Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: รวมเพลงเกี่ยวกับ “ดวงจันทร์” ทั้งไทยและสากล ต้อนรับวันลอยกระทงปีนี้

By: Synthkid November 8, 2019

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง” วันลอยกระทงกำลังจะเวียนมาบรรจบอีกครั้ง! ถึงเทรนด์รักษ์โลกจะมาแรงจนหลายคนลังเลว่าจะลอยหรือไม่ลอยดี เพราะไม่อยากสร้างความสกปรกให้น่านน้ำและทรัพยากรธรรมชาติ แต่ในช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ ไม่ว่าจะอากาศสบาย ๆ ก็ดี ลมเย็น ๆ ก็ดี ไหนจะพระจันทร์ดวงโตแบบหนึ่งปีมีครั้ง การดื่มด่ำไปกับบรรยากาศ ซึมซับกลิ่นอายแห่งความรื่นรมย์ก็เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ลงจริง ๆ

วันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จึงร่วมมือกันสร้างเพลย์ลิสต์แบบจัดหนักจัดเต็มสำหรับคนอยากอินเทศกาล เราจะมาแนะนำเพลงเกี่ยวกับ ‘พระจันทร์’ ทั้งไทยและสากล ให้เอาไปเปิดฟังเพลงชมจันทร์กันเพลิน ๆ ในวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ จะมีเพลงอะไรบ้าง เรามาดูกัน

เพลงสากล
1.  Pink Moon – Nick Drake

อันที่จริงเพลงนี้ซ่อนความหมายเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตของ Nick Drake ผู้แต่งเพลงนี้เอาไว้ แต่ความเบาสบายของดนตรี และท่อนฮุคติดหูร้องตามง่าย “Pink Moon” จึงเหมาะสมอย่างยิ่งกับการเปิดคลอเอาไว้ยามดวงจันทร์สุกสว่างสดใสกว่าทุกคืน

2. Harvest Moon – Neil Young

หากจะเอ่ยถึงเพลงที่เกี่ยวกับการเต้นรำใต้แสงจันทร์ ไม่มีอะไรจะโรแมนติกไปกว่า Harvest Moon ของ Neil Young อีกแล้ว “I want to see you dance again Because I’m still in love with you On this harvest moon” (ผมอยากจะเห็นคุณเต้นอีกครั้ง เพราะผมยังหลงรักคุณเสมอมาจวบคืนจันทร์เต็มดวงแห่งเดือนกันยายนนี้) เปิดฟังกับสาวรับรองมีเขินม้วนกันไปข้าง ส่วนใครที่อยากฟังเพลงนี้ในเวอร์ชันผู้หญิงร้องบ้าง ขอแนะนำเวอร์ชันคัฟเวอร์ของวง Sunflower Bean ครับ ไพเราะไม่แพ้กัน

โดย Harvest Moon ในที่นี้หมายถึง คืนจันทร์กระจ่างในเดือนกันยายนที่ช่วยให้เกษตรสามารถเก็บเกี่ยวพืชผลได้สะดวกในยามราตรีนั่นเอง

3. Words – Gregory Alan Isakov

สุดยอดเนื้อเพลงโรแมนติกที่จะกินใจผู้คนในคืนจันทร์นวลผ่องทุกยุคทุกสมัย เพราะมันเป็นเพลงของชายคนหนึ่งที่มีความในใจอยากจะบอกหญิงสาว แต่ทำได้เพียงรำพึงรำพันอธิษฐานว่า “Please read them by the light of the moon” (โปรดอ่านถ้อยคำเหล่านั้นผ่านแสงจันทร์) คือใช้แสงอบอุ่นจากดวงจันทร์ในการแทนถ้อยคำในใจนั่นเอง ถึงจะเศร้าหน่อย ๆ แต่ก็โรแมนติกหาใดเปรียบจริง ๆ

4. To The Moon – Phora

สำหรับคนไม่ได้โปรดดนตรีโฟล์ก เรามาฟังเพลงชมจันทร์ในรูปแบบ Hiphop R&B ชิล ๆ กันบ้าง เราขอแนะนำ To The Moon ของ Phora ทำนองเคลิ้ม ๆ ผสมท่อนแร็ปลงตัว ได้อารมณ์ทั้งความ Swag และความสบายในเพลงเดียว

5. Moonage Datdream – David Bowie

เอาใจคนรักคลาสสิกร็อก ด้วย Moonage Daydream บทเพลงอมตะจากราชา Glam Rock อย่าง David Bowie เพลงทำนองกลาง ๆ ไม่ช้าไม่เร็ว แต่มีเสน่ห์เหนือกาลเวลา รับรองว่าเติมเต็มบรรยากาศวันจันทร์เต็มดวงของคุณให้เท่ขึ้นได้ในทันตา

6. Moon Pie – Papooz

อันที่จริง Moon Pie ไม่ได้หมายถึงดวงจันทร์ แต่หมายถึงพายที่ถูกหั่นออกเป็นครึ่งซีก เปรียบเสมือนคนสองคนที่ต่างเป็นพายครึ่งซีก เพื่อเติมเต็มกันและกันนั่นเอง ถึงแม้ความหมายจะไปคนละทาง แต่ด้วยทำนอง Bossa Nova ชิล ๆ ที่ฟังแล้วให้ความดูหรูดูแพงสไตล์ฝรั่งเศสจากวง Papooz เราก็อดใจไม่ไหว ขอหยิบยกขึ้นมาแนะนำให้คอเพลงทั้งหลายได้ลิ้มลองความดีงามของมันด้วยตัวเองกันดู

