MUSIC

คลื่นลูกใหม่ไฟแรง “CUCO” เจ้าของเพลงเมโลดี้ติดหู ผู้ยืนยันว่าตัวเองไม่ได้เจ๋งเลยสักนิด!

By: april August 27, 2018

คอเพลงอาจจะคุ้นหูกับเพลงอิเล็กทรอนิกส์ที่กำลังบูมในช่วงนี้ดี และถ้าใครเสพเพลงใหม่อยู่เสมอแล้วล่ะก็ รับรองต้องรู้จักหนุ่ม Cuco เจ้าของเพลงสุด Melodic ที่มาแรงในช่วงนี้เอามาก ๆ ด้วยวัยเพียง 20 แต่ตอนนี้เขามีเพลงฮิตติดหูวัยรุ่นทั่วโลก มีทัวร์คอนเสิร์ตของตัวเอง อาจจะคิดว่าศิลปินที่ประสบความสำเร็จในอายุเท่านี้มีเยอะแยะมาก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้ทำความรู้จักกับเขาแล้ว จะรู้ว่าเขานั้นไม่เหมือนใครจริง ๆ

เขาคือใคร ?

แม้เราจะรู้จักหนุ่มแว่นที่ออกจะไปทางเนิร์ด ๆ ที่อนุมานได้ว่าในห้องต้องมีโปสเตอร์สตาร์วอร์ในชื่อ Cuco แต่ชื่อจริง ๆ ของเขาคือ Omar Banos หนุ่ม Mexican American อายุเพียง 20 ปีที่นั่งทำเพลงแรกของเขาในห้องนอน ในเมือง Hawthorne, South L.A. แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการทำเพลงของเขาเลย เขายังคงมีแฟนเพลงขึ้นเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่ปล่อยเพลงออกมา 

แต่เงินและชื่อเสียงมันไม่ใช่เหตุผลหลักที่ขับเคลื่อนให้เขาทำเพลงเลย สิ่งที่เขาพยายามและกำลังทำอยู่นั้น คือการสะท้อนภาพของวงการดนตรีและพิสูจน์กับครอบครัวว่า อาชีพนักดนตรีที่เขาทำอยู่นั้นมันเป็นอาชีพที่ทำมาหากินได้จริง และปีนี้เขาก็ทำได้จริง ๆ โดยเฉพาะในปีนี้ที่เขามีทัวร์ตามเทศกาลดนตรีตลอดปี (รวมทั้งในไทยด้วยเช่นกัน)

ผลงานสุดจี๊ด

รูปจาก lollapalooza.com

Cuco ได้ปล่อยออกมา อัลบั้มออกมาสองชุด Wannabewithu และ Song4u และปีนี้เขาเพิ่งได้ปล่อย EP อัลบั้มในชื่อ Chiquito ที่บรรจุไปด้วยเพลงฮิตติดหูอยู่ “CR-V” และ “Sunnyside” และอีกสี่เพลงในอัลบั้ม ในตอนนี้และในอนาคต Cuco จะยังไม่เซ็นสัญญาอยู่ค่ายไหนและไม่หาค่ายอยู่อีกด้วย เพราะเขากำลังทุ่มเทกับอัลบั้ม Debut ของเขา หลังจากสองอัลบั้ม Wannabewithyou และ Songs4u  

รูปจาก lollapalooza.com

เพลงของเขามักจะตีตลาดกลุ่มวัยรุ่นได้ดีที่สุด ด้วยดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จังหวะเนิบช้า บวกกับสำเนียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเขา ยิ่งทำให้ภาพรวมของเพลงมันออกมาติดหูคนฟังชนิดที่สลัดจากหัวไม่ได้ ต้องติดไปฮัมสักวันสองวัน แม้เพลงของเขาจะถูกปล่อยออกมาในยุคที่ใคร ๆ ก็ทำเพลงอิเล็กทรอนิกส์ แต่เพลงของ Cuco กลับมีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างบอกไม่ถูก ชนิดที่ขึ้นอินโทรมาสองวิฯ ก็เดาออกแล้วว่าเพลงของใคร ซึ่งตัวเขาเองนิยามตัวเองไว้ว่าเป็น Dream Pop ที่เป็นลูกผสมระหว่าง Jazz และ Hip-Hop กลอง คีย์บอร์ด ทรัมเป็ต กีต้าร์ และร้อง เขาเหมารวมทุกตำแหน่งไว้เองทั้งหมด  

