DESIGN

‘WOODWORK ENTHUSIAST’S HOME’ สถาปัตยกรรมในฝันของผู้หลงรักงานไม้และชีวิตเรียบง่ายในชนบท

By: G-NEAK March 16, 2020

ไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ต้องพบเจอความวุ่นวายนับไม่ถ้วน เวลาจำนวนจำกัดที่แกมบังคับให้ต้องใช้ชีวิตรีบเร่ง สุขภาพย่ำแย่จากการสูดดมฝุ่นควันบนท้องถนน และความยากลำบากเมื่อต้องแทรกตัวเข้าไปยังรถไฟฟ้าที่มีคนแน่นขนัด

ทั้งหมดนี้ทำให้เราเผลอคิดว่า “ชีวิตดี ๆ ที่ลงตัว” วลีนี้ยังคงใช้สื่อความหมายได้อยู่หรือเปล่า เพราะต่อให้คนเมืองจะได้ใช้ประโยชน์จากโครงข่ายการคมนาคมที่ครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ถ้ายังต้องติดแหง็กบนถนนกับระบบจราจรป่วย ๆ หรือไม่อาจแก้ปัญหาอื่น ๆ ที่คนเมืองเผชิญได้อย่างจริงจัง เมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ก็คงไม่ได้น่าอยู่สักเท่าไร

ถ้าการใช้ชีวิตในเมืองมันวุ่นวายนัก เราแนะนำให้คุณผละตัวออกมาสักนิดและเขยิบเข้าใกล้ชนบทอีกสักหน่อย ละสายตาจากความแออัดยัดเยียดของป่าคอนกรีต หันไปมองทัศนียภาพหนาทึบของแมกไม้และสัมผัสความสงบสบายที่เมืองใหญ่อาจให้คุณไม่ได้

dezeen.com

‘Woodwork Enthusiast’ เป็นผลงานการออกแบบของสตูดิโอ ZMY Design ที่เปลี่ยนโรงงานปูนซีเมนต์เก่าในตะวันออกเฉียงใต้ของจีนให้กลายเป็นบ้านไม้แสนสงบที่มีดีไซน์เฉพาะตัว

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยเหมิน (Xiamen) เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของมณฑลฝูเจี้ยน (Fujian) และสร้างขึ้นเพื่อให้เป็น “Physically Static Place” สถานที่ที่มอบความรู้สึกสงบ คงที่ และเป็นสเปซของธรรมชาติที่ออกแบบแก่ผู้พักอาศัยอย่างแท้จริง

จากอาคารทรงกระบอกที่ถูกทิ้งร้างไว้หลายปีและเต็มไปด้วยชิ้นส่วนสึกหรอ ตอนนี้ถูกรีโนเวตให้เป็นพื้นที่พักอาศัยขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมไลฟ์สไตล์ชีวิตครบครัน ภายในดีไซน์แบบ open plan ไม่ปิดกั้นและเชื่อมโยงทุกภาคส่วนของบ้านเข้าด้วยกัน มีทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ระเบียง และดาดฟ้าชมวิวที่ชั้นบน

dezeen.com

ด้วยคอนเซ็ปต์ที่อยากสร้างบ้านให้สงบและสบาย ทีมนักออกแบบจึงเว้นระยะห่างจากการเชื่อมต่อของโลกภายนอก เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพื่อชูความโดดเด่นภายใน เปิดพื้นที่บางส่วนให้แสงและลมลอดผ่านเข้ามา และใช้ประโยชน์จากธรรมชาติทั้งหมดภายในบ้านสร้างความผ่อนคลายแก่ผู้พักอาศัย

เดิมทีพื้นที่ตรงนี้เป็นโรงงานปูนซีเมนต์เก่าและมีความสูงเพียงสองชั้นเท่านั้น แต่โชคดีที่มีระดับความสูงจากพื้นจรดเพดานค่อนข้างมาก ต่อให้นำวัสดุเรียบง่ายธรรมดามาใช้ออกแบบตกแต่ง ก็ยังทำให้บ้านหลังนี้ดูพิเศษขึ้นมาได้อยู่ดี

ห้องนั่งเล่นจะตั้งอยู่กลางบ้าน เคลือบผนังด้วยผงสีเทาอ่อนให้ดูคล้ายกับหมู่บ้านจีนโบราณ แม้จะใช้พื้นไม้โอ๊คที่ต่อเติมใหม่ แต่ยังคงเพดานคอนกรีตที่เป็นโครงสร้างเดิมเอาไว้ ในห้องนี้จะเน้นออกแบบให้ดูโปร่งโล่งและอบอุ่น มีเพียงโซฟาหนังสีเทา โต๊ะไม้ บีนแบ็ก และกระถางต้นไม้ตั้งอยู่เท่านั้น

จากห้องนั่งเล่นผู้พักอาศัยสามารถเดินเชื่อมไปยังห้องครัวที่อยู่ข้างกันได้ ระหว่างทางเดินขนาบด้วยหน้าต่างสี่เหลี่ยมสองบาน และมีหน้าต่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ อีกบานในห้องครัวเพื่อเปิดรับแสงสว่าง ภายในห้องครัวตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารไม้ เก้าอี้ไม้ยาว หรือแม้แต่เคาน์เตอร์ไม้สลับสีขาว

แม้แต่การดีไซน์ห้องนอนก็ยังใช้ไม้เป็นพระเอกหลัก ตั้งแต่เพดานตลอดจนพื้นห้อง ในห้องนอนจะมีหน้าต่างทรงสูงที่เปิดให้เห็นวิวด้านนอก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้มีเพียงฟูกและโคมไว้อ่านหนังสือตรงหัวเตียง ส่วนห้องน้ำตกแต่งด้วยผนังปูนธรรมดาที่ล้อมรอบอ่างน้ำ พร้อมตัดช่องผนังเล็ก ๆ เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าให้อากาศถ่ายเทสะดวก

จริงอยู่ที่หน้าต่างบานเล็กในบ้านมีไว้เพื่อเว้นระยะห่างจากการเชื่อมต่อภายนอกและจำกัดให้แสงสาดส่องเข้ามาแต่พอดี แต่ถ้าคนภภายในบ้านอยากออกไปรับวิวของเมืองเซี่ยเหมิน ก็มีระเบียงกลางแจ้งและดาดฟ้าเอาไว้รองรับด้วย

ดูเผิน ๆ การตกแต่งภายในบ้านจะเน้นโทนสีธรรมชาติที่สร้างบรรยากาศอบอุ่นและนุ่มนวล จนใครหลายคนเผลอคิดว่านี่เป็นสไตล์มินิมัลหรือสแกนดิเนเวียนยอดฮิต แต่แท้ที่จริงสถาปัตยกรรมแห่งนี้ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยสไตล์หรือป้ายกำกับ เน้นเพียงความกระชับและเรียบง่ายที่ช่วยให้ผู้พักอาศัยได้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจ

หากหนุ่มคนเมืองคนไหนเริ่มหน่ายกับชีวิตเร่งรีบที่ต้องต่อสู้ฟาดฟันกับผู้คน การจราจร หรือแม้แต่สภาพแวดล้อมที่แออัดยัดเยียด ‘Woodwork Enthusiast’s Home’ หลังนี้คงเป็นบ้านในฝันอีกหลังที่จะทำให้คุณได้สัมผัสไลฟ์สไตล์เนิบช้าและความสงบสบายที่คุณต้องการ

 

Photography is by Wu Yongchang.

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line