Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: รวมเพลงสำหรับคนอยากเลิกบุหรี่ ไว้ฟังเพลิน ๆ ไม่ให้เผลอเดินไปสูบ!

By: Synthkid October 5, 2019

เคยไหมครับ ดูหนังบางเรื่องแล้วอยากสูบบุหรี่ หรือฟังเพลงฟุ้ง ๆ บางทีก็อยากพ่นควันให้คลุ้งไปกับเสียงเพลง โปรดรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้รู้สึกแบบนี้คนเดียว…

เรื่องมันเกิดขึ้นจากบทสนทนาในกลุ่มเพื่อนขอเรา เมื่อมีสหายท่านหนึ่งอยากจะเลิกบุหรี่ และแน่นอนว่าเขาคนนี้เป็นคอเพลง เขาได้กล่าวว่ามักจะโดนดนตรีทำนองฟุ้ง ๆ ลอย ๆ ยั่วยวนใจให้อยากจุดบุหรี่ขึ้นมาสูบอยู่บ่อยครั้ง สหายท่านนั้นจึงถามเราว่า “จะมีเพลงใดที่ทำให้ไม่อยากสูบบุหรี่หรือไม่?” และเพลย์ลิสต์นี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น หนุ่ม ๆ ที่อยากเลิกบุหรี่ทั้งหลาย เรามาทำใจให้หนักแน่น และฟังไปพร้อม ๆ กันเถอะ!

 

Stop Smoking (We Love You) – Car Seat Headrest

เพลงน่ารัก ๆ จาก Car Seat Headrest วงอินดี้ร็อกจากอเมริกา เนื้อเพลงน้อยร้องตามไม่ยาก “Stop smoking, we love you And we don’t want you to die.” (หยุดสูบบุหรี่ เรารักคุณ เราไม่อยากให้คุณตาย) วนไปทั้งเพลง จะฟังเองก็ได้ จะส่งให้ใครฟังก็ดี

 

Don’t Smoke- The Microphone

ต้องออกตัวก่อนว่าเพลงนี้ออกจะแปลกประหลาด และอาจไม่คุ้นเคยสำหรับใครหลายคน เพราะมันเป็นเพลงแนว Experimental (สายทดลอง) แต่เนื้อเพลงก็ถือว่าเด็ดอยู่ เปิดเพลงมาก็จี๊ดแล้วด้วยท่อน “Is it because This little part of you wants to be dead?” (หรือเพราะบางส่วนในใจนาย คิดอยากจะตายนักใช่ไหม?) แล้วมาตบด้วยฮุคอย่าง “There’s no excuse to start smoking Where is the rebellion in acting like a fuck-up–when i embrace simple health?” (ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับการเริ่มสูบบุหรี่ ไหนล่ะไอ้พวกกบฏที่ทำเหมือนมันสิ่งนี้มันปอดแหกมาก ทั้งที่ผมก็แค่อยากมีสุขภาพที่ดี?)

สรุปสั้น ๆ ก็คือเพลงนี้จะสื่อว่า… สุดท้ายแล้วไอ้คนที่บอกว่าเราไม่สูบบุหรี่แล้วมันไม่เท่ มันก็ไม่ได้มารับผิดชอบชีวิตเราหรอก สุขภาพเรา เราเลือกเองได้ ประมาณนั้นครับ

 

How To Quit Smoking – Papercuts

เพลง Dreampop ฟุ้ง ๆ ที่ว่าด้วยหญิงสาวนามว่า Julie ต้องการจะเลิกบุหรี่แบบถาวร เธอใช้ชีวิตประจำวันไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะดูทีวี อ่านหนังสือ หรือนอนมองเพดานเฉย ๆ เพื่อดึงความสนใจของตัวเองออกจากความอยากบุหรี่ เธอรู้ว่ามันยาก และทำไม่เคยสำเร็จ “Now You Know This is the last one, For a While.” (เธอรู้ดีว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้าย…สำหรับตอนนี้เท่านั้นแหละ) ถึงฟังแล้วเหมือนเธอจะทำไม่ได้ แต่ความตั้งใจของเธอก็น่านับถือ มาเป็นกำลังใจให้ Julie ไปพร้อม ๆ ให้กำลังใจตัวเองนะครับ

 

The Smoking Song (Time to Quit)

เพลงโฟล์กฟังสบาย ๆ เนื้อเพลงเรียบง่ายที่จะชวนคุณมาเลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น “It’s time to throw away the lighter. Throw away the ashtray. Throw away the half filled packs.” (ได้เวลาโยนไฟแช็ก ที่เขี่ยบุหรี่ และครึ่งซองที่เหลืออยู่ทิ้งเสียที) โดยจริง ๆ แล้ว ผู้แต่งเพลงนี้เขาทำเพลงออกมาขาย เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้มูลนิธิเกี่ยวกับการเลิกบุหรี่ และมูลนิธิมะเร็งปอดด้วยนะ

 

Still Smokin’ AJJ

เป็นเพลงสั้น ๆ ที่มีคุณภาพอย่างกับถูกเพื่อนแอบอัดมา แต่เนื้อเพลงเจ๋งนะครับ “Smoking is like hiring a hit man for five dollars a day And as cool as that is, I don’t wanna keep dying this way” (การสูบบุหรี่เปรียบเสมือนการจ้างมือปืนรับจ้างในทุก ๆ วัน และถึงมันจะฟังดูเท่ดี ผมก็ไม่ได้อยากตายแบบนี้อยู่เรื่อย ๆ หรอก) คมคายมากครับ!

 

No Cigarette Smoking (In My Room) – Stephen Marley

สูบบุหรี่ไม่ดี อยู่กับสตรีดีกว่า! เพลงนี้เกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่กำลังตกหลุมรักผู้หญิง จึงชักชวนเธอมาหาที่ห้องด้วยการบอกเธอว่า “No cigarette smoking in my room None alcoholic beverage in my room” (ไม่มีการสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในห้องผม) เพราะบ่ายวันนี้เขาจะมอบแต่ความรัก และความอบอุ่นให้หญิงสาว พร้อมจะปกป้องเธอจากโลกภายนอกอันแสนโหดร้าย ถึงจะฟังดูเลี่ยน ๆ แต่ก็โรแมนติกไปอีกแบบนะครับ

 

สุดท้ายจะสำเร็จหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับความแน่วแน่ของคุณแล้ว แต่อย่างน้อยก็มีเพลงให้ฟังเพลิน ๆ ในระหว่างหักห้ามใจ UNLOCKMEN ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ชายรักสุขภาพทุกคนครับ!

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line