DESIGN

BALTHAZAR BAR: บาร์เหล้าลึกลับแสงสลัวในห้องใต้ดินแต่งอิฐกลางเมืองหลวงยูเครน

By: G-NEAK February 5, 2020

เรารู้จัก ‘ยูเครน’ ในฐานะประเทศลึกลับแห่งยุโรปตะวันออก และอาจเป็นประเทศที่โด่งดังเรื่องข่าวสงครามมากกว่าจะเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติ

แต่เมืองเคียฟ (Kiev) หรือ อิฟ (Kyiv) เมืองหลวงของประเทศลึกลับแห่งนี้ กลับเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ การศึกษา และวัฒนธรรมของยุโรปตะวันออก แถมยังมีพื้นที่ว่างให้สถาปัตยกรรมปรากฏตัวเพื่อบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์และความขลังผ่านกำแพงอิฐเก่าแก่

Rina Lovko Studio ได้รับโจทย์ให้ออกแบบ ‘Balthazar’ บาร์ชั้นใต้ดินที่ตั้งอยู่ทางใต้ของตลาด Besarabsky อันเป็นตลาดในร่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและชาวเมืองก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

Balthazar เป็นบาร์เครื่องดื่มเก่าแก่ที่ดูลึกลับและมีเสน่ห์เฉพาะตัว และ Rina Lovko Studio สตูดิโอสัญชาติยูเครนรายนี้ก็เข้ามาออกแบบภายใน โดยไม่ทิ้งกลิ่นอายความเก่าและเก๋าของวัสดุในอดีต

ภายในบาร์เผยให้เห็นโครงสร้างแบบอินดัสเทรียลลอฟต์ที่ชัดเจน การตกแต่งจะใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มเป็นหลัก มีเบาะนั่งสีเขียว และกระเบื้องเคลือบเฉดเขียวหุ้มฐานของเคาน์เตอร์ เพื่อสร้างบรรยากาศลึกลับ มีเสน่ห์ และน่าค้นหา

แสงไฟสลัวตามมุมต่าง ๆ ของร้านเกิดจากการผสมผสานของเทียน โคมระย้า และโคมไฟตั้งพื้นที่คลุมด้วยผ้า ส่วนผนังและเพดานยังคงความเก่าของอิฐมอญที่ก่อรูปร่างไว้เมื่อหลายปีก่อน โดยไม่ได้ดัดแปลงหรือแต่งเติมจนความขลังที่ว่านั้นเลือนรางไป

แม้การออกแบบภายในครั้งนี้จะไปได้สวย แต่ Rina Lovko Studio ก็ยังต้องเจอกับปัญหาใหญ่ เพราะเดิมทีบาร์ใต้ดินแห่งนี้มีทางเดินคดเคี้ยวและลูกค้ามักจะถูกเพดานอิฐความสูง 1.6 เมตรมาขัดจังหวะการเดิน

เนื่องจากไม่สามารถทุบเพดานอิฐด้านบนที่เป็นโครงสร้างหลักได้ ทีมนักออกแบบจึงต้องใช้เวลาหลายเดือนเพื่อขุดเจาะพื้นดินลงไปอีก เพื่อจะได้เพิ่มความสูงจากพื้นจรดเพดานให้กลายเป็น 1.8 เมตร และช่วยให้ลูกค้าเดินไปมาโดยที่ศีรษะไม่ชนกับเพดานอิฐอย่างที่เคย

จริงอยู่ที่บาร์ใต้ดินนั้นจะเงียบสงบ ไม่มีเสียงรบกวน และสร้างความเป็นส่วนตัวให้ลูกค้าได้มากกว่าบาร์บนดิน แต่ข้อเสียของบาร์ใต้ดินคือไม่สามารถมอบมวลอากาศที่บริสุทธิ์ได้ ทีมนักออกแบบจึงติดตั้งระบบระบายอากาศในท่อลมใต้เพดานอิฐ เพื่อให้อากาศภายในบาร์ถ่ายเทสะดวกยิ่งขึ้น

Balthazar ถือเป็นบาร์เหล้าอีกแห่งที่โดดเด่นด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมภายในเฉพาะตัว ไม่ได้สร้างสิ่งใหม่ให้ดูแปลกตาและไม่ได้นำสิ่งเก่ามาใช้จนน่าเบื่อจำเจ หากผนวกสิ่งใหม่และเก่าเข้าด้วยกัน จนเกิดเป็นสถาปัตยกรรมภายในร่วมสมัยที่สะท้อนกลิ่นอายความเก่า เก๋า และความลึกลับอันเป็นเสน่ห์ของทั้งบาร์และประเทศแห่งนี้

 

Photography is by Yevhenii Avramenko.

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line