Entertainment

FASHION x FILM: THE NAKED DIRECTOR ส่องแฟชั่นสุดวินเทจของราชาหนังเอวี MURANISHI TORU

By: TOIISAN August 23, 2019

หนุ่ม ๆ ทั้งหลายคงไม่พลาดดูซีรีส์ตีแผ่วงการหนังผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นยุค 80 กับเรื่อง The Naked Director จากช่อง Netflix เพื่อล้วงลึกและเข้าใจถึงโลกของการทำหนัง AV ที่เหนือจินตนาการ

ทว่าในวันนี้ UNLOCKMEN จะไม่ได้มาพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง AV แต่จะพูดถึงแฟชั่นแสนสะดุดตาของ Muranishi Toru พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวในช่วงเวลาดังกล่าวของญี่ปุ่นว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แฟชั่นยอดนิยมของชายหนุ่มช่วงเวลานั้นเป็นอย่างไร คนญี่ปุ่นมีแนวคิดเกี่ยวกับการแต่งตัวแบบไหน รับวัฒนธรรมการแต่งตัวมาจากใคร เพื่อเผยให้เห็นว่าอะไรบ้างที่มีส่วนทำให้สไตล์การแต่งตัวของราชาหนังเอวีโดดเด่นไม่แพ้ใครในเรื่อง

The Naked Director (2019)

ความเนี้ยบและลุคสุดทางการตั้งแต่หัวจรดเท้าคือสิ่งสำคัญของผู้ชายญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นถือเป็นชนชาติที่ให้ความสำคัญกับการแต่งตัวเป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาคิดเสมอว่าการก้าวออกจากบ้านจะต้องพบเจอกับผู้คนมากมาย ดังนั้นเสื้อผ้า หน้า ผม ทุกอย่างจะต้องเนี้ยบและพร้อมเสมอสำหรับทุกสถานการณ์ จึงทำให้ผู้ชายญี่ปุ่นวัยทำงานส่วนใหญ่จะแต่งตัวเคร่งเครียดคล้ายกันไปเสียหมด

หลายครั้งที่มีคนพยายามหาคำตอบเรื่องความเนี้ยบที่ทำกันจนเคยชินของคนญี่ปุ่นว่ามันมีจุดเริ่มต้นมาจากไหน คำตอบที่ได้ค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพราะได้รับการปลูกฝังกันมานาน หรือค่านิยมของการให้เกียรติตัวเองและผู้อื่น ทำให้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่คำนึงถึงการแต่งตัวให้เหมาะสมเวลาจะออกจากบ้าน

The Naked Director (2019)

ว่ากันว่าแฟชั่นจะเติบโตพร้อมกับเศรษฐกิจ หลังจากปี 1945 ที่ประเทศญี่ปุ่นยอมแพ้อย่างไม่มีเงื่อนไขในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้สูญเสียทั้งประชากร เมือง เงิน เป็นหนี้จำนวนมหาศาล ช่วงหลังสงครามโลกญี่ปุ่นแทบไม่เหลืออะไรเหลือเลยนอกจากซากปรักหักพัง ตอนนั้นคงไม่มีใครหน้าไหนในประเทศสนใจการแต่งตัวก่อนเรื่องปากท้องอย่างแน่นอน เหล่าผู้คนที่อยู่รอดจะต้องเอาตัวรอดให้ได้พร้อมกับขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ก้าวต่อไป และกว่าญี่ปุ่นจะฟื้นตัวขึ้นมาได้อย่างทุกวันนี้ก็ปาเข้าไปช่วงปลายโชวะ ระหว่างรอยต่อของต้นยุคเฮเซ (1986-1991) 

The Naked Director (2019)

กว่าหลายสิบปีญี่ปุ่นเปลี่ยนฐานะจากประเทศที่แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เขยิบขึ้นมาเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจดีอันดับต้น ๆ ของโลก ดีแค่ไหนบางคนอาจนึกภาพไม่ออก แต่ให้ลองคิดว่าในยุค 80 ที่ดินในโตเกียวมีราคาสูงกว่าที่ดินใน New York ถึง 350 เท่า (Greater Tokyo Area)

