FASHION

สัมผัสเรือนเวลารุ่นพิเศษความต่างแห่ง 2 ช่วงเวลากับความล้ำสมัยของ ODC X-03 และ Intra-Matic 68 ตำนานคลาสสิคจาก Hamilton

By: NTman August 10, 2017

เมื่อเอ่ยถึง Hamilton แบรนด์นาฬิกาสไตล์อเมริกัน สัญชาติสวิส  สิ่งแรกที่เราเชื่อว่าเหล่าคนรักนาฬิกาต้องนึกถึงนั่นก็คือความเป็นเรือนเวลาที่มีคุณภาพความเที่ยงตรงสูง และชื่อเสียงอันโดดเด่นกับ Pilot’s Watch หรือนาฬิกานักบิน ซึ่งมีบทบาทในช่วงเวลาสำคัญของประวัติศาสตร์การบินมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี 1919 ด้วยการได้รับเลือกให้เป็นนาฬิกาที่ใช้งานบอกเวลาอย่างเป็นทางการของเที่ยวบินไปรษณีย์สหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังมีส่วนร่วมในความสำเร็จของเที่ยวบินปฐมฤกษ์ในเส้นทางการบินเชื่อมระหว่างสองชายฝั่งของสหรัฐฯ

มาจนถึงปัจจุบันนาฬิกา Hamilton ยังคงได้รับความไว้วางใจถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานของหลายฝูงบินชั้นนำทั่วโลก รวมถึงรับหน้าที่อุปกรณ์จับเวลาอย่างเป็นทางการของการแข่งขันเครื่องบินหลบหลีกเครื่องกีดขวาง “Red Bull Air Race World Championship 2017”

ซึ่งนอกจากภาพลักษณ์ของเรือนเวลาที่เกี่ยวข้องกับวงการการบินอย่างแนบแน่น แบรนด์ Hamilton ยังได้รับการขนานนามว่า The Movie Brand ซึ่งที่มาของสมญานี้คงเป็นอื่นใดไปไม่ได้นอกจากการที่นาฬิกาหลายต่อหลายรุ่นของ Hamilton ได้ไปอวดโฉมอยู่ในภาพยนตร์ Hollywood ระดับ Blockbuster หลายต่อหลายเรื่อง

The Movie Brand

ความสัมพันธ์ของนาฬิกา Hamilton กับแวดวง Hollywood นั้นมีมายาวนานกว่า 6 ทศวรรษ นับตั้งแต่การปรากฏตัวบนจอเงินเป็นครั้งแรกในปี 1951 ด้วยบทบาทบนข้อมือของเหล่าฮีโร่ทหารนักจู่โจมใต้น้ำจากภาพยนตร์ตัวเต็งรางวัลออสการ์เรื่อง The Frogmen ก่อนที่ราชาร็อกแอนด์โรล Elvis Presley จะเลือก Hamilton Ventura มาร่วมโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มไปกับเขาในภาพยนตร์เรื่อง Blue Hawaii เมื่อปี 1961

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ Hamilton ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Hollywood มาแล้วกว่า 450 เรื่อง ด้วยรูปร่างที่สะดุดตา วัสดุคุณภาพดี และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เรือนเวลาจาก Hamilton ได้ร่วมอยู่ในภาพยนตร์ดังหลากหลายแนว อย่างที่เรารู้จักกันดีก็จะเป็น Die Hard, Ocean’s Eleven, Jack Ryan, A Beautiful Mind, Italain Job, Perl Habor, The Dark Knight Rises, The Avengers และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งภาพจำที่โดดเด่นที่สุดของ Hamilton ในโลกภาพยนตร์ สำหรับเราต้องยกให้กับการปรากฏตัวในเรื่อง 2001 : A Space Odyssey เมื่อปี 1968 ซึ่งถูกขึ้นหิ้งเป็นหนึ่งในหนังอวกาศระดับตำนาน ที่ในปัจจุบันก็ยังถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่เสมอ โดยทาง Hamilton ได้สร้างสรรค์นาฬิกาข้อมือ และนาฬิกาตั้งโต๊ะขึ้นมาใหม่ในเรื่องนี้ ตามความต้องการของ Stanley Kubrick ผู้กำกับ ก่อนที่จะร่วมมือกับหนังอวกาศอีกเรื่องในปี 2014 ที่ถือว่าตราตรึงใจเราไม่แพ้กันกับเรื่อง Interstellar ของผู้กำกับ Cristopher Nolan

ใครที่ได้ดูคงจะเข้าใจ และจดจำถึงความสำคัญของนาฬิกาที่มีอยู่ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดย Cooper ตัวเอกในเรื่อง (รับบทโดย Matthew McConaughey) ได้สวมนาฬิกาข้อมือ Hamilton รุ่น Khaki Pilot Day Date ส่วนนาฬิกาของ Murph ลูกสาวของ Cooper (รับบทโดย Mackenzie Foy and Jessica Chastain) นั้นจะสวมใส่นาฬิการุ่นพิเศษ ที่นักออกแบบของ Hamilton ร่วมมือกับทีม Production ของ Cristopher Nolan ในการพัฒนานาฬิการุ่นใหม่ที่ผสมผสานรูปทรงดั้งเดิมที่มีอยู่เข้ากับชิ้นงานที่ไม่เหมือนใคร เพื่อให้เหมาะสมกับตัวละครและเรื่องราวของ Murph  ได้มากที่สุด