การทำเพลง

“ผมเริ่มทำเพลงครั้งแรกตอนอายุ 16 ตอนนั้นผมจำศีลอยู่ในห้องอย่างเดียวเลย แทบไม่มีเพื่อนเลยด้วยซ้ำ เรียนก็ห่วยแตก ผมแค่อยากทำเพลงอย่างเดียว พ่อแม่ก็พาผมไปซื้ออุปกรณ์สำหรับทำเพลง อย่าง MIDI มิกซ์ถูก ๆ แต่มันก็ใช้ได้นะ ชีวิตตอนนั้นก็แค่ไปโรงเรียน ไถเสก็ตบอร์ดกลับบ้านมาทำเพลง แต่บอกพ่อแม่ว่าทำการบ้าน

ตอนผมอยู่ไฮสคูล ช่วงนั้นเพลงที่ฮิต ๆ มีแค่ Ska Punk และ Hardcore แต่อย่างที่เห็นนั่นแหละ ผมพยายามหาอะไรที่มันแตกต่างไปเรื่อย ๆ จนทำให้ผมเจอนักดนตรีเจ๋ง ๆ ที่กลายมาเป็นเพื่อนผมอย่างมือเบส มือกีต้าร์”

“มันไม่ได้มีเรื่องราวความลับเบื้องหลังบ้าบออะไรหรอก”

เขากล่าวและหัวเราะให้กับคำถามที่เขามักจะถูกถามอยู่เสมอ ถึงเบื้องหลังความสำเร็จ เบื้องหลังเพลงเจ๋ง ๆ โดยหวังว่าจะได้คำตอบเท่ ๆ Inspiration แต่คำตอบของเขานั้นยิ่งทำให้มันดูจริงและเจ๋งมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ “ผมมีทักษะการเขียนที่ห่วยแตกมาก มันเลยทำให้ผมใช้เวลานานเอาเรื่องกับการเขียนเพลงสักเพลง” นั่นเห็นได้ว่า เขาพยายามถ่อมตัวแค่ไหน ถ้าเทียบกับคำชมที่ได้รับและผลงานที่พวกเราได้ฟัง

รูปจาก lollapalooza.com

หากใครยังไม่เคยฟังเพลงของเขา เราขอแนะนำ 5 เพลงนี้ไว้เป็นเพลงเริ่มต้นในการฟังเพลงของ Cuco ที่ชอบเพลงนึงแล้ว รับรองว่าต้องชอบเพลงอื่นด้วย เพราะเพลงของเขามีฟีลที่คล้ายกันซะส่วนใหญ่ ลองมาเริ่มที่เพลงฮิตของเขาอย่างเพลงเหล่านี้กันก่อน หากถูกใจยังไงสามารถตามไปฟังอัลบั้มของเขากันได้

สิ่งที่อยากให้ทุกคนลองมองทะลุความซื่อของคำตอบจากเขาคือ เราไม่จำเป็นต้องมีแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ คำพูดสุดเท่ หรือมีเครื่องมือราคาแพง หากอยากทำ ก็ต้องลงมือทำ ใส่ความชอบใส่ตัวเองลงไป มันยิ่งทำให้เราอยู่กับสิ่งนั้นได้นาน สุดท้ายเราอาจจะค้นพบสิ่งที่เราต้องการจริง ๆ จากเรื่องใกล้ตัวแบบนี้ก็ได้

SOURCE 1,2,3

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line