Girls

X0809 สิ่งสะท้อนตัวตนของ ‘นท พนายางกูร’ ลงมือทำตามฝันด้วยแนวเพลงที่ตัวเองรัก

By: NTman May 18, 2017

สำหรับใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวของวงการดนตรีในประเทศไทย น่าจะรู้สึกได้ถึงความคึกคักของกลุ่มคนดนตรีนอกกระแส ที่สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ หลากหลายแนวออกมาให้พวกเราได้เสพกัน ด้วยช่องทางการเผยแพร่ผลงานที่เปิดกว้างมากขึ้นในปัจจุบันจนแทบไม่ต้องง้อค่ายเพลงใหญ่ เปิดโอกาสให้ศิลปินมีอิสระในการทำเพลงโดยไม่จำเป็นต้องอิงกระแส แต่เป็นการทำงานบนพื้นฐานความชอบของตัวเองอย่างแท้จริง

170618-UBEER-X0809-2

X0809 คืออีกหนึ่งชื่อที่โดดเด่นขึ้นมาในช่วงเวลาทองของดนตรีนอกกระแส สร้างฐานแฟนเพลงด้วยความจัดจ้าน
ของแนวดนตรี Electronic และสไตล์การแต่งตัวสุดจี๊ดของ 2 ศิลปินสาว “นท พนายางกูร” อดีตสาวน้อยแสนซน จากเวทีเดอะสตาร์ และ “เยล อัญญา เมืองโคตร” ดีไซเนอร์รุ่นใหม่มากความสามารถ ซึ่งล่าสุด UNLOCKMEN ได้ไปร่วมแสดงความยินดีกับความสำเร็จอีกหนึ่งก้าวของทั้งคู่ ที่ได้เปิดตัวมินิอัลบั้ม EP ‘X’ และ Perform ดนตรีที่กลั่นออกมาจากตัวตนอย่างแท้จริง กับงาน “X0809 x Siam Center presents The X Silent Disco Party” โดยมี U BEER ร่วมสนับสนุนความกล้าในการแสดงตัวตนของคนรุ่นใหม่ผ่านงานดนตรีสุดสร้างสรรค์ครั้งนี้

งานนี้นอกจากจะได้ชมการแสดงมันส์ ๆ ของ X0809 เรายังได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่อย่าง Silent Disco Party ปาร์ตี้สุดแหวกที่มาพร้อมความเงียบสมชื่อ แม้ไม่มีเสียงดนตรีเร่งเร้าจากเครื่องเสียงดังกระหึ่ม แต่ทุกคนในงานต่างสนุกสนาน ออกลีลาแดนซ์สุดเหวี่ยงไปกับเสียงเพลงใน Headphone ซึ่งส่งตรงจากบูธ DJ ที่กำลังเล่นแบบสด ๆ กับความพิเศษที่เราสามารถเลือกเสพดนตรีแนวที่ชอบได้จากการกดเลือกผ่าน Headphone ที่สวมอยู่ เป็นความเท่ที่ตอกย้ำความเป็นตัวของตัวเองของ X0809 ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกคนในงานต่างก็สนุกไปพร้อมกันได้โดยไม่ถูกตีกรอบให้ต้องฟังเพลงเดียวกัน

170618-UBEER-X0809-13

ระหว่างที่ความมันส์กำลังดำเนินต่อไป ทางทีมงาน UNLOCKMEN ได้ชวน 2 สาว X0809 มาพูดคุยถึงเรื่องราวความเป็นมา รวมถึงความเป็นไปต่อจากนี้ของวง และอะไรที่ทำให้ ‘นท พนายางกูร’ เปลี่ยนจากสาวน้อยน่ารักที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง รวมถึงเส้นทางดนตรีในสาย Mainstream เลือกที่จะมาเป็นสาวซ่าสุดเปรี้ยว เดินตามความฝัน กับการทำเพลงแนว Electronic ด้วยตัวเอง

เรื่องราวระหว่างทางจาก ‘นท เดอะสตาร์’ สาวหวาน พร้อมอูคูเลเล่คู่ใจ กลายมาเป็นสาวลุคเปรี้ยวสุดซ่า ในมาดคนดนตรีเต็มตัว กับการทำเพลงแนวอิเล็คทรอนิคส์ในนาม X0809 ?

