Girls

“เราจะตกหลุมรักผ่านโลกออนไลน์”ต้องจีบกันยังไงในวันที่โลกเปลี่ยนไปแล้ว?

By: PSYCAT April 20, 2020

“โลกเปลี่ยนไปแล้ว” ในหลากหลายมิติ วิธีการเดินทางของเรา รูปแบบการทำงานของเรา การกิน การใช้เงิน ไปจนถึง “การตกหลุมรัก”

COVID-19 ทำให้เราหมดโอกาสเจอใครสักคนที่ชอบในบาร์เดิมที่ไปทุกวันศุกร์ COVID-19 ทำให้ Dating App ที่เคยปัดซ้าย ปัดขวา ได้เจอใครสักคนคลายเหงาอย่างน้อยเดือนละคนสองคนกลายเป็นศูนย์ COVID-19 ทำให้คอนเสิร์ตที่เคยไปโยกหัวมองหาสาวที่อินกับเพลงเดียวกันกลายเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ไปอีกนานแสนนาน

การตกหลุมรักแบบที่เราคุ้นเคยจึงเปลี่ยนรูปแปลงร่างตามหลายอย่างในชีวิตเราไปด้วยเช่นกัน การตกหลุมรักออนไลน์เข้ามาแทนที่ แต่ไม่ใช่การแทนที่แบบโต้ง ๆ (เพราะเราก็รู้สึกว่าก่อนหน้านี้ก็เดตออนไลน์อยู่เยอะแล้ว) แต่การตกหลุมรักออนไลน์จะเปลี่ยนไปถึงราก วิธีที่เราเลือกคนมองคน ไปจนถึงการออกเดต และการคบกัน

เราตามหารักแบบไหนช่วง COVID-19

COVID-19 ทำให้เราตัดหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตออกไปได้ชัดเจนขึ้น บางอย่างเราเคยคิดว่าถ้าไม่มีมันแล้วเราคงอยู่ไม่ได้ แต่เมื่อสถานการณ์บีบบังคับ เราก็ยิ่งเข้าใจว่า “อะไรที่เราต้องการจริง ๆ”

ไม่ต่างจากการตกหลุมรัก การจีบกัน และการเดต ในช่วงเวลาปกติผู้คนรู้สึกว่าจะจีบทิ้งจีบขว้าง นัดแล้วนัดอีกกี่รอบก็ได้ แต่เมื่อเราไม่สามารถออกไปไหนได้อย่างเสรี การจะตกหลุมรักและทุ่มเวลาช่วงนี้ให้ใครสักคน จึงต้องรอบคอบและใส่ใจที่คุณภาพมากกว่าปริมาณอย่างที่เป็นมา

Helen Fisher นักมานุษยวิทยาชีวภาพประจำ Kinsey Institute ระบุว่าพฤติกรรมการเดตของผู้คนและวิธีการมองความโรแมนติกจะเปลี่ยนไป เราจะจัดลำดับความสำคัญทางความสัมพันธ์ใหม่ เพื่อที่จะหาว่าอะไรกันแน่ที่มีความหมายกับเราจริง ๆ

ในขณะที่ Laura Bilotta ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์เดตติ้งชื่อดังกล่าวว่าเมื่อการต้องกักตัวบีบบังคับให้คนไม่ได้เจอกันง่ายดาย การเฟ้นหาคนที่มีความหมายจริง ๆ ก่อนจะเลือกคบหาใครสักคนจึงมีความหมายกว่าเดิม

อารมณ์มั่นคง : มนุษย์ที่มีอารมณ์มั่นคง มีความสามารถในการจัดการอารมณ์ รวมถึงการเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกปลอดภัย ผ่อนคลาย สบายใจ นี่คือคุณสมบัติสำคัญที่ในโมงยามปกติอาจถูกผลักให้เป็นคุณสมบัติรอง ๆ เมื่อเทียบกับเรื่องหน้าตาที่ดึงดูด บทสนทนาชวนสนุกแบบฉาบฉวย หรือการออกเดตสุดหวือหวา

แต่ในช่วง COVID-19 ผู้ชาย (ผู้หญิงและทุกเพศ) ที่อบอุ่น ใจเย็น และสามารถจัดการอารมณ์ได้ดี จะเป็นที่ต้องการอย่างมาก ท่ามกลางสภาวะความเครียดจากหลากหลายทิศทางทั้งของตัวเองและคนที่เราเดตด้วย ถ้ายังต้องคอยมารับมือกับความหึงหวง ความโกรธ หรืออารมณ์ขึ้นลงไม่คงที่กันอีกคงเป็นเรื่องสยองขวัญ

