FASHION

WOLFENSOHN SWISS SHOCK CUSTOM นี่คือ G-SHOCK สุดหรูในราคาเกือบสองแสนบาท

By: Chaipohn July 3, 2020

เมื่อคุณต้องการนาฬิกาที่มีกลไกเที่ยงตรงแบบ Swiss Made รวมเข้ากับความอึดทนเทคโนโลยีกันกระแทกของ G-shock จากญี่ปุ่น ไอเดียนั้นกลายเป็นจริงในที่สุด

จะเรียกว่าเป็น Independent Watch ชนิดนึงก็ได้ นี่คือ ‘Swiss Shock’ ผลงานการ Custom โดย Wolfensohn ซึ่งไม่ใช่ชื่อแบรนด์บริษัทนาฬิกาใหญ่โตอะไร เค้าเป็นเพียงผู้ชายที่มีชื่อว่า Wolfensohn Michael อายุ 35 ปี ผู้ชื่นชอบในเรื่องของงานดีไซน์ แฟชั่น มอเตอร์ไซค์ และนาฬิกา

โปรเจคนี้ก็เกิดขึ้นเมื่อวันนึง Wolfensohn เกิดหลงรัก full-metal G-Shock GMW-B5000D-1 เวอร์ชั่นวัสดุ Limited เข้าเต็มเปา แต่พอจะซื้อก็กลับพบว่ามัน Sold Out จึงคิดว่าอยากได้นาฬิกาที่กลไกล้ำสมัย และวัสดุเคสรวมถึงหน้าปัดมีความหรูหราเหมือนในนาฬิกาจาก Switzerland

Wolfensohn จึงเลือกใช้ตัวเครื่อง ETA 2824-2 automatic movement ที่มีชื่อเสียงในด้านความซับซ้อนและความเที่ยงตรงระดับ f +/-4 sec/day up to +/- 15 sec/day และมี Power reserve ได้นานถึง 38 hours เป็นตัวเครื่องที่นิยมใช้ในนาฬิการะดับสุดหรูจาก Swiss-made ส่วนเคสใช้เทคโนโลยี 3D-Scanned สร้างจากรูปทรง G-Shock DW5600E-1V  ขึ้นมาใหม่ด้วย Stainless Steel คุณภาพสูง และติดต่อช่างทำเพชรชาวรัสเซียเพื่อสร้างหน้าปัดจาก 2 วัสดุคือ 18k gold และ 925 sterling silver ตกต่างลวดลาย texture ด้วยเลเซอร์

บนหน้าปัดจะมีเลขวันที่อยู่บริเวณตำแหน่ง 3 นาฬิกา และมีชื่อ Wolfensohn อยู่มุมบนซ้าย ส่วนด้านล่างมีตัวเลข three-digit ISO country codes ซึ่งเป็นรหัสของเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ในกระบวนการผลิตของนาฬิกาเล็ก ๆ เรือนนี้

392: Japan (G-Shock is a Japanese brand)
643: Russia (case, leather straps, hands, dial)
156: China (the DW5600E-1V is manufactured in China)
376: Israel (the entire design and assembly process takes place in Israel by Wolfensohn)
756: Switzerland (the mechanical ETA 2824-2 movement is produced here)

น่าเสียดายที่ความหรูหราจากการ Customized โดย Wolfensohn ต้องแลกมาด้วยความสามารถในการกันน้ำที่ลดลงจากเดิม 200m หรือเพียง 30m แต่ด้วยบริบทที่เปลี่ยนไปของนาฬิกา คงไม่มีใครคิดจะใส่ ‘Swiss Shock’ ราคาเรือนละ $4,995 (ราว 155,000 บาท) ไปลุยเหมือนตอนใส G-Shock เรือนละสองหมื่นบาทแน่นอน

สิ่งที่สำคัญกว่านาฬิกาที่ Wolfensohn พิสูจน์ให้เราเห็น และที่เราเลือกมานำเสนอ คือ Passion ที่สามารถผลักดันให้ผู้ชายธรรมดาคนนึง ที่บ้านไม่ได้ร่ำรวยมากมายอะไร ลุกขึ้นมาสร้างนาฬิกาในแบบของตัวเองได้ ถ้ามนุษย์เราตั้งใจจะทำอะไรจริง ๆ ก็คงไม่มีข้ออ้างใด ๆ มาหยุดยั้งเราได้แน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line