Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: ใครว่ามีแค่กีตาร์ที่ได้เป็นฮีโร่ ลองมาฟัง 10 บทเพลงเบสหนึบ ตึ้บในหูกันดีกว่า!

By: Synthkid January 11, 2020

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา บรรดาสื่อดนตรีต่างประเทศต่างออกมาจัดอันดับ ‘สุดยอดเพลงยอดเยี่ยมตลอดกาล’ ในหมวดต่าง ๆ ตามธรรมเนียมของทุกปี ซึ่งเพลงดีตลอดกาลที่ว่านี้ก็ไม่มีมีดีแค่หัวข้อเดียว เพราะมันยังแยกประเภทออกมายิบย่อยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพลงร็อกยอดเยี่ยม เพลงป๊อปยอดเยี่ยม เพลงแดนซ์ยอดเยี่ยม แต่มีหนึ่งหัวข้อที่เตะตาเรามาก ๆ จนไม่นำมาพูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือหัวข้อ เพลงไลน์เบสยอดเยี่ยมตลอดกาล นั่นเอง

คอเพลงทุกคนคงคุ้นเคยกับวลีติดปากที่มักจะพูดกันว่า เบสหนึบ เบสโหด เบสเทพ ซึ่งไอ้ความรู้สึกเหล่านี้ถ้าไม่ใช่นักดนตรีก็คงจะไม่มีวันรู้ว่าไลน์เบสใครที่เจ๋งสุดในวงการ หรือต่อให้รู้ก็ไม่ได้แปลว่าสิ่งที่เราชอบจะดีที่สุดเสมอไป วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะหยิบยกเพลงไลน์เบสโดดเด่นที่พวกนิตยสารดนตรีดัง ๆ เขาเคลมว่าดีมาบอกต่อบรรดาคอเพลงทั้งหลาย มาดูกันว่าจะมีเพลงอะไรบ้าง แล้วที่ว่าดีนี่มันดีแค่ไหนกันเชียว!

Around The World – Daft Punk

Select By NME

เพลงนี้อยู่ในอันดับ 10 เพลงไลน์เบสยอดเยี่ยมตลอดกาลของ NME แน่นอนว่าวงอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Daft Punk ให้ความใส่ใจเรื่อง Beat ยืนหนึ่งกว่าวงไหน หลายเพลงของพวกเขาไม่มีเนื้อร้องด้วยซ้ำ Around The World เพลงนี้ก็เช่นกัน พอไม่มีเสียงร้องหรือเนื้อหาของเพลงมาดึงความสนใจ เมโลดี้จากไลน์เบสจึงขึ้นแท่นเป็นพระเอกของเพลงไปโดยปริยาย ชอบไม่ชอบก็ลองฟังกันไปยาว ๆ ถึงจะนานถึง 07:10 นาที แต่ฟังไปฟังมาก็เพลินดีเหมือนกัน

Cannonball – The Breeders 

Select By NME

The Breeders วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟสายทดลองที่ทำเพลงได้แปลกแหวกแนว ถูกอกถูกใจนักวิจารณ์เป็นอย่างยิ่ง เพลง Cannonball ติดอันดับ 8 ของ NME เลยทีเดียว ความพิเศษคือไลน์เบสของเพลงนี้ไม่ได้โหดเดือดอะไรหรอกครับ แต่มันติดหูมาก ๆ ติดหูกว่าเสียงร้องหรือเสียงกีตาร์เสียอีก ลองฟังสัก 2-3 รอบ รับรองว่าวนในหัว ติดหนึบแน่นอน

Debaser – Pixies 

Select By NME

ถ้าสงสัยว่า NME ให้ใครเป็นอันดับ 1 นี่เลยครับ Debaser จาก Pixies วงอัลเทอร์เนทีฟสายนอยซ์ที่เป็นดั่งผู้กรุยทางดนตรีแนวกรันจ์ร็อก โดยทางนิตยสารให้เหตุผลว่า ไลน์เบสเพลงนี้โดดเด่นเสียจนไลน์กีตาร์ต้องร้องไห้! พอเราได้ลองฟังดูก็รู้สึกว่า เออ มันติดหูจริง ๆ ด้วย

Psycho Killer – Talking Heads 

Select By NME & Hidden Under Headphones

Psycho Killer ของ Talking Heads เป็นสุดยอดตำนานไลน์เบสอันดับ 3 ของ NME และเป็นอันดับ 6 ของ Hidden Under Headphones ด้วย อย่าว่าแต่นักวิจารณ์เลยครับ เราก็ชอบเช่นกัน! มันทั้งติดหู ทั้งโดดเด่นไม่เหมือนใคร แม้ทำนองจะผาดโผนและเสียงร้องของ David Byrne จะสุดเหวี่ยงขนาดไหน ก็ไม่สามารถกลบความเจ๋งของมันได้เลย รวมทั้งความเท่อีกอย่างของวงนี้ก็คือการมีหญิงสาวสุดเทพนามว่า Tina Weymouth เป็นมือเบสนั่นเอง!

