Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: รวม 10 เพลงโทนเย็น เก็บไว้เปิดฟังให้ฉ่ำ เผื่อวันอากาศหนาว

By: Synthkid November 2, 2019

เช้าวันนี้ลุกออกจากเตียง เพียงเปิดหน้าต่างก็พบกับลมเย็นและกลิ่นอากาศหนาวเข้ามาปะทะใบหน้า ทำเอาคนเมืองร้อนอย่างเรา ๆ ดีใจจนเนื้อเต้น แต่สุภาพบุรุษชาวไทยอย่างเราเจ็บแล้วจำ ปรากฏการณ์ ‘หนาววันร้อนพรุ่ง’ หลอกให้อยากแล้วจากไปมีให้เห็นถมเถในทุก ๆ ปี!

สภาพอากาศไว้ใจไม่ได้แบบนี้ ต้องเตรียมเพลย์ลิสต์ฟีลหนาวสุดขั้วไว้ฟังตั้งแต่เนิ่น ๆ เผื่อวันไหนลมเย็นพัดมาอีกครั้ง จะได้รีบเปิด รีบอิน รีบชิลล์ ก่อนความร้อนอบอ้าวจะมาเยือนในวันถัดไป เหมือนเสื้อกันหนาวตัวเก่งที่ทุ่มเงินซื้อเตรียมซะดิบดี ปีนึงได้ใส่อยู่กี่วันกันเชียว ปล. สำหรับเพลงในรอบนี้ ขอเป็นเพลงใหม่คละกันกับเพลงเก่านะครับ เพราะเราจะเน้นไปที่ Mood & Tone

Carrie & Lowell – Sufjan Stevens 

อันที่จริงไม่ใช่แค่เพลงนี้ แต่ Sufjan Stevens เขาเป็นเจ้าพ่อเพลงโทนเย็น เป็นนักสร้างบรรยากาศด้วยเสียงดนตรี และเขาสามารถทำให้หิมะตกโปรยปรายในหัวใจผู้ฟังได้อย่างน่าอัศจรรย์ หากคุณฟังเพลงนี้แล้วรู้สึกถูกจริต เราขอแนะนำให้ฟังอัลบั้มที่มีชื่อเดียวกันอย่าง Carrie & Lowell จนหมดทั้งอัลบั้ม ไม่แน่ผลงานชุดนี้อาจกลายเป็นอัลบั้มประจำฤดูหนาวของคุณไปเลยก็ได้

Holiday-ish – The Regrettes

ฟังเผิน ๆ เหมือนจะเป็นเพลงคริสต์มาส แต่อันที่จริงไม่ใช่นะครับ เนื้อหาของเพลงนี้คือการเปรียบเปรยว่า การได้อยู่บ้านใช้เวลากับคนรักสามารถเปลี่ยนให้ทุก ๆ วันมีความเป็น ‘Holiday-ish‘ หรือบรรยากาศแบบวันหยุดยาวได้ แบบที่ไม่ต้องรอให้อากาศหนาวหรือหิมะตกเลยต่างหาก

เพลงนี้เป็นของวง The Regrettes ส่วนพ่อหนุ่ม Dylan Minnette ที่มาร้องคู่ด้วย ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาเป็นนักร้องวง Wallows นักแสดงซีรีส์ 13 Reasons Why และแฟนหนุ่มของสาว Lydia Night นักร้องนำวงนี้นั่นเอง ความหวานซึมผ่านเพลงมาเลยทีเดียว

It’s Snowing Like It’s the End of the World – Krobak

สำหรับคนที่ชอบเปิดดนตรีคลอไว้ตอนดื่มด่ำกับบรรยากาศ เราขอแนะนำ It’s Snowing Like It’s the End of the World จากวง Krobak ดนตรี Post-Rock ไม่มีเนื้อร้องยาว 11:51 นาที เสียงดนตรีช่วยสร้างบรรยากาศจากเบา ๆ เย็น ๆ ไปสู่ความยิ่งใหญ่เวิ้งว้างในช่วงกลางเพลง ดั่งได้ฟัง ‘เรื่องเล่า’ ผ่านเสียงดนตรี แม้จะไม่มีคำร้องสักท่อน คนชอบฟังเพลงบรรเลงเป็นทุนเดิมน่าจะถูกใจได้ไม่ยาก

