Entertainment

5 วงร็อคระดับพระกาฬยุค 80-90’s จากแมนเชสเตอร์ ที่บ่งบอกว่าเมืองนี้ไม่ได้มีดีแค่ฟุตบอล

By: JEDDY November 19, 2021

หากจะพูดถึงเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ หลาย ๆ คนน่าจะนึกถึงสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และแมนเชสเตอร์ ซิตี้

แต่แท้จริงแล้วเมืองแห่งนี้ได้ผลิตศิลปินสุดเจ๋งมาประดับวงการดนตรีมากมาย และหลาย ๆ วงก็เข้าขั้นระดับตำนานไปแล้ว จนถึงขนาดมีการใช้คำจำกัดความวงดนตรีที่มาจากเมืองนี้ว่า “แมดเชสเตอร์ (Madchester)”

Unlockmen ขอพาทุกคนไปท่องโลกของเสียงกีตาร์แตกพร่าและความเกรี้ยวกราดจาก 5 วงร็อกยุค 80’s และ 90’s สุดเจ๋งจากเมืองแมนเชสเตอร์

1. OASIS

ชื่อของ Oasis คงไม่มีใครไม่รู้จัก วงร็อกที่นำโดยสองพี่น้อง Gallagher ได้แก่ “Liam” และ “Noel” ผู้มีฝีปากกล้าแกร่งเกินจะจินตนาการ แต่ความปากดีของพวกเขาคงจะส่งให้วงโด่งดังจนก้าวข้ามมาเป็นระดับตำนานไม่ได้หากตัวดนตรีมันไม่เจ๋งพอ

Oasis สร้างปรากฎการณ์มากมายให้กับวงการดนตรีบริตป๊อปในยุค 90’s ทันทีที่พวกเขาวางจำหน่ายอัลบั้มแรก “Definitely Maybe” (ปี 1994) ก็สามารถทุบสถิติอัลบั้มเดบิวต์ที่ขายได้รวดเร็วมากที่สุดในประเทศอังกฤษ รวมไปถึงการได้แสดงคอนเสิร์ต 2 วัน 2 คืน ที่ Knebworth ท่ามกลางคนดูรวมกันมากกว่า 250,000 คน ซึ่งในเวลานั้น Oasis เพิ่งจะมีอัลบั้มที่ 2 “(What’s the Story) Morning Glory?” ไปได้เพียงเกือบ 1 ปีเท่านั้นเอง ซึ่ง ณ เวลานั้นมันคือจุดพีคสูงสุดของวง Oasis อย่างไม่ต้องสงสัย

น่าเสียดายที่พวกเขาต้องมาแยกทางกันเมื่อปี 2009 จากปัญหาการไม่ลงรอยกันระหว่างพี่น้อง Gallagher อย่างไรก็ตามพวกเขาได้ทิ้งผลงานไว้ทั้งหมด 7 อัลบั้ม (ไม่รวมอัลบั้มพิเศษต่าง ๆ) พร้อมด้วยเพลงฮิตเหนือกาลเวลาเช่น “Live Forever”, “Wonderwall”, “Don’t Look Back In Anger”, “Champagne Supernova”, “Stop Crying Your Heart Out” และอีกมากมาย

ถึงแม้ว่า Oasis จะแยกย้ายกันไปแล้ว แต่ชื่อของพวกเขายังคงถูกพูดถึงอยู่ตลอด โดยเฉพาะเวลาที่ Liam กับ Noel ออกมาโพสต์เหน็บกันโซเชียล มีเดีย ก็จะเกิดกระแสไวรัลและการแชร์โดยอัตโนมัติ ร้ายกาจจริง ๆ


2. THE SMITHS

วงโพสต์พังก์สุดยิ่งใหญ่จากยุค 80’s ผู้สร้างอิทธิพลทางดนตรีที่สำคัญให้กับวงรุ่นหลังไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Noel Gallagher จากวง Oasis, John Squire จากวง The Stone Roses, Davey Havok จากวง AFI รวมไปถึงวงจากยุคโพสต์พังก์ รีไววัล (ยุค 2000’s) อีกมากมาย

ดนตรีของ The Smiths มีความละเมียดละไมโดยเฉพาะไลน์เมโลดี้ที่ส่งออกมาจากเสียงของกีตาร์ มีการวางเลเยอร์ของดนตรีซ้อนกันได้อย่างมีมิติ รวมไปถึงเสียงร้องของ Steven Patrick Morrissey ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันมีเอกลักษณ์ เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่ดูอ่อนไหว แถมยังมีลีลาการร้องที่ออดอ้อนแบบสุด ๆ

The Smiths ประสบความสำเร็จอย่างมากกับอัลบั้มที่สาม “The Queen Is Dead” ที่วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 1986 ได้รับการตอบรับที่ดีจากประเทศอังกฤศ, อเมริกา รวมไปถึงบราซิล

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเสพผลงานของ The Smith ขอแนะนำแทร็กสุดฮิตอย่าง “This Charming Man”, “There Is A Light That Never Goes Out” และ “Heaven Knows I’m Miserable Now”


