CARS

DRIVE: เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์  Z71 ลุย 5 เส้นทางท้าทายธรรมชาติ รับอากาศเย็นสดชื่นสะใจ

By: NTman November 9, 2017

เมื่อพูดถึงฤดูฝน หลายคนอาจจะนึกถึงน้ำเจิ่งนอง ความเปียกเฉอะแฉะ แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นช่วงที่ธรรมชาติมีความสวยงาม สมบูรณ์ที่สุด มีคนจำนวนไม่น้อยที่หลงใหลในเสน่ห์ของวันฝนพรำด้วยอากาศที่เย็นสบาย ออกไปลุยใช้แรงเที่ยวแบบเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ เป็นช่วงเวลาที่ดีมากสำหรับมนุษย์สายลุย ผู้ชื่นชอบ Activities สมบุกสมบัน เน้นเสพบรรยากาศเขียวขจีชุ่มฉ่ำจากธรรมชาติ

คงรู้กันดีว่าช่วงปลายฝนต้นหนาว คืออีกช่วงเวลาที่เหมาะหยุดเรื่องงาน เปลี่ยนจากการเดินห้างสรรพสินค้า พาครอบครัวที่เรารัก หรือ เพื่อนฝูง ออกไปลุยเที่ยวป่า ขึ้นเขา ชมวิวยอดดอย ดูทะเลหมอกได้อย่างสวยงาม เป็นการพักผ่อนที่ช่วย recharge พลังหลังจากทำงานหนักให้กลับมาได้ดีที่สุด ขอแนะนำ 5 พิกัดน่าลุยที่ UNLOCKMEN แนะนำให้ไป Trekking กลับคืนสู่ธรรมชาติ

แต่ต้องบอกไว้ก่อนตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่า การ Trekking จะสนุกกว่าถ้าไปกันหลาย ๆ คน และพิกัดที่เราแนะนำนั้นล้วนมีเส้นทางลุยที่โหดใช่ย่อย ดังนั้นไม่ใช่นึกจะไปก็คว้ากุญแจสตาร์ทรถไปได้เลยทันที มันต้องมีการเตรียมตัวเตรียมใจ ศึกษาเส้นทาง เตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการตั้งแคมป์ให้เหมาะสม

ที่ขาดไม่ได้ คือการหารถยนต์พร้อมลุย สมรรถนะเยี่ยม กว้างขวางพอที่จะนั่งไปได้หลายคน พร้อมบรรทุกสิ่งของมากมาย ได้สบาย ไม่งั้นต้องนั่งเบียดกันจนเหนื่อยตั้งแแต่ออกเดินทาง และอุปกรณ์อาจจะทับกันพังเสียหายได้ รวมถึงระบบ safety ที่ช่วยให้อุ่นใจในการเดินทางไกล พร้อมพาตะลุยไปจนถึงที่หมายโดยปลอดภัย เชื่อเราเถอะว่าการเตรียมตัวไป Trekking นั้นสำคัญจริง ๆ

ฟังดูแล้วอาจชวนให้ท้อ แต่อย่าเพิ่งถอดใจ เรารับรองว่า เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์  Z71 จะพาคุณไปถึงที่หมายได้อย่างสบายและปลอดภัย ทุกคนในทริปจะต้องชื่นใจกับวิวสวย ๆ ที่คุ้มค่าการบากบั่นไปชมแน่นอน

 

สันป่าเกี๊ยะ ดอยแม่ตะมาน

ดอยแม่ตะมานเป็นพิกัดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของไทย เป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวดอยหลวงเชียงดาว ที่ยิ่งใหญ่อลังการตั้งตระหง่านท่ามกลางทะเลหมอก ไฮไลต์คือการตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกฉาบด้วยแสงพระอาทิตย์อุ่น ๆ มันแทบไม่มีอะไรจะได้บรรยากาศไปกว่านี้แล้ว ซึ่งบริเวณที่เห็นวิวดังกล่าวได้เหมาะเจาะที่สุด คือจุดที่เรียกว่า ‘สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ’ ที่อยู่ในความดูแลของศูนย์วิจัย และ ฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีบ้านพักรับรองให้เช่า และสำหรับสายลุยขนานแท้ก็มีลานกางเต้นท์เอาไว้บริการ (ต้องนำอุปกรณ์ไปเอง)

