Entertainment

Soundtrack ดีๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยฟังจากภาพยนตร์หลากหลายแนว

By: HYENA May 27, 2016

คุณเคยฟังเพลง Soundtrack ประกอบของภาพยนตร์เรื่องไหนแล้วรู้สึกว่า  คุณอินกับภาพยนตร์เรื่องนั้นมากขึ้นบ้างรึเปล่า? บางคนคำว่าดูหนังก็คือดูหนังจริงๆ  ไม่สนใจส่วนประกอบอื่นๆ ของภาพยนตร์เลย   ซึ่งเพลง  Soundtrack เองเป็นอีกสิ่งนึงที่คนส่วนมากไม่ค่อยสนใจมากเท่าไหร่นัก  แต่จริงๆ แล้ว เพลง Soundtrack บางเพลงถูกแต่งขึ้นมาโดยศิลปินชื่อดังอย่างตั้งอกตั้งใจ และกว่าที่จะได้ตัวพวกเค้ามาก็แสนจะลำบาก

วันนี้เราเลยจะพูดถึงเพลง Soundtrack ดีๆ ที่มากับภาพยนตร์เจ๋งๆ แต่หลายๆ คนอาจมองผ่านไป หรือไม่รู้จักมันเลยด้วยซ้ำ มารวมกันเอาไว้ให้คุณฟังกันได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องไปค้นหาให้วุ่นวาย เรามาดูกันเลยว่ามีเพลงอะไร จากภาพยนตร์ไหนกันบ้าง ที่เราได้นำเอามาให้คุณได้ฟังกันในวันนี้

1. Drive

ด้วยภาพยนตร์ที่มีความเงียบของบทสนทนาที่ไม่มากนัก ทำให้  Soundtrack ของภาพยนตร์เรื่องนี้โดดเด่น และ  Abstract  มากขึ้นด้วย  Ambient Sound  เจ๋งๆ ที่มาช่วยถ่ายทอดอารมณ์ของหนังเรื่องนี้ออกมาแทนคำพูดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ดนตรี  Electronic ยุค 80 จากฝีมือ  Cliff Martinez ได้ทำออกมาให้ฟังได้ทุกยุคทุกสมัยแม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ และในอนาคต

2. This Is Spinal Tap

เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่พูดถึงเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้  เพลง Soundtrack ประกอบกับภาพ และเนื้อเรื่องที่ถูกถ่ายทอดออกมาจาก  Mockumentary  โดยนักแสดงที่มีความสามารถ บวกกับภาพมุมกล้องสวยระดับเทพ  ตบท้ายตามมาด้วยบทเพลงที่ยอดเยี่ยม ยิ่งทำให้หนังมีความลงตัวมายิ่งขึ้น  หากคุณยังไม่เคยฟัง Soundtrack จากภาพยนตร์เรื่องนี้ เราขอแนะนำให้คุณได้ลองฟัง มันอาจจะทำให้คุณชอบมากกว่า เพลงฮิตติดชาร์ทที่เปิดวนไปวนมาอยู่ในวิทยุก็ได้

3. Trainspotting

Lust for Life ของ  Iggy Pop เป็นอะไรที่เพอร์เฟ็ค และลงตัวกับหนังเรื่องเป็นอย่างมาก มันเจ๋งจนบดบังเพลงอื่นๆ ที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ไปจนหมดสิ้น ไม่ว่าจะเป็นเพลงของศิลปินสุดคลาสสิคอย่าง  Lou Reed, Brain Eno และอีกหลายๆ เพลง อื่นก็ต้องหลีกทางให้กับ Lust for Life ที่สุดจะโดนใจแฟนหนังวัยรุ่นสไตล์ Junkie สุดแสบเรื่องนี้เป็นอย่างดี

4.  Blade Runner

Soundtrack จาก Blade Runner ที่ฟังดูลึกลับ และดำมืดนี้เป็นส่วนนึงที่เข้ามาช่วยผสมผสานความลงตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ใครชอบ Sound หลอนๆ ลอยๆ ของแนะนำให้ลองฟัง Track นี้ดู แล้วคุณจะได้รับความหลอนระดับ 5 ดาว อย่างแน่นอน