Another One Bites the Dust – Queen

Select By Hidden Under Headphones

 

เพลงนี้ครองอันดับ 1 ของ Hidden Under Headphones จากจำนวน 100 วงเลยทีเดียว ซึ่ง Another One Bites The Dust จาก Queen ก็เหมาะกับการขึ้นแท่นครองตำแหน่งไลน์เบสในตำนานอย่างไม่มีข้อกังขา ลองคิดดูสิครับว่าตอนได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก ส่วนไหนในเพลงที่ติดหูคุณก่อน เมโลดี้ เสียงร้อง หรือไลน์เบส ? นอกจากเพลงนี้แล้วก็ยังมี Under Pressure อีกเพลงที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งความดีความชอบเหล่านี้ต้องยกให้คุณปู่ John Deacon อภิมหามือเบสของวงจริง ๆ

Money – Pink Floyd 

Select By Music Radar

เพลงนี้อยู่ในอันดับ 6 ของเว็บ Music Radar แต่ที่เราหยิบยกเลือกมา เพราะ Money จาก Pink Floyd เป็นเพลงที่มีความยูนีคไม่เหมือนใครอย่างแท้จริง คิดดูสิครับว่าจะมีใครในโลกที่เอาเสียงเหรียญ เสียงคิดเงิน เสียงพิมพ์ธนบัตรมาประกอบไลน์เบสแล้วดันติดหูเสียด้วย บางคนฟังรอบแรกอาจจะรู้สึกรำคาญ แต่ฟังไปฟังมาชอบมากก็มี เพราะนอกจากเบสแล้ว เสียงเครื่องเป่าในเพลงก็จัดจ้านไม่แพ้กัน

YYZ – Rush

Select By Music Radar

YYZ เป็นเพลง Instrumental ของวงร็อกแคนาดาวงหนึ่งชื่อว่า Rush ซึ่งก็ไม่ใช่เพลงใหม่อะไร เพราะออกมาตั้งแต่ปี 1981 แล้ว นอกจากจะเป็นอันดับ 1 ของ Music Radar แล้ว ก็ยังไปติดโผสูง ๆ อีกในหลายเว็บไซต์ ทั้งไลน์เบสและไลน์กีตาร์ เพลงนี้เป็นเพลงที่นักดนตรีฝรั่งเขายกย่องกันมาก จนเวอร์ชันคัฟเวอร์และคลิปสอนเล่นเต็ม Youtube ไปหมด เจ๋งไม่เจ๋งก็ลองกดฟังกันเองครับ แต่เพลงนี้ UNLOCKMEN เองยังต้องยกนิ้วให้จริง ๆ

Good Times – Chic 

Select By Guitar World & Music Radar

Good Times จากวง Chic เพลงแนว R&B ปี 1979 ที่มีไลน์เบสชวนขยับแข้งขาจนขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเว็บไซต์ Guitar World และอันดับ 2 ของ Music Radar เลยทีเดียว บางครั้งไลน์เบสที่ดีก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรหรอกครับ แต่เป็นอะไรที่ฟังแล้วไพเราะ จดจำได้ และที่สำคัญเพลงนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับไลน์เบสเพลง Another One Bites The Dust ของ Queen อีกด้วย

The Less I Know The Better – Tame Impala 

Select By UNLOCKMEN

ถ้าถามถึงไลน์เบสโดนใจเรา The Less I Know The Better ของ Tame Impala จะเป็นคำตอบแรกอยู่เสมอ เพราะนอกจากจะติดหูแล้วยังมีความหนักแน่นชัดเจน เหมาะกับคำว่า ‘เบสหนึบ’ ที่คนเขาชอบพูดกันเป็นอย่างยิ่ง ใครยังไม่เคยฟังต้องลองสักครั้งครับ

Dark Necessities – Red Hot Chili Peppers 

Select By UNLOCKMEN

ถ้าจะให้พูดกันตรง ๆ Red Hot Chili Peppers ไม่มีเพลงที่เบสไม่เด็ดหรอกครับสำหรับผม เพราะ Flea เขาดีดเบสได้บ้าดีเดือดเกินมนุษย์มนาทั่วไปเขาจะให้กันได้จริง ๆ สาเหตุที่เราเลือกเพลงนี้มาก็เพราะความประทับใจเป็นส่วนตัว ลองคิดดูสิครับว่าวงหายไปตั้งแต่ 2011 กลับมาอีกทีปี 2016 แต่ยังฝีมือดีไม่มีตก และไลน์เบสของ Flea ก็ตรึงเราไว้ได้ในทันทีที่เพลงเริ่ม ล่าสุดมีข่าวออกมาว่ากำลังทำอัลบั้มใหม่ แฟนเพลงทั้งหลายก็เตรียมเฮได้เลย เชื่อว่าไม่นานเกินรอ!

10 เพลงที่เราหยิบยกมาในวันนี้ ถึงจะมาจากสื่อดนตรีต่าง ๆ แต่สุดท้ายมันก็เป็นความชอบของคนอื่นแหละครับ อาจจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้างก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า ตอนนี้ต้องขอตัวไปเคลียร์หูก่อน เพราะฟังติดต่อกันแล้วมันตึ้บไปทั้งหัวเลยให้ตายสิ!

Source: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line