FASHION

Grand Seiko ภายใต้ความเรียบง่าย คืองานฝีมือ และความแม่นยำแห่งเวลา ที่สะท้อนความภาคภูมิใจของผู้สวมใส่เอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม

By: NTman March 31, 2017

หากใครมีโอกาสได้คลุกคลีอยู่ในโลกแห่งนาฬิกาข้อมือ คงพอจะรู้ว่านิยามของมันถูกขยายขอบเขตกว้างออกไปมากกว่าการเป็นแค่เครื่องบอกเวลา เพราะมันยังถือเป็นเครื่องประดับที่สามารถบ่งบอกตัวตน และความภาคภูมิใจให้กับผู้สวมใส่ได้ในหลายแง่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมูลค่า ความยากลำบากในการเสาะหามาเป็นเจ้าของ ความแม่นยำของกลไกบอกเวลา รวมไปถึงขั้นตอนการผลิตที่มีความประณีต และละเอียดพิถีพิถันในระดับงานฝีมือ

170328-Grand-Seiko-2

170328-Grand-Seiko-3

ซึ่ง Grand Seiko เป็นแบรนด์นาฬิกาที่เรามองว่าสามารถเป็นอีกหนึ่งตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจให้กับผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี เพราะในวงการนาฬิกาต่างรู้ดีว่า เหตุผลหลักสำหรับผู้ที่ตัดสินใจเป็นเจ้าของนาฬิกาไฮเอนด์ จากญี่ปุ่นแบรนด์นี้ จะต้องเกิดจากการค้นคว้าข้อมูลลงลึกไปถึงเรื่องราวความเป็นมาจนก่อเกิดเป็นความหลงใหลในตัวตนของ Grand Seiko กับงานฝีมือระดับสูง และเทคโนโลยีกลไกบอกเวลาชั้นนำ ที่ถูกซ่อนเอาไว้ภายใต้รูปลักษณ์อันเรียบง่าย เสมือนความตั้งใจที่จะเก็บความสุดยอดนี้เอาไว้เป็นความภาคภูมิใจที่รู้กันเฉพาะช่างนาฬิกาผู้ให้กำเนิด และผู้สวมใส่ที่รักความเป็น Grand Seiko อย่างแท้จริง

170328-Grand-Seiko-4

โดยเรื่องราวความเป็นมาของ Grand Seiko ต้องย้อนกลับไปในปี 1960 ซึ่ง Seiko แบรนด์นาฬิกาสัญชาติญี่ปุ่น มีแนวคิดที่จะสร้างสรรค์นาฬิกาในอุดมคติสำหรับคนรักนาฬิกาข้อมือระดับ Hi-end ที่เน้นความเรียบง่ายของฟังก์ชั่นการใช้งาน แต่เต็มเปี่ยมด้วยความสมบูรณ์แบบทั้งความพิถีพิถันในงานขัดแต่งตัวเรือนภายนอก และการพัฒนาความเที่ยงตรงในการบอกเวลาของ Movement ภายในภายใต้ชื่อ Grand Seiko

170328-Grand-Seiko-5

และตลอดระยะเวลาเกือบ 60 ปีที่ผ่านมา Grand Seiko ได้พิสูจน์ความตั้งใจที่มีมาแต่เริ่ม โดยยังคงมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับความเที่ยงตรงของกลไกบอกเวลา ซึ่งถือเป็นหน้าที่หลักของนาฬิกาในอุดมคติของผู้สวมใส่   ที่ต้องการใช้นาฬิกาที่มีความผิดเพี้ยนของเวลาน้อยที่สุด  และปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากสำหรับผู้ผลิต Mechanical Watch เพราะแต่ละชิ้นส่วนของกลไก  ต้องผ่านการออกแบบและขัดแต่งมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ได้ค่า error ในการเดินต่ำที่สุด

