Girls

DATE WITH “เจ้าแม่”: ล้วงลึก ลูกแก้ว-โชติรส ทุกเรื่อง sex และการเมืองแบบสองต่อสอง

By: PEERAWIT February 9, 2018

เวลาที่ผู้ชายอย่างเรานัดเจอผู้หญิงเป็นครั้งแรกมันก็ต้องมีตื่นเต้นกันบ้าง และถ้าสาวที่นัดเจอทั้งสวย ทั้ง sex appeal ล้น แถมเป็นคนมีแนวคิดสุดเซ็กซี่ แบบนี้เป็นใครก็หวั่นไหว เรารู้สึกใจสั่นที่ได้มาเจอกับเจ้าแม่

ค่ำนี้เราได้อยู่สองต่อสองกับแอดมินเพจเจ้าแม่เพจสุดร้อนแรงที่หลายคนพูดถึง ในสถานที่ที่บอกได้แค่ว่า somewhere only we know บางคนอาจจะยังสงสัยว่าเนื้อหาของเพจ เจ้าแม่ เป็นอย่างไร ใช่ครับ มันเต็มไปด้วยเรื่อง sex ที่มีมิติและมีนัยยะสำคัญมากกว่าเรื่องบนเตียง ไม่ใช่แค่เรื่องราวของการกอดรัดฟัดเหวี่ยงกันให้สมใจแล้วก็จบ กันไป

เดินทางมาถึงสถานที่นัดหมาย ผมเดินเข้าประตู รู้เลยว่าที่อยู่ตรงหน้าคือสาวคนที่เราจะมาพูดคุยกันในวันนี้ เราเริ่มทักทายกันท่ามกลางบรรยากาศเป็นใจ และนี่คือจุดเริ่มต้นของการคุยทะลุถึงข้างในแบบไม่มีกั๊ก ไม่ใช่แค่การทำความรู้จักกันแค่เปลือก แต่ยังเป็นการเปลือยความคิดออกมาแบบไม่เซ็นเซอร์

เจ้าแม่คือใคร ?

ภาพที่เราเห็นเจ้าแม่จากภายนอกคือผู้หญิงที่ชัดเจนในความ sexy ที่มีพลังถ่ายทอดเรื่องทางเพศออกมาได้อย่างจัดจ้าน แต่ที่จริงแล้วเธอก็คือมนุษย์คนหนึ่งที่เป็นเหมือนกับพวกเรา และไม่ได้หมกมุ่นในเรื่องใต้เข็มขัดเพียงอย่างเดียว สิ่งที่เธอเล่านั้นคือธรรมชาติของคนเรานี่แหละครับ ตัวตนของเธอคือสาวที่ชื่อว่า ลูกแก้ว-โชติรส นาคสุทธิ์ content creator ไอเดียคม ที่สำคัญเธอโสด โปรดจีบ !

มันเริ่มมาจากการที่เราเป็นผู้หญิงที่ดูแล้วไม่ได้เรียบร้อยตามค่านิยมทางสังคม เราเป็นผู้หญิงมั่นใจ เปรี้ยว ดูแรด และบางทีความแรดมันก็ทำให้ดูเลวร้าย ดูไม่เข้าพวก แรกสุดเลยอยากทำเพจนี้ขึ้นมาเพื่อโพสต์รูปตัวเอง เพื่อแสดงว่าผู้หญิงที่แรดก็ไม่ได้ผิดอะไร หรือผู้หญิงแบบอื่น ๆ ก็ไม่ได้ผิดอะไร และทำเพจขึ้นเพื่อบอกผู้หญิงแรดคนอื่น ว่าคุณก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ ตราบใดที่มันไม่ได้ไปละเมิดกฎหมาย เพจนี้เราทำเอง คิดเนื้อเรื่องเอง แล้วก็เขียนเองคนเดียวทั้งหมดค่ะ

