Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: เปลี่ยนฟีลดนตรีด้วย 10 เพลงจากศิลปินหญิงที่ถูกหนุ่ม ๆ นำมาคัฟเวอร์ใหม่

By: Synthkid November 29, 2019

เคยไหมครับ ชอบเพลงของศิลปินหญิงคนหนึ่งมาก ๆ อยากนำมาร้อง อยากนำมาส่งให้สาว ๆ อินกับความหมาย แต่ติดตรงที่เนื้อเพลงดันใช้สรรพนามเป็นเพศตรงข้ามกับเรา เช่น คุณไม่สามารถส่งเพลงที่มีท่อนร้องว่า “I Love You Boy” ไปให้แฟนได้ หรือบางทีทำนองเพลงมันก็หวานจ๋อยจนไม่เข้ากับลุคและใบหน้าของคุณสักนิด แม้คุณจะซาบซึ้งกับเนื้อหาในเพลงเสียเต็มประดาก็เถอะ

อีกกรณีก็คือการร้องตามนี่แหละครับ บางทีเราชอบเพลงนี้มาก ๆ แต่ไม่สามารถขึ้นคีย์สูงได้แบบเขา ทำให้จำเป็นต้องหาเวอร์ชันผู้ชายสักคนมาไกด์ก่อนจะร้องจริง หรือบางทีคุณก็แค่อยากฟังเพลงที่เพราะขนาดนี้ในฟีลใหม่ ๆ ในแนวดนตรีที่ตัวเองชอบก็เท่านั้น ถึงแม้จะฟังดูเป็นปัญหาเล็กน้อย แต่ UNLOCKMEN เข้าใจคุณ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 10 เพลงจากศิลปินหญิงที่ถูกชายหนุ่มนำมาคัฟเวอร์ใหม่ ให้คุณได้ฟังเพลงเพราะเพลงเดิมด้วยสไตล์ที่ต่างออกไป

If I Ain’t Got You – James Bay 

Original: Alicia Keys

อันที่จริงเราเคยแนะนำเพลงนี้ไปแล้วใน WEEKLY PLAYLIST รวม 7 เพลงคัฟเวอร์เจ๋ง ๆ ในครั้งก่อน แต่เผื่อบางคนที่พลาดไป เราเลยขออนุญาตหยิบขึ้นมาพูดถึงกันอีกครั้ง เพราะเพลง If I Ain’t Got You ของ Alicia Keys จัดว่าเป็นเพลงรักอันดับต้น ๆ ของโลกที่มีความไพเราะ เนื้อหากินใจ หนุ่ม ๆ หลายคนก็อยากจะเอาอะไรโรแมนติกแบบนี้มาร้องให้แฟนสาวฟังเหมือนกัน แต่ติดตรงคีย์ที่สูง กับซาวด์ดนตรีอลังการขัดกับคาแรกเตอร์ดิบ ๆ ของเราไปนิด ซึ่งเวอร์ชันคัฟเวอร์ใหม่จากหนุ่มโฟล์กอย่าง James Bay ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ เชื่อว่าน่าจะถูกใจมือกีตาร์หลายคนเลยทีเดียว

Time After Time – Iron & Wine

Original: Cyndi Lauper

เมื่อบทเพลงอมตะของ Cyndi Lauper อย่าง Time After Time ถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่โดยตัวพ่อสายโฟล์กเสียงนุ่มอย่าง Iron & Wine ความโรแมนติกในอีกแง่มุมก็บังเกิด ความหมายเรียบง่ายหากลึกซึ้งของบทเพลงนี้คือความงดงามเหนือกาลเวลา คิดดูสิครับว่าน่ารักแค่ไหน ถ้าเราได้บอกใครสักคนว่า “If you’re lost you can look and you will find me Time after time” (หากคุณหลงทาง เพียงแค่มองมา คุณจะเห็นผมตรงนั้น ครั้งแล้วครั้งเล่า) ผู้ชายอบอุ่นลองมอบเพลงนี้ให้คนรักฟังสักครั้ง รับรองคุณเธอได้ยิ้มแก้มปริ

