Entertainment

WEEKLY PLAYLIST: ต้อนรับเดือนแห่งความรักด้วย 10 เพลงสากลสำหรับ “คนอยากมีแฟน”

By: Synthkid January 30, 2020

ลาก่อนมกรา สวัสดีกุมภาพันธ์ เดือนที่คนมีความรักยิ้มแก้มปริ แต่คนโสดอย่างเราแห้งเหี่ยวเสียเต็มประดา ถ้าไปขอฟ้าขอฝนแล้วได้ใครสักคนข้างกายมันก็คงจะดีนะครับ เพราะบางครั้งการมีแฟนมันไม่ได้ง่ายอย่างใครว่าไว้ เหล่าคนเหงาอย่างเราจึงต้องร่ำร้องกับตัวเอง

และเพื่อเป็นการให้กำลังใจเหล่าชายหนุ่มที่หัวใจอยากมีรักทุกคน WEEKLY PLAYLIST สัปดาห์นี้ เราจึงรวบรวม 10 เพลงทั้งไทยและสากลเกี่ยวกับ “คนอยากมีความรัก” หรือแปลง่ายๆ ว่าอยากมีแฟนนั่นแหละ มาแนะนำเพื่อน ๆ กัน จะได้ไม่ต้องฟังเพลง ‘โปรดส่งใครมารักฉันที’ วนไปวนมาจนช้ำ เผื่อเอาไปโพสต์ลงโซเชียลขำ ๆ แล้วเธอคนนั้นจะเห็นใจ!

Could Have Been Me – The Struts 

อยากมีความรักแบบร็อก ๆ ฉบับ The Struts วงดนตรี Hard Rock รุ่นใหม่จากอังกฤษ บางคนอาจจะไม่กล้ามีความรักเพราะกลัวความเจ็บปวด แต่หนุ่ม ๆ วงนี้เขาบอกว่า “I wanna taste love and pain Wanna feel pride and shame” (ผมอยากลิ้มรสความรักและความเจ็บปวด อยากรู้สึกถึงความภาคภูมิและความละอายใจ) มันคือการประกาศกร้าวว่าเราจะโอบล้อมความรักเข้าสู่ชีวิต พร้อมยินยอมน้อมรับมันทั้งในทางดีและทางไม่ดีนั่นเอง อย่างเท่

How Soon Is Now? – The Smiths

เพลงฮิตยุค 80 จาก The Smiths วงดนตรีชื่อดังจากแดนผู้ดี How Soon Is Now? หากแปลตรงตัวอาจจะสร้างความสับสนได้ เอาเป็นว่ามันคือวลีที่ว่า ‘อีกนานไหมว่าจะถึงวันนั้น?’ เป็นอันเข้าใจ นี่คือเพลงเจ็บปวดเกี่ยวกับชายหนุ่มขี้อาย ไม่กล้าเข้าสังคม แต่ก็อยากจะมีความรักเหมือนใครเขา แม้เพื่อนจะบอกว่าถึงเวลาความรักจะมาเอง แต่เขาก็รู้สึกว่าความหวังเริ่มเหลือน้อยลงทุกที “I am human and I need to be loved Just like everybody else does” (ผมเป็นมนุษย์ที่อยากถูกรักเหมือนคนอื่นทั่วไป) บวกกับเสียงเศร้า ๆ ของฟรอนต์แมนอย่าง Morrissey มันช่างบาดลึกจริง ๆ ครับ

I Wanna Be Yours – Arctic Monkeys

ถ้าคุณมี ‘เธอคนนั้น’ อยู่ในใจแล้ว เพลงที่สื่อความหมายอาจจะต้องชัดขึ้นอีกเป็นเท่าตัว สำหรับเพลงทำนองเท่ ๆ อย่าง I Wanna Be Yours จาก Arctic Monkeys ก็เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดของความคลั่งไคล้เลยครับ เพราะชอบเขามากถึงขั้นว่าอยากเป็นเครื่องดูดฝุ่นของเขา จะได้หายใจเอาฝุ่นละอองจากตัวเขาเข้าไป! (มันขนาดนั้นเลย) แต่ถึงกระนั้นท่อน “Secrets I have held in my heart are harder to hide than I thought Maybe I just wanna be yours” (ความลับในหัวใจยากเกินจะเก็บซ่อนไว้ บางทีผมเพียงอยากจะเป็นของคุณ) มันก็ยังโรแมนติกมากอยู่ดีนะครับ