Sex คือเรื่องของทุกคน

หลังจากเริ่มคุ้นเคยกัน เราสัมผัสได้ว่าลูกแก้วไม่ได้เป็นสาวที่แรงอย่างที่ทุกคนคิด เธอเป็นสาวสไตล์ตรงไปตรงมา และชัดเจนทางความคิด ซึ่งการสร้างความแตกต่างมันก็ต้องอาศัยเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน

เรารู้สึกว่า sex คือเรื่องที่ใคร ๆ ก็มี ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ เรารู้สึกว่าการพูดถึงเนื้อหาที่มันหนัก เช่นเรื่องการเมืองหรือสังคมด้วยท่าทีที่หนัก มันมีเยอะแล้ว แต่ยังไม่มีใครพูดผ่านเรื่อง sex เลย เราคิดว่ารื่อง sex เลยน่าจะเป็นจุดดึงดูดให้คนเขามาอ่าน บางคนที่เข้ามาอ่านแล้วก็จะจับประเด็นที่เราสื่อแฝงเอาไว้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จะเสพแค่ความสุนทรีย์ทางภาษาอย่างเดียวก็ได้ แต่ถ้าติดตามไปนาน  บางคนก็จะพอรู้ว่าเพจเจ้าแม่ไม่ได้พูดแต่เรื่อง sex นี่หว่า มันมีเรื่องอื่นด้วย พอมีคนเข้าถึงเนื้อหาอื่น ได้ด้วยเราก็รู้สึกดี แต่ถ้าอ่านเฉย ๆ อินเฉย ๆ กับเรื่อง sex เราก็ว่าไม่ผิดอะไร

เล่าจากประสบการณ์

แน่นอนว่าการเขียนเล่าเรื่องแต่ละเรื่องมันต้องใช้ความรู้ ความเข้าใจและประสบการณ์ บางคนอาจจะคิดว่าเรื่องทะลุเรตในเพจเจ้าแม่นั้นคือเรื่องชีวิตบนเตียงของลูกแก้วเท่านั้น แต่การหา insight จากสิ่งรอบตัวถือว่าเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติของนักเล่าเรื่องที่ดี 

เกือบทั้งหมดเป็นเรื่องแต่ง เป็นตัวละครสมมุติ ส่วนพวกบทสนทนา เราชอบคิดเองเออเองว่าถ้ามีคนถามเราแบบนี้ เราจะตอบกลับไปว่ายังไง คือเหมือนโต้ตอบ สนทนากับตัวเอง กับแรงบันดาลใจอีกแบบหนึ่งคือเรื่องจริง เอาบทสนทนาจริง ที่เกิดจากการถกเถียงกันมาใช้ ซึ่งมันมีความจริงอยู่ในนั้นบ้าง   

นิยามคำว่า sex ของเจ้าแม่

มาถึงตอนนี้ก็ถือว่าคุยกันเครื่องร้อนแล้ว เจ้าแม่จิบเครื่องดื่มเย็น ให้ฟีลไหลลื่น เหมือนรู้ว่าเราเริ่มจะถามลงลึกไปเรื่อย   โดยเฉพาะนิยามคำว่า sex ของเจ้าแม่

อุทิศ เหมะมูล นักเขียนที่เราชื่นชอบเคยพูดไว้ว่า ศิลปะมันไม่ใช่ศีลธรรม ที่จำเป็นต้องมาสั่งสอนสังคม  sex สำหรับเรามันจึงเป็นศิลปะ เป็นการเอากันของคนสองคนหรือหลายคนก็ตาม แต่มันไม่จำเป็นต้องสวยงามเสมอไป ศิลปะมันคือสิ่งที่จริง เราก็รู้สึกว่า sex  คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับมนุษย์ มันไม่ได้สวยงามทุกครั้ง

