CARS

BMW 507 ROADSTER จากความผิดพลาดในอดีต สู่ตำนานที่สวยงามในปัจจุบัน

By: Chaipohn March 13, 2019

ทุกครั้งที่เราเห็นรถยนต์คลาสสิกสุดสวยในวันนี้ ทำให้เราจินตนากรถึงภาพที่หรูหราราวกับถนนที่โรยด้วยกุหลาบในอดีต แต่ในความเป็นจริงแล้วรถยนต์ที่เกิดขึ้นในช่วงหลัง World War II หลายคันกลับมีประวัติที่ไม่ได้สบายอย่างที่เราคิด เนื่องจากเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นฟูขาดความเสถียร ประชาชนต้องคิดหนักในการใช้จ่าย รวมถึงวัตถุดิบที่ทีขีดจำกัดเป็นอย่างมาก เรียกว่าจะสร้างอะไรขึ้นมาเหมือนต้องเทเงินทุนกันหมดหน้าตัก เดินหมากผิดนิดเดียวอาจะสะเทือนถึงขั้นล้มละลายได้

เช่นเดียวกับ BMW 507 สุดคลาสสิกคันงามคันนี้ ในอดีตมันคือรถยนต์ที่ทำให้ BMW ต้องสั่นสะเทือนเกือบถึงขั้นล้มละลาย แต่ในวันนี้มันคือหนึ่งใน Iconic Car ประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของ BMW พร้อมมูลค่าซื้อขายที่ไปไกลถึงราว 70 ล้านบาท

BMW 507 เป็นรถ Roadster ที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 1956 – 1959 ราว 10 ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของ Germany แม้หลายบริษัทจะเริ่มฟื้นตัวจากร่องรอยแผลจากสงครามมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมี resource ที่จำกัดมาก ส่งผลถึงค่ายรถยนต์แบรนด์ต่าง ๆ ที่มุ่งผลิตรถยนต์เรียบง่าย ราคาไม่แพง เพื่อตอบโจทย์วิถีชีวิตของผู้คนมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น Isetta รถทรงไข่ที่เกิดขึ้นในขณะที่ผู้คนหันไปเลือกใช้ Scooter ในการเดินทาง หลังจาก BMW ค่อย ๆ ฟื้นตัวจากการผลิต R24 motorcycle และ BMW 501, 502 ทุกอย่างกำลังไปได้ดี จนกระทั่งการมาถึงของ Max Hoffman

ในยุคนั้นการส่งออกรถยนต์ไปทำตลาดนอกประเทศต้องทำผ่านตัวกลาง และ Max Hoffman คือ Importer รายใหญ่ที่นำ BMW เข้าไปจำหน่ายในประเทศอเมริกา แน่นอนว่าต้องมีอำนาจและสนิทสนมกับผู้บริหาร BMW พอสมควร อยู่มาวันนึง Hoffman นำเสนอไอเดียให้กับ BMW ว่าควรจะผลิตรถยนต์ Roadster หรูจากพื้นฐานของ BMW 502 ออกมาบ้าง เพื่อเติมช่องว่างระหว่าง Mercedes-Benz 300SL ที่แพงระยับถึง $6,800 ซึ่งก็เป็นไอเดียของ Max Hoffman คนนี้เช่นกัน แน่นอนว่าไอเดียนี้ได้รับไฟเขียว เรื่องจาก BMW มองว่าตัวเองก็ยังขาดรถ Roadster ในตลาดอยู่พอดี ซึ่ง BMW ต้องคุมต้นทุนการผลิตให้ได้ตามที่แพลนไว้เพื่อทำราคาขายให้ต่ำกว่า 300SL แต่สุดท้ายต้นทุนของ BMW 507 กลับพุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ และความฝันที่เดิมพันเอาไว้ในวันนั้นก็พังทลายลง

Mercedes-Benz 300SL

จากที่แพลนราคาขายของ BMW 507 เครื่อง 3.2-liter V8 ที่คันละ $5,000 และวางแผนการผลิตไว้ปีละ 5,000 คัน กลายเป็นว่าราคารถเมื่อนำเข้าอเมริกาพุ่งไปสูงถึงคันละ $10,500 ทะลุไปเป็นเท่าตัว กลายเป็นแพงว่า 300SL ไม่ต้องเดาเลยว่าคนซื้อที่กำเงินไว้รอยังต้องถอยหนี แม้จะเป็นที่นิยมของ Celebrity ระดับโลกหลายคนที่ไม่สนราคามากกว่าความเท่ในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็น Elvis Presley ที่ถอยไปเก็บถึง 2 คัน แต่สำหรับประชาชนมีเงินทั่วไป มันยังดูห่างไกลซะเหลือเกิน

Elvis Presley’s BMW 507

ยอดขายของ BMW 507 จึงสะดุดจน BMW สะเทือนถึงหัวใจถึงขั้นเกือบล้มละลาย ผลิตขายไปจำนวนทั้งหมดได้เพียง 252 คันเท่านั้น และหยุดการผลิตปิดสายพาน BMW 507  ไปในปี 1959 โชคยังดีที่ BMW 700 เครื่อง 700cc และ BMW New Class เครื่อง 1.5-liter ที่ราคาถูกกว่า ถูกผลิตออกมากอบกู้สถานการณ์ สร้างยอดขายได้ดีหลายแสนคันจน BMW ฟื้นขึ้นได้ในที่สุด

แม้ BMW 507 จะประสบปัญหาจนผลิตได้เพียง 252 คันในยุคนั้น แต่มันกลับส่งผลดีในฐานะผู้นำด้านคุณภาพและเทคโนโลยีของค่ายในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี และด้วยจำนวนที่มีน้อยมาก ทำให้ปัจจุบัน BMW 507 กลายเป็นรถหายากที่นักสะสมตามหา และมูลค่าปัจจุบันของมันมีราคาสูงถึง $2,750,000 หรือมากกว่า 70 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line