ที่สำคัญเมื่อตัดปัจจัยการเดตอย่างที่เคยเป็นมา เช่น ร้านบรรยากาศดีชวนโรแมนติก หนังเรื่องเยี่ยมในโรงหนังคุณภาพยอด หรือสถานที่ท่องเที่ยวชวนเคลิบเคลิ้ม ท้ายที่สุดเราจะต้องการสิ่งที่พื้นฐานแต่มีความหมายมากอย่างคนที่มีความมั่นคงทางอารมณ์ ที่แค่วีดีโอคอล คุยกันก็สบายใจ

Laura Bilotta ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “รากฐานที่มั่นคง ต้องมาก่อนหลังคาบ้าน” เธอกล่าวเพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความเปลี่ยนแปลงเนื่องจากคนจะสนใจแก่นแท้ มากกว่าการตกแต่งสีฉูดฉาดที่อาจดึงดูดได้มากกว่าก่อนสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้น “ผู้คนจำนวนมากกำลังมองหาความสัมพันธ์ที่เข้ากันได้ทางจิตใจและอารมณ์ มากกว่าแรงดึงดูดทางเคมีจากรูปลักษณ์”

ความคิดสร้างสรรค์ :  โลกก่อน COVID-19 จะมาถึงเราสรรหาอะไรทำได้มากเท่ามากอย่างที่เราปรารถนา เบื่ออาหารร้านนี้ก็เปลี่ยนไปกินร้านใหม่ เบื่อจะเดินเล่นย่านนี้ก็พาตัวเองบึ่งไปได้ทันใจ มีกิจกรรมสิบร้อยพันเรียงรายมาให้ชี้นิ้วเลือก

แต่ COVID-19 จำกัดตัวเลือกการพักผ่อน กิจกรรมที่ทำ อาหารที่กิน ไลฟ์สไตล์หลายแบบให้เหลือน้อยลงอย่างน่าใจหาย เมื่อนั้นความเบื่อหน่ายจำเจจึงเดินทางเข้ามาในชีวิต

คุณสมบัติของคู่เดตที่เราต่างมองหาในช่วง COVID-19 จึงเป็นคู่เดตที่มีความคิดสร้างสรรค์ ที่พอจะแต่งแต้มสีสันสดใสให้ช่วงเวลานี้น่าเบื่อหน่ายน้อยลงไปได้บ้าง ยกตัวอย่างพ่อหนุ่มอเมริกันที่จีบสาวตึกข้าง ๆ ด้วยการบินโดรนเอาจดหมายและดอกไม้ไปส่งให้เพื่อชวนเธอออกเดต หรืออาจเป็นการชวนทำกิจกรรมที่มากกว่าการวีดีโอคอลพูดคุยกัน ความตื่นเต้นจากความคิดสร้างสรรค์อันใส่ใจเหล่านี้มีความหมายอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่อะไร ๆ ก็ดูทึมเทาเหลือเกิน

Deep Conversations : ถ้าคุณคือนักรักออนไลน์ คุณคงเข้าใจดีว่าการปัดไปเจอใครสักคนที่ถูกใจ แล้วต้องเริ่มต้นด้วยการถามชื่อ ถามงานที่ทำ ถามย่านที่พักอาศัย ถามว่าชอบทำอะไร พอหอมปากหอมคอ แบบไม่ได้อยากรู้จักใครคนนั้นจริง ๆ แต่ถามเพื่อเป็นมารยาทนั้นมันโคตรน่าเบื่อขนาดไหน (แต่คล้ายว่าใคร ๆ ก็ทำจนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว)

แต่การตกหลุมรักออนไลน์ในช่วง COVID-19 นี้ ใครที่เผลอถามอะไรแบบนั้นออกไป อาจถูกเมินได้ง่าย ๆ เนื่องจากผู้คนมีแนวโน้มจะคุยกันอย่างลึกซึ้ง หรือการมี Deep Conversations มากขึ้น

บทสนทนาจะไปไกลกว่าข้อมูลพื้นฐานทั่วไป แต่ในช่วงเวลาที่เราทุกคนต่างมีเวลาได้อยู่กับตัวเอง ครุ่นคิดกับตัวเองมากขึ้น เราจึงต้องการใครสักคนที่พร้อมจะพูดคุยถึงเรื่องความหมายของสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นไปพร้อมกัน มากกว่าจะคุยกันฉาบฉวยแล้วรอแค่การนัดเจอ

ตรงกันกับที่ Meredith Gillies จาก Bumble เดตติ้งแอปฯ ชื่อดังที่ให้ข้อมูลว่า “ผู้ใช้บางคนบอกเราว่าพวกเขารู้สึกผ่อนคลายที่มีบทสนทนาลึกซึ้งผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพราะรู้ดีว่าเราคงไม่ได้ออกไปเจอกันได้ง่าย ๆ  ”

เนื่องจากก่อนนหน้านี้บางคนมองว่าการใช้แอปพลิเคชันเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ก่อนที่จะนำไปสู่การนัดหมายเพื่อเจอกันจริง ๆ แต่เมื่อสถานการณ์กำหนดมาว่าพื้นที่ออนไลน์คือที่ที่เดียวที่เราจะได้พูดคุย แนวโน้มบทสนทนาจึงไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่เรื่องพื้น ๆ อีกต่อไป ผู้คนกระหายที่จะคุยกันลึกซึ้งถึงสิ่งต่าง ๆ มากกว่าที่เคย

HOW TO จีบ ในวันที่โลกเปลี่ยนไป?

แม่หลายคนจะเคยชินกับการใช้แอปพลิเคชันออนไลน์ในการจีบใครสักคนอยู่แล้ว แต่สถานการณ์ตอนนี้ก็ไม่ได้เป็นเหมือนตอนที่เราจะนัดเจอใครคนนั้นที่เราชอบได้ง่าย ๆ ผสมกับการที่อีกฝ่ายก็ต้องเลือกมากขึ้น ตัดสินใจมากขึ้น ถ้าอย่างนั้นนอกจากคุณสมบัติของคู่เดตที่เป็นที่ต้องการที่เราบอกไปแล้วด้านบน เราจะจีบแบบไหนถึงจะได้ผลกันนะ?

เปลี่ยนคำอธิบายตัวเอง : สำหรับใครที่ท่องอยู่ในสมรภูมิทินเดอร์เอย CMB เอย หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ ได้เวลาเปลี่ยนคำอธิบายตัวเองบนหน้าโปรไฟล์แล้ว! แม้ตัวตนเราจะยังเป็นคนเดิม แต่เมื่อความคิดสร้างสรรค์และสถานการณ์ปัจจุบันก็มีผล การเพิ่มคำอธิบายอะไรให้เกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่เป็นก็ช่วยดึงดูดคนเข้ามาได้ง่ายขึ้น และบ่งบอกว่าเราใส่ใจ

อาจใส่คำอธิบายทำนองว่า “เพราะการกักตัวมันโดดเดี่ยวเกินไป ผมต้องการใครสักคนที่จะผ่านช่วงเวลาแสนยากนี้ไปด้วยกัน” ไม่จำเป็นต้องเป็นข้อความนี้เป๊ะ ๆ แต่เป็นข้อความที่แสดงให้คุณเห็นว่าคุณเข้าถึงสถานการณ์เดียวกันกับเธอ คุณใส่ใจสิ่งที่เกิดขึ้น

ไม่ใช่ว่ารูปก็ยังเป็นรูปกิจกรรมกลางแจ้ง และคำอธิบายตัวตนที่ไม่ได้เปลี่ยนมาสองเดือนว่ารักการออกไปแฮงเอาต์และโต้คลื่น ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ แถมคุณยังดูขี้เกียจจะมองหาความสัมพันธ์จนไม่ยอมปรับแม้กระทั่งคำอธิบายตัวเอง

เดตแรกคือการสนทนา : ชวนเธอคนนั้นไปได้ไม่ได้อีกแล้ว เดตแรกจึงต้องเป็นการวีดีโอคอลเพื่อเห็นหน้าค่าตา จิบกาแฟสักแก้วเพื่อสบตาและดื่มด่ำบทสนทนาผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไปพลาง ๆ แน่นอนว่ามันไม่มีตัวช่วยอย่างอาหารอร่อย ๆ หนังดี ๆ หรือบรรยากาศรอบตัวอีกต่อไป

มันมีแค่เราคุยกันถูกใจ แล้วจะมีเดตที่สอง สาม สี่ ตามมา หรือหมดกาแฟแค่นี้แล้วแยกย้ายกันไปตามหาคนที่ใช่กันใหม่ ดังนั้นเราก็ไม่มีอะไรต้องเสีย แค่ต้องทำให้เต็มที่โดยเริ่มจากการกำหนดเวลา เดตแรกไม่ควรเกิน 60-90 นาที เพื่อให้ถ้ามันเวิร์ก ครั้งต่อไปเธอและเราจะยังโหยหาเวลาที่จะใช้คุยกันอยู่

สำหรับคนที่พูดไม่เก่งนัก ไม่รู้ว่า Deep Conversations นั้นคนอื่นเขาคุยอะไรกัน เราขอแนะนำ 36 คำถาม (ที่ผ่านการทำวิจัยมาแล้วว่าถ้ามนุษย์สองคนได้ถาม 36 คำถามนี้ต่อกันและกันเมื่อเจอกันครั้งแรก พวกเขามีแนวโน้มจะตกหลุมรักกันได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ถามตอบ 36 คำถามนี้) โดย 36 คำถามนี้จะเป็นคำถามเกี่ยวกับความคิด ทัศนคติ วิธีการมองโลก รูปแบบชีวิตที่อยากใช้  เข้าไปดูคำถาม เตรียมคำที่เหมาะ และเตรียมคำตอบไว้ล่วงหน้าได้ที่ 36questionsinlove

เดตต่อไปคือกิจกรรม : เมื่อผ่านเดตแรก ๆ แล้วมีแนวโน้มว่าเราจะตกหลุมรักกันและกัน เดตต่อ ๆ ไป ไม่จำเป็นว่าต้องจำกัดอยู่แค่การวีดีโอคอลคถยกันเท่านั้น มนุษย์ผู้มีความคิดสร้างสรรค์กว่าย่อมได้เปรียบ การชวนใครคนนั้นมาทำกิจกรรมที่พ้นไปจากกิจวัตรเดิม ๆ ช่วยเพิ่มความพิเศษทางความรู้สึกให้กันได้แม้ไม่ต้องออกไปไหน รวมถึงบ่งบอกความใส่ใจของเราด้วย

สำหรับคนที่คิดหัวแทบแตกแล้วไม่รู้ว่าจะชวนเธอทำอะไร เรามีกิจกรรมมาแนะนำให้คุณเลือกไปใช้ ไล่ตั้งแต่มื้อดินเนอร์สุดหรู คุณอาจสั่งอาหารที่เธอชอบส่งไปให้พร้อมดอกไม้สักช่อ เพื่อที่คุณสองคนจะได้ดินเนอร์ร่วมกันผ่านออนไลน์ จะพิเศษไปอีกถ้าคุณแนบลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเทียน แจกัน ดอกไม้ ผ้าปู ฯลฯ เพื่อให้เธอได้ใช้ที่บ้านของเธอ บ่งบอกว่านี่คือมื้อพิเศษที่เราอยากทำให้อีกฝั่งมีความสุขจริง ๆ

ส่วนถ้าสายชิลไม่เน้นความโรแมนติก อยากชวนทำอะไรพิเศษ ๆ ลองชวนกันไปมิวเซียมออนไลน์ ชื่นชมศิลปะฝีมือจิตกรชิ้นเอกของโลก แล้วชวนเธอคุยว่าชอบชิ้นไหน เพราะอะไร หรือจะเป็นคอนเสิร์ตออนไลน์ที่ตอนนี้เรียงรายมาให้เลือกสารพัดวง ดูวันเวลาให้ดี เลือกสักวงที่ชอบ ดูจบเชื่อมกันต่อด้วยบทสนทนาว่าทำไมคุณชอบวงนี้ เธอล่ะชอบวงไหน หรือจะเล่าประสบการณ์ที่คุณเคยไปดูวงนี้เล่นสดให้เธอฟัง พร้อมกับชวนเธอไว้ล่วงหน้าว่าถ้าทุกอย่างคลี่คลาย คุณอยากไปกับเธอ

หรือสายหนังการชวนเธอดู Netflix Party  ฟังกฺชันที่เปิดโอกาสให้เราเชื่อมต่อหน้าจอให้เรากับเธอสามารถเลือกดูหนังสักเรื่องในเน็ตฟลิกซ์ไปพร้อมกัน ชวนกันคุยกันกระหนุงกระหนิง เปิดมุมมองใหม่ ๆ แก่กันจากหนังที่เราหรือเธอชอบได้เป็นอย่างดี

ชีวิตช่วง COVID-19 คงไม่ง่ายและมีหลายอย่างที่ต้องปรับกันอีกขนานใหญ่ ความรักถือเป็นอีกความชุ่มชื่นในหัวใจที่ปลอบประโลมเราได้ในช่วงเวลานี้ แม้อุปสรรคหลายอย่างจะขวางให้เราตกหลุมรักได้ยากกว่าเดิม แต่ UNLOCKMEN ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนได้เจอความรักที่มีความหมายเพื่อผ่านช่วงเวลายาก ๆ ไปได้อย่างโดดเดี่ยวน้อยลงกว่าเดิม

SOURCE 1234

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line