170328-Grand-Seiko-6

170328-Grand-Seiko-7

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ตอกย้ำตัวตนของ Grand Seiko ซึ่งผู้ที่มีโอกาสได้สัมผัสต่างยอมรับถึงความพิถีพิถันในการผลิตชิ้นงาน ด้วยปรัชญาของสุนทรีย์แห่งความงามในแบบญี่ปุ่น  ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของแสงและเงา  เป็นเหตุผลที่ Grand Seiko ทุกเรือนต้องผ่านการขัดแต่งอย่างละเอียด และประณีตถึงขีดสุดด้วยวิธีการ Zaratsu (ซาราสึ) ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของ Seiko ที่ถูกถ่ายทอดองค์ความรู้มาจากวิธีการขัดดาบซามูไรตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อให้ตัวเรือนนาฬิกามีความเรียบเนียน เล่นแสงเล่นเงาได้อย่างสมบูรณ์แบบ  สามารถสื่อสารความเป็น Japanese sense of beauty ออกมาได้อย่างครบถ้วน

170328-Grand-Seiko-9

ล่าสุด Grand Seiko ได้ถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งความสมบูรณ์แบบออกมาอีกครั้ง ผ่านทางนาฬิกา 2 รุ่น ซึ่งเป็นโมเดลพิเศษ Asia Limited Edition ที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนจำกัด สำหรับคนที่รักความเรียบง่าย แต่หลงใหลในรายละเอียดของงานฝีมือ และความแม่นยำในการบอกเวลา ซึ่งตอบโจทย์ความเป็นนาฬิกาที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง

170328-Grand-Seiko-10

170328-Grand-Seiko-11

สำหรับ Grand Seiko รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมา คือ Grand Seiko Mechanical GMT Limited Edition ลงตัวด้วยความเรียบง่ายที่โดดเด่น กับการออกแบบแนว Modern Classic พร้อมความสุขุมนุ่มลึกของหน้าปัดสีเทาแอนทราไซท์ ที่เข้ากันได้กับทุกสไตล์การแต่งตัว และตอบโจทย์ความต้องการของหนุ่มนักเดินทางด้วยฟังก์ชัน GMT สามารถบอกเวลาอย่างแม่นยำในทุกจุดหมายปลายทาง คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ในการผลิต ด้วยตัวเรือนที่ผ่านกระบวนการขัดแต่งอย่างพิถีพิถันด้วยกรรมวิธี Zaratsu พิเศษสุดกับวางจำหน่ายในจำนวนจำกัดเพียง 150 เรือนทั่วโลก และมีเพียง 15 เรือนในประเทศไทย

170328-Grand-Seiko-12

170328-Grand-Seiko-13

อีกรุ่นที่เปิดตัวมาคู่กันคือ Grand Seiko Hi-Beat 36000 Limited Edition ที่โดดเด่นด้วยความคลาสสิคแบบร่วมสมัย ด้วยหน้าปัดสีเขียว Forest green ซึ่งเป็นโทนสีหลักประจำปีนี้ และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวเรือนด้วยกระบวนการ Heat Treatment ที่มีเฉพาะ Grand Seiko พร้อมการขัดแต่งตัวเรือนด้วยความพิถีพิถันจากกรรมวิธี Zaratsu เสริมด้วยเทคโนโลยีการบอกเวลาที่มีความแม่นยำสูง ด้วยกลไก Hi-beat 36000 เดินด้วยความถี่สูงกว่านาฬิการะบบ Automatic ทั่วไป ซึ่งรุ่นนี้ถูกผลิตออกมาแบบจำกัดเช่นเดียวกัน มีวางจำหน่ายเพียง 200 เรือนทั่วโลก และมีเพียง 20 เรือนเท่านั้นในประเทศไทย

170328-Grand-Seiko-14

สำหรับแฟนๆ ตัวยง รวมถึงผู้ที่เริ่มรู้สึกหลงรักความพิเศษซึ่งซ่อนอยู่ภายใต้ความเรียบง่ายของ Grand Seiko ซึ่งสนใจในรุ่นพิเศษ Asia Limited Edition ทั้ง 2 รุ่น สามารถไปสัมผัสได้ที่ D Wach Cafe ชั้น M สยามพารากอน และ Grand Seiko Boutique ชั้น M ดิ เอ็มโพเรี่ยม
หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trocaderotime.com

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line