เพจเจ้าแม่อยากสื่อว่า sex ที่จริง มันมีทั้งเรื่องที่สวยงาม และไม่สวยงาม มันก็คือการเอากันของคนสองคน แต่เราพูดถึงมุมต่าง ของ sex ทั้ง 360 องศา ค่อย เล่าที่ละองศา บางด้านผู้หญิงเอาเปรียบผู้ชาย บางด้านผู้ชายเอาเปรียบผู้หญิง บางทีเราเขียนเรื่องผู้หญิงกับผู้หญิง ความสัมพันธ์แบบต่าง ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ตราบใดที่เราไม่ละเมิดกันละกัน เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ คนมี sex กันไม่ต้องรักกันก็ได้ หรือคนรักกันไม่ต้องมี sex กันก็ได้ อย่าไปตัดสินคนอื่นว่า sex แบบไหนคือคำตอบที่ดี ความรักกับ sex มันแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน

เรื่องการเมือง คือเนื้อหาที่ซ่อนอยู่

นั่งจ้องตากับเจ้าแม่มาเป็นชั่วโมงแล้ว เธอเป็นคนที่มีอะไรคูล ซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะเรื่องราวและแนวคิดที่อยู่ภายใต้ความเซ็กซี่ แน่นอนว่างานเขียนอีโรติกของเธอจะต้องมีอะไรแฝงอยู่ไม่เบา เธอเล่าให้ฟังจนเราร้อง (อ๋อ)

บางเรื่องที่เราเล่าไม่มีอะไรซ่อนอยู่เลย บางเรื่องก็มี เช่น การมี sex ของคนสองคนในวันรัฐประหาร หลังจากที่ทหารเข้ามายึดอำนาจแล้ว คนสองคนไปชุมนุมประท้วงกันที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แล้วกลับมามีอะไรกัน เราก็เล่าเรื่องผ่านผู้หญิงที่ถูกปิดปากตอนมี sex สื่อถึงการที่ประชาชนถูกปิดปากไม่ให้พูดเมื่อทหารเข้ามาในวันนั้น 

หรือว่างานฟุตบอลระหว่างโรงเรียนชายล้วน 4 โรงเรียน มีเด็กโรงเรียนหนึ่งแปลอักษรเป็นภาพทางการเมืองแล้วโดนมองว่าก้าวร้าว เราก็เลยต้องเขียนเรื่อง sex ที่สื่อออกมาลึก ๆ ว่าเด็กก็มีสิทธิแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเหมือนกัน”

“บางทีอาจจะเป็นการเมืองของคนสองคนที่ผู้หญิงต้องแกล้งถึงสุดจุดยอดด้วย เหมือนผู้ชายที่คิดว่าเอาผู้หญิงแล้วต้องเสร็จแน่นอน เลยต้องแกล้งเสร็จให้ผู้ชายพอใจ ทั้งที่จริงแล้วมันไม่จำเป็น เราก็เลยเขียนออกมาว่า เฮ้ย ถ้าไม่เสร็จก็ไม่ต้องแกล้ง คุณมีสิทธิที่จะพูดมันออกไป

คนสองคนมาอยู่ด้วยกันมันเป็นความสัมพันธ์เชิงอำนาจ เรื่องที่ผู้หญิงต้องแกล้งเสร็จ คือผู้ชายมีอำนาจเหนือผู้หญิง โดยที่ผู้หญิงก็ไม่มีอำนาจที่จะต่อรอง หรือพูดออกไปด้วยมาตรฐานหรือศีลธรรมทางสังคมก็ตามที่บอกว่าผู้หญิงไม่ควรพูดเรื่อง sex และไม่ควรแรด ไม่ควรแสดงความต้องการทางเพศด้วย ทั้งที่จริงผู้หญิงก็มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นหรือความต้องการออกไปได้ด้วย หรือ แม้ผู้ชายมีอำนาจน้อยกว่าผู้หญิงก็ควรมีการต่อรองอำนาจซึ่งกันและกันด้วย เรามองว่าเรื่อง sex มันก็เป็นเรื่องการเมืองอย่างหนึ่ง การเมืองไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งหรือการเมืองระดับประเทศเสมอไป

