยกันอยู่ หนุ่ม ๆ คนไหนอยากออกไปจับจ่ายใช้สอยซื้อของแก้เครียดให้หนำใจ แล้วต้องการแรงกระตุ้นสักนิด มา UNLOCKMEN จะจัดเพลย์ลิสต์กระตุ้นการใช้เงินของคุณให้ เพราะถ้าไม่มีรายจ่ายสักนิด ชีวิตมันจะเหี่ยวเฉาเอาได้

 

If I Had A Million Dollars – Bare Naked Ladies

If I had a million dollars, Well I’d buy you a house. (ถ้ามีเงินสักพันล้านดอลลาร์ ผมจะซื้อบ้านให้คุณ) เพลงโฟล์กร็อกฟังสบาย เนื้อเพลงสุดอารมณ์ดีที่จะมาพูดถึงเรื่องสมมุติที่ว่า หากวันนึงร่ำรวยจนมีเงินถึง 1 ล้านดอลลาร์ จะนำเงินก้อนนั้นไปซื้ออะไรให้แฟนสาวบ้าง ร่ายมาหมดทั้งบ้าน, รถ, เสื้อผ้า เอาอกเอาใจกันเต็มที่ ถึงเรื่องจริงคุณจะไม่ได้รวยขนาดนั้นก็ไม่เป็นไร เพราะการจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ เอ๊ย! ทำให้มีความสุขได้ในบางเวลาครับ

Opportunities – Pet Shop Boys

อีกหนึ่งผลงานจาก Pet Shop Boys ซินธ์ป๊อประดับแถวหน้าของโลก จริง ๆ เนื้อหาเพลงนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการใช้เงินโดยตรง แต่เกี่ยวกับการชวนเพื่อนมาร่วมธุรกิจ หาโอกาสใหม่ ๆ ให้กับชีวิตด้วยความสามารถและทรัพยากรที่มีอยู่ I’ve got the brains, you’ve got the looks Let’s make lots of money (ผมมีมันสมอง นายเองก็ดูดี เรามาทำเงินให้ได้เยอะ ๆ กันเถอะ) ถึงจะไม่ได้ชวนไปซื้อของ แต่อะไรบางอย่างในเพลงนี้อาจไปกระตุ้นความอยากเสียเงินในสมองคุณให้พลุ่งพล่านได้เช่นกัน

Material Boy – Millencolin

มากระตุ้นความอยากเสียตังค์ให้ถึงขีดสุดด้วยเพลงเดือด ๆ Material Boy ผลงานสุดจี๊ดจากคณะ Millencolin วงพังก์ร็อกจากสวีเดน นอกจากความเร่งเร้าของดนตรีแล้ว เนื้อเพลงบอกได้เลยว่ากระตุ้นความอยากใช้ตังค์ได้ขั้นสุด “Now I’m shopping, I’m not stopping. There’ll always be new stuff to buy” (ผมกำลังชอปปิง แบบไม่คิดจะหยุด มีอะไรใหม่ ๆ ให้ซื้อเต็มไปหมดเลย) เปิดฟังให้สุด แต่ต้องหยุดให้ได้ ไม่งั้นกระเป๋าฉีกครับ

Money On My Mind – Lil Wayne

เงินกับเพลงฮิปฮอป เรียกได้ว่าเป็นของคู่กัน เชื่อว่าทุกคนรู้จักเฮีย Lil’ Wayne เพราะเขาคนนี้เป็นหนึ่งในศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของโลก เนื้อหาเพลงนี้ค่อนข้างยาวและเยอะ เพราะพี่แกแต่งมาเพื่ออวดความร่ำรวยของตัวเองโดยเฉพาะ เช่นท่อนนี้ “Stepping out the motherfucking car, they in awe I’m looking like a star, b*tch, when you see me make a wish” (กูก้าวลงจากรถ ดูช่างน่าเกรงขาม อย่างกับซูเปอร์สตาร์เลย พอมึงเห็นกูรับรองต้องร้องขออธิษฐาน) ฟังแค่นี้ก็ได้กลิ่นเงินโชยว่อนเลยทีเดียว

