Entertainment

หนังก็ต้องเล่น เพลงก็ต้องร้อง! มารู้จักกับอีกบทบาทของ 7 นักแสดงชื่อดังที่มีใจรักการทำเพลง

By: Synthkid July 10, 2019

คอเพลงหรือคอหนังหลายคน อาจจะเคยเห็นว่าบรรดาศิลปินชื่อดัง มักได้โอกาสรับงานด้านการแสดงในภายหลัง ตัวอย่างที่คนส่วนมากรู้จักกันดีอยู่แล้ว ได้แก่ David Bowie, Lady Gaga, Madonna, Eminem หรือถ้ายุคใหม่หน่อยก็ Machine Gun Kelly ข้อดีคือศิลปินมักจะมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นอยู่แล้ว การนำพวกเขามารับงานแสดงจึงมีส่วนช่วยดึงดูดให้ผู้คนสนใจในตัวภาพยนตร์มากขึ้น

ในทางกลับกัน นักแสดงที่ก้าวไปทำงานดนตรีบ้างกลับไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าที่ควร และใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จเรื่องนี้เหมือน Jared Leto ที่ถูกจดจำทั้งในฐานะนักแสดง และในฐานะฟรอนต์แมนจากวง Thirty Seconds to Mars

นักแสดงบางคนเล่นหนังเรื่องไหนก็ดังเป็นพลุแตก แต่ก็ยังมีแฟนคลับอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าเขาคนนั้นมีวงดนตรีหรือมีงานเพลงเป็นของตัวเอง! วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงนักแสดงชื่อดังที่ทำงานควบกับสายดนตรีเหล่านั้นกัน คนที่ยังไม่ทราบเชิญรับเพลงใหม่ ๆ ไปแบ่งกันฟัง ส่วนคนที่รู้อยู่แล้วก็คิดเสียว่าเข้ามาอ่านเพลิน ๆ ส่วนจะมีใครบ้างเรามาดูกันเลยดีกว่า

 

Keanu Reeves ในฐานะมือเบสวง Dog Star

credit: nme.com

ช่วงกลางยุค 90 Keanu Reeves เคยเป็นมือเบสให้วงร็อกชื่อ Dogstar แต่ภายหลังด้วยตารางงานแสดงที่เริ่มแน่น บวกกับกระแสตอบรับวงไม่ค่อยดีนัก เขาจึงยอมถอนตัวออกจากวง ถึงเขาจะเป็นพระเอกหนุ่มระดับโลก แต่ในฐานะศิลปิน Keanu Reeves กลับไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด ถึงขนาดเคยตัดพ้อผ่านสื่อว่าอยากให้ตอนทำวง Dogstar ทุกอย่างออกมาดีกว่านี้ เนื่องจากคนมาดูโชว์เพราะอยากดูตัวเขา แต่ไม่ได้สนใจงานเพลงของวง แต่ถึงอย่างนั้น Dogstar ก็เคยเป็นถึงวงเปิดของ David Bowie ในปี 1995 เชียวนะ!

 

Ryan Gosling ในฐานะฟรอนต์แมน Dead Man’s Bones

credit: thesnipenews.com

หลายคนจดจำเขาในฐานะหนุ่มคลั่ง Jazz จากหนังเรื่อง La La Land แต่จริง ๆ แล้วนั้น Ryan Gosling มีวงดูโอ้แนว Indie-Rock ชื่อว่า Dead Man’s Bones ที่ทำคู่กับเพื่อนของเขา Zach Shields ใครอยากลองฟังก็หาได้ใน Music Streaming ทั่วไป เพราะมีอัลบั้มเพียงชุดเดียว ออกมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งแนวเพลงก็จัดว่าฟังไม่ยาก มีกลิ่นอาย Folk ผสม Gothic ฟังแล้วรู้สึกลึกลับน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

 

