Entertainment

5 เหตุผลที่ Tokyo Revengers กลายเป็น Manga, Anime และ Live-Action ที่ฮิตระดับปรากฏการณ์

By: Chaipohn January 3, 2022

หากปีที่แล้ว ดาบพิฆาตอสูร คือ Soft Power ชั้นดีที่ทำให้คนทั้งโลกติดอนิเมะกันอย่างงอมแงม ปีนี้คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Tokyo Revengers คือการรับไม้ต่อของความสำเร็จนั้น เพราะอะไรมังงะที่หน้าฉากเป็นเพียงเรื่องราวนักเรียนนักเลงนี้ ถึงกลายเป็นสิ่งที่สะกิดจิตใจ และคนพูดถึงกันอย่างแพร่หลายกันอย่างเกรียวกราว เรามาย้อนติดตามความสำเร็จครั้งนี้ไปพร้อมๆกัน

พล็อตแปลก แหวกความจำเจ

มังงะแนวนักเรียนนักเลงนั้น เป็นของคู่กันเสมอของนักอ่านมังงะ ตั้งแต่ “จอมเก Blues” มาจนถึง “เรียกเขาว่าอีกา!” “Clover เพื่อนรักขาลุย” หรือ “แสบกว่านี้มีอีกไหม” ที่เข้าขั้นคลาสสิคและเป็นมังงะที่ฮิตครองใจผู้อ่านทั้งชาวไทยและชาวอาทิตย์อุทัยมาอย่างยาวนาน

ซึ่ง Tokyo Revengers นั้นก็เล่าเรื่องของแก๊งนักเรียนนักเลงที่วันๆไม่ทำอะไรมากไปกว่าการตีรันฟันแทงไม่ต่างกัน หากแต่ Ken Wakui ผู้เขียนมังงะเรื่องนี้ กลับเลือกที่จะฉีกแนวด้วยการเล่าเรื่องราวที่ซับซ้อนและแหวกขนบของมังงะ แนวนักเรียนนักเลง ด้วยการเสริมเรื่องราวเหนือธรรมชาติเข้าไปในมังงะเรื่องนี้

Tokyo Revengers เล่าเรื่องของหนุ่ม Loser วัยทำงานนาม “ทาเคมิจิ” ที่เคยมีชีวิตรุ่งโรจน์ในช่วงมัธยมต้นในฐานะนักเลงหัวทอง แต่แล้วชีวิตของเขาก็ลงเอยกับการเป็นพนักงานขี้แพ้คนหนึ่งเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แต่แล้วชะตาชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไป เมื่อ “ฮินาตะ” แฟนสาวของเขาถูก“โตเกียวมันจิไค” สมาพันธ์วายร้ายฆ่าตายอย่างเป็นปริศนา และอุบัติเหตุบนรถไฟฟ้าใต้ดิน ทำให้เขาได้รับโอกาสในการย้อนเวลาเพื่อไปแก้ไขอดีตในยุครุ่งเรือง ได้ทำความรู้จักกับ ไมค์กี้ และ ดราเค่น หัวหน้าและรองหัวหน้าแก๊งค์โตเกียวมันจิไค หรือเรียกสั้นๆว่าแก๊งโตมัน แต่เมื่อเขาเปลี่ยนอดีต มันกลับยิ่งส่งผลปั่นป่วนไปถึงปัจจุบัน และฮินาตะเองกลับยังไม่รอดอยู่เช่นเดิม ทาเคมิจิจึงต้องหาทางสืบหาอดีตเพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตแม้จะแลกด้วยชีวิตก็ตาม

ซึ่งพล็อตนี้ ก็เอื้อให้คนอ่านได้ติดตามความสนุกของชะตากรรมที่ถูกบิดเบี้ยว การขับเคี่ยวของคนในแก๊ง และการเอาชนะความกลัวของตัวละครหลัก เพื่อให้ได้มาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอดีตนั้น ทำให้ Tokyo Revengers เป็นพี่พูดถึงทันทีเมื่อตีพิมพ์ในนิตยสาร Weekly Shonen Magazine และในขณะนี้ก็ได้รับการตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึงเล่ม 24 แล้ว (ส่วนของไทยนั้นตีพิมพ์ถึงเล่ม 19 แล้ว)