นอกจากนี้ในพื้นที่ห่างออกไปเพียง 300 เมตร ก่อนถึง ‘สถานีเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ’ คือที่ตั้งของ ‘หน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน’ ซึ่งเหมาะสำหรับชมวิวพระอาทิตย์ตก และมีทัศนียภาพที่สวยงามไม่แพ้กัน ส่วนใครยังติดภารกิจไม่สามารถได้ไปในช่วงนี้ เราแนะนำให้เคลียร์คิวรอไปช่วงหน้าหนาวประมาณเดือนธันวา – มกราคม เพื่อพบกับความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทยที่กำลังบานสะพรั่ง

การขับรถไปสันป่าเกี๊ยะ เป็นระยะทางที่ไกล ถ้าเดินทางพร้อมกันหลายคน แนะนำให้มองหา 7-seats SUV ที่สามารถนั่งได้ 7 คนจริง ทำให้เดินทางนาน ๆ ได้สบาย ไม่เหนื่อยล้า พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวาง ไม่ต้องกลัวไปถึงแล้วเต๊นท์พังเพราะวางของเบียดกันแออัด พร้อมให้ใช้งานได้อย่างครอบคลุมทั้งวันทำงานและวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัวแบบนี้

INFORMATION: www.facebook.com/chiangdao.flying.travel

 

นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง

นาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเราขอยกให้เป็นอีกหนึ่งตัวแทนของสถานที่ ที่ถ่ายทอดบรรยากาศความงดงาม และเสน่ห์ของฤดูฝนออกมาได้เป็นอย่างดี ด้วยวิวทิวทัศน์ความเขียวชอุ่มของนาขั้นบันได ที่ลดหลั่นไล่ระดับกันไปตามแนวเขา โดยมีภาพฉากหลังเป็นทิวเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน สะท้อนอารมณ์ด้วยแสงอาทิตย์ที่ทะลุผ่านม่านเมฆหมอกลงมารำไร บรรยายให้ชัดเจนกว่านี้คงไม่ได้ นอกจากการบอกเล่าผ่านภาพถ่าย แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดคือต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาเที่ยวชมนาขั้นบันได แบ่งได้เป็น 3 ช่วง ตั้งแต่ต้นฤดูฝนช่วงเดือนกรกฎา – สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงดำนา จะยังเห็นต้นกล้าบนผืนน้ำในท้องนาที่สะท้อนแสงอาทิตย์ได้อย่างสวยงาม ส่วนใครชื่นชอบความเขียวขจี เราแนะนำให้มาช่วงเดือนกันยา – ต้น ๆ ตุลาคม และในช่วงข้าวออกรวงระหว่างปลายเดือนตุลา – พฤศจิกา เหมาะจะมาเสพวิวเก็บภาพนาขั้นบันได ที่กลายสภาพเป็นสีทองอร่ามยามต้องแสงอาทิตย์

ความท้าทายของการขับรถไปนาขั้นบันได คือเป็นเส้นทางที่มีทางลาดชันเยอะ อาจจะต้องคอยเหยียบเบรคค้างสลับกับคันเร่งจนเหนื่อย รถที่มีเทคโนโลยี HSA – Hill Start Assist ระบบช่วยหน่วงเวลาก่อนออกตัวบนทางลาดชัน ช่วยเราได้เยอะมากระหว่างไต่ระดับความชันบนไหล่เขา แล้วต้องหยุดรถรอคันหน้า ทำให้ในจังหวะออกตัวนั้นทำได้ง่าย ไม่ต้องกลัวรถไหล

INFORMATION: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทร – 053 248 604, 053 248 607, 053 248 605

 