นท: คือจริงๆ เราชอบฟังเพลงแนวอิเลคทรอนิคส์อะไรแบบนี้อยู่แล้ว และรู้สึกอยากทำเพลงในแนวที่เราชอบฟัง ความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งที่มีมาตลอดคือเราอยากไปเล่น Music Festival ตามที่ต่าง ๆ ด้วยความที่ชอบไปฟังงานเพลงตาม Music Festival อยู่แล้ว และอยากเป็นคนที่ได้ขึ้นไปอยู่บนเวทีนั้นบ้าง ซึ่งถ้าเรายังคงทำเพลงแบบที่เคยร้องมาก่อนหน้านี้ เราคิดว่าเราคงไม่ได้ขึ้นไปหรอก เพราะเค้าไม่ได้เสพเพลงแบบนั้นกัน และมันเป็นแนวเพลงที่เราไม่ได้ชอบด้วย เราก็เลยอยากจะทำอะไรที่มันเป็นตัวเอง อยากจะโตขึ้นด้วยการมุ่งมั่นในแนวทางของตัวเอง ก็เลยชวนพี่เยลซึ่งมีความชอบในแนวทางดนตรีที่เหมือน ๆ กัน มาทำเพลงด้วยกัน จนเกิดเป็น X0809 ขึ้นมาค่ะ

นี่คือการปลดปล่อยตัวตนความเป็น นท ให้ชัดเจนขึ้น มากกว่าที่จะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง ?

นท: ใช่ มันเป็นการปลดปล่อยตัวตน มันคือการที่เราเติบโตขึ้น ซึ่ง X0809 เป็นชื่อที่เราใช้ในการทำเพลง เป็นชื่อที่เปรียบเสมือนตัวตนของเราอีกด้าน ด้านที่อยู่ในพาร์ทของดนตรี กับการทำเพลงในแนวที่ชอบ บนเส้นทางที่เป็นตัวตนของเราจริง ๆ

170618-UBEER-X0809-14

เรื่องราวการโคจรมาพบกัน และเหตุผลที่ตัดสินใจสร้างผลงานร่วมกับเยลอีกครั้ง ?

นท: ก่อนหน้านี้เราเคยเล่นดนตรีวงเดียวกัน

เยล: ชื่อว่าวง The Krrrrr (เดอะ ครื่อววววว) ค่ะ (หัวเราะ) ทำกับพี่ ๆ อีก 2 คน พี่จุ (มือกลองจาก Abuse The Youth) กับ พี่อิช์ค (อิช์ค AF6)

นท: การทำวงตอนนั้นเหมือนกับทำเป็นงานอดิเรกสนุก ๆ

เยล: ตอนนั้นคือการแจมกันครั้งแรกจริง ๆ ทำให้เรารู้ว่าจะต้องเล่นตรียังไง จากที่ไม่รู้อะไรเลย ต้องขอบคุณวงนั้นมาก ถ้าไม่มีวงนั้นก็คงไม่เกิดวงนี้

นท: หลังจากนั้นเราได้เจอกับพี่เยลอีกทีตอนไปฝึกงานที่นิวยอร์คเมื่อ 2 ปีก่อน แล้วมีโอกาสได้เรียนรู้การทำดนตรีแนวอิเลคทรอนิคส์ มีโอกาสได้ทำเพลงแนวที่ชอบฟังด้วยตัวเองแล้วรู้สึก Inspire มาก ๆ มันเหมือนกับได้ค้นพบตัวเอง ตอนอยู่ที่นั่นยังได้แสดงสดถึง 3 ครั้งภายใน 2 เดือน แล้วครั้งสุดท้ายนี่คือจัดกันเองด้วย

UNLOCKMEN: จัดกันเอง ?