5. The Departed

มันอาจจะไม่ใช่ Soundtrack ที่ดีที่สุด แต่มันเป็นเพลงที่เลือกมาได้เหมาะสมกับภาพยนตร์มากที่สุดเพลงนึงเลยทีเดียว สำหรับ Soundtrack จาก The Departed ที่ได้นำเอาเพลงซึ่งถูกยกให้เป็นตำนานอย่าง  “Comfortably Numb” ของ Pink Floyd มาผสมผสานกับเนื้อหาที่เข้มข้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้อย่างพอดิบพอดี

6.  Pulp Fiction

ตามสไตล์ภาพยนตร์ของ Tarantino ที่ในภาพยนตร์ของเค้าทุกๆ เรื่อง มักจะมีอะไรพิเศษๆ ซ่อนอยู่เสมอ ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คงจะมีทีเด็ดที่ Soundtrack หลายคนคงต้องเคยได้ยินผ่านหูแต่อาจจะไม่รู้ชื่อของมัน เพลงนี้มีชื่อว่า “Misirlou” และนี่คือ Soundtrack ประกอบภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดตลอดกการเพลงนึงของโลก

7. High Fidelity

มันทำให้รู้สึกได้ทันทีเลยว่าหนังเรื่องนี้ จงใจเลือกเพลงมาใส่เข้าไปในหนังแบบเน้นๆ เพื่อให้ตรงกับเนื้อหาของภาพยนตร์ เรื่องความเป็นจริงของ ความรัก และการใช้ชีวิตของคนทุกๆ คน รวมไปถึง Quotes คำพูดเด็ดๆ จากภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ว่า “What came First, the music or misery?” ถือเป็นสิ่งที่มาช่วยยืนยันอีกทางนึงว่า Soundtrack ของภาพยนตร์เรื่องนี้มีส่วนสำคัญ และมีเนื้อหาที่แฝงอะไรเอาไว้อยู่แน่ๆ เราไม่ได้หวังว่าทุกๆ คนที่ฟังจะต้องชอบเพลงนี้ แต่หวังว่าคุณทุกคนจะได้ฟังเพลงที่ดีสักหนึ่งเพลง

8. Saturday Night Fever

ถ้าใครไม่ชอบเพลง Disco ก็ขอให้เลื่อนผ่านเพลงนี้ไปได้เลย ในขณะที่  Soundtrack นี้ถูก Crafted ขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อภาพยนตร์เรื่อง Saturday Night Fever โดยเฉพาะการที่ได้วง ดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอย่าง Bee Gees มาขับร้อง ถือว่าเป็นไฮไลท์ ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่มีคนนำไปใช้ประกอบสื่อต่างๆ มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว

9. The Social Network

นี่เป็นอีกก้าวหนึ่งจากวิวัฒนาการของ Trent Reznor สำหรับ Ambient Soundtrack เท่ๆ ในภาพยนตร์เรื่อง  The Social Network ที่ทำขึ้นโดย  Atticus Ross นอกจากนี้ เพลงนี้ยังได้รับรางวัล  Major Awards อีกหลายรางวัลอีกด้วย นี่คือ Soundtrack ที่จะทำให้คุณหลอน น่าติดตาม และเข้ากับ  Mood ของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

10. Into the Wild

ผลงานของ Sean Penn ในการโน้มน้าวใจให้ Eddie Vedder ลงมือทำการ Crafted Soundtrack ของภาพยนตร์ที่ถูกดัดแปลงจากหนังสือของ Jon Krakauer ซึ่ง Frontman ของวง Pearl Jam ได้ลงมือเล่นเครื่องดนตรีทุกชิ้นด้วยตัวเอง ในทุกๆ เพลงเพื่อที่จะได้อารมณ์ตามที่เค้าต้องการแบบไม่มีคลาดเคลื่อน

11. Snatch

Soundtrack นี้อาจจะไม่โด่งดังเท่าไหร่ แต่นี่คือเพลงที่ดุเดือด และเป็น Soundtrack ที่โดดเด่นหลุดออกจาก  Soundtrack ตุ้มติ๋มแบบที่เคยมีมาทั้งหมด มันฟังดูมีความเก๋า และเล่ห์เหลี่ยมที่เข้ากับภาพยนตร์เรื่อง Snatch ที่มีผู้กำกับสุดเฟี๊ยวอย่าง Guy Ritchie แบบสมน้ำสมเนื้อสุดๆ เลยจริงๆ