ภูลมโล

แม้ภูลมโลจะขึ้นชื่อว่าเป็นพิกัดชมวิวดอกนางพญาเสือโคร่งในช่วงฤดูหนาวที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย แต่ภูลมโลหน้าฝน ที่นี่ก็มีเสน่ห์ความสวยงามไม่แพ้กัน แถมยังมีความท้าทายของเส้นทางโคตรสมบุกสมบันที่เย้ายวนใจให้ขึ้นไปพิชิต ด้วยความชุ่มฉ่ำของป่า 2 ข้างทาง และหมอกหนาอันเกิดจากความชื้นของฤดูฝนที่ปะทะเข้ากับอากาศเย็นของพื้นที่สูงกว่า 1,600 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งมีมาให้สัมผัสระหว่างทาง โดยที่ไม่ต้องรอให้ถึงยอดภู

ใครที่ชอบออกตามล่าทะเลหมอก ขอบอกว่าฤดูฝนนั้นค่อนข้างเหมาะกว่าฤดูหนาวที่แม้อากาศจะเย็นจับใจ แต่ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างแห้ง ทำให้ใครที่ไปในช่วงหน้าหนาวมักจะเจอกับหมอกบาง ๆ เป็นส่วนใหญ่ การขับขี่รถยนต์ไปภูลมโลจึงต้องคอยลุ้นกับสภาพพื้นถนนที่สังเกตได้ยาก และควรต้องหมั่นตรวจเช็คลมยางให้พร้อมอยู่เสมอ เนื่องจากมีผลมากกับการยึดเกาะถนนเมื่อขับขึ้นลงเขา

ในเวลาแบบนี้ การมีระบบตรวจวัด และแจ้งเตือนแรงดันลมยาง ที่รายงานแรงดันลมยางอัตโนมัติ และแจ้งเตือนทันที ที่พบว่าแรงดันลมยางล้อใดล้อหนึ่งไม่สมดุล เป็นสิ่งที่จำเป็นมากไม่ว่าจะใช้งานในเมือง หรือใช้ขับลุยเส้นทางโหดในวันพักผ่อน

INFORMATION: อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร – 081-596-5977

 

เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่งคือพิกัดตั้งแคมป์ กางเต้นท์ ชมทะเลหมอก ที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้การขึ้นดอยขึ้นภูในภาคเหนือ ด้วยโลเคชั่นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งออกลุยท่องเที่ยวทางธรรมชาติยอดนิยม เพราะอยู่ไม่ไกลเมืองกรุงมากนัก

จุดเด่นของที่นี่คือความเป็นผืนป่าฝั่งตะวันตกที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่สูงมาก ทำให้สามารถชมทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปีไม่เว้นแม้แต่ฤดูร้อน (ทางอุทยานมีกำหนดปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม – ตุลาคม และเริ่มเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน ของทุกปี) เพราะทะเลหมอกที่นี่เกิดจากต้นไม้จำนวนมากคายคาร์บอนไดออกไซน์ออกมาเป็นหมอกหนาปกคลุมไปทั่วทั้งบริเวณหุบเขา

นอกจากนี้แม้ว่าระหว่างทางไปสู่ยอดเขาพะเนินทุ่งจะค่อนข้างโหดหิน เรียกได้ว่าขับมันส์กับการลุยโคลน ลงห้วย ข้ามลำธารอีก 3 – 4 แห่ง แต่ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าทำให้ระหว่างทาง ถ้าโชคดีจังหวะเหมาะ อาจได้เห็นสัตว์ป่าหายาก อย่างนกเงือก ค่างแว่น กวาง และอื่น ๆ อีกมากมายออกมาหากิน ใครโชคดีได้เจอ บอกได้คำเดียวว่าลืมเส้นทางสุดโหดไปชั่วขณะแน่นอน

จำไว้ว่าก่อนไปลุยเส้นทางโหด ๆ และสูงชัน พละกำลังของรถยนต์คือหัวใจสำคัญ ต้องแน่ใจว่ารถมีแรงบิดมากพอจะส่งพลังไปสู่ล้อเพื่อพิชิตทางลาดชันต่าง ๆ เพราะการไถลจากอาการเครื่องยนต์แรงไม่พอนั้นอันตราย และควบคุมได้ยากมาก

INFORMATION: ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร – 032 772 311

 