White Winter Hymnal – Fleet Foxes

Fleet Foxes คือวงดนตรีแนวอินดี้โฟล์กที่มีจุดเด่นด้านการร้องเสียงประสาน White Winter Hymnal คือบทเพลงที่ทุกองค์ประกอบของมันถูกสร้างมาเพื่อฟังท่ามกลางอากาศหนาวเลยก็ว่าได้ เพลงนี้ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ด้วยความไพเราะมีเอกลักษณ์ของมัน ทำให้ศิลปินคนอื่น ๆ นำไปคัฟเวอร์หลากหลายเวอร์ชัน โดยเวอร์ชันของศิลปินสาวชาวอังกฤษนาม Birdy ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่เราอยากแนะนำ เพราะเป็นเพลงนี้ในรูปแบบที่มีเสียงเปียโนชัดกว่า มีกลิ่นอาย Gospel เหมือนเพลงร้องในโบสถ์ ให้อารมณ์ลุ่มลึกไปอีกแบบครับ

You There – Aquilo

Aquilo คือศิลปินคู่ดูโอ้ชาวอังกฤษที่ยืนหนึ่งในการสร้างสรรค์เพลง ‘โทนเย็น’ ไม่แพ้ Sufjan Stevens เพียงแต่แนวดนตรีของพวกเขาไม่ได้ยืนพื้นที่โฟล์ก แต่เป็นแนว Electronica จุดแข็งของพวกเขาคือการใช้เครื่องดนตรีแบบอิเล็กทรอนิกส์ แต่เสียง บรรยากาศ ทุก ๆ อย่างที่ออกมา กลับฟังแล้วมีความเป็นธรรมชาติอย่างน่าเหลือเชื่อ

พวกเขากล่าวว่า เพลงของพวกเขาจะต้องมีความนุ่มนวลและทำให้เย็นใจ หากคุณฟังเพลง You There ที่เราแนะนำนี้แล้วถูกใจ เราก็อยากให้ลองฟังเพลงอื่น ๆ ของพวกเขาด้วย เริ่มจาก Silhouette, Sorry และ Thin ก็ได้ครับ

Horchata – Vampire Weekend 

Horchata เพลงกลิ่นลมหนาวจาก Vampire Weekend ศิลปินอัจฉริยะจากนิวยอร์ก ผู้ไม่เคยหยุดนิ่งกับแนวเพลง โดยคำว่า ‘Horchata’ นี้ หมายถึงเครื่องดื่มน้ำนมข้าวผสมอบเชยแบบสเปนที่ส่วนมากเขาจะเอาไว้กินเพื่อดับร้อนกัน แต่ครั้งหนึ่งชายหนุ่มผู้นี้เคยทำอะไรแปลกประหลาดอย่างการดื่ม Horchata เย็นเจี๊ยบนี้ในเดือนธันวาคมอันหนาวเหน็บ จึงกลายเป็นความทรงจำพิลึกพิลั่นที่ชวนให้ยิ้มออกมาทุกคราวที่นึกถึงนั่นเอง

จริง ๆ เวอร์ชันออริจินัลของมันก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว แต่เราขอแนะนำ Live เจ๋ง ๆ ของ Juan’s Basement ที่เราแนบไว้ทางด้านบนด้วย เพราะพอบรรดาดนตรีเครื่องสายบรรเลง จะช่วยส่งเสริมให้ได้อารมณ์ Winter แบบสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

Numb – Men I Trust

หากจะกล่าวถึงเพลงโทนเย็นสาขาผู้หญิง Men I Trust วงดนตรีจากแคนาดาวงนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ถึงมิวสิควิดีโอจะถ่ายริมทะเล แต่ความเบาบาง ละมุนละไม ของดนตรีและเสียงร้องของสาวเอ็มมา ก็มีความเหมาะสมมากพอจะเปิดฟังสบาย ๆ ในวันที่อุณหภูมิเป็นใจ ใครที่ฟังแล้วติดใจก็ต้องขออภัยด้วย เพราะพวกเขาเพิ่งมาเปิดคอนเสิร์ตในไทยไปเมื่อ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา อยากฟังสดเอาไว้วันหน้าละกันเนอะ…