Russell Crowe ในฐานะฟรอนต์แมน 30 Odd Foot of Grunts

credit: https://www.youtube.com/watch?v=D4h8SpfP0Hs

อีกหนึ่งนักแสดงที่เคยโชว์พลังเสียงในภาพยนตร์ Les Misérables ไว้ได้อย่างน่าประทับใจ ในอดีตเขาเป็นฟรอนต์แมนวงร็อกที่ชื่อ 30 Odd Foot of Grunts (TOFOG) ซึ่งก่อนหน้าจะฟอร์มวงนี้ เขากับ Billy Dean Cochran สมาชิกของ TOFOG อีกคน ทำวงดูโอ้ด้วยกันที่นิวซีแลนด์ชื่อ Roman Antix ก่อนจะย้ายไปออสเตรเลียในปี 1987 และฟอร์มวง 30 Odd Foot of Grunts ขึ้นมา แน่นอนว่าพวกเขาไม่ได้ทำกันเล่น ๆ เพราะอัลบั้มแรก Gaslight ถูกปล่อยออกมาจริงในปี 1998 ก่อนจะตามมาด้วย Bastard Life or Clarity ปี 2001 และ Other Ways of Speaking ปี 2003

แต่ Russell ยังไม่หยุดแค่นั้น ย่างเข้าปี 2005 เขาจับมือกับ Alan Doyle นักร้องนำวง Great Big Sea ผันตัวมาทำวงโฟล์กร็อกชื่อ Russell Crowe & The Ordinary Fear of God แทน โดยอัลบั้มเต็ม My Hand, My Heart ถูกปล่อยออกมาตอนปี 2006 ก่อนจะตามมาด้วย The Crowe/Doyle Songbook, Vol. III ในปี 2011 ปัจจุบันยังไม่มีการรายงานว่ายุบวง อาจจะกลับมาทำเพลงด้วยกันอีกวันใดวันหนึ่งก็ได้ ใครจะรู้

 

Scarlett Johansson ในฐานะศิลปิน

credit: https://www.youtube.com/watch?v=gV6vewF_DdU

มาถึงสาขานักแสดงหญิงกันบ้าง Scarlett Johansson ซูเปอร์สตาร์ระดับโลกคนนี้ก็เป็นศิลปินเหมือนกัน ปี 2008 เธอเคยออกเพลงแนว Indie-Folk มีชื่ออัลบั้มว่า Anywhere I Lay My Head ผลงานชุดนี้คือการ Cover เพลงของ Tom Waits ล้วน ๆ แต่เห็นแบบนี้ก็ไม่ใช่เล่น ๆ เพราะได้ศิลปินระดับตำนานอย่าง David Bowie รวมไปถึงสมาชิกวง Yeah Yeah Yeahs และ Celebration มาช่วยมิกซ์ให้! แม้หลายคนจะบอกว่าฟังยาก แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากสื่อหลายเจ้าเลยทีเดียว

ต่อมาในปี 2009 เธอจับมือกับศิลปินหนุ่มชาวอเมริกันนามว่า Pete Yorn ปล่อย Project Album ที่ชื่อ Break Up ออกมา ซึ่งยังคงเป็นแนว Indie-Folk อยู่ เพียงแต่ฟังง่าย คอรัสติดหูกว่ามาก แถมยังทำยอดขายระดับ Platinum ได้ในประเทศฝรั่งเศสอีกต่างหาก

 

Finn Wolfhard ในฐานะศิลปินวง Calpurnia

Finn Wolfhard นักแสดงวัยรุ่นจากซีรีส์ดัง Stranger Things ก็มีวงดนตรีเป็นของตัวเองนะ Calpurnia เป็นวง Indie-Rock นำทีมโดย Finn Wolfhard รับหน้าที่ร้องนำและเล่นกีตาร์ มีสมาชิกในวงทั้งหมด 4 คน อายุราว ๆ 16-18 ปีเท่านั้น เพลงวงนี้ได้รับอิทธิพลมาจากวงรุ่นเก่าอย่าง The Velvet Underground และ Pixies (เด็กพวกนี้ฟังเพลงกันเกินอายุมาก) ปัจจุบันยังไม่มีอัลบั้มเต็ม แต่มี EP ที่ชื่อ Scout (มีทั้งหมด 6 แทร็ก) ถูกปล่อยออกมาให้ฟังแล้ว งานเพลงก็ไม่เลวเลย เพราะได้ Cadien Lake James วง Twin Peaks มาเป็น Producer ให้ อีกทั้ง Calpurnia ยังเป็นศิลปินค่าย Royal Mountain (ประเทศ Canada) ค่ายเดียวกับรุ่นพี่ที่มีชื่อเสียงแล้วอย่าง Mac Dermaco และ Alvvays อีกด้วย ลองฟังเพลงกันดูได้ ชอบไม่ชอบก็ว่ากันอีกที