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมศิลปินฮิปฮอปหลายคนชอบแต่งเพลงอวดร่ำอวดรวยกันนัก อยากให้ทำความเข้าใจว่าแรปเปอร์หลายคนมาจากครอบครัวที่ยากจนข้นแค้น เมื่อพวกเขาทำงานหนักจนร่ำรวย สามารถดูแลครอบครัวให้สุขสบายได้ ก็ย่อมเกิดความภาคภูมิใจ และอยากจะแต่งเพลงขึ้นมาป่าวประกาศความสำเร็จกันเป็นธรรมดา และเพลงที่มีเนื้อหาประมาณนี้ ก็กลายเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีสำหรับหลาย ๆ คน โดยเฉพาะในหมู่คนผิวสีที่มองศิลปินฮิปฮอปเหล่านี้เป็นไอดอลนั่นเอง

Got Money – Lil Wayne feat. T-Pain

เบิ้ลให้สองเพลงไปเลยครับของพี่ Lil Wayne เพราะพี่แกชอบแต่งเพลงเกี่ยวกับเงินเหลือเกิน Got Money จะมีความซีเรียสน้อยกว่าเพลง Money On My Mind เพราะเป็นฮิปฮอปฟังสนุกที่ชวนให้คุณมาโปรยเงินให้ว่อนกันแบบโนสนโนแคร์

“If you got money and you know it Then take it out your pocket and show it then throw it like This-a-way That-a-way” (ถ้านายมีเงิน และรู้ว่ามันเยอะแค่ไหน ดึงมันออกมาโชว์จากกระเป๋า แล้วจงโปรยมันไปทางนี้ แล้วก็โปรยมันไปทางนั้น) ถึงเราจะไม่ได้รวยจนโปรยเงินเล่นได้แบบในเพลง แต่การฟังอะไรแบบนี้ อาจทำให้เกิดความสนุกจนรู้สึก ‘รวยทิพย์’ ขึ้นมาอย่างฉับพลัน

THRIFT SHOP – MackleMore feat. Ryan Lewis

หลายคนคงจะคุ้นเคยเพลงนี้กันอยู่แล้ว เพราะมันฮิตมากอยู่ช่วงหนึ่ง ฟังแค่ผ่าน ๆ ก็สนุกจนอยากลุกขึ้นเต้นแล้ว แต่เนื้อเพลงนี่สิ ยิ่งได้เข้าใจ ยิ่งอยากจับจ่ายหนัก ๆ แถมยังเป็นการใช้จ่ายแบบคุ้มค่าราคาอีกต่างหาก เพราะ Macklemore เอาความชื่นชอบในการซื้อเสื้อผ้าจากร้านขายของมือสองมาแต่งเป็นเพลง Thrift Shop (แปลว่าร้านเสื้อผ้าบริจาค หรือขายเครื่องแต่งกายมือสอง) เรียกได้ว่าแหกทุกขนบความอวดรวยของฮิปฮอปที่เขาทำกันมาเลยทีเดียว

“I’m gonna pop some tags, only got twenty dollars in my pocket I’m, I’m, I’m hunting, looking for a come up, this is fucking awesome” (ผมจะซื้อเสื้อผ้าให้กระจุย มีเงินแค่ 20 ดอลลาร์ในกระเป๋า จะออกล่าพวกของรถราคา มันเป็นอะไรที่โคตรเจ๋งเลย)

Easy Money – Johnny Marr

กลับมาที่อัลเทอร์เนทีฟร็อกกันบ้าง นี่คือผลงานเดี่ยวของ Johnny Marr ปรมาจารย์กีตาร์ อดีตสมาชิกวง The Smiths สำหรับเพลง Easy Money นี้ จัดว่าเป็นเพลงติดหูฟังสนุก ที่คุณสามารถร้องท่อนฮุคอย่าง “I used to want it all And that’s money money” (ผมเคยต้องการมันมาตลอด เงิน เงินเหล่านั้น) ตามได้ไม่ยาก