Don’t Let Me Go – Cigarettes After Sex

เชื่อว่าคอเพลงสายฟุ้งไม่มีใครไม่รู้จัก Cigarettes After Sex วงดนตรีแนว Ambient Pop ที่ทำเพลงนุ่มนวลชวนฝันและมีเอกลักษณ์โดดเด่น ล่าสุดพวกเขาได้ปล่อย ‘Cry’ สตูดิโออัลบั้มลำดับสองออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย อัดแน่นไปด้วย 9 เพลงเคลิ้ม ๆ ให้แฟนเพลงไว้ฟังวนไปยาว ๆ จนกว่าจะหมดเดือนธันวาคมกันไปเลย ส่วนใครที่ยังไม่รู้จักพวกเขา สามารถเข้าไปอ่านเรื่องราวเกี่ยวกับวงได้ที่ >> คลิก

Winter Rain – YENTED

YENTED คืออีกวงไทยระดับคุณภาพที่ทำเพลงได้นุ่มนวลละมุนละไม ซาวด์ดีไม่แพ้วงดนตรีต่างประเทศ สำหรับ Winter Rain นี้ คือเพลงเหงา ๆ ของคนที่หวนนึกถึงคนรักเก่าเมื่อยามลมหนาวพัดมา “เปรียบดังฝนที่โปรยปราย ในหน้าหนาวที่เดียวดาย ต่างจากฝนเมื่อปีกลาย ที่ฉันได้มีเธอข้างกายได้รักกัน” เนื้อเพลงสุดบาดใจยิ่งช่วยเสริมความเศร้าเล่าความหว่อง ไม่น่าเชื่อนะครับว่านอกจากเสียงเพลงแล้ว สภาพอากาศเนี่ยแหละคือตัวกระตุ้นความทรงจำชั้นดี ร้ายกาจจริง ๆ เจ้าความหนาว

นิรันดร์ – Greasy Cafe

นิรันดร์ อีกหนึ่งเพลงคุณภาพจาก Greasy Cafe “ฉันจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ เพื่อจะให้ใจได้ลืมวันเหล่านั้น คืนเหล่านั้น” บทเพลงที่จะทำให้เราได้รำพึงรำพันไปกับความผิดหวังและการจากลา เพราะบางครั้ง ‘ความสูญเสีย’ หรือ ‘ความเสียใจ’ จะเกิดขึ้นกับเราไปตลอดชั่วนิรันดร์ โดยปกติแล้วเพลงของ Greasy Cafe จะมีการไต่ระดับจากเบาไปหนัก ให้ความรู้สึกฮึกเหิม แต่เพลงนี้พี่เล็กใช้เสียงร้องนุ่มนวลเป็นพิเศษ จึงเหมาะกับการเปิดฟังให้ปลงชีวิตท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

สำหรับคนที่เป็นแฟนตัวยงของพี่เล็ก Greasy Cafe วันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายนนี้ UNLOCKMEN ก็มีกิจกรรมดี ๆ ZERO TO HERO TALK AND CONCERT – “The Art of Not Giving Up ครั้งแรกที่คุณจะได้นั่งฟังแรงบันดาลใจจาก 2 นักสู้ผู้ไม่รู้จักคำว่ายอมแพ้ “คุณอุทิศ เหมะมูล” และ “พี่เล็ก – อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร” ของพวกเรา ปิดท้ายด้วย Concert จัดเต็มจาก Greasy Cafe  พร้อมได้ทำบุญไปด้วยกันจากรายได้บัตรชนิดไม่หักค่าใช้จ่าย ให้กับสำนักงานมูลนิธิเด็กโสสะแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

ได้ทั้งแรงบันดาลใจ ได้ทั้งดนตรี งานนี้งานเดียวเท่านั้น หากสนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ >> คลิก

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line