คาแรคเตอร์ที่โดดเด่น

อีกองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ Tokyo Revengers ฮิตเปรี้ยงปร้าง ส่วนหนึ่งก็มาจากการดีไซน์คาแรคเตอร์ที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นตัวเอก ทาเคมิจิ พระเอกของเรื่อง ที่มีความ Loser แต่ก็พยายามจะเอาชนะความกลัวด้วยความกล้าเพื่อช่วยคนที่รักให้รอดพ้นจากอันตราย หรือนางเอกของเรื่อง ฮินาตะ ที่มีความกล้าหาญเกินหญิง ซึ่งน้อยเรื่องนักในมังงะแนวนักเรียนนักเลง จะมีพื้นที่ให้กับผู้หญิงได้มีบทบาทในเรื่องนี้

แต่ที่เจ๋งกว่าตัวหลักกลับเป็น 2 คาแรคเตอร์ ไมค์กี้ หัวหน้าแก๊งผมทอง ผู้มีความเรียลและสภาวะผู้นำที่เหนือชั้น เขาตอบรับและเชื้อเชิญทาเคมิจิเข้าแก๊งทั้งๆที่มีความเป็นลูกไล่และอ่อนแอ แต่เขากลับเห็นศักยภาพบางอย่างในตัวของทาเคมิจิ ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นเด็กอยู่ในตัวสูงเช่นกัน และคาแรคเตอร์สุดเท่อย่าง ดราเค่น มือขวาของไมค์กี้ ที่มาพร้อมทรงผมสุดเฟี้ยว และเป็นอีกจุดพลิกผันของเรื่อง เมื่อการตายของเขาจากเหตุวิวาทระหว่างแก๊งนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงตัวตนสู่ด้านมืดของไมค์กี้ ทำให้ทาเคมิจิต้องพยายามที่จะช่วยชีวิตของดราเค่นเอาไว้ เพื่อไม่ให้ส่งผลถึงอนาคตนั่นเอง

และยิ่งอ่านไปเรื่อยๆ จะพบคาแรคเตอร์ใหม่ ทั้งแก๊งโตมันเอง รวมไปถึงคู่อริอย่างเมบิรุส หรือบารุฮาระ ที่ดีไซน์ความเท่ จนบางโพลสำรวจความนิยมนั้น พระเอกของเรื่องแทบจะหลุดจากชาร์ทไปเลยก็มี


เนื้อเรื่องสุดเข้มข้น

แม้ไอเดียจะดีขนาดไหน แต่หากดำเนินเรื่องไม่เร้าใจมังงะเรื่องนั้นก็คงไม่ได้ไปต่อ แต่ Tokyo Revengers ใช้หลักของการเปลี่ยนไทม์ไลน์ ทำให้ปลายเปิดและเอื้อต่อการสร้างเงื่อนไขของเรื่องที่พร้อมจะหักมุมได้อยู่เสมอ ยิ่งพบว่าต่อให้ทาเคมิจิพยายามที่เปลี่ยนแปลงอดีตขนาดไหน แต่คนรักของเขา หรือไม่ก็เพื่อนรักของเขากลับไม่อาจหลีกหนีชะตากรรมแห่งความตายไปได้พ้น ทำให้เขาต้องย้อนกลับไปเพื่อแก้ไขมันอยู่เสมอ และยิ่งเสริมส่งให้เขากล้าหาญมากยิ่งไปอีก

ความเข้มข้นของมังงะและอนิเมะเรื่องนี้ จึงเข้ากับสไตล์โชเน็น (การ์ตูนแนวลูกผู้ชาย) ที่ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้แข็งแกร่งเพื่อต่อสู้กับศัตรูที่ค่อยๆโหดหินไปเรื่อยๆ ไปจนถึงเรื่องราวมิตรภาพและการเสียสละในหมู่เพื่อนพ้อง จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ที่มังงะเรื่องนี้จะครองใจคนอ่านคนดูอยู่เรื่อยๆ จนคว้ารางวัล Kodansha Manga Award ในหมวดโชเน็นในปีล่าสุดนี้ รวมไปถึงยอดตีพิมพ์สูงถึง 40 ล้านเล่มเลยทีเดียว