จากจำนวนภาพยนตร์มากมายหลากหลายเรื่องที่เรือนเวลา Hamilton ได้มีส่วนร่วม จุดที่ถือเป็นความภาคภูมิใจครั้งสำคัญและโดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ คือการร่วมออกแบบเรือนเวลาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะให้กับภาพยนตร์ระดับ Blockbuster ทั้ง 2 เรื่อง ไม่ว่าจะเป็น 2001 : A Space Odyssey และ Interstellar จนเป็นที่มาของเรือนเวลารุ่นพิเศษฉลองความสำเร็จ อย่าง Hamilton ODC X-03 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมากจากยานอวกาศ Endurance ในภาพยนตร์เรื่อง Interstellar

Hamilton ODC X-03

เรือนเวลารุ่นนี้ได้รับการออกแบบโดย Nathan Crowley โปรดักชั่นดีไซน์เนอร์มือทอง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง เคยฝากผลงานเนรมิตฉากต่าง ๆ ในภาพยนตร์เรื่อง Interstellar ที่สะกดสายตาเราทั้งหลายมาแล้ว และล่าสุด Nathan Crowley ยังได้ฝากฝีมือการออกแบบโปรดักชั่นที่สมจริงเอาไว้ในภาพยนตร์สงครามเรื่อง Dunkirk ของผู้กำ กับ Christopher Nolan เจ้าเก่า

เรือนซ้าย : ODC-X01 – เรือนขวา : ODC-X02

โดย Hamilton ODC X-03 คือผลงานสร้างสรรค์ลำดับที่ 3 ต่อจากรุ่น X-01 และ X-02 ซึ่งเปิดตัวในปี 2006 และ 2009 ตามลำดับ ซึ่งทั้งสามเรือนนั้นต่างได้รับแรงบันดาลใจจากหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทรงอิทธิพลและยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอย่าง 2001: A Space Odyssey ของ Stanley Kubrick

เพื่อเป็นการตอกย้ำเจตนารมณ์ต่อจาก X-02 นาฬิกา Hamilton รุ่น ODC X-03 จึงมาพร้อมกลไกขึ้นลานที่แตกต่างกัน 3 กลไก (กลไกอัตโนมัติ 1 กลไก และกลไกระบบควอตซ์ 2 กลไก) ภายใต้ตัวเรือนทรงหกเหลี่ยมขนาด 49 X 52 มม. ที่แข็งแรงทนทานผลิตจากวัสดุไทเทเนียม และเคลือบผิวแบบ PVD สี Space Black หน้าปัดประกอบด้วยหน้าปัดย่อย 3 วงล้อมรอบดาวพฤหัสบดี เพื่อคารวะต่อผลงานภาพยนตร์ระดับ Blockbuster ของ Kubrick นั้น จำเป็นต้องใช้กระบวนการมากกว่า 120 ขั้นตอน ซึ่ง Hamilton ได้เลือกใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่างการพิมพ์แบบสามมิติ และการแกะสลักด้วยเลเซอร์เข้ามาตอกย้ำความเป็นเรือนเวลาแห่งอนาคตได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ทุกรายละเอียดของการออกแบบชวนให้ผู้ที่ได้สวมใส่นึกถึงกลิ่นอายการท่องอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นวงแหวนรอบหน้าปัดย่อยชุบกัลวาไนซ์สีดำ ไปจนถึงซีลหรือหมุดเองก็ยังล้วนแต่สะท้อนถึงแรงบันดาลใจที่ได้รับจากยาน Endurance เม็ดมะยมแบบบานพับถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถพับเก็บได้อย่างเรียบแนบสนิทไปกับตัวเรือน ขณะที่ด้านหลังตัวเรือนยังมีการสลักข้อมูลต่าง ๆ ของดาวพฤหัสบดีเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ขนาด หรือ อุณหภูมิ อีกทั้งยังมาพร้อมกับสายผ้าเย็บบุสายด้านในด้วยหนัง ให้ความกระชับขณะสวมใส่ และให้อารมณ์เดียวกับสายนาฬิกาที่เหล่านักบินอวกาศสวมใส่ขึ้นไปปฏิบัติงานจริงกลางห้วงอวกาศ

 

เรียกได้ว่า Hamilton ได้ผสานจิตวิญญาณแห่งอเมริกันชน เข้ากับความเที่ยงตรงแบบฉบับสวิสได้อย่างมีชั้นเชิง ซึ่งเรือนเวลา Hamilton ODC X-03 มาพร้อมกล่องนาฬิกาที่ออกแบบอย่างทันสมัย ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 999 เรือนทั่วโลก พร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศไทยที่งาน Siam Paragon Watch Expo 2017 ระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม – 15 สิงหาคม 2560

Hamilton Intra-Matic 68

Chronograph B รุ่นดั้งเดิมจากปี 1968

นอกจากเรือนเวลารุ่นพิเศษที่เป็นตัวแทนของความล้ำสมัยแห่งยุคอวกาศ เรายังอยากแนะนำอีกหนึ่งรุ่นพิเศษอย่าง กี่ผลิตขึ้นมาใหม่โดยแสดงความซื่อสัตย์ต่อต้นกำเนิดอย่างรุ่น Chronograph B คงกลิ่นอายความวินเทจจากจุดเริ่มต้นในปี 1968 เอาไว้ได้อย่างเข้มข้น ด้วยหน้าปัดย่อยสีขาว 2 หน้าปัด วางตัดกับสีพื้นหน้าปัดสีดำ มองดูเหมือนกับใบหน้าหมีแพนด้ากลับด้าน หรือที่เรียกกันว่า “รีเวิร์สแพนด้า” ที่นิยมมากในยุคