Girls

ผมไม่ได้เนิร์ด แต่ผมมีเสน่ห์! เจาะ 5 เหตุผล “ทำไมสาว ๆ เทใจให้ผู้ชายชอบอ่านหนังสือ”

By: PSYCAT March 26, 2018

ภาพจำเดิม ๆ ของผู้ชายอ่านหนังสือมักเป็นภาพผู้ชายใส่แว่นตาหนาเตอะ เนิร์ด ๆ จมอยู่กับหนังสือกองโตจนไม่สนใจโลกรอบกาย แต่เราอยากจะบอกว่าทุกวันนี้หนังสือมันไม่ใช่ของสูงส่งแตะต้องยากอีกต่อไปแล้ว แถมหนังสือก็มีหลากหลายประเภทจนผู้ชายทุกวัย ทุกแบบสามารถหาหนังสือคู่ใจมาอ่านได้ไม่ยาก ประโยชน์ที่แถมมาแบบฟลุค ๆ อีกอย่างคือหนังสืออาจกลายเป็นเสน่ห์ติดตัวอีกอย่างที่ทำให้สาว ๆ หันมาสนใจผู้ชายอย่างเรา นี่ก็ใกล้งานสัปดาห์หนังสือเข้ามาทุกที ๆ งานหนังสือครั้งนี้ลองไปหาหนังสือมาอ่านดูหน่อย เราจะกระซิบบอกให้ว่าผู้ชายอ่านหนังสือนั้นมีเสน่ห์ดึงดูดใจเบอร์ไหน

จินตนาการกว้างไกล

หนังสือกลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถักทอจินตนาการของผู้ชายอย่างเราให้แผ่ขยายไปได้ไกลแสนไกล ไม่ว่าจะเป็นวรรณกรรมหรือหนังสือจริงจังให้ความรู้ ก็ล้วนแต่ทลายกรอบคิดเดิม ๆ ของเราให้กว้างขวางไปกว่าเดิม ดังนั้นผู้ชายที่มีจินตนาการ สาว ๆ คนไหนก็อยากอยู่ใกล้ เพราะไม่อยากพลาดความคิดดี ๆ ที่จะแผ่ขยายมาให้เมื่อได้ซุกตัวอยู่ใกล้ ๆ นั่นเอง

ความรู้รอบตัวกว้างขวาง

ขึ้นชื่อว่าหนังสือ ผู้เขียนย่อมเขียนขึ้นมาด้วยแก่นสารอะไรบางอย่างแน่นอน การได้อ่านหนังสือจึงเป็นการอ่านความคิด อ่านความรู้ อ่านจินตนาการ อ่านภาษาของผู้เขียนมาซึมซับไว้กับตัวเรา ดังนั้นหายห่วงเรื่องความรู้รอบตัวที่เราจะได้มาประดับสมองไปฟรี ๆ และความรู้รอบตัวเหล่านี้เองที่จะกลายเป็นหัวข้อพูดคุยชวนให้สาว ๆ หลงใหลและฝากหัวใจไว้กับความรอบรู้นี้ได้ไม่ยาก

จิตใจละเอียดอ่อน

ยิ่งอ่านมากเท่าไหร่เราก็จะยิ่งได้สัมผัสมนุษย์ในแง่มุมต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ อ่านหนังสือแนวมานุษยวิทยา หรือแม้แต่วรรณกรรมเองก็ตาม การได้รับรู้เรื่องราวของคนในบริบทต่าง ๆ จะทำให้เราเป็นผู้ชายที่นึกถึงผู้อื่นมากขึ้น มีจิตใจละเอียดอ่อนมากขึ้น และนี่แหละที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างที่สาว ๆ ตกหลุมรัก

เปิดรับความหลากหลายของผู้อื่น

หนังสือทำให้เราเห็นความเชื่อ วิธีคิด อุดมการณ์ของมนุษย์ที่มีความแตกต่างกัน การได้สัมผัสความหลากหลายของมนุษย์ผ่านหนังสือจะทำให้เรากลายเป็นผู้ชายที่เปิดกว้างมากพอที่จะรับความแตกต่างหลากหลายอื่น ๆ ที่มีอยู่จริงในสังคม ตรงนี้เองที่จะกลายเป็นเสน่ห์ในสายตาสาว ๆ ก็แน่ล่ะ ใครจะชอบคนที่ปิดกั้น กีดกันไม่ยอมเห็นความคิดเห็น วิธีคิด หรือคนที่คิด ที่เชื่อ ที่ใช้ชีวิตแตกต่างจากตัวเอง คนที่เปิดกว้างยอมรับนั่นแหละที่น่ารักกว่าหลายระดับเลย

มีเรื่องให้คุยด้วยไม่รู้จบ

หนังสือหนึ่งเล่มอัดแน่นไปด้วยประเด็นโคตรหลากหลายเกินกว่าที่ผู้ชายอย่างเราจะนึกถึง ไหนจะสถานการณ์นั่นนี่ ตัวละคร ข้อเท็จจริง หรือความรู้ต่าง ๆ ประเด็นที่อยู่ในหนังสือเหล่านี้ล้วนแตกออกมาเป็นหัวข้อให้พูดคุยกับสาวที่เราชอบได้ไม่รู้จบ สาวคนไหนจะไม่ชอบบ้างล่ะ ถ้าเราอยากรู้ความคิดเห็นเธอ หรือชวนเธอพูดคุยได้ไม่รู้เบื่อ การมีบทสนทนาสุดลึกซึ้งที่ชวนให้คนสองคนรู้จักกันมากขึ้นอย่างนี้ อย่าว่าแต่สาว ๆ เลย ใคร ๆ ก็ชอบ

หนังสือจึงไม่ใช่แค่ความรู้ ไม่ใช่แค่ความบันเทิง ไม่ใช่ของฆ่าเวลายามว่าง แต่สำหรับ UNLOCKMEN คิดว่าหนังสือคือเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ผู้ชายมีไว้ก็ไม่เสียหาย ได้ประโยชน์ทั้งกับสมอง ความบันเทิง แถมประโยชน์ทางด้านหัวใจอีกด้วย บอกแล้วว่าไม่ลองไม่รู้ สัปดาห์หนังสือครั้งนี้ลองออกไปหาหนังสือมาอ่านดู เรารับรองเลยว่าคุณจะไม่เสียใจ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line