Summertime Sadness – Shawn Mendes

Original: Lana Del Ray

Lana Del Ray ก็เป็นศิลปินสาวอีกคนที่หนุ่ม ๆ หลายคนต้องมนต์สะกด อยากคัฟเวอร์เพลงของเธอ แต่ครั้นจะให้ร้องเสียงลากยานในโทนเซ็กซี่แบบเธอนี่มันก็ไม่ใช่ทางจริง ๆ ลองฟังเพลง Summertime Sadness เวอร์ชันนี้ที่หนุ่ม Shawn Mendes เอามาคัฟเวอร์เป็นอะคูสติก แต่เพิ่มความเกรี้ยวกราดขึ้นมาอีกระดับ ฟังแล้วเท่ไม่หยอกเลยครับ

Baby One More Time – Travis

Original: Britney Spears

หากคุณเป็นชายฉกรรจ์หนวดเฟิ้ม แต่สาวที่จีบอยู่เป็นสาวก Britney Spears วันนี้เรามีวิธีจีบดี ๆ มานำเสนอ ลองหยอกเย้าคุณเธอด้วยการส่งเพลง Baby One More Time เวอร์ชัน Travis ไปให้เจ้าหล่อนดูครับ แล้วก็บอกว่า “เธอ…เราให้” ดนตรีแมน ๆ ขรึม ๆ ในเมโลดี้ดั้งเดิมที่คุ้นเคย เป็นการพบกันครึ่งทางระหว่างเธอกับคุณ เวิร์ก!

Halo – Harper Blynn

Original: Beyonce

Halo เพลงบอกรักระดับยิ่งใหญ่จากศิลปินตัวแม่อย่าง Beyonce จะเก็บไว้ให้ผู้หญิงร้องเท่านั้นก็เสียดายตาย งานนี้ Harper Blynn จึงนำเพลงสไตล์ Diva มาเรียบเรียงใหม่ให้กลายเป็นแนวร็อก หนักแน่นไปอีกแบบ แต่คงเมโลดี้คลาสสิกเดิม ๆ เอาไว้ ไม่เสียอรรถรส

คำว่า Halo ที่กล่าวถึงในเพลงนี้หมายถึง ‘แสงส่องสว่างรอบหัว’ ที่เรามักจะเห็นในภาพวาดของเทวดาหรือนางฟ้านั่นแหละครับ (เนื้อเพลงอลังการขนาดนี้ มิน่าถึงเป็นที่นิยมในงานแต่ง)

Lover – Josh Rabenold

Original: Taylor Swift

ช่วงนี้เพลงจากอัลบั้มใหม่ของ Taylor Swift กำลังเป็นที่นิยม หนุ่ม Youtuber นาม Josh Rabenold นี่เขาเป็นตัวจริงเสียงจริงในการคัฟเวอร์เพลงผู้หญิงเลยครับ โดยเพลง Lover ในเวอร์ชันนี้ หนุ่ม Josh สามารถใช้เสียงร้องที่ทั้งนุ่มนวลและแข็งแกร่ง คลอเคล้าไปกับเสียงเปียโนนุ่ม ๆ ได้อย่างลงตัว ทีนี้แหละที่คุณจะได้มอบท่อน “You’re my, my, my, my Lover” ให้กับแฟนสาวในมู้ดแอนด์โทนที่ใกล้เคียงกับความเป็นคุณได้มากที่สุด

Girls Just Want To Have Fun – STARFUCKER 

Original: Cyndi Lauper

อีกหนึ่งเพลงของ Cyndi Lauper ที่ถูกศิลปินชายจับมาคัฟเวอร์ ซึ่งวง Starfucker (บางแห่งย่อว่า STRFKR) ก็ได้หยิบเอาอีกหนึ่งเพลงฮิต Girls Just Want to Have Fun มาเรียบเรียงใหม่ให้ในสไตล์ตัวเอง ความคล้ายระหว่างต้นฉบับและเวอร์ชันนี้คือเป็นแนวซินธ์ป๊อปเหมือนกัน แต่มู้ดแอนด์โทนที่ออกมาค่อนข้างต่างกันทีเดียว เวอร์ชันของ Starfucker จะมีความนุ่มนวลกว่า ลดคีย์ให้ต่ำลง แต่ยังคงความสนุกในแบบต้นฉบับเอาไว้ เผื่อหนุ่ม ๆ คนไหนอยากนำไปคัฟเวอร์ก็อิงจากเวอร์ชันนี้ได้เลยครับ

Without Me – Lewis Capaldi

Original: Halsey

Without Me ของ Halsey เรียกได้ว่าเป็นเพลงอกหักที่เจ็บปวด แถมยังค่อนแคะแฟนเก่าได้ เพราะเพลงนี้มันเกี่ยวกับคนรักที่ฉวยโอกาสจากเราไป จากนั้นก็ทอดทิ้งเราให้เดียวดายในวันที่เขาอยู่ได้โดยปราศจากเรานั่นเอง หนุ่ม ๆ ที่อินในเนื้อเพลงก็สามารถมาร้องมาเล่นเวอร์ชันของ Lewis Capaldi อันนี้แทนได้ อาจจะเข้าปากมากกว่า เสียงร้องทรงพลังของเด็กหนุ่มคนนี้ฟังแล้วรู้สึกเอาเรื่องจริง ๆ ครับ

Perfect Illusion – Michael Ammon

Original: Lady Gaga

สำหรับเพลง Perfect Illusion ของ Lady Gaga อันที่จริงตัวเพลงออริจินัลของมันก็ค่อนมาทางร็อกอยู่แล้ว แถมยังถูกนำไปรีมิกซ์เป็นเวอร์ชันต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะเวอร์ชันเมทัลที่ดูจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ

ทาง Youtuber หนุ่มนาม Michael Ammon ก็ไม่น้อยหน้า ยกระดับไอเดียให้เหนือกว่าด้วยการนำเพลงนี้มา Mash Up เข้ากับคอร์ดเพลง Smell Like Teen Spirit จาก Nirvana! จึงเกิดเป็นเวอร์ชันเฮฟวี่ เสียงหวีดกราดเกรี้ยวทะลวงหูสาแก่ใจชาวร็อก ใครจะไปคิดว่าสองเพลงนี้จะเข้ากันลงตัวได้ถึงขนาดนี้!

Since U Been Gone – Tokyo Police Club

Original: Kelly Clarkson

Since U Been Gone เพลงฮิตจากนักร้องสาว Kelly Clarkson จากเพลงป๊อปร็อกเอาใจสาวแกร่ง ถูกแปรเปลี่ยนเป็นดนตรีอินดี้ร็อกที่มีไลน์กีตาร์แสบสันจัดจ้านด้วยฝีมือ Tokyo Police Club วงดนตรีจากแคนาดาวงนี้ ความหนักเบาอาจจะไม่ต่างกันมาก แต่มู้ดแอนด์โทนที่ออกมาให้ความรู้สึกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด เอาเวอร์ชันนี้ไปฟัง หนุ่ม ๆ ก็จะได้เพลงไล่แฟนเก่า (แบบสุภาพ) เพิ่มมาอีกหนึ่งเพลง

นอกจากเพลงนี้แล้ว Tokyo Police Club ก็ยังคัฟเวอร์เพลงฮิตอื่น ๆ เอาไว้อีกมากมาย Party In The U.S.A ของ Miley Cyrus ยังมีเลยครับ ใครถูกใจก็ไปหาฟังกันได้จากอัลบั้มชื่อ 10x10x10

UNLOCKMEN หวังว่าสิบเพลงที่แนะนำในวันนี้จะถูกใจคอเพลงกันบ้างไม่มากก็น้อย เอาเป็นว่าครั้งนี้เราพูดถึงผู้ชายร้องเพลงผู้หญิงไปแล้ว ครั้งหน้าเราจะกลับมาพูดถึงผู้หญิงร้องเพลงผู้ชายกันบ้าง! แล้วเจอกันใหม่ครับ

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line