Woman – Honne

หนุ่ม ๆ ครับฟังทางนี้ หากคุณแอบหลงรักใคร แล้วอยากจะแสดงความรักที่ยิ่งใหญ่ บอกเลยว่าเพลงนี้เหมาะมาก ๆ Woman จาก Honne คือเพลงยกย่องสตรีในดวงใจในทุก ๆ กระเบียดนิ้ว “Oh, never did a woman do so much to me you’ve got some kind of hold on me” (ไม่มีผู้หญิงคนไหนให้ผมได้มากมายขนาดนี้มาก่อน คุณมีอะไรบางอย่างที่เหนี่ยวรั้งผมไว้) ก่อนจะไปจบด้วยการหยอดอ้อน ๆ ว่า “And if we are together Oh, we’re going far” (หากเราได้เคียงคู่กัน เราคงจะไปได้ไกลเลย) เออ มันต้องอย่างนี้!

If You Wanna – The Vaccines

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เพิ่งจะโสด… หรือรอใครสักคนกลับมา สามารถโพสต์เพลง If You Wanna ของ The Vaccines บอกใบ้เขาได้นะครับ “Do you wanna come back? It’s alright, it’s alright” มันคือคำพูด Keep cool ของคนโดนหักอก แต่ทำเป็นเจ็บไม่เท่าไหร่ แถมยังบอกอีกฝ่ายว่า ‘อยากกลับมาไหมล่ะ เอาสิ ไม่เป็นไรหรอก’ ฟังเผิน ๆ เหมือนดูถือไพ่เหนือกว่าแต่จริง ๆ คือง้อเขานั่นแหละครับ เชื่อว่าผู้ชายหลายคนเป็น

Television / So Far So Good – Rex Orange County

เพลงยาวเป็นเรื่องเป็นราวเกี่ยวกับความรักที่ต้องรอจังหวะและเวลาของหนุ่ม Rex Orange County เขาเขียนเพลงนี้เล่าเรื่องสมัยตัวเองได้พบกับแฟนสาวครั้งแรก ในตอนนั้นเขายังลืมคนรักเก่าไม่ได้ จนทำให้เกือบเสียโอกาสทำร้ายความรู้สึกหญิงสาวที่กำลังจะกลายเป็นแฟนในอนาคตไป

สุดท้ายเมื่อชายหนุ่มรู้หัวใจตัวเองแน่ชัดแล้ว เขาจึงกลับมาถามเธออีกรอบว่า “What about me? What about me and you together? Something that could really last forever” (แล้วผมนี่แหละเป็นไง? เราสองคนเคียงคู่กันดีไหม? เคียงข้างกันไปจนถึงวันสุดท้าย) สำหรับหนุ่ม ๆ คนที่เจอสถานการณ์แบบนี้อยู่ เราขอให้พบทางออกในเร็ววัน บางอย่างอาจต้องใช้เวลา แต่ถ้านานเกินไป ระวังอีกฝ่ายจะท้อจนถอยไปก่อนนะครับ

Maybe – Lewis Capaldi 

เคยได้ยินไหมครับว่าก่อนจะรักคนอื่น เราต้องรักตัวเองก่อน Maybe ของ Lewis Capaldi คือเพลงเกี่ยวกับคนประเภทนี้แหละครับ คนที่คิดว่าตัวเองไม่ดีพอ ไม่คู่ควรกับความรักหรือสิ่งใด แต่ในท้ายที่สุดก็ยังต้องการเป็นที่รักของใครสักคนอยู่ดี

มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน หลายครั้งเราผลักไสผู้คน แต่ถึงกระนั้นก็อยากมีใครสักคนที่เข้าใจ “Somebody to lean on, somebody to hold It’s just another to lead, though, before I let go And I ain’t trying to be lonely, soely” (ใครสักคนให้พึ่งพิง ใครสักคนให้กุมมือ สักคนจะช่วยนำทาง ก่อนผมจะเสียคุณไปอีก และผมก็ไม่ได้พยายามจะทำตัวเหงาโดดเดี่ยว) ท่อนนี้สื่อถึงการที่เรารู้ตัวเองว่ารักษาใครไว้ไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังอยากถูกรัก และหวังว่าเขาคนนั้นจะนำทางเราได้ แม้ในชั่วขณะหนึ่งก็ยังดีครับ

Love Me Do – The Beatles

ถ้าคุณขี้เกียจจะทำอะไรซับซ้อน แต่เน้นความคลาสสิก ผมว่าเพลง Love Me Do ของ The Beatles ก็ยังใช้ได้อยู่นะครับ ก็บอกเธอไปตรง ๆ เลยว่า “Love, love me do You know I love you” (รัก รักผมหน่อย คุณก็รู้ว่าผมรักคุณ) มันอาจจะเลี่ยนนิด ๆ แต่ถ้าบอกในช่วงเวลาที่เหมาะสม คุณอาจจะดูเป็นผู้ชายน่ารักในสายตาเธอได้นะครับ

Someone to Stay – Vancouver Sleep Clinic  

Someone to Stay เพลงซึ้ง ๆ จาก Vancouver Sleep Clinic ที่เกิดมาเพื่อทุกหัวใจที่เหว่ว้า เนื่องจากผู้แต่งได้เขียนเพลงจากแนวคิดที่ว่า ‘ไม่มีใครบนโลกสมควรต้องโดดเดี่ยว’ “At the end of the day you were helpless Can you keep me close? Can you love me most?” (ในวันที่คุณไร้ซึ่งหนทาง คุณจะช่วยอยู่ข้างผม คุณจะรักผมให้มากที่สุดเลยได้ไหม?) ต่อให้ยังไม่มีใครในใจ คุณก็สามารถดื่มด่ำไปกับความหวังและความอบอุ่นจากเพลงนี้ได้นะครับ

WANTED U – Joji

สำหรับคนที่ครั้งหนึ่งเคยหายออกไปจากชีวิตใคร จนวันหนึ่งตระหนักได้ว่าเขาคือสิ่งเดียวที่คุณต้องการ WANTED U ของ Joji คือเพลงที่แตะประเด็นนั้นได้บาดลึกมากครับ “I’ve been waiting my whole life To know I wanted you Are you feeling me slowly? You can take your fucking time.” (ผมใช้เวลาชั่วชีวิต เพื่อได้รู้ว่าผมนั้นต้องการคุณ คุณกำลังรู้สึกถึงผมบ้างหรือเปล่า? ใช้เวลาคุณได้เต็มที่เลยนะ) เพลงสำหรับคนอยากมีแฟน แต่แฟนคนนั้นต้องเป็นเธอเท่านั้น จะนานแค่ไหนก็จะรอ ไม่มูฟออนแน่นอน!

วาเลนไทน์ก็เป็นแค่วัน ๆ หนึ่งแหละครับ สุดท้ายความรักที่ดีจะเกิดขึ้นในจังหวะและเวลาที่สมควร ไม่ว่าสถานการณ์หัวใจของคุณจะเป็นอย่างไร อย่างน้อยก็มีเพลงดี ๆ ให้ฟัง มี UNLOCKMEN ที่เข้าใจคุณ วันนี้เราจะขอลากันไปด้วยการแถมเพลงคลาสสิกตลอดกาล สำหรับคนอยากถูกรักทุกคนบนโลก Somebody To Love จากวง Queen!

 

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line