ดอยผาตั้ง

เอ่ยชื่อดอยผาตั้ง หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่จริง ๆ แล้ว ที่นี่คือพิกัดชมทะเลหมอก รับไออุ่นบาง ๆ ดูแสงสวย ๆ ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น และยามอาทิตย์อัสดง ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกับภูชี้ฟ้ายอดนิยม แต่ถึงแม้ว่าความป๊อปปูล่าร์ของดอยผาตั้งจะมีไม่เท่าภูชี้ฟ้า หรือภูอื่น ๆ แต่ที่นี่ก็มีวิวทิวทัศน์ จุดชมวิวเจ๋ง ๆ ที่สวยงามไม่แพ้ใคร ที่สำคัญคือยังเที่ยวได้แบบสบาย สัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่ ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยแออัดสักเท่าไหร่

สำหรับจุดชมวิวเด่น ๆ ที่หากมีโอกาสได้ไปเยือนดอยผาตั้งแล้วต้องห้ามพลาด เราขอแนะนำจุดชมวิวช่องผาขาด ในวันที่หมอกไม่หนา จะสามารถมองเห็นลำน้ำโขง รวมถึงวิวทิวทัศน์จากฝั่งลาวประเทศเพื่อนบ้าน และอีกจุดสำคัญที่นักล่าทะเลหมอกเป็นต้องแวะไป คือเนิน 102 และ เนิน 103 จุดชมทะเลหมอก และชมพระอาทิตย์ ที่สวยที่สุดในดอยผาตั้ง

เช่นเดียวกับการไต่ขึ้นทางลาดชัน การขับรถลงเขาก็เป็นอีกความท้าทายที่ผู้ขับรถควรทำการบ้านไว้ล่วงหน้า เพราะการเหยียบเบรคค้างไว้อาจทำให้เบรคไหม้ได้ ซึ่งปัจจุบันสามารถทุ่นแรงได้เยอะด้วยระบบ HDC – Hill Descent Control ในรถยนต์ ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ที่ช่วยชะลอความเร็วขณะลงเขา

INFORMATION: องค์การบริหารส่วนตำบล อ. เวียงแก่น จ. เชียงราย โทร – 053 710 300, 053 918 265

หวังว่าทั้ง 5 จุดหมายปลายทางที่เรานำเสนอ จะถูกนำไปใช้เป็นไอเดียตั้งต้นในการจัดทริปตะลอนทัวร์ ออกลุยสัมผัสกลิ่นอายธรรมชาติในช่วงเวลาปลายฝนต้นหนาวอันแสนสดชื่นแบบนี้ และเมื่อได้พิกัดแน่นอนแล้ว ยังไงก็อย่าลืมเรื่องการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางอย่างที่เราบอกเอาไว้ตั้งแต่แรก อุปกรณ์กางเต้นท์ อุปกรณ์เดินป่า เสบียง ควรหาไว้ให้ครบ และจุดสำคัญที่ห้ามมองข้าม คือยานพาหนะ เพราะด้วยเส้นทางที่ท้าทายมากแบบนี้ เราต้องการรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่มีความปลอดภัยสูงสุด และนั่งโดยสารได้สบายตลอดการเดินทาง

จากความสามารถทั้งหลายที่มีใน เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์  Z71 คงพูดได้เต็มปากว่า รถคันนี้ไม่มีข้อจำกัดในการตอบสนองทุกความต้องการของวิถีชีวิตที่แตกต่าง ทั้งชีวิตทำงาน และวันพักผ่อนออกไปลุยธรรมชาติแบบนี้ กับชีวิตซึ่งรายล้อมด้วยคนที่รู้ใจ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว หรือก๊วนเพื่อนฝูงก็สามารถร่วมไปด้วยกันได้ในทุกเส้นทาง

ลองหาเวลาไปดูด้วยตา ลองสัมผัสประสบการณ์ขับขี่ ด้วยตัวคุณเองดูสักครั้ง เพราะการซื้อรถก็เหมือนเลือกเนื้อคู่ บางทีคนที่คนอื่นบอกว่าดี อาจจะไม่ใช่คนที่เหมาะ และบางทีคนที่คุณชอบ ก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนที่คนอื่นชอบเสมอไป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์  Z71: http://www.chevrolet.co.th/ cars/trailblazer/model- overview.html

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/ChevyClub

 

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line