เจ้าแม่ / ยั่ว-Yed / สตรีผู้หลงใหลในบทกวี

เรารู้กันแล้วว่าคุณลูกแก้วคือแอดมินเพจเจ้าแม่ แต่ยังมีอีก 2 เพจเจ๋ง ที่เธอทำอยู่เหมือนกัน น่าสนุกดีสำหรับผู้หญิงที่พูดได้หลายเรื่องด้วยการนำเสนอผ่านตัวตนที่ชัดเจน 

มันก็มีเฟซบุ๊กแฟนเพจที่เราดูแลอยู่สองสามเพจ เพจที่โพสต์เรื่องเบา ยอดคนเข้าถึงมันก็จะไม่เยอะ  ยอด like เพจก็ไม่เยอะ แต่เพจเจ้าแม่นี้ liker เยอะหน่อย เกือบ 20,000 ยอดคนเข้าถึงแต่ละโพสต์ก็เป็นแสน ๆ  เรารู้สึกว่า sex มันคือเรื่องที่เข้าถึงผู้คน ควรเขียนบ่อย และสม่ำเสมอ แต่พอเอาเข้าจริงเราก็จะเขียนเฉพาะเวลาที่อยากเขียนเท่านั้น ตอนนี้ก็มีน้องที่อยากเข้ามาช่วยทำกราฟิกก็เลยพยายามบังคับตัวเองเขียนให้สม่ำเสมอขึ้น

ส่วน ยั่ว-Yed นี่เอาไว้รีวิวของเท่านั้น ด้วยภาษาที่มันส์ จนคนอุทานว่า เยดดดด แบบคุณต้องใช้แล้ว คือเอาของมายั่ว มันดีคนจนต้องร้องเยดดดด อยากเอามาลองใช้บ้าง

สตรีผู้หลงใหลในบทกวี ก็เป็นอีกด้านของเรา มันจะยืดยาวกับความรู้สึกมาก แบบเราคิดถึงเขามากแค่ไหน แต่จริง เราก็สอดแทรกอะไรเข้าไปด้วยเหมือนกันแบบตอนที่มีการชุมนุมเราก็แบบโพสต์ไปว่าเราไม่อยากให้ใช้ความรุนแรง เราก็พยายามสอดแทรกเข้าไปด้วยวิธีนิ่มนวลกว่าเพจเจ้าแม่

ผู้ชายใน spec คือ ตลก กวนตีน

เอาล่ะ ชวนคุยเรื่องนู้นเรื่องนี้มาพอสมควร เข้าเรื่องเลยดีกว่า เชื่อว่าหนุ่ม หลายคนคงอยากจะมานั่งแทนที่เราตรงนี้ และจีบเจ้าแม่ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ขอบอกว่ามันไม่ง่ายขนาดนั้นนะครับ

ก่อนอื่นบอกเลยว่าโสด คือเราอาจจะดูแรด ต่อให้คนอื่นมองเป็นแบบนี้มันก็ไม่เป็นไร สำหรับตัวเราก็ไม่ได้คิดว่ามีผู้ชายเข้ามามากหรือน้อยกว่าคนอื่นเพราะความแรดของเรา มันก็ขึ้นอยู่กับลักษณะและการแสดงออกเฉพาะบุคคล ความแรดหรือไม่แรดก็ไม่ใช่ปัญหา ตอนนี้ก็มีคนมาจีบนะ ช่วงนี้เปิดโอกาสให้ตัวเอง ตั้งแต่มีแฟนคนแรกก็ไม่เคยโสดได้นานเลย แต่ตอนนี้เราโสดมาเกือบปีแล้ว ได้ทำอะไรใหม่ ๆ เยอะมาก เจอคนใหม่ ๆ ได้ไปที่ใหม่ ๆ  ซึ่งตอนมีแฟนมันทำไม่ได้ ล่าสุดก็ลองเอาตัวเองไปลงเพจหาคู่ มันก็สนุกดีเหมือนกัน

