Entertainment

WEEKLY PLAYLIST SPECIAL: รวมเพลงเกี่ยวกับมารดา ฟังให้อินก่อนถึงวันแม่ปีนี้

By: Synthkid August 10, 2019

ต้อนรับ 12 สิงหา วันแม่ที่จะถึงในปีนี้ เราจะขอชวนหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN มาฟังเพลงเพราะ ๆ ความหมายดี ๆ ที่เกี่ยวกับ ‘แม่’ กัน ฟังเพลงบอกรักแม่ทูนหัวมาทั้งชีวิตแล้ว มาฟังเพลงเกี่ยวกับแม่ที่หมายถึงมารดากันจริง ๆ ดูบ้าง เพราะบางครั้งชีวิตที่มีเต็มไปด้วยภาระหน้าที่ และความเครียด เราก็อาจหลงลืมคนสำคัญใกล้ตัวไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่เป็นรักแรกของคุณอย่างแม่ หนุ่ม ๆ หลายคนก็ยังขวยเขินกับการแสดงความรักต่อแม่ไม่น้อย แบบนี้ต้องใช้เพลงช่วยบิวด์กันสักนิด เพื่อให้ไม่เป็นการเสียเวลา มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเพลงอะไรบ้างที่น่าสนใจ

House of Gold – Twenty One Pilots 

เพลงนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในเพลงเบา ๆ ฟังสบายของวงที่ทำเพลงหนักหน่วงแบบ Twenty One Pilots เลยทีเดียว เนื้อเพลง “She asked me, Son, when I grow old, Will you buy me a house of gold? And when your father turns to stone, Will you take care of me?” ก็คือแม่ไดัถามลูกชายว่า “ตอนฉันแก่ แกจะซื้อบ้านทองคำให้ฉันอยู่ไหม แล้วถ้าพ่อแกตายไป แกจะดูแลฉันหรือเปล่า?” ซึ่งลูกชายในเพลงก็ได้ตอบว่าแน่นอน ผมจะดูแลแม่ให้อยู่ดีมีสุขไปตลอดชีวิตเลย ฟังแล้วก็อบอุ่นหัวใจ หวนให้นึกถึงแม่ตัวเองไม่ใช่น้อย แต่ MV ออกจะสยองไปนิดนึง ฟังเพลงเฉย ๆ น่าจะอินกว่าครับ (ฮา)

 

Two of Us – Louis Tomlinson

Louis Tomlinson คือหนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์ One Direction ที่ตอนนี้อยู่ในสถานะพักวงแบบไม่มีกำหนด สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยี้บอยแบนด์ขอให้ฟังทางนี้ก่อน เพราะเพลงนี้ของเขาถูกสื่อหลายเจ้ายกให้เป็นเพลงเกี่ยวกับแม่ที่ดีเป็นอันดับต้น ๆ ทีเดียว

Johannah Deakin คุณแม่ของ Louis เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 2016 เนื่องจากป่วยเป็นลูคีเมีย และมีอายุเพียง 43 ปีเท่านั้น Johannah มีลูกถึง 7 คน โดย Louis เป็นพี่ชายคนโตสุด เขาสนิทสนมกับแม่เป็นอย่างมาก จนสมาชิกคนอื่นใน One Direction ถึงขั้นเคยแซวว่าเขาเป็น ‘Mama Boy’ ซึ่งการสูญเสียในครั้งนั้นเป็นแรงผลักดันในการเขียนเพลง Two Of Us นี้ขึ้นมา เขารวบรวมคำพูดและช่วงเวลาดี ๆ ระหว่างตัวเองกับแม่มาถ่ายทอดผ่านเพลงนี้ เชื่อว่าเนื้อเพลงท่อน “I will be the best of me, always keep you next to me I’ll be living one life for the two of us” (ผมจะใช้ชีวิตให้ดีที่สุด เก็บแม่ไว้ในใจเสมอ ผมจะใช้ชีวิตหนึ่งชีวิตเพื่อเราสองคน) จะสามารถเข้าไปตราตรึงอยู่ในใจใครหลายคนได้ รวมถึงคุณเองก็สามารถมอบเพลงนี้ให้แม่ตัวเองได้เช่นกัน

 

The Wish – Bruce Springsteen 

เพลงโฟล์กร็อกสุดซึ้งที่แต่งขึ้นจากเรื่องจริงของ Bruce Springsteen ตอนที่เขามีอายุได้เพียง 16 ปี เมื่อเด็กหนุ่มอยากได้กีตาร์ไฟฟ้าญี่ปุ่นยี่ห้อ Kent เป็นของขวัญวันคริสต์มาส Adele Springsteen แม่ของเขา มีเงินติดตัวอยู่เพียง 18 ดอลลาร์ (ราว 500 บาทไทย) เท่านั้น เธอจึงยอมกู้ยืมเงินมาเพื่อซื้อกีตาร์ไฟฟ้าราคา 65 ดอลลาร์ (ราว 2,000 บาท) เพื่อซื้อกีตาร์ตัวนี้ให้เขา และเพลงแรกที่เขาหัดเล่นก็คือเพลง Twist & Shout ของ The Beatles นั่นเอง

ปัจจุบันเพลง The Wish ยังอยู่ใน Setlist โชว์ของ Bruce Springsteen เสมอ รวมถึงเพลง Twist & Shout ก็เป็นเพลง Cover ที่เขาหยิบยกมาเล่นบ่อยเช่นกัน แม้ตอนนี้ Adele Springsteen จะอายุเกือบ 93 ปีแล้ว แต่เมื่อปี 2018 Bruce ยังพาแม่เขาไปเต้นรำในบาร์กับพวกหลาน ๆ อยู่เลย!

 

A Song for Mama – Boyz II Men

Boyz II Men คือ R&B Group ผู้ประสบความสำเร็จจากอเมริกา และนี่ก็เป็นอีกเพลงยอดเยี่ยมตลอดกาลจากพวกเขา จริง ๆ เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นเพื่อประกอบภาพยนตร์แนวครอบครัวปี 1997 เรื่อง Soul Food โดยเพลงนี้ก็เล่าถึงพลังความรักของแม่ที่มอบให้เราอย่างตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย ทำนองฟังสบาย สามารถนำไปเปิดให้แม่ฟังได้สบาย หรือถ้าอยากจัดหนักความซึ้งก็ร้องให้ฟังไปเลย!

แค่ท่อน “When skies were gray Whenever I was down You were always there to comfort me” (เมื่อท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีเทา เมื่อผมรู้สึกเศร้า แม่คือคนเดียวที่ปลอบโยนผม) เพียงท่อนเดียว สุภาพบุรุษอกสามศอกหลายคนก็สามารถน้ำตาซึมได้เลยทีเดียว

 

I’ll Be There – Mac Miller

อีกหนึ่งบทเพลงทรงคุณค่าที่แรปเปอร์หนุ่ม Mac Miller ได้ฝากไว้ให้โลกใบนี้ก่อนเขาจะด่วนจากไปด้วยวัยเพียง 26 ปี เขาเขียนเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อขอบคุณแม่ของเขา ที่ทำให้ชีวิตเขามีทุกอย่างไม่เคยขาด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า บ้าน หรือโทรทัศน์สักเครื่องไว้ดูการ์ตูนสมัยเด็ก ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากความเหน็ดเหนื่อยของแม่ทั้งสิ้น แต่อาจจะเศร้านิด ๆ พอได้ฟังเนื้อเพลงท่อนที่ Mac Miller บอกว่าจะดูแลแม่ไปจนถึงแก่เฒ่า แต่ความเป็นจริงนั้นเขาต้องมาด่วนจากไปเสียก่อน กระนั้นท่อนที่ร้องว่า “If you have your moms, you better treat her right” (ถ้าคุณมีแม่ อย่าลืมดูแลเธอให้ดี) ก็นับว่าเป็นท่อนที่ชาญฉลาดมาก เพราะ Mac ได้ย้ำเตือนทุกคนที่ฟังเพลงนี้อยู่ว่า ‘อย่าลืมดูแลแม่คุณให้ดีที่สุดล่ะ’

