Entertainment

รู้จักกับ YUNGBLUD ศิลปินเลือดใหม่ผู้ทำลายเขตแดนระหว่างร็อกและฮิปฮอป

By: Synthkid May 31, 2019

ช่วงนี้มีศิลปินหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แถมแต่ละคนยังสร้างสรรค์แนวเพลงที่แตกต่างและมีแนวคิดอันเป็นผู้ใหญ่เกินตัว ศิลปินหนุ่มสุดเท่วัย 21 ปี นามว่า ‘Yungblud’ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่น่าจับตามองในขณะนี้ เขาเป็นใคร มาจากไหน มาทำความรู้จักเขาไปพร้อมๆ กัน

credit: YUNGBLUDVEVO

Yungblud มีชื่อจริงว่า Dominic Harrison เขามาจากเมือง Doncaster ประเทศอังกฤษ ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่แฟชั่นจัด ทำให้ศิลปินหนุ่มคนนี้ถูกครหาว่าเป็น ‘วอนนาบี ร็อกสตาร์’ แต่อย่าเพิ่งตัดสินเขาจากภายนอก เพราะงานเพลงต่างหากที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ เขาคนนี้คือศิลปินรุ่นใหม่ที่นำเอาดนตรีร็อกแบบ Old Classic Punk มาผสมเข้ากับฮิปฮอปและป๊อป แถมยังเติมกลิ่นอายสกาเข้าไป จนเกิดเป็นซาวด์ที่แปลกแตกต่าง ฟังสนุก หนักหน่วงถึงใจ โดยเขานิยามแนวทางของตัวเองเอาไว้ว่า ‘ศิลปินที่รับรู้ความเป็นไปของโลกและไม่กลัวที่จะทำเพลงแหวกแนว เพื่อเป็นปากเสียงแห่งการประท้วง’

credit: capitolsounddc.com

ถึงแม้ว่าสื่อหลายเจ้าจะยกให้เขาเป็นอนาคตใหม่ของวงการเพลง แต่ Yungblud กลับไม่ใส่ใจเรื่องนั้นเท่ากับความตั้งใจส่งสารให้เข้าถึงผู้คนวัยเดียวกับเขาให้มากที่สุด เขามีศรัทธาอย่างแรงกล้าว่าคนรุ่นใหม่มีพลังมากพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกได้

เขาได้รับแรงบันดาลใจมากมายมาจากดนตรีฝั่ง British Rock โดยเฉพาะวงรุ่นพี่อย่าง Arctic Monkeys ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ยกให้ศิลปินหญิงอย่าง Lorde, Dua Lipa และ Camila Cabello เป็นแรงบันดาลใจของเขาเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าศิลปินหญิงเหล่านี้คือผู้นำแห่ง Female Empowerment ตัวจริงเสียงจริง

credit: nusoundonline.com

“มันไม่เท่เลยนะครับที่จะพูดว่าช่างหัวสังคมเถอะ แต่มันจะเท่มากถ้าคุณสามารถตอกย้ำสิ่งที่ผิดเพี้ยนของมันได้”

credit: dominicharrison.tumblr.com

ปัจจุบันเพลง 11 Minutes ของเขา ที่ได้สาว Halsey และ Travis Barker วง Blink-182 มาร่วมงานด้วย ก็ทำยอด Streaming ใน Spotify ได้สูงถึงหลัก 62 ล้านเป็นที่เรียบร้อย อีกทั้ง Yungblud ยังมีเดบิวต์อัลบั้มเต็มของเขาที่ชื่อว่า 21st Century Liability (2018) อัดแน่นไปด้วย 12 เพลงคุณภาพ และซิงเกิลใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Parents ก็ทำเอาเรียกเสียงฮือฮาในหมู่นักวิจารณ์ เพราะเขากล้าที่จะออกมาพูดว่า

“บางครั้งพ่อแม่เราก็ไม่ได้ถูกเสมอไป”

ถึงแม้จะดูขัดกับหลักพระพุทธศาสนาไปบ้าง แต่ก็สามารถสะท้อนปัญหาครอบครัวเชิงลึกได้อย่างถึงพริกถึงขิงทีเดียว (โดยส่วนตัว Yungblud ไม่นับถือศาสนาใด)

สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานเขาก็สามารถรับฟังกันได้แล้วผ่าน Music Streaming ทุกช่องทาง และ www.facebook.com/yungblud/ 

Source: 1 5

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line