MUSIC

โตมากับเพลงนี้ ผลสำรวจเผยเหตุผลว่าทำไมเรายังคงชอบเพลงเก่า

By: PEERAWIT February 13, 2018

เชื่อว่าทุกคนรวมถึงผู้ชายอย่างเราน่าจะเป็นแบบนี้ แม้ยอมรับว่ามีเพลงใหม่ เจ๋ง ออกมาให้ฟังกันแทบทุกสัปดาห์ แต่หูของเรายังคงโหยหาเพลงเก่า ที่เราชอบ บางทีก็ถามตัวเองหรือนั่งถกกับคนอื่นว่าเป็นเพราะเพลงใหม่มันสู้เพลงเก่าไม่ได้ หรือเป็นเพราะรสนิยมเราเอง ไม่ต้องเถียงกันครับ UNLOCKMEN มีผลสำรวจที่พอจะพิสูจน์ได้ว่าเมื่อช่วงวัยรุ่นเรารับอะไรเข้าไปแล้วถูกใจ มันจะหล่อหลอมเป็นความชอบของเราจนถึงปัจจุบัน

The New York Times ร่วมงานกับ Seth Stephens-Davidowitz เจ้าของผลงานเขียน Everybody Lies: Big Data, New Data, And What The Internet Can Tell Us About Who We Really Are เพื่อค้นคว้าว่าทำไมผู้คนยังนิยมไปดูคอนเสิร์ตของวงเก่า โดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจาก Spotify ประกอบกับความขยันของ Stephens-Davidowitz ในการไล่วิเคราะห์เพลงฮิตใน Billboard chart ระหว่างปี 1960-2000 รวมถึงเจาะว่าช่วงอายุไหนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเพลงนั้น

ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ออกมาว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้ชายจะมีพัฒนาการด้านรสนิยมการฟังเพลงระหว่างอายุ 13-16 ปี ขณะที่ผู้หญิงจะอยู่ที่ประมาณ 11-14 ปี ส่วนใครที่อายุ 20 ต้น ในตอนนี้ (เกิดประมาณปี ..1998-2002 อ้างอิงในปี 2018) จะได้รับอิทธิพลการฟังเพลงมาจากผู้ใหญ่ขณะเป็นวัยรุ่นตอนต้น

ตัวอย่างที่น่าสนใจคือเพลงดังของ Radiohead อย่าง “Creep” ที่หลาย คนชอบ กลับกลายเป็นเพลงอันดับที่ 164 ในใจชายอายุ 38 ปีซึ่งยังเป็นละอ่อนน้อยวัย 13 ขวบตอนที่เพลงนี้ถูกปล่อยออกมา ซึ่งตอนที่เพลง Creep ออกมาแรก ยังไม่สามารถติด chart ดัง ได้ เพิ่งจะมาได้รับความนิยมมากขึ้นภายหลัง

จากผลที่ออกมาสอดคล้องกับความรู้ที่ว่า ช่วงวัยรุ่นตอนต้นคือช่วงที่พวกเรามีการพัฒนาการทางร่างกาย อารมณ์ และเรื่องเพศ ซึ่งประสบการณ์อะไรก็ตามที่กินใจเราในช่วงนั้นจะฝังลึกลงไปในจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นจูบแรก แฟนคนแรก โยกหัวในคอนเสิร์ตครั้งแรก หรืออะไรก็ตามที่เราปลดล็อกตัวเองได้เป็นครั้งแรกตอนวัยรุ่น มันจะฝังลงในความทรงจำระยะยาวของเรา 

ดนตรีและศิลปะเป็นเรื่องปัจเจกบุคคล ไม่มีถูก-ผิด มีแค่ชอบกับไม่ชอบเท่านั้น ถ้าผู้ชายอย่างเรา อยากจะมีความสุขมากขึ้นในการเสพดนตรีมากขึ้น ลอง UNLOCK ตัวเองเปิดใจฟังเพลงทุกแนวดู แล้วจะรู้ว่าโลกนี้มันช่างมันส์จริง

ผู้เขียนอายุสามสิบกว่าแล้ว และก็ยังชอบวง Blink-182 มาก

SOURCE

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line