นท: ใช่ๆ เราจัดกันเอง ชวนคนมาดูเอง จัดเป็น Event ใน Art Space ขึ้นมาเลย ซึ่งมีคนสนใจมาดูถึง 70 กว่าคน สำหรับ ณ ตอนนั้นมันเป็นอะไรที่แฮปปี้มาก ๆ ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นคือหลังจากที่เล่นเสร็จ เจ้าของพื้นที่ Art Space ได้ชวนให้แสดงโชว์ประจำที่นั่น โดยเค้าไม่คิดค่าพื้นที่ แถมยังจ่ายค่าจ้างให้ด้วย เป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ๆ เพราะเราต้องกลับเมืองไทย แต่เราก็ยังคงหอบความฝันนั้นติดตัวกลับมา เป็นจุดกำเนิดที่เราตัดสินใจทำ X0809 และชวนพี่เยลกลับมา Featuring ด้วยกันอีกครั้งที่เมืองไทย

170618-UBEER-X0809-15

ทำไมต้องเป็น X0809 ?

เยล: Secret Code ค่ะ (ยิ้ม)

นท: (หัวเราะ) มันเป็นรหัสลับนะคะ ยังไม่เคยบอกใคร

เยล: มันเป็นรหัส ATM ของนทค่ะ

นท: ไม่ ๆ ๆ (หัวเราะ) ชื่อนี้เป็นชื่อที่ใช้เป็นตัวแทนของนทในการทำเพลง มันเป็นรหัสลับที่มีแค่นท กับพี่เยล และคนอีกไม่กี่คนที่รู้ความหมาย แต่เราจะไม่เปิดเผยให้ใครรู้มากไปกว่านี้ ตั้งใจให้มันดูลึกลับแบบนี้แหละ (ยิ้ม)

ในส่วนของการทำเพลง แบ่งหน้าที่รับผิดชอบกันยังไง ?

นท: ด้วยความที่เรา 2 คนทำเพลงกันเอง ก็เลยไม่ได้แบ่งหน้าที่กันแบบตายตัว บางเพลงนทก็แต่ง บางเพลงก็เป็นพี่เยล หรือในบางเพลงก็ช่วย ๆ กันแต่งทั้ง 2 คนค่ะ

นอกเหนือจากการทำเพลง ทั้งคู่ยังดูแลในส่วนของ Art Direction ทั้งหมดด้วยตัวเอง ?

นท: ใช่ค่ะ ด้วยความที่เรามีกันอยู่แค่ 2 คน พี่เยลเรียนสถาปัตย์ ส่วนนทเรียนออกแบบนิเทศศิลป์ ซึ่งพอจะมีพื้นฐานทางด้านดีไซน์กันอยู่แล้ว เราเลยรู้สึกว่าเราอยากทำทุกอย่างที่เราทำได้ด้วยตัวของเราเอง เพื่อให้สิ่งที่ออกมามีความเป็นตัวเรา 100% ทั้ง Art Direction, Styling และแทบจะทุกอย่างที่เป็น X0809

170618-UBEER-X0809-16

อยากให้เล่าถึง EP ‘X’

เยล: EP ‘X’ นี้เป็น Mini Album ที่มีอยู่ 5 เพลง ประกอบไปด้วยเพลงที่ได้รับอิทธิพลจากแนวเพลงที่หลากหลาย ทั้ง R&B, Disco, House, Techno และ Pop ที่มาของชื่อ X มันเปรียบเสมือน Exposure ของ Experiment และ Exploration ของพวกเรา และมันก็พ้องกับช่ือของ X0809 ด้วย ซึ่ง X มันเหมือนการ Collaboration ก็อยากให้ลองฟังกันดูกับทั้ง 5 เพลงที่มีแนวทางไม่เหมือนกันเลย แต่สุดท้ายแล้วก็ยังคงความเป็นตัวเราอยู่

