CARS

3 THINGS YOU DIDN’T KNOW ABOUT LAMBRETTA ย้อนรอยตำนาน กับ 3 เรื่องราวที่ชาวแลมอาจไม่เคยรู้!!

By: NTman September 18, 2023

เมื่อพูดถึงสกู้ตเตอร์ที่ขึ้นชั้นตำนานระดับโลก ชื่อของสกู้ตเตอร์สัญชาติอิตาเลียนอย่าง LAMBRETTA เป็นต้องโผล่มาในห้วงความคิดของใครหลายคนอย่างไม่ต้องสงสัย และภายใต้ความเท่คลาสสิกที่มีประวัติยาวนานกว่า 76 ปี นับตั้งแต่ได้ถือกำเนิดมาในปี 1947 ยังมีข้อมูลน่าสนใจอีกหลายสิ่งที่เราเชื่อว่าชาวแลมทั้งรุ่นเก่า และรุ่นใหม่อาจยังไม่รู้

วันนี้ UNLOCKMEN จึงอยากชวนทุกท่านไปสัมผัสเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในหน้าประวัติศาสตร์ของ LAMBRETTA เพื่อดื่มด่ำกับความเก๋าที่ยังคงสานต่อเรื่องราวมาถึงปัจจุบัน


 

เริ่มต้นด้วยการย้อนเวลาไปสู่จุดเริ่มต้นของ LAMBRETTA กับบริษัท Innocenti ที่ก่อตั้งโดย Ferdinando Innocenti เมื่อปี 1922 ซึ่งทำธุรกิจท่อเหล็กอย่างเป็นล่ำเป็นสัน รวมถึงการผลิตชิ้นส่วนท่อเหล็กให้กับเครื่องบินรบของกองทัพอิตาลีในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้โรงงานผลิตตกเป็นเป้าหมายที่ฝ่ายตรงข้ามทิ้งระเบิดโจมตีอย่างหนัก

หลังสงครามจบลง โรงงาน Innocenti จึงเหลือแต่เศษซากความเสียหาย แต่แทนที่จะท้อใจหมดหวัง Ferdinando Innocenti กลับมองเห็นโอกาสที่จะทำธุรกิจพร้อมไอเดียที่จะช่วยให้ชาว Italian สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกมากขึ้นแม้ในภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่และถนนที่พังเสียหาย เหลือเพียงทางเล็ก ๆ ให้วิ่ง เป็นที่มาของการสร้างยานพาหนะสองล้อที่ราคาไม่แพง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย สวยงาม และต้องขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกสภาวะถนนและอากาศ

ซึ่งเจ้าตัวได้แรงบันดาลใจจาก Cushman Scooters ซึ่งเป็น Military motor bikes ของทหารอเมริกัน โดยให้สองวิศวกรเครื่องบิน Cesare Pallavicino และ Pier Luigi Torre เป็นผู้พัฒนา Scooter รุ่นแรก โดยมีโจทย์ว่ามันต้องใช้งานได้ดี ราคาไม่แพง ทนทาน ขนสัมภาระได้ ขับขี่ได้ง่ายและสนุกทั้งชายหญิง กระทั่งสร้างโรงงานขึ้นมาใหม่เพื่อผลิตรถ LAMBRETTA โดยเฉพาะ และโลกก็ได้รู้จักกับ LAMBRETTA Scooter คันแรกในปี 1947


 

เมื่อพูดถึง LAMBRETTA ตัววินเทจ ภาพของสกู้ตเตอร์เกียร์มือสุดเก๋า คืออีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ประทับใจชาวแลมไม่เสื่อมคลาย แต่สาวกแลมรุ่นใหม่อาจยังไม่รู้ว่า ณ ในยุคเริ่มแรกกับบรรพบุรุษของ LAMBRETTA อย่าง Model A ยังคงใช้ระบบเกียร์เท้าอยู่ ทำให้ตำแหน่งสกู้ตเตอร์แลมรุ่นแรกที่ริเริ่มใช้เกียร์มือคือ Model B ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนปี 1948 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาใช้ระบบส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่มีจุดเด่นเรื่องการออกตัวรวดเร็วทันใจใน LAMBRETTA ยุคปัจจุบัน


 

ต้องบอกว่า LAMBRETTA ในยุค 60 -70 ไม่ได้โดดเด่นแค่บนท้องถนน แต่สกู้ตเตอร์สัญชาติอิตาเลียนคันนี้ยังมีโอกาสไปโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม จนกลายเป็นภาพจำในความเป็นสัญลักษณ์ยานพาหนะของชาว Mod มาจนถึงปัจจุบัน ด้วยการปรากฎกายของ LAMBRETTA ในภาพยนตร์เรื่อง Quadrophenia ที่ออกฉายเมื่อปี 1979

และ LAMBRETTA คันที่โดดเด่นที่สุดในหนัง Quadrophenia เราต้องขอยกให้ LAMBRETTA Li 150 คันงามของพระเอกนามว่า Jimmy Cooper ที่รับบทโดย Phil Daniels ซึ่งล่าสุดตำนาน LAMBRETTA แห่งโลกภาพยนตร์คัน Original ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ ได้ตกอยู่ในครอบครองของ Tony Cochrane เจ้าของกิจการไนท์คลับชาวสก็อตแลนด์ ผู้ที่ควักเงินประมูลมาในราคาราว ๆ 1.57 ล้านบาท เมื่อปี 2008

 

#Lambretta #HeritageToFuture
#ITSMYLAM #แลมไปด้วยกัน #UNLOCKMEN

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line