หากฟังเผิน ๆ จะเหมือนเป็นเพลงคนอยากใช้เงินทั่ว ๆ ไป แต่อันที่จริง Johnny Marr เขาแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเสียดสีเงินสกปรกที่เกิดจากการทุจริตและอาชีพที่ไม่โปร่งใส แต่ถ้าคุณฟังแบบไม่คิดอะไร ก็จัดว่าเป็นเพลงชวนใช้เงินที่มีทำนองเท่ไม่หยอก

Just Got Paid – N’SYNC

Just Got Paid เป็นเพลงป๊อปแดนซ์ฟังสนุกจากบอยแบนด์รุ่นเดอะ N’Sync ที่จะชวนคุณมาผลาญเงินเล่น ๆ ให้หายเครียด ตามประสาคนทำงานหนัก แล้วอยากออกเที่ยวในคืนวันศุกร์ “Just got paid, Friday night Party hopping, feeling right” (มาจ่ายให้หนัก คืนวันศุกร์ ปาร์ตี้ให้ยับ รู้สึกดีจะตาย) เสน่ห์ของเพลงป๊อปคือความไม่ซับซ้อน คุณสามารถร้องตามได้ชิล ๆ เน้นความเอ็นจอย เปิดดัง ๆ แล้วร้องตามให้ลั่น ตอนขับรถออกไปชอปปิงได้เลยครับ

Moneytalks – AC/DC

ในช่วงที่คุณรู้สึกว่าบร๊ะ! เงินเหลือใช้เต็มไปหมด แบบนี้ต้องมาเติมพลัง เติมความรู้สึกดีให้ตัวเอง ด้วยเพลงร็อกมัน ๆ อย่าง Moneytalks จาก AC/DC กันให้สะใจ ก่อนทรัพย์เหล่านั้นจะจางไปในอนาคต “Come on, come on, lovin’ for the money, Come on, come on, listen to the money talk” (มาสิ มาสิ ตกหลุมรักฉันเพื่อเงิน เอาสิ เอาเลย มาฟังเสียงเงินพวกนี้)

การ ‘ฟังเสียงเงิน’ ในที่นี้ หมายถึงการถูกเกลี้ยกล่อมด้วยเงินนั่นเอง แหม… อะไรมันจะรวยปานนั้น ถึงเนื้อเพลงอาจจะฟังแล้วทะแม่ง ๆ ไปบ้าง ก็คิดเสียว่าได้ปลดปล่อยความรู้สึก ก่อนกลับไปก้มหน้าก้มตาหาเงินตัวเป็นเกลียวกันใหม่ช่วงกลางเดือนละกันครับ

ต้องยอมรับว่าการใช้เงินก็เหมือนการออกกำลังกาย การได้ใช้ตังค์ ได้เห็นของใหม่ ๆ ที่ซื้อมา มันทำให้เกิดความรู้สึกดีบางอย่าง เหมือนได้ระบายความเหน็ดเหนื่อยที่ต้องทำงานอย่างโชกโชนตลอดทั้งเดือน แต่ก็อย่าลืมวางแผนก่อนใช้ทุกครั้ง จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ชักหน้าไม่ถึงหลัง จนชักดิ้นชักงอกันช่วงปลายเดือน

ส่วนเพลงพวกนี้ UNLOCKMEN เพียงแค่หยิบหยิบมาแนะนำ ให้หนุ่ม ๆ ได้รู้สึกคึกคัก เติมสีสันให้ชีวิตในช่วงต้นเดือนเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วการบริหารเงินเป็นต่างหากที่จะสร้างความสุขให้ผู้ชายอย่างคุณได้อย่างยั่งยืน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้ากับ Playlist วันเงินหมดครับ!

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line