Entertainment

WEEKLY PLAYIST: 7 เพลง COVER เจ๋ง ๆ สำหรับคนชอบเพลงเดิม ๆ แต่อยากเพิ่มเติมด้วยเวอร์ชันใหม่

By: Synthkid July 6, 2019

นิสัยชอบฟังเพลงเดิม ๆ ซ้ำไปมาไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะคนเราเวลาเจอเมโลดี้ที่ถูกใจ มันยากจริง ๆ ที่จะเอาออกจากหัว และด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้หลายคนเสพติดเพลง Cover เพราะไม่อยากฟังเพลงเดิมจนซ้ำ แต่ยังเสพติดเมโลดี้เดิม ๆ อยู่ วันนี้เราก็เลยหยิบเพลง Cover หลากหลายทั้งใหม่และเก่า มาแนะนำคอเพลงทุกคน เผื่อจะได้อะไรดี ๆ ไปแอดเข้าเพลย์ลิสต์กับเขา

Nine Inch Nails Cover David Bowie

สิ่งนี้ไม่มีใน Spotify ต้องรับชมผ่าน Youtube เท่านั้น แต่เป็นอีกหนึ่งโชว์ Cover เพลงอันดับต้น ๆ ที่เราประทับใจ เพราะวง Industrial Rock อย่าง Nine Inch Nails ได้ทำ Tribute แสดงความอาลัยต่อการจากไปของราชา Glam Rock อย่าง David Bowie โดยหยิบขึ้นมาร้องถึง 3 เพลง I’m Afraid Of Americans, I Can’t Give Everything Away และ Subterraneans แม้จะถูกนำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ ปรับแต่งให้มีความเป็น Nine Inch Nails มากขึ้น แต่กลับรู้สึกได้ถึงความเคารพที่มีต่อต้นฉบับ สมแล้วที่เป็นวงลูกรักของ David Bowie

รู้หรือไม่ว่าพวกเขาเคยทัวร์ด้วยกันในปี 1995 เป็นทัวร์คู่ที่แฟนเพลงหลายคนเรียกกันว่า Outside & Dissonance Tour (เพราะได้ฟังทั้งเพลงจากอัลบั้ม Outside ของ David Bowie และได้ฟังเพลงหลากหลายเพลงจาก Nine Inch Nails ที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 1989-1995)

 

Placebo Cover Running Up That Hill By Kate Bush

Placebo วงอัลเทอร์เนทีฟร็อก 3 ชิ้นจากอังกฤษวงนี้ เคยออกอัลบั้มรวมเพลง Cover ที่ชื่อ Covers ออกมาในปี 2003 และได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกมากมาย แต่เพลงที่มีคนฟังสูงสุดคือ Running Up That Hill ที่เวอร์ชันออริจินัลเป็นของ Kate Bush เจ้าแม่ Art Pop ยุค 80 อาจจะเป็นเพราะ Placebo ได้เพิ่มความลุ่มลึกให้กับเพลงอย่างน่าประหลาด เปลี่ยนอารมณ์ของเพลงไปอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้จะคงเมโลดี้เดิมไว้ แทบไม่ได้เปลี่ยนโน้ต แต่ความลึกลับ ก็สร้างเสน่ห์คนละแบบกับต้นฉบับอย่างเด่นชัด แถมเพลงนี้ยังติดอันดับ 3 เพลงที่มีคนฟังเยอะที่สุดของ Placebo ใน Spotify เลยทีเดียว ส่วนเพลงอื่น ๆ ที่น่าสนใจในอัลบั้มนี้ก็มีให้ฟัง อาทิ Bigmouth Strikes Again (The Smiths), 20th Century Boy (T.Rex) และ Where Is My Mind? (Pixies)

 

Weezer Cover Take On Me By A-Ha

เมื่อปีก่อน Weezer วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกขวัญใจชาวอเมริกัน ได้ปล่อยอัลบั้มรวม Cover เพลงฮิตยุค 80 ที่ชื่อ Weezer (Teal Album) ออกมา โดยมีเพลงชูโรงเป็น Take On Me (Cover วง A-Ha) แถมยังปล่อย Music Video ที่สร้าจากแรงบันดาลใจ Music Video0 ตัวเก่าของ A-Ha เวอร์ชันปี 1985 อีกด้วย นำแสดงโดยสมาชิกวง Calpurnia (วงดนตรีของ Finn Wolfhard นักแสดงจาก Stranger Things)