 

Every Day Is Mother’s Day To Me – Tim Mcmorris

เป็นเพลง Acoustic น่ารัก ๆ ของชายคนหนึ่งที่อยากจะบอกทุกคนบนโลกใบนี้ว่าทุก ๆ วันของเขาคือวันแม่ เนื้อเพลงท่อนที่ร้องว่า “She loved me just for who I was Not when or if, was just because I was her kid, her love was guaranteed” เป็นท่อนคล้องจองที่ใช้คำได้ชาญฉลาดมาก (แปลตามความเข้าใจได้ว่า ‘เธอรักผมที่เป็นตัวผม ไม่ต้องรอเมื่อไหร่หรือมีเงื่อนไขใด เพราะผมเป็นลูกของเธอ อย่างไรเธอก็รักผม รับประกัน’) จริง ๆ เพลงนี้ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่ก็เปิดให้แม่ฟังได้ หนุ่ม ๆ คนไหนอยู่ไกลบ้าน ก็สามารถเก็บเพลงนี้ไว้เปิดฟังตอนคิดถึงแม่ได้เสมอ

 

Happy Home – Lukas Graham

เพลงนี้ Lukas Graham อาจไม่ได้แต่งให้แม่แค่คนเดียว เพราะเขาแต่งขึ้นเพื่อทั้งชีวิตและครอบครัวของเขา แต่เชื่อเราเถอะว่าเนื้อหาอันแสนทรงพลังของมัน เหมาะที่สุดสำหรับการจะฟังเพื่อคิดถึงแม่ และครอบครัวของคุณ Lukas Gragam ได้ถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกที่เขามีต่อครอบครัวออกมาอย่างหมดเปลือก

เนื้อเพลงท่อน “I used to practice with my mommy on the piano I still get nervous every time I know she´s at a show” มาจากเหตุการณ์จริงที่ Lukas มักจะฝึกร้องเพลงกับแม่เขาเสมอ โดยแม่เขาจะเป็นผู้เล่นเปียโน ส่วนเขาก็ร้องเพลงตาม “Now my family comes first before everyone I had the perfect dad I wanna be the perfect son” (ในตอนนี้ครอบครัวของผมมาก่อนเสมอ ผมมีพ่อที่สมบูรณ์แบบ ผมจึงต้องเป็นลูกชายที่สมบูรณ์แบบเช่นกัน) เป็นประโยคที่สั่นสะเทือนหัวใจที่สุดของเพลง ยิ่งได้เสียงร้องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ของ Lukas ก็ทำให้ยิ่งบาดลึกเข้าไปในจิตใจคนฟัง ไม่แน่หลังฟังเพลงนี้ คุณอาจจะอยากลุกขึ้นไปกอดคนในครอบครัวก็เป็นได้

 

You’re Not There เพลงที่ Lukas Graham แต่งให้พ่อที่เสียชีวิต

Fact: เนื่องจากพ่อของเขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายตอนอายุราว 61 ปี ซึ่งเหตุการณ์นั้นในครั้งนั้นกระทบกระเทือนหัวใจของเขาเป็นอย่างยิ่ง หลายเพลงของเขาจึงมักมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับพ่อหรือแม่อยู่เสมอ ส่วนเพลง Mama Said นั้น ถึงจะมีคำว่าแม่ แต่ก็ไม่ได้พูดถึงความรักที่มีต่อแม่เท่าไหร่ เราจึงเลือกเพลง Happy Home มาแนะนำคอเพลงแทน

ก็หวังว่าหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN จะได้เพลงดี ๆ ไปฟัง เพื่อบิวด์ตัวเองสำหรับวันแม่ปีนี้ ขอให้ทุกคนได้ใช้เวลาดี ๆ มีความสุขร่วมกับแม่อย่างเต็มที่ แต่อย่าลืมว่าสุดท้ายแล้ว ‘วันแม่มีได้ทุกวัน’ คำว่ารักจากปากคุณ คือคำที่แม่รอฟังอยู่เสมอ

สุขสันต์วันแม่ล่วงหน้าครับ

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line