Life

EMOTIONAL COACHING: 5 ความฉลาดทางอารมณ์ที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นวิกฤตในช่วงนี้ไปได้ด้วยดี

By: G-NEAK March 23, 2020

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และจำนวนผู้ติดเชื้อที่ทะยานสูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แปลกถ้าผู้ชายบางคนจะรู้สึกวิตกกังวล ไม่เป็นอันกินอันนอน และตื่นกลัวทุกสิ่งอย่าง ไหนจะข่าวสารที่น่าหดหู่ ผู้คนบางตารอบตัว หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนที่เปลี่ยนไป คล้ายกับอุปาทานหมู่ที่ทำให้เราวิตกตามไปด้วย

แต่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากอย่างตอนนี้ กลับเป็นช่วงที่เราต้องมีสติและเข้มแข็งมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าคุณปล่อยให้อารมณ์วิ่งพล่านและอาละวาดโดยปราศจากการควบคุม อาจทำให้สถานการณ์ที่แย่อยู่แล้วย่ำแย่ลงไปอีก

วันนี้ UNLOCKMEN เลยจะมาบอกวิธีควบคุมและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองไม่ให้กระเจิดกระเจิงไปไหนไกล เพื่อให้คุณยังมีสติ เข้มแข็ง และยืดหยัดอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายเช่นนี้ต่อไปได้

รู้จักอารมณ์ที่กำลังเกิดขึ้น

วิธีพื้นฐานในการควบคุมจัดการกับอารมณ์ตัวเอง เริ่มจากคุณต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้อารมณ์แบบไหนกำลังเกิดขึ้นกับคุณอยู่ หากสามารถจำแนกและบอกได้ว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร แปลว่าคุณมีสติและควบคุมอารมณ์ได้ในระดับหนึ่งแล้ว

นอกจากนั้นการรู้จักอารมณ์ยังช่วยจัดการกับอารมณ์เชิงลบและลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณได้ เช่น ถ้าคุณรู้สึกวิตกกังวลกับการแพร่ระบาดของไวรัส ความกังวลของคุณจะอยู่บนพื้นฐานของความคิดและเหตุผล คุณจะไม่กระวนกระวายเหมือนคนอื่น ๆ หากมีสติและพร้อมแก้ไขปัญหาอย่างชาญฉลาด

ช่วยเหลือคนรอบตัว

แม้คุณสามารถจำแนกและควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ แต่เชื่อว่ายังมีคนในครอบครัวหรือคนรอบตัวอีกมาก ที่ไม่อาจจัดการกับอารมณ์ต่าง ๆ นานาได้อย่างคุณ คุณจึงต้องช่วยนำทางพวกเขาหรือแบ่งปันอารมณ์ร่วมกัน ว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้างและพอมีวิธีไหนจะทำให้พวกเขารู้สึกดีขึ้นได้บ้าง

ถ้าความวิตกกังวลเรื่องไวรัส COVID-19 เป็นอุปาทานหมู่ที่ทำให้คนอื่น ๆ รู้สึกแย่ตามไปด้วย การมีสติ เข้มแข็ง และควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ก็สามารถกลายเป็นอุปาทานหมู่ที่ส่งต่อไปยังคนอื่นได้เช่นกัน ไม่ต่างจากเรื่องไวรัส

จดจ่อสิ่งที่ทำได้

คุณอาจไม่สามารถไปยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสในวงกว้างได้ แต่เราอยากให้คุณมุ่งเน้นในเรื่องที่คุณทำได้และทำมันให้ดีที่สุด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ งดไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง เลี่ยงเดินทางไปต่างจังหวัดหรือทำตามคำแนะนำอื่น ๆ ของผู้เชี่ยวชาญ

ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่คุณทำได้ และเราเชื่อว่าความร่วมมือเล็ก ๆ ของทุกคน มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาใหญ่ที่เรากำลังเผชิญกันอยู่

เสพข่าวสารจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ

แม้เทคโนโลยีจะทำให้เราทราบจำนวนผู้ติดเชื้อ พื้นที่สุ่มเสี่ยงอันตราย รวมถึงอัปเดตข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิต แต่ต้องยอมรับว่ามีเทคโนโลยีที่สร้างข่าวสารปลอม ลวงให้เชื่อ และหลอกให้แชร์ โดยแฝงข้อมูลผิด ๆ เอาไว้

ในช่วงที่สถานการณ์ย่ำแย่แบบนี้ หนุ่ม ๆ อาจต้องเลือกเสพข้อมูลจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่ต้องเคร่งเครียด หวาดกลัว และตื่นตระหนกกับข่าวปลอมที่ทำให้คุณเข้าใจผิดตลอดจนสร้างความวุ่นวายให้กับคนในสังคม

ทำกิจกรรมใหม่แทนกิจกรรมเดิมอย่างสร้างสรรค์

ตอนนี้มนุษย์ทำงานส่วนใหญ่คง Work From Home ตามนโยบายของบริษัท และกักเก็บตัวอยู่ในบ้านโดยที่ไม่ได้ออกไปไหน แต่เราไม่อยากให้คุณรู้สึกขาด เปล่าเปลี่ยว หรือเดียวดายที่ต้องอยู่ห่างไกลจากคนในสังคม

ถ้าคิดดูดี ๆ นี่อาจเป็นนาทีทองด้วยซ้ำที่คุณจะได้ใช้เวลากับตัวเอง อ่านหนังสือ แกะคอร์ดเพลงที่ชอบ หรือดูซีรีส์มันส์ ๆ แทนที่จะออกไปสังสรรค์กับเพื่อนเหมือนอย่างเคย การอยู่คนเดียวจะทำให้คุณจดจ่อกับตัวเองและอาจมีความสุขกับสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนก็ได้

 

ความเครียดและความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลงและทำให้ร่างกายอ่อนแอตามมาได้ แต่สิ่งที่จะช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลคืออารมณ์ของคุณเองนี่แหละ ถ้าสามารถควบคุมและจัดการกับอารมณ์เชิงลบได้

ต่อให้กำจัดเชื้อไวรัส COVID-19 จนหมดโลก หรือค้นพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่น่ากลัวกว่าเดิม หลักการทั้ง 5 ข้อนี้จะช่วยให้คุณยังมีชีวิตอยู่ได้ด้วยความฉลาดทางอารมณ์ที่ช่วยทุเลาสถานการณ์เลวร้ายให้ดีขึ้นได้เสมอ

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line