Entertainment

ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องรอถึง 17 ปี กว่าจะได้เห็น EMINEM โชว์เพลง ‘LOSE YOURSELF’ บนเวที OSCARS

By: Synthkid February 11, 2020

จบกันไปแล้วกับงานประกาศผลรางวัล Oscars 2020 (ครั้งที่ 92) เวทีอันทรงเกียรติที่ผู้กำกับ นักแสดง คนทำหนัง และเหล่าคนดูหนังอย่างเรา ๆ รอคอย แต่ละปีก็จะมีไฮไลต์เด็ดที่แตกต่างกันไป สำหรับปีนี้ก็มีการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจจากศิลปินชื่อดังมากมายหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Elton John, Janelle Monae, Billie Eilish และโชว์เพลง Into The Unknown จาก Frozen 2 ที่รวมผู้พากย์เสียงราชินีน้ำแข็ง Elsa จากหลายหลายประเทศ (รวมถึงคุณแก้ม The Star จากไทย) และศิลปินชาวนอร์เวย์ Aurora มาร่วมร้องด้วย

แต่หนึ่งโชว์พิเศษที่เซอร์ไพรส์ผู้ชมสุด ๆ ในปีนี้ก็คือการได้เห็น Eminem แรปเปอร์แถวหน้าระดับโลก ขึ้นมาร้อง ‘Lose Yourself ‘ เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง 8 Mile ที่เคยได้รางวัล Academy Award for Best Original Song ไปตั้งแต่ปี 2003! โดยเป็นเพลง Rap เพลงแรกที่สามารถคว้ารางวัลนี้ไปได้ในหน้าประวัติศาสตร์

ถึงกระแสตอบรับจะไม่เลวร้าย (เพราะหลายคนคิดถึงป๋าเป็นทุนเดิม) แต่ก็สร้างความประหลาดใจให้ผู้ชมเป็นอย่างมาก เพราะผู้ชมไม่มีใครรู้มาก่อนว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น ทาง Variety สื่อบันเทิงชื่อดัง จึงทำการสัมภาษณ์เขาถึงที่มาที่ไปว่าเป็นไงมาไงป๋าเอ็มเขาถึงได้มาโชว์เพลงนี้ เพราะนี่มันก็ผ่านมาแล้วตั้ง 17 ปี!

“ผมมาคิด ๆ ดูแล้ว บางทีที่ตอนนั้นไม่มีโอกาสได้แสดง ถ้าได้มาทำตอนนี้มันก็คงจะดีแหละ  สมัยก่อนผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีโอกาสชนะ อีกทั้งเราเพิ่งโชว์เพลง Lose Yourself ที่งาน Grammys กับ the roots ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนหน้าเอง (จะให้โชว์ซ้ำคงไม่เวิร์ค) เราก็ไม่ได้คิดว่าเป็นไอเดียที่ดีนักหรอกครับ แต่ถ้าย้อนเวลากลับไป ตัวผมในตอนนั้นคงไม่เชื่อว่างานแบบ Oscars จะเข้าใจตัวตนของผม แต่พอรู้ว่าตัวเองชนะเท่านั้นแหละ มันบ้ามาก! มันแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของรางวัล ถึงคุณจะไม่มาร่วมงานก็สามารถชนะได้ นั่นมันโคตรจริงเลยสำหรับผม “

HOLLYWOOD, CALIFORNIA – FEBRUARY 09: Eminem performs onstage during the 92nd Annual Academy Awards at Dolby Theatre on February 09, 2020 in Hollywood, California. (Photo by Kevin Winter/Getty Images)

พอถูกถามว่ารู้สึกผิดหวังบ้างหรือไม่กับการตัดสินใจในตอนนั้น เขาก็ได้ให้คำตอบว่า ‘ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผิดหวังหรือเปล่า’ ตอนนั้นเขาเพียงตื่นเต้นเรื่องได้รับรางวัล จำได้เพียงรู้สึกสับสนเล็กน้อยว่าทำไมไม่ยอมไปร่วมงาน สำหรับเขาในวัยนั้น ไม่คิดมาก่อนว่า Oscars จะเป็นสิ่งจับต้องได้สำหรับตัวเอง

นอกจากนั้นป๋าเอ็มยังออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่า เขาถูกออสการ์เสนอให้ทำเพลง Lose Yourself เวอร์ชันเซนเซอร์คำหยาบ จึงตัดสินใจไม่ไปร่วมงาน เจ้าตัวก็ได้ยืนยันแล้วว่าไม่เป็นความจริง (อีกทั้งยังบอกว่าเพลงนี้ไม่ได้มีคำหยาบเยอะมากขนาดนั้น) คืนนั้นเขาเพียงเข้านอนกับลูกสาว เพราะอีกวันจะต้องไปส่งเธอที่โรงเรียน กว่าจะรู้ข่าวก็ตอนที่ Luis Resto มือคีย์บอร์ดที่โปรดิวซ์เพลงนี้ร่วมกันโทรมาบอกข่าวนั่นแหละ

และเมื่อถูกถามว่าเหตุใดโชว์ Oscars ปีนี้จึงต้องเป็นความลับ? เขาก็ได้ให้คำตอบกับเราว่า “ผมก็ไม่รู้ครับ คิดว่าอาจจะเป็นความคิดของทางงาน หรือความคิด Paul ผู้จัดการผม ไม่ก็ Dennis Dennehy (ประชาสัมพันธ์ส่วนตัว) เขาน่าจะคิดกันมาแล้วก่อนจะแจ้งผม ผมก็บอกแค่ว่า โอ้! น่าจะเจ๋งนะ ถ้าไม่ประกาศล่วงหน้า”

สำหรับคนที่หวังว่าจะได้ดูหนังเรื่องใหม่ที่ป๋าเอ็มแสดง เขาก็ได้แย้มออกมานิด ๆ ว่า หากเขาถูกใจบทบาทนั้น และสามารถจัดสรรเวลาได้ลงตัว ไม่แน่ว่าสาวกทุกคน อาจจะได้เห็น Eminem ในฐานะนักแสดงอีกครั้งก็เป็นได้!

สรุปให้สั้น ๆ ได้ว่า Eminem เองก็ไม่ทราบครับว่าคนต้นคิดเรื่องนี้เป็นใคร เขาเพียงแต่รู้สึกว่าถ้าได้ร้องตอนนี้ก็คงเจ๋งดี เลยอยากจะเอนจอยกับมันก็เพียงเท่านั้น แต่อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่า เมื่อ 17 ปีก่อน รางวัลใหญ่ในครั้งนั้นก็เป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ Hiphop แถมยังเป็นความภาคภูมิใจของป๋าเอ็มมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับแฟน ๆ เพลงของป๋า Eminem อย่าลืมไปฟัง Music To Be Murdered By อัลบั้มล่าสุดของเขาที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อเดือนก่อน 47 ยังแจ๋ว ผลงานก็ยังเจ๋ง ส่วนใครยังไม่เคยดูหนังเรื่อง 8 Mile ที่ป๋าแสดง ก็อย่าลืมไปหาดูกันนะครับ รับรองว่าสนุกถึงพริกถึงขิงแน่นอน

Source

Cover Picture

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line