Entertainment

“10 คน 10 เพลง” ส่องเพลงโปรดของเหล่าคนดัง คนหล่อ ๆ เขาฟังเพลงอะไรกัน?

By: Synthkid September 11, 2019

สำหรับ “10 คน 10 เพลง” วันนี้ เราอาจจะไม่ได้ออกไปถามใคร แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ตามล่าเพลงโปรดเฉพาะตัวจากคนสิบคนเหมือนเดิม และวันนี้เราจะมาตีแผ่เพลงในดวงใจของเหล่าคนดังที่เป็นไอดอลหนุ่ม ๆ อย่างเรา เพราะถึงจะหล่อไม่เท่าก็ไม่เป็นไร เราจะได้พูดได้ว่าอย่างน้อยผมกับเขาก็ฟังเพลงเดียวกันแหละเว้ย!

เพลงโปรด George Clooney

อายุก็ปาไป 58 แล้ว แต่ยังหล่อไม่เสื่อมคลาย สมแล้วที่ใครหลายคนยกให้เป็นไอดอลในดวงใจ พี่จอร์จของเราเกิดปี 1961 เท่ากับว่าได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นช่วง 70 เต็ม ๆ ศิลปินที่เขาชอบมีหลายคน ตั้งแต่วง Progressive Rock อย่าง Pink Floyd ราชาเพลง Folk อย่าง Bob Dylan เพลงร็อกหนักแน่นอย่าง Foo Fighters ไปจนถึง Marvin Gaye แต่ตัวเขาเองกลับบอกว่าเพลง Jazz อย่าง Destination Moon ของศิลปินสาว Dinah Washington ต่างหากที่เป็นเพลงโปรดตลอดกาลของเขา

หลายคนบอกว่าเพราะเขาเป็นหลานชายแท้ ๆ ของ Rosemary Clooney ศิลปินชื่อดังแห่งยุค 50 จึงไม่แปลกหากเขาจะได้รับอิทธิพลจากเธอ ทำให้ชื่นชอบเพลงเก่า ๆ ที่มีเสียงผู้หญิงร้องเป็นพิเศษ

 

เพลงโปรด Leonardo Dicaprio

ไปเกิดใหม่ก็ไม่รู้ต้องเกิดอีกกี่ครั้งถึงจะหล่อเท่าพี่ลีโอได้ แต่อย่างน้อยเราสามารถขิงใครต่อใครได้ว่ามีเพลงโปรดเพลงเดียวกันกับเขา! เพลง (Sittin’ On) The Dock Of The Bay ของ Otis Redding เพลง R&B ฟังสบายจากปี 1968 เกี่ยวกับชายสุดเหงาที่ฟังกินลมชมทะเลแล้วก็เผลอคิดถึงบ้านที่ Georgia ที่ตัวเองจากมา สมกับการเป็นพระเอก Titanic เพราะพี่เขาดูจะชอบอะไรเกี่ยวกับทะเลมาก  แม้กระทั่งหนังสือเล่มโปรดยังเป็นเรื่อง The Old Man and the Sea (เฒ่าผจญทะเล) ของ Ernest Hemingway เลย

ถึงเพลงโปรดจะเป็นแนว R&B แต่ลีโอนาร์โดมีรสนิยมการฟังเพลงที่กว้างไกลกว่านั้นมาก เขาสามารถชอบได้ตั้งแต่ The Beatles หรือ Led Zeppelin ไปจนถึงศิลปินฮิปฮอปอย่าง Kendrick Lamar เลยแหละ

 

เพลงโปรด Keanu Reeves

อย่างที่รู้กันว่าคีอานูเคยเป็นร็อกสตาร์ เขาเคยทำวงดนตรีแนว Punk Rock ชื่อ Dogstar มาก่อน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก) ด้วยความเป็นศิลปินเพลงโปรดของเขาน่าจะมีถึงหลายสิบเพลง แต่เมื่อปี 2014 เมื่อเขาถูกสัมภาษณ์ว่าเพลงโปรดของเขาคือเพลงอะไร เขาตอบในทันทีว่า Love Will Tear Us Apart เพลงแนว Post-Punk จากวง Joy Division โดยเขาได้ให้เหตุผลว่า เป็นเพราะเมโลดี้เพลงนี้ถูกขับเคลื่อนด้วยเบส (เขาเคยเป็นมือเบส) แล้วมันก็จัดว่าเป็นเพลงโรแมนติกในแบบฉบับของ Gothic อีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า Joy Division นี่แหละคือผู้บุกเบิกแนวดนตรีที่เรียกว่า Post Punk (โพสต์พังก์) บนโลกใบนี้ หากคุณอยากรู้จักความเท่แบบหม่น ๆ ของวงดนตรีทรงอิทธิพลตลอดกาลวงนี้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 