เมื่อผู้คนอิ่มท้อง มีเงิน มีงาน จึงเริ่มหันกลับมาสนใจแฟชั่นอีกครั้ง คนญี่ปุ่นเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้บริโภค พร้อมเผยแพร่วัฒนธรรมสุดเฉพาะตัวตามแบบฉบับญี่ปุ่นให้โลกได้รู้จัก ทั้งการ์ตูน เกม ไลฟ์สไตล์ ค่านิยม ความคิด แฟชั่น รวมถึงสื่อบันเทิงที่กำลังเติบโตอย่างฉุดไม่อยู่ และ Muranishi Toru ก็อยู่ในช่วงเวลาแห่งความรุ่งโรจน์ทางวัฒนธรรมด้วยเช่นกัน

The Naked Director (2019)

ก่อนที่ Muranishi Toru จะก้าวเข้าสู่วงการหนังผู้ใหญ่เขาเป็นเหมือนกับผู้ชายญี่ปุ่นคนอื่น ๆ เป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องแต่งสูทจัดเต็มไปทำงาน ผูกเนกไท สวมรองเท้าหนังเงาวับ ถือกระเป๋าสี่เหลี่ยมหนึ่งใบ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะแต่งตัวเหมือนกันไปเสียหมด บางคนที่อยากสร้างความโดดเด่นแตกต่างมักเลือกเนกไทสีฉูดฉาดและลวดลายที่ไม่เหมือนใคร

เมื่อโทรุออกจากงานเดิมที่ทำ เขาหลุดพ้นจากการแต่งตัวแบบมนุษย์เงินเดือนที่เคร่งครัดและเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น อย่างไรก็ตามด้วยความที่คนญี่ปุ่นเคยชินกับการใส่สูทไปไหนมาไหนอยู่เสมอ ในซีรีส์เรื่อง The Naked Director เราจึงยังเห็นเขาสวมใส่สูทบ่อยครั้ง เพราะต้องออกไปพูดคุยกับผู้คน ไปทำงานเกี่ยวกับธุรกิจ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมด้านแฟชั่นจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ แถมการแต่งตัวด้วยชุดสูทของเขาก็โคตรเท่ไม่แพ้ใครในเรื่องจริง ๆ

The Naked Director (2019)

ไม่ใช่แค่สูทกับเสื้อเชิ้ตเท่านั้น แต่เสื้อยืดคอเต่ากับสูทสีเข้ากันถือเป็นไอเทมแฟชั่นชิ้นโปรดที่เราเห็นอยู่บ่อย ๆ ใน The Naked Director เสื้อคอเต่าหรือเสื้อคอปีนจะเสริมลุคให้ดูเป็นผู้ชายอบอุ่น ดูดี หรูหรากว่าการสวมเสื้อยืดคอกลมธรรมดา แถมปกของสูทเวลาอยู่ติดกับคอปีนก็เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมกว่าเสื้อคอกลม และเติมเต็มความ minimal ได้โดยไม่ต้องทำอะไรมาก

The Naked Director (2019)

The Naked Director (2019)

ใครที่ชอบความวินเทจและ minimal สามารถเลือกเสื้อยืดคอเต่าสีพื้นอย่างขาว ดำ เทา หรือสีเบจ สูทสีเดียวกันหรือสีที่เข้ากันสักตัว บวกกับกางเกงชิโนหรือสแลคสีพื้น องค์ประกอบทั้งหมดส่งให้ผู้กำกับมือทองมีสไตล์การแต่งตัวที่ดูดีกว่าใคร แถมใส่ออกไปเดินบนถนนหรือเข้างานสังคมต่าง ๆ ก็ทำได้โดยไม่เก้อเขิน เรียกได้ว่าเป็นชุดตัวเก่งที่เหมาะกับทุกสถานการณ์

The Naked Director (2019)

ไม่ใช่ทุกวันที่โทรุจะใส่สูทเดินไปไหนมาไหน เมื่อต้องคุยงานกึ่งทางการโทรุจะสวมใส่เสื้อโปโล แฟชั่นสุดคลาสสิกแต่ดูอย่างไรก็ไม่เคยเบื่อ เสื้อโปโลสีพื้นสามารถเสริมลุคหนุ่มเนี้ยบแต่ก็ไม่ทำให้ดูจริงจังขึงขังเกินไป

แถมในช่วงยุค 80 เหล่าชายหนุ่มผู้หลงรักสไตล์สุดเรียบง่าย ไม่เยอะและไม่น้อยไป จะชื่นชอบการแต่งตัวให้เสื้อกับกางเกงเป็นสีเดียวกัน หรือมักจะสวมใส่ไอเทมแฟชั่นโทนสีเบจอ่อน ๆ ทั้งบนและล่างเพื่อให้สีของไอเทมทั้งสองไปในทิศทางเดียวกัน แล้วค่อยหาเข็มขัดหนังสักเส้นมาใส่เพื่อให้แฟชั่นโดยรวมทั้งตัวไม่ดูน่าเบื่อ