3. JOY DIVISION

หากจะพูดถึงวงดนตรีจากเมืองแมนเชสเตอร์ ถ้าไม่พูดถึง Joy Division คงไม่ได้ อีกหนึ่งวงดนตรีโพสต์พังก์ที่ทรงอิทธิพลของโลก

ซาวด์ของพวกเขาแตกต่างและอยู่ตรงข้าม The Smiths โดยสิ้นเชิง สิ่งที่เราจะได้สัมผัสในบทเพลงของ Joy Division คือบรรยากาศของความหม่นผสมกับความดาร์กที่จะพาคุณดำดิ่งไปในห้วงอารมณ์สุดหมอง และความเจ็บปวดทั้งหมดถูกส่งผ่านมากับเนื้อร้องของ Ian Curtis ฟรอนต์แมนของวง

Joy Division มีผลงานออกมาเพียง 2 อัลบั้มเท่านั้น ได้แก่ “Unknow Pleasures” (1979) และ “Closer”(1980) เนื่องจาก Ian Custis ได้ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยวัยเพียง 23 ปี เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ปี 1980 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนออกอัลบั้มที่ 2 เพียง 2 เดือน หลังจากนั้นสมาชิกของวงก็ได้ออกมาตั้งวง New Order ขึ้นมาแทน

ถึงแม้ว่าจะมีผลงานเพียงน้อยนิดแต่มันก็ทรงพลังพอที่สร้างอิทธิพลทางดนตรีให้กับวงโพสต์พังก์รุ่นต่อมาอีกมากมาย วงดนตรีอย่าง Bloc Party, Editors และ Interpol ต่างก็ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก Joy Division อีกทั้งหน้าปกลายคลื่นวิทยุบนอัลบั้ม “Unknow Pleasures” ยังกลายเป็นลายเสื้อสุดฮิตไปด้วยเช่นกัน

ผลงานเพลงที่ไม่ควรพลาดของ Joy Division ได้แก่ “Love Will Tear Us Apart”, “Atmosphere” และ “Transmission”


4. THE STONE ROSES

แม้ว่าสองพี่น้อง Gallagher จากวง Oasis จะห้าวปากแจ๋วท้าทายศิลปินคนอื่น ๆ ไปทั่ว แต่ไม่ใช่กับวง The Stone Roses อย่างแน่นอน เพราะพวกเขาเคารพ Ian Brown นักร้องนำของวงเป็นอย่างมาก

The Stone Roses เป็นอีกหนึ่งวงที่มีผลงานออกมาเพียง 2 อัลบั้ม ได้แก่ “The Stone Roses” (1989) และ “Second Coming” (1994) และประกาศแยกตัวในปี 1996 ก่อนจะกลับมารียูเนียนในปี 2011-2017

พาร์ตดนตรีของพวกเขาจัดได้ว่ามีความหลากหลายมากเลยทีเดียว พวกเขานำดนตรีร็อก, ป๊อป, ไซคีเดเลีย, บลูส์ และดนตรีสังเคราะห์ มายำรวมกันไว้ เพราะฉะนั้นการเสพเพลงจากวง The Stone Roses คุณจะต้องพร้อมปรับโสตประสาทไปกับซาวด์ในแต่ละเพลง แต่โดยรวมคุณจะดื่มด่ำไปกับบรรยากาศเนิบ ๆ ลอย ๆ หลอน ๆ จะมีความหนวกหูน้อยกว่าในวงที่ผ่าน ๆ มา

สำหรับบทเพลงที่ทำให้ทุกคนได้รู้จัก The Stone Roses ได้แก่ “I Wanna Be Adore”, “Ten Storey Love Song” และ “She Bangs The Drums”


5. INSPIRAL CARPETS

วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก ที่อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังเท่ากับวงที่ผ่าน ๆ มา แต่จะมองข้ามดนตรีที่น่าสนใจของพวกเขาไปไม่ได้เด็ดขาด แถม Noel Gallagher ยังเคยเป็นเด็กวงเครื่องให้กับพวกเขาก่อนที่จะไปโด่งดังกับ Oasis ซะด้วย

จุดเด่นที่หลาย ๆ คนพูดถึงวง Inspiral Carpets ก็คือเสียงออร์แกนและเสียงคีย์บอร์ดที่เป็นส่วนเสริมความแข็งแรงให้กับเมโลดี้ แถมยังช่วยทำให้ท่วงทำนองมีความติดหูมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยเติมเต็มดนตรีของพวกเขาให้ดูสมบูรณ์แบบ

Inspiral Carpets ก่อตั้งวงตั้งแต่ปี 1983 แต่กว่าจะได้ออกอัลบั้มแรกก็เข้าไปปี 1990 หลังจากนั้นก็มีผลงานตามมาอีก 3 อัลบั้มก่อนที่จะแยกวงกันไป ก่อนจะกลับมารวมตัวกันใหม่ในปี 2003 และมีผลงานออกมาอีก 1 อัลบั้มในปี 2014 หลังจากนั้น 2 ปีพวกเขาก็ประกาศยุบวงอีกครั้ง

บทเพลงแนะนำของ Inspiral Carpets ได้แก่ “This Is How It Feels”, “Two World Collide” และ “Dragging Me Down”

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line