นท: ใน EP ‘X’ มันเหมือนเป็นการทดลอง Produce เพลงด้วยตัวเองครั้งแรกของพวกเรา ที่ไม่ได้ยึดหลักอะไรนอกเหนือจากสิ่งที่เกิดจากความชอบของเรา เราทำเพราะชอบมันจริง ๆ

170618-UBEER-X0809-17

เป้าหมายที่ X0809 ตั้งใจจะทำต่อจากนี้ ?

เยล: ทัวร์ต่างประเทศ

นท: ใช่ ก็อยากไปเล่นต่างประเทศ อยากขึ้นโชว์ใน Music Festival ที่เราชอบไป ที่เราใฝ่ฝันว่าวันนึงเราจะไปอยู่บนเวทีนั้นให้ได้ นั่นคือเป้าหมายของ X0809 ซึ่งตอนนี้นทมีแพลนที่จะกลับไปเล่นสดที่นิวยอร์ค และยุโรป ช่วงเดือนหน้า และเดือนถัดไป ก่อนจะมาตระเวณเล่นในแถบ South East Asia ในช่วงปลายปี

เยล: อีกหนึ่งเป้าหมายส่วนตัวคือตั้งใจจะไปเรียนต่อด้าน Product Design ที่อังกฤษ และมีแพลนที่จะเปิด Design Studio ของตัวเองค่ะ

คำถามสุดท้าย ด้วยความเป็นตัวของตัวเองซึ่งแสดงถึง DNA ของ U BEER อย่างชัดเจน เราอยากให้บอกถึงความเป็น U ในตัวตนของคุณหน่อย

นท: ความเป็น U ก็คือความเป็นคุณ ซึ่งย่อมมีความแตกต่างไปในแต่ละคน แต่เมื่อพูดถึงตัวนท มันก็คือการเป็นตัวของตัวเอง พยายามค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไร อยากทำอะไร แล้วซื่อสัตย์กับตัวเองด้วยการทำสิ่งนั้นให้เกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่นั่งฝันเพียงอย่างเดียว แบบนั้นมันไม่สามารถสร้างอะไรให้เกิดขึ้นมาได้ จริงอยู่ว่าการมีความฝันมันคือสิ่งที่ดี แต่การลงมือทำมันคือสิ่งเดียวที่เปิดโอกาสให้ฝันนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้

เยล: ถูกต้องค่ะ เห็นด้วยทุกประการเลยค่ะ (หัวเราะ)

170618-UBEER-X0809-18

นี่ถือเป็นอีกหนึ่งแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ที่ชัดเจนในแนวทางของตัวเอง กับการเลือกทำสิ่งที่ชอบ โดยไม่แคร์ความนิยมในกระแสหลัก แม้ไม่อาจรู้ได้ว่าปลายทางความฝันของ X0809 จะสวยงามตามที่ตั้งใจเอาไว้หรือเปล่า แต่สิ่งที่เราสัมผัสได้จากการพูดคุยกับพวกเธอคือความสุขในการได้ทำสิ่งที่ตัวเองรัก สอดคล้องกับจุดยืนของ U BEER ที่สนับสนุนความเป็นตัวของตัวเองอย่างสร้างสรรค์ และเราเชื่อว่ายังมีกิจกรรมดี ๆ อีกมากมาย ที่ U BEER พร้อมให้การสนับสนุน ขอเพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์ และมีความเป็นตัวตนชัดเจนเหมือนกับที่ นท หรือ X0809 กล้าที่จะเดินตามฝันในแนวทางของตัวเอง แล้วความสุขในการทำงานก็จะตามมาแน่นอน

x0809-quotes-1

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line