7. Moonlight Chemistry – Jeff Bernat

Jeff Bernat อีกหนึ่งนักร้องสัญชาติฟิลิปปินส์ที่ทำเพลงแนว R&B และโซลร่วมสมัยได้หวานหยด คืนใดที่จันทร์งดงาม ได้โปรดหยิบเพลง Moonlight Chemistry เพลงนี้ของเขาขึ้นมาเปิดฟัง เพราะหากการทานน้ำตาลจะทำให้ความหวานติดปลายลิ้น เพลงนี้ก็ทำให้ความหวานติดอยู่ในห้องหัวใจคุณได้เช่นกัน (ขอกระซิบบอกเบา ๆ ตรงนี้ว่าเนื้อเพลงสื่อถึงเรื่องบนเตียงนะครับ)

8. Moon River – Audrey Hepburn

จะมีอะไรคลาสสิกไปกว่าการดื่มด่ำบทเพลงคลาสสิกที่ถูกขับร้องโดยเจ้าหญิงแห่งวงการ Hollywood อย่าง Audrey Hepburn ซึ่งเธอก็ได้ขับร้องเพลง Moon River นี้ไว้ในภาพยนตร์อมตะเรื่อง Breakfast at tiffany’s นั่นเอง เสียงของเธอช่างไพเราะนุ่มนวล งดงามหมดจด เหมาะอย่างยิ่งในการเปิดฟังระหว่างดื่มด่ำแสงจันทร์ในคืนพิเศษครับ

เพลงไทย

9. จันทร์ – t_047

หากคืนนี้คุณกำลังคิดถึงใครบางคน ให้เพลง จันทร์ ของ t_047 อยู่เป็นเพื่อนคุณในคืนนี้ “จันทร์ของฉันและเธอยังคงสว่างอยู่ตรงนี้ จันทร์ของฉันและเธอยังคงสว่าง ไม่เปลี่ยนไป” ถึงความรักจะไม่สมหวัง แต่ความอบอุ่นก็ไม่อาจเลือนหายจากใจเช่นกัน

10. สถานีดวงจันทร์ – วัชราวลี 

สถานีดวงจันทร์ เพลงน่ารัก ๆ จากวงวัชราวลี ที่เกี่ยวกับการตกหลุมรักโดยบังเอิญ โดยเปรียบเปรยว่ารถไฟขบวนที่เขาขึ้นกำลังจะลงจอดบนดวงจันทร์ ฟังแล้วก็ต้องเผลออมยิ้มออกมากับความน่ารักของเนื้อเพลงจริง ๆ ว่าแต่คนเหงา ๆ แบบเราจะได้พบเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหมหนอ

11. น้ำผึ้งพระจันทร์ – Harem Belle

ก็ต้องยอมรับว่า Harem Belle เป็นวงร็อกลุคโหดที่บทจะทำเพลงโรแมนติก เขาสามารถทำได้หวานหยดจนมดต้องอายจริง ๆ ต่อให้คุณไม่ถนัดแนวร็อกหนักหน่วงก็สามารถฟังเพลงนี้ได้สบาย ๆ เพราะมันเป็นหนึ่งในเพลงอะคูสติกหวาน ๆ ที่คลาสสิกเหนือกาลเวลา ไม่มีอะไรจะเหมาะไปกว่าการเปิดเพลงนี้ท่ามกลางสายลม แสงจันทร์ และสองเราอีกแล้วครับ

12. หลงพระจันทร์ – The Richman Toy

เอาใจชายไทยหัวใจเหงากันบ้าง หลงพระจันทร์ เพลงอินดี้กลิ่นอายไทย ๆ ตามแบบฉบับ The Richman Toy เนื้อเพลงเหมาะกับคนที่ไปตกหลุมรักใครสักคนที่เราไม่คู่ควร “ใคร ๆ หมายปองพระจันทร์ ส่วนตัวฉันได้เเค่มอง คงไม่อาจซื้อดวงจันทร์มาครอง ได้เเค่มองพระจันทร์ตกที่บ้านใคร” ถึงจะทำได้แค่มอง อย่างน้อยก็ยังได้เห็นหน้านวลน้อง! นอกจากเนื้อเพลงจะถูกเขียนขึ้นมาอย่างสละสลวย ซาวด์ดนตรีก็ยังยอดเยี่ยม เปลี่ยนคืนเหงาของคุณให้กลายเป็นคืนจันทร์เต็มดวงที่งดงาม

ลอยกระทงปีนี้ UNLOCKMEN ขออวยพรให้ทุกคน มีแต่ความสุข ความเจริญ ให้สิ่งร้าย ๆ หายไป มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา ถึงแม้โลกนี้จะโหดร้ายไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็ยังมีบทเพลงดี ๆ เหล่านี้ช่วยปลอบประโลมหัวใจ สุขสันต์วันลอยกระทงครับ

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line