The Naked Director (2019)

The Naked Director (2019)

ให้ใส่สูททุกวันก็คงไม่ไหว ในบางครั้งโทรุจะเลือกแต่งตัวชิล ๆ บ้าง อย่างวันที่ต้องกำกับภาพยนตร์อยู่กองถ่ายเขาจะลดระดับแฟชั่นจากทางการและกึ่งทางการมาเป็นชุดที่สบายขึ้น ถึงจะดูสบายแต่แฟชั่นของเขาก็ยังคงความน่าสนใจอยู่ดีกับการแมตช์ไอเทมอย่างเสื้อโปโลใส่คู่กับเสื้อกั๊กแขนกุด ติดกระดุมให้ครบทุกเม็ด และเปลี่ยนจากกางเกงขายาวเป็นกางเกงขาสั้นกับรองเท้าผ้าใบที่ส่งให้เขามีลุคเหมือนกับคุณชาย

ถึงแม้โทรุจะใส่เสื้อที่มีปกอยู่บ่อย ๆ แต่เสื้อยืดคอกลมธรรมดาคือไอเทมประจำของผู้ชาย การสวมเสื้อคอกลมจึงต้องมีสไตล์ที่ดีด้วยการหาเสื้อคลุมสักตัวมาเสริมลุค เพราะอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของแฟชั่นยุค 80 นอกจากสไตล์สุดวินเทจก็คือแฟชั่นเสื้อแจ็คเก็ตต่าง ๆ ทั้ง Bomber แจ็คเก็ตยีนส์ เสื้อคลุมที่ทำให้การใส่เสื้อยืดสุดธรรมดาดูพิเศษและมีเลเยอร์มากขึ้น

The Naked Director (2019)

The Naked Director (2019)

นอกจากสูทแบบจัดเต็มสำหรับออกงานทางการ เสื้อคอปีนกับสูทสีเข้ากัน เสื้อโปโล และเสื้อกั๊กแขนกุดแล้ว ในวันพักผ่อนของเขาก็ยังน่าสนใจด้วยเสื้อยืดแขนยาวคอปก แฟชั่นรุ่นคุณปู่ที่ตอนนี้น้อยคนจะให้ความสนใจ แต่อย่าได้มองข้ามไอเทมแฟชั่นชิ้นนี้ไปไกลเพราะถึงแม้จะดูเชย แต่ความเรียบง่ายของผ้ายืดกับเสื้อคอปกทำให้เราดูเป็นผู้ชายที่น่าสนใจมากกว่าการใส่เสื้อยืดคอกลมทื่อ ๆ ตัวเดียวไปนั่งอยู่ในบาร์

The Naked Director (2019)

ด้วยเนื้อเรื่องที่กลมกล่อม ฝีมือการแสดงที่ยอดเยี่ยม และแฟชั่นที่ชวนเพลินตา จึงไม่แปลกใจเลยที่ซีรีส์ The Naked Director จะถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง แถมยังได้รับการอนุมัติให้สร้าง season 2 เป็นที่เรียบร้อย เพราะองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างเติมเต็มความสมบูรณ์ของซีรีส์ แต่ละอย่างก็ทำหน้าที่แตกต่างกันไป นักแสดงสวมบทบาทได้แนบเนียน ดนตรีประกอบชวนให้เกิดอารมณ์ร่วมกับหนัง ส่วนแฟชั่นก็ทำหน้าที่บอกเล่าสไตล์และตัวตนของผู้สวมใส่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

ใครที่อยากติดตามหรือเลือกสไตล์การแต่งตัวฉบับโทรุ ถ้าภาคนี้ยังไม่ถูกใจก็มารอดูกันว่าภาค 2 แฟชั่นของเขาจะเปลี่ยนไปหรือไม่และเรื่องราวจะสนุกกว่าเดิมหรือเปล่า แต่เตือนไว้ล่วงหน้าว่าถ้าอยากเสพแฟชั่นจากซีรีส์เรื่องนี้ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว อาจจะต้องนั่งดูลำพังหรือเบาเสียงขณะรับชมสักหน่อยนะครับ

The Naked Director (2019)

 

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line