เข้าถึงทุกวัย รุ่นเล็กรุ่นใหญ่ก็เทใจให้วัยรุ่นโตมัน

เนื่องด้วยเป็นมังงะที่ย้อนเวลา โดยย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว หรือในราวๆปี 2005 มังงะและอนิเมะเรื่องนี้จึงกลายเป็นการเชื่อมโยงกลุ่มวัยรุ่นที่ตามติดความสนุกของคาแรคเตอร์ ไปจนถึงวัยทำงานที่อยากย้อนรำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นได้อยู่หมัด

ซึ่งเป็นความตั้งใจอย่างแรงกล้าของตัวผู้เขียน Ken Wakui เอง ที่อดีตของเขานั้นก็เคยเป็นนักเรียนนักเลงในแก๊งเช่นกัน

โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจนี้ว่า “ในตอนต้น กองบก.อยากให้ผมเขียนเรื่องราวของกลุ่ม Yankii (Yankee หรือกลุ่มอันธพาล) แต่ผมไม่รู้แล้วว่าในปัจจุบันกลุ่ม Yankii นั้นมีวิถีอย่างไร ผมก็เลยคิดถึงพล็อตข้ามเวลาเพื่อเล่าเรื่องราวของผมเองในยุคต้น 2000s โดยสมัยก่อนผมเคยอยู่แก๊งอันธพาลที่ชื่อ แก๊งจักรพรรดิดำ … ผมยอมรับว่าผมเองก็เกเร จนถูกพักการเรียนเป็นเวลาเดือนนึงเลย” …จึงไม่แปลกใจเลยว่ามังงะเรื่องนี้ทำไมถึงเรียลมากๆ เพราะผู้เขียนเคยคลุกวงในแวดวงแก๊งอันธพาลนั่นเอง


ต่อยอดไปได้อีกหลายเวอร์ชั่น สั่นสะเทือนตารางหนังทำเงิน

ความเจ๋งของ Tokyo Revengers คือเป็นมังงะเรื่องดังที่ต่อยอดไปเป็นอนิเมะก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน (แถมยังดำเนินเรื่องได้อย่างฉับไวอีกด้วย) โดยสามารถรับชมอย่างต่อเนื่องได้ทาง YouTube ช่อง Muse Thailand

นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นหนัง Live-Action ที่สามารถคงเสน่ห์และเอกลักษณ์ของมังงะได้อย่างเหนียวแน่น ซ้ำยังดัดแปลงได้ดี โดยที่ส่วนใหญ่หนังที่สร้างจากมังงะหรืออนิเมะมักจะย่ำแย่เมื่อถูกเปรียบเทียบกับต้นฉบับ แต่ Tokyo Revengers กลับทำได้ดีอย่างเหลือเชื่อ โดยหลายคนเปรียบเทียบความสนุกเหมือนตอนดูอีกาภาคคนแสดงที่ยอดเยี่ยมจนกลายเป็นตำนานเช่นกัน

และด้วยความมันส์ที่กลายเป็นกระแสนั่นเอง Tokyo Revengers ภาคหนังใหญ่ จึงเป็นหนังไลฟ์-แอ๊คชั่นที่ทำเงินในญี่ปุ่นสูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ของปี 2021 ซึ่งในขณะนี้ได้ฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเรา สามารถไปพิสูจน์ความเจ๋งได้ด้วยตาคุณเองในโรงภาพยนตร์

และนี่จึงเป็น 5 เหตุผลที่ทำให้ Tokyo Revengers กลายเป็นมังงะสุดฮิตระดับปรากฏการณ์ และเป็นอีก 1 ความหวังของมังงะยุคปัจจุบันที่เชื่อมต่อทุกเจนเนอร์เรชั่น และเป็นตัวอย่างที่ดีของการไม่หยุดนิ่งในการต่อยอดไอเดียที่ยอดเยี่ยมและเหนือชั้นในยุคนี้

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line