ศิลปินคนโปรดของ Brad Pitt

รู้หรือเปล่าว่าคนเท่ระดับแบรด พิตต์เขาชอบวงร็อกจากอังกฤษอย่าง Muse นอกจากนั้นยังชอบวง U2 และวง REM (ขาร็อกจริง ๆ) แต่ถ้าจะกล่าวถึงวงที่เจ้าตัวชื่นชมออกนอกหน้าเสมอมาก็ต้อง Radiohead เท่านั้น อีกทั้งเขายังเผยว่าชอบฟังเพลงแนวทดลองของ Thom Yorke เพื่อผ่อนคลายตัวเองเป็นประจำอีกด้วย แบรดเคยไปปรากฏตัวในคอนเสิร์ตของ Radiohead เขาเคยออกปากชื่นชมว่าอัลบั้ม Ok Computer ก็เหมือนกับภาพยนตร์เรื่อง Fight Club ที่เขาแสดงนำ เพราะทั้งสองสิ่งล้วนตีแผ่เรื่องราวของการถูกสมัยนิยมกดขี่เหมือนกัน

 

เพลง Paranoid Android จากอัลบั้ม Ok Computer ของ Radiohead

นอกจากนั้นก็ยังมีศิลปินสาย R&B อย่าง Frank Ocean อีกด้วยที่แบรด พิตต์ชอบเป็นพิเศษ

 

เพลงโปรดของ Johnny Depp

จอห์นนี เดปป์ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นร็อกสตาร์ขนานแท้ ศิลปินที่เขาชื่นชอบมีหลากหลาย ทั้ง Oasis, The Rolling Stones, Iggy Pop, Alice Cooper และที่ชอบอย่างออกนอกหน้าคือ Marilyn Manson ซึ่งตัวแมนสันเองก็เป็นเพื่อนรักของเขาเช่นกัน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในเพลงโปรดตลอดกาลของเขาคือ Forever Young จากราชาเพลงโฟล์กอย่าง Bob Dylan 

หากคุณสนใจเรื่องราวของจอห์นนี เดปป์ในบทบาทของนักดนตรีวง Hollywood Vampire สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก

 

เพลงโปรดของ Channing Tatum

พ่อหนุ่มแชนนิง ทาทัม เห็นแบบนี้พี่แกฟังได้หมดตั้งแต่ Usher ยัน Adele ซึ่งเจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ว่า เพลงที่ทำให้เขาอยากลุกขึ้นมาเต้นเปลื้องผ้าที่สุดคือเพลง You Make Me Wanna…ของ Usher นั่นเอง

นอกจากนั้นเขายังชอบ Hands Held High ของ Linkin Park และ Black Milk จาก Massive Attack แต่ปัจจุบันหนุ่มคนนี้ไม่น่าจะชอบเพลงของศิลปินคนไหนไปมากกว่าเพลงของ Jessie J แฟนสาวของเขาเองแล้วแหละ!

 

เพลงโปรดของ Hugh Grant

ฮิวจ์ แกรนต์ เคยฝากฝีมือการร้องเพลงไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมในภาพยนตร์เรื่อง Music & Lyrics จนหลายคนสงสัยว่าศิลปินคนใดที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขา? คุณจะเชื่อไหมหากคำตอบที่เราจะบอกก็คือ ไม่มี! ครั้งหนึ่งเขาถูกสัมภาษณ์ว่าได้เล่นเพลงโปรดตัวเองในหนังเรื่องนี้บ้างไหม ซึ่งฮิวได้ตอบว่า

“ผมไม่ได้สนใจดนตรี ไม่มีเพลงที่ชอบ ไม่เคยเล่นดนตรีด้วย มันยากที่จะตอบว่าผมชอบเพลงอะไรแฮะ ขอโทษนะครับ”