นอกจากนั้นอัลบั้มนี้ยังมีเพลงอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น Sweet Dreams (Are Made OF This) ของ Eurythmics และ Everybody Wants to Rule the World ของ Tears for Fears เป็นต้น อย่าลืมไปหาฟังกันดู

Take On Me – A-Ha (เวอร์ชัน 1989)

 

5 Seconds Of Summer Cover Killer Queen By Queen

หลังจากภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody ได้สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก เพลงของ Queen ก็ถูกศิลปินรุ่นใหม่หยิบยกมาปัดฝุ่น Cover กันใหม่มากมายนับไม่ถ้วน แต่วงดนตรีจากออสเตรเลียอย่าง 5 Seconds Of Summer ได้ทำ Cover เพลง Killer Queen ไว้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะพวกเขาปรับเพลงอลังการงานสร้างระดับ Queen ให้มีกลิ่นอาย Pop Rock มากขึ้น แต่ยังคงเอกลักษณ์แบบต้นฉบับเอาไว้ นอกจากนั้นยังมีเวอร์ชันที่น่าสนใจของ Marc Martel ที่มาในรูปแบบ Piano Acoustic ฟังสบาย ๆ แต่เท่ไม่หยอกทีเดียว

 

Cage The Elephant Cover Instant Crush By Daft Punk

โชว์ UNPEELED ของ Cage The Elephant เป็นอีกหนึ่งโชว์ประทับใจลืมไม่ลงของอัลเทอร์เนทีฟร็อกอเมริกันแถวหน้าวงนี้ เพราะพวกเขาได้นำเอาเพลงของตัวเอง มาทำการเรียบเรียงใหม่โดยผสมดนตรีออเคสตร้าเข้าไป ซึ่งในโอกาสนี้เองที่พวกเขาได้หยิบเอาเพลง Instant Crush ของ Daft Punk (ขับร้องโดย Julian Casablancas) มาเรียบเรียงใหม่ แม้จะต่างจากออริจินัลพอสมควร แต่เพราะคงเมโลดี้เดิมไว้เลยไพเราะไปอีกแบบ ใครยังไม่เคยฟัง ต้องลอง!

 

James Bay Cover If I Ain’t Got You By Alicia Keys

เมื่อเพลงดังระดับโลกอย่าง If I Ain’t Got You ของ Alicia Keys ถูกสายโฟล์กอย่าง James Bay นำมา Cover ใหม่ ความนุ่มนวล เยือกเย็น แถมน้ำเสียงแหบห้าวของ James Bay ยังเพิ่มความดิบให้เพลงไปโดยปริยาย เหมาะกับผู้ชายที่อยากนำเพลงนี้ไปให้ผู้หญิง เพราะความหมายดียังคงเดิมแต่เพิ่มเติมกลิ่นอายความแมนของเนื้อเสียง (มีทั้งใน Youtube และ Spotify)

 

Oasis Cover Helter Skelter By The Beatles

ถึง Helter Skelter จะเป็นเพลงจากคณะ The Beatles แต่คนร้องกลับไม่ใช่ติ่ง John Lennon อย่าง Liam Gallagher แต่เป็นเสียงของ Noel Gallagher ต่างหาก ซึ่งแทร็กสุดพิเศษนี้ถูกบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้ม Familiar to Millions ที่อัดเสียง Live ของ Oasis ที่ Wembley Stadium วันที่ 21 กรกฎาคม ปี 2000 เอาไว้ นั่นแปลว่ามีให้ฟังทั้ง Spotify และ Youtube ต้นฉบับของเพลงนี้ค่อนไปทาง Hard Rock แต่ของ Oasis จะมีความนุ่มขึ้นนิดนึง เหมือนได้ฟังเพลง The Beatles ในเวอร์ชัน Britpop จัดว่าเป็นเวอร์ชันที่ท็อปฟอร์มอยู่ไม่น้อย

หวังว่า 7 เพลง Cover นี้จะถูกใจคอเพลงชาว UNLOCKMEN อยู่บ้างไม่มากก็น้อย ชอบอันไหนก็แอดเก็บไว้ในเพลย์ลิสต์ได้เลย แล้ววันหลังเราจะมาแนะนำเพลง Cover เจ๋ง ๆ แบบนี้กันอีกแน่นอน ตั้งตารอไว้ได้เลย!!!

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line