12. Tron: Legacy

เราไม่สนใจว่าหนังจะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้เรากำลังจดจ่ออยู่กับงานเพลงสุด Craft จาก Daft Punk ที่นำดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ มาชนกับ วง Orchestra ที่มีเครื่องดนตรีถึง 85 ชิ้น โดยส่วนตัวแล้ว Soundtrack แบบนี้จะให้ฟังแค่ในโรงภาพยนตร์ ก็คงจะไม่ตอบสนองความต้องการของรูหูเราได้ ฉะนั้นเราจึงอยากจะให้คุณลองเปิดเพลงนี้ จากลำโพง หรือหูฟังดีๆ แล้วเสพ Sound ล้ำๆ จาก 2 หนุ่มดูโอ้ชาวฝรั่งเศสนี้ดูเองจะดีที่สุด

13. Goodfellas

บางทีเพลงนี้อาจจะเพลงที่ได้คะแนนมากที่สุดใน Playlist ที่เราจัดมาให้ก็เป็นได้ เพราะว่าหนังเรื่องนี้มันมีดีมาตั้งแต่เบื้องหลัง มายังเบื้องหน้า ไม่ว่าจะเป็นมุมภาพ หรือว่าบทสนทนา นั้นถือว่าดีมากๆ เลยทีเดียว แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ Soundtrack นี้ มันดีกว่าคำชื่นชนที่มีให้กับหนังเรื่องนี้ซะอีก มันทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ กลับกลายเป็น Music Video ของเพลงนี้ แทนที่เพลงนี้จะเป็นเพียงแค่ Soundtrack ของ ภาพยนตร์

14. Dazed and Confused

เพลงร็อคแบบ 70 จากวงร็อคสุดคลาสสิค Aerosmith กับเพลงอมตะอย่าง “Sweet Emotion” คงไม่ต้องบอกว่าเพลงนี้ เป็นผลงานเพลง Soundtrack อีกเพลงนึงของวงร็อครุ่นใหญ่สามารถการันตรีคุณภาพได้ตั้งแต่เพียงแค่เห็นชื่อศิลปินแล้วว่า คุณภาพดนตรีมีแน่นคับหูคนฟังแน่นอน

15. Easy Rider

ไม่มีอะไรมาก แค่อยากบอกว่า Soundtrack ที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้มันเจ๋งสุดๆ มันไม่จำเป็นที่เพลง Soundtrack จะต้องโดนใจคนทุกเพศทุกวัย แบบเพลงป็อปทั่วๆ ไป แต่นี่คือเพลงที่เป็นการเล่าเรื่องของความมันส์ของ Biker ตัวจริงในการใช้ชีวิต และการเดินทางกับรถจักรยานยนต์

16.  Fast Times at Ridgemont High

เพลง Somebody’s Baby ของ Jackson Browne นี้ ได้กลายเป็นเพลง Soundtrack ได้รับความนิยมรวดเร็วที่สุดเพลงนึงเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าเพลง Somebody’s Baby นี้จะมีคนนำไป Mix เอาไป Cover หรือเอาไปทำอะไรก็ตาม Somebody’s Baby ในแบบฉบับออริจินัลของ Jack Browne ก็ยังคงเป็น Soundtrack ที่เป็นดนตรี Rock&Roll ที่ดีที่สุดตลอดกาลอยู่ดี

จริงๆ แล้ว Soundtrack ที่ได้นำมาให้ทั้งหมด 16 เพลงนี้ ถือว่าเป็น Soundtrack คุณภาพที่คนรักการฟังเพลงควรที่จะฟังเลยก็ว่าได้  ถ้าเป็นไปได้หลังจากนี้นอกจากที่พวกเราจะดูภาพยนตร์จนได้รับความสุขความสนุกกันเต็มอิ่มแล้ว ลองใส่ใจเรื่อง Soundtrack ของภาพยนตร์ที่เราดูด้วยก็คงจะไม่เสียเวลาอะไรมากมายเท่าไหร่ แถมคุณอาจจะได้เจอกับเพลงดีๆ  ที่กลายเป็นเพลงโปรดของคุณในอนาคตก็เป็นได้เช่นกัน

SOURCE

 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line