DESIGN

‘SPACE HOTEL’โรงแรมอวกาศแห่งแรกของโลก สร้างสเปซกลาง SPACE ไร้แรงโน้มถ่วง

By: G-NEAK September 9, 2019

การตั้งรกรากในอวกาศหรือดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ อาจเป็นพล็อตยอดนิยมที่หนุ่ม ๆ หลายคนเคยเจอมาจากซีรีส์หรือภาพยนตร์ไซไฟเรื่องดัง แต่ก็ดูเป็นเรื่องไกลตัวมาก ๆ สำหรับเราหลายคน

เมื่อเวลาเปลี่ยนผ่าน โลกก็เริ่มส่งสัญญาณบ่งชี้ถึงความผิดปกติ ทั้งภาวะโลกร้อน ไฟป่า น้ำแข็งขั้วโลกหลอมเหลว หรือแม้แต่การเปลี่ยนแปลงของสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ ทำให้เหล่าผู้เชี่ยวชาญต่างนำความรู้ความสามารถแต่ละแขนงมาผนวกรวมกัน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีและเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีแห่งโลกอนาคต

The Gateway Foundation

เมื่อไม่นานมานี้ The Gateway Foundation มูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมการก่อสร้างอวกาศผู้สร้างสถานีอวกาศแห่งแรกได้เปิดตัว ‘SPACE HOTEL’ โรงแรมกึ่งสถานีอวกาศแห่งแรกของโลก หรือที่นักบินอวกาศรู้จักกันในชื่อสถานีอวกาศวอนเบราน์ (Von Braun Space Station)

ถือเป็นหนึ่งในแผนการสร้างเทคโนโลยีเพื่อนำไปใช้ในสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) แต่แทนที่จะสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ทางวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว มันกลับเป็นเหมือนเรือสำราญที่โคจรท่องอวกาศ พร้อมบรรจุห้องพักหรูหราและบาร์ค็อกเทลระดับพรีเมียมราวถอดแบบมาจากโรงแรมไฮเอนด์

The Gateway Foundation

Tim Alatorre ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบโรงแรมแห่งนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากแนวคิดของ Wernher von Braun วิศวกรการบินและอวกาศลูกครึ่งอเมริกัน-เยอรมัน เขาจึงนำเสนอตัวโครงสร้างโรงแรมแบบวงล้อขนาดมหึมาที่หมุนอย่างช้า ๆ เพื่อสร้างแรงโน้มถ่วง ตัวล้อมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 190 เมตร ระหว่างล้อแบ่งเป็นห้องพัก 24 ห้อง และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับแขกจำนวน 400 คน

ภายในห้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีอบอุ่น มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งร้านอาหาร บาร์ หรือแม้แต่โรงภาพยนตร์เช่นเดียวกับโรงแรมชั้นนำ แถมยังมีแผนจะพัฒนาห้องออกกำลังกายเพื่อให้แขกผู้มาเยือนสามารถใช้ชีวิตปกติทั่วไปได้แม้จะอยู่นอกพื้นที่โลก ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีทั้งหมดนั้นสร้างขึ้นเพื่อให้โรงแรม ‘SPACE HOTEL’ แห่งนี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับวันหยุดพักผ่อนแสนพิเศษของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

The Gateway Foundation

การสร้างโรงแรมนอกโลกถือเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นที่สุดในหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ไม่เพียงเป็นการดึงเรื่องราวอวกาศที่อยู่ไกลตัวให้เขยิบเข้ามาใกล้กับผู้คนมากขึ้น หากยังสะท้อนความชาญฉลาดของมนุษย์ ที่เตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น และยังเป็นก้าวสำคัญแห่งการตั้งรกรากของมนุษยชาติในอนาคต

‘SPACE HOTEL’ จะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2025 และ The Gateway Foundation ตั้งเป้าหมายว่าโรงแรมแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวมากถึง 100 คนต่อสัปดาห์ พร้อมเตรียมแผนสร้างโรงแรมอวกาศขนาดใหญ่ที่รองรับนักท่องเที่ยวได้มากกว่า 1,400 คน ส่วนเรื่องราคาที่พักต่อคืนนั้นยังไม่มีการประกาศใด ๆ ออกมา แต่คาดว่าคงจะคุ้มค่าไม่น้อย ถ้าเทียบกับประสบการณ์การพักค้างแรมนอกโลก

 

COVER SOURCE , SOURCES: 12 

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line