 

Johnny Depp ในฐานะศิลปินวง Hollywood Vampires

credit: IMDb

จะพลาดคนนี้ไม่ได้ รู้กันไหมว่า Johnny Depp มีวง Supergroup ที่ทำร่วมกับ Alice Cooper และ Joe Perry ชื่อวงว่า Hollywood Vampires พวกเขารวมตัวกันในปี 2015 และสลับสับเปลี่ยนหน้าที่ในวงกันแบบไม่ตายตัว มีอัลบั้มทั้งหมด 2 ชุด Hollywood Vampires (2015) คืออัลบั้มแรก แทร็กส่วนมากจะเป็นเพลง Cover ที่ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ เนื่องด้วยจุดประสงค์ที่พวกเขาอยากจะอุทิศงานเพลงชุดนี้แด่ร็อกสตาร์ยุค 70 ที่ล่วงลับ แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีเพลง Original ที่พวกเขาร่วมกันแต่ง อย่าง The Last Vampire, Raise the Dead และ My Dead Drunk Friends รวมอยู่ด้วย

ส่วน Rise อัลบั้มที่สอง  เพิ่งออกปี 2019 แบบสด ๆ ร้อน ๆ Rise มีเพลง Cover เพียง 3 เพลงเท่านั้นคือ Heroes (David Bowie), You Can’t Put Your Arms Around a Memory (Johnny Thunders) และ People Who Died (The Jim Carroll Band) นอกนั้นเป็นเพลง Original ของพวกเขาล้วน ๆ ใครที่ชอบเพลงแนว Hard Rock เดือด ๆ สไตล์ยุค 70-80 ก็ลองฟัง Hollywood Vampires กันได้ นอกจากนั้น Jonny Depp ยังเคยเป็นมือกีตาร์/เบส ให้กับวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกอายุสั้นชื่อ P ที่ปล่อยออกมาเพียงอัลบั้มเดียวในปี 1995 อีกด้วย

 

Ezra Miller ในฐานะศิลปินวง Sons of an Illustrious Father

credit: www.facebook.com/sonsofanillustriousfather

หลายคนจดจำ Ezra Miller ได้จากหลากหลายบทบาท เช่น Credence จาก Fantastic Beasts And Where To Find Them หรือบท The Flash แต่เราจะมาพูดถึงเขาในบทบาทการเป็นศิลปินวง Sons of an Illustrious Father กันบ้าง วงนี้มีสมาชิกทั้งหมด 3 คน ทำหน้าที่สลับสับเปลี่ยนกันไป บางครั้ง Ezra ก็ร้อง บางทีตีกลอง บ้างก็เล่นเครื่องดนตรีอื่น ๆ แนวเพลงของพวกเขาค่อนข้างยากจะนิยาม เพราะมีกลิ่นอายทั้ง Rock, Folk, Art-Rock รวมไปถึง Art-Pop ผสมปนเปกันอยู่ เป็นอีกหนึ่งวงที่ขึ้นชื่อว่าฟังยาก แต่ก็ยืนพื้นบนเมโลดี้ที่สวยงาม แน่นอนว่าดนตรีแบบนี้เป็นที่รักของนักวิจารณ์เพลงแน่นอน ใครที่ฟังแนว Art-Rock หรือ Art-Pop ได้เป็นทุนเดิมก็อยากให้ลองฟังดู ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 อัลบั้ม Revol (2016) และ Deus Sex Machina: Or, Moving Slowly Beyond Nikola Tesla (2018)

หากจะให้พูดให้หมดครบทั้งวงการ เห็นทีว่าวันนี้คงจะไม่ได้หลับไม่ได้นอนกัน ยังมีนักแสดงอีกมากที่เดินสายดนตรีคู่ขนานไปด้วย ที่เราหยิบยกมาทั้ง 7 คนนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เอาไว้เราจะรวบรวมนักแสดงที่มีเพลงของตัวเองมาพูดถึงกันใหม่ในโอกาสหน้า วันนี้อาจจะต้องขอลากันไปก่อน ว่าแต่อย่าลืมกลับไปค้นหาใน Google ดูล่ะ ว่านักแสดงที่คุณชอบ แอบมีวงดนตรีซุกซ่อนเอาไว้บ้างหรือเปล่า!

 

Source: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line