ลูกแก้วชอบผู้ชายตลก กวนตีน คุยกันรู้เรื่อง ไม่จำเป็นต้องชอบอะไรเหมือน ๆ กัน แต่แบบเรื่อง sex ก็สำคัญเพราะถ้ามันเข้ากันไม่ได้ ก็ไม่ได้อ่ะแหม่ แบบนี้หนุ่ม หลายคนคงบอกตัวเองว่ามีความหวังขึ้นมาบ้าง

มีอะไรฝากถึงหนุ่ม ไหม ?

ถ้าเป็นเรื่อง sex เราคิดว่ามันสำคัญมากที่จะรับฟังเสียงของผู้หญิง รับฟังเสียงของคู่นอนของคุณ เราไม่ควรเอาตัวเองเป็นใหญ่  ไม่ว่าเพศไหน ๆ ทุกคนมันควรต้องพูดคุยกัน ทำความเข้าใจกัน สำหรับเรามนุษย์ที่เท่ ที่มีเสน่ห์คือมนุษย์ที่ไม่ตีตรา ไม่ตัดสินผู้อื่นที่ภายนอก และยอมรับในความแตกต่างหลากหลายได้

อยาก UNLOCK ตัวเองด้วยการเขียนหนังสือสักเล่ม

เป็นธรรมเนียมของ UNLOCKMEN ที่จะพูดคุยถึงวิธี UNLOCK ศักยภาพของตัวเองออกมา และเป้าหมายของสิ่งอยากทำ การเดินมาถึงจุดนี้แม้ไม่ง่าย แต่เธอก็แฮปปี้กับมัน และพร้อมจะก้าวต่อไป

เราเคยท้อใจแบบสุดตอนอยู่มหาลัย เราอินเรื่องการเมืองมาก เลยเคยทำแคมเปญเปลือยหลังแล้วเพ้นท์ข้อความทางการเมืองเพื่อโพสต์ออกไป แต่สุดท้ายมันได้การตอบรับทั้งดีและไม่ดี แต่อันที่โพสต์โต้ตอบแบบไม่ดีนี่ทำให้ท้อใจมาก เจอหลาย ๆ ความเห็นเข้าไปยิ่งแย่กว่าที่คิด แต่เราปลดล็อคความรู้สึกตัวเองด้วยการรักตัวเอง อย่าโทษแต่ตัวเอง ให้อภัยตัวเอง แล้วค่อย แก้ปัญหา ก้าวไปข้างหน้าให้ได้ เดี๋ยวทุกอย่างก็จะผ่านพ้นไปเอง

เราฝันว่าอยากจะมีหนังสือของตัวเอง แต่เป็นคนไม่ต่อเนื่อง เลยอยากจะ UNLOCK ตัวเองให้เขียนไปเรื่อย จนรวมเล่มได้ อยากส่งเรื่องราวต่าง ผ่านเรื่อง sex ต่อไป ตอนนี้ก็อยากจะขยันกว่านี้

น่าเสียดายที่การเดทกับเจ้าแม่คงจะสิ้นสุดลงแค่นี้ ขอบอกว่าเราประทับใจที่ได้พูดคุยกับสุภาพสตรีท่านนี้มาก เราได้เห็นมุมมองใหม่ ที่มีประโยชน์กับการพัฒนาตัวเอง เห็นคุณค่ามากมายภายใต้ความเซ็กซี่ และรู้ว่าเธอยังมีงานดี อีกมากที่ยังไม่ได้ปล่อยออกมา UNLOCKMEN ขอยกเธอเป็นสุดยอดสาวคูลอีกหนึ่งคน

เราชนแก้วกันก่อนลา...    

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line