นอกจากนั้น Adam Schlesinger โปรดิวเซอร์และนักแต่งเพลงของภาพยนตร์เรื่องนี้ยังบอกอีกว่า ฮิวจ์ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเพลงป๊อปเลยแม้แต่นิดเดียว แม้กระทั่งตอนที่เขาเอาตัวอย่างศิลปินยุค 80 ชื่อดังมากมายให้ดูประกอบการทำงาน ฮิวจ์ก็ไม่รู้จักสักคน! แต่สุดท้ายเขาก็ใช้สัญชาตญาณของเขาเพื่อเข้าถึงบทบาท แถมเขายังเป็นนักร้องที่ยอดเยี่ยมอีกต่างหาก งงล่ะสิ…

 

เพลงโปรดของ Daniel Radcliffe

เราอาจจะไม่รู้ว่าพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ชอบฟังเพลงอะไร UNLOCKMEN เองก็ตอบไม่ได้เพราะไม่ใช่ J.K. Rowlings แต่หนุ่มแดเนียล แรดคลิฟฟ์ในชีวิตจริงดูจะปลาบปลื้มเพลงร็อกเป็นพิเศษ วงที่เขาชอบมีมากมาย ทั้ง The Clash, The Hold Steady, The Buzzcocks, Arcade Fire, Bloc Party และ Pixies ส่วนเพลงที่เขาเคยตอบว่าชอบมากจริง ๆ ก็คือ Buddy Holly ของ Weezer วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกแถวหน้าแห่งยุค 90 จากอเมริกานั่นเอง

 

เพลงโปรดของ Daniel Craig

หลายคนอาจจะติดภาพแดเนียล เคร็กจากความเรียบหรูแบบเจมส์ บอนด์ เพลงโปรดของผู้ชายสุขุมแบบเขาจะต้องเป็น Jazz หรือ Ballad แน่นอน แต่ผิดถนัด วงโปรดของเขาคือวงอินดี้จากอเมริกาที่ชื่อว่า Car Seat Headrest เจ้าตัวชอบมากถึงขั้นว่า ครั้งหนึ่งตอนที่แดเนียลกำลังถ่ายหนังเรื่อง Logan Lucky อยู่ เขาถึงขั้นพาเพื่อนนักแสดง ‘ทั้งหมด’ ไปดูโชว์ของวงนี้!

ทีมนักแสดงที่แดเนียลพาไปดูโชว์ของ Car Seat Headrest ในวันนั้นประกอบไปด้วย Channing Tatum, Adam Driver, Hilary Swank และ Katie Holmes พี่เขาชอบจริง ๆ และถ้าทาง #จะไม่ยอมฟังวงนี้คนเดียว เสียด้วย

 

เพลงโปรดของ Benedict Cumberbatch 

เพลงโปรดของเบเนดิกต์ไม่เคยตายตัว แต่ด้วยความเป็นคนอังกฤษจ๋า เขาฟังเพลงจากศิลปินอังกฤษค่อนข้างเยอะมาก ราวปี 2013 เขาเคยตอบคำถามแฟนคลับเรื่องเพลงโปรด ซึ่งเขาก็ตอบมาหลายเพลงเลยทีเดียว มีทั้ง MS ของ Alt-J, Strong ของ London Grammar Pretty much all ของ Sigur Ros และ Two Finger ของ Jake Bugg ซึ่งจากทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นนักร้องอังกฤษไปแล้วถึง 4 วง/คน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ แต่เนื่องจากเบเนดิกต์เป็นคนที่มีเนื้อเสียงทุ้มต่ำเป็นเอกลักษณ์ เขาจึงมักได้รับงานพากย์อยู่บ่อย ๆ แถมให้ร้องเพลงเองก็ร้องเพราะไม่หยอกเลย ลองดูคลิปที่เราแนบไว้ด้านล่างได้

พระเอก 10 คน ก็ฟังเพลงต่างกัน 10 แบบ แถมที่ไม่ฟังเลยก็มีเหมือนกัน แหม…คนหล่อเขาฟังแบบนี้กันนี่เอง แต่ถึงคุณจะไม่ชอบ 10 เพลงในนี้เลยก็ไม่เป็นไรครับ คนเรามีความเท่ เราสามารถมีสไตล์เป็นของตัวเองไม่ต้องตามใครก็ได้ แต่ถ้าชอบเหมือน 1 ใน 10 คนนี้ จะได้ไปโม้ให้เพื่อนฟังตลก ๆ ได้ ว่าข้าน่ะฟังเพลงเหมือนพระเอกคนนี้นะเว้ย! คืนนี้ก็ไปเปิดฟังซ้อมร้องกันก่อนได้ เก็บไว้โชว์ให้เพื่อนมันดู

 

Source: 1 / 2 / 3 / 4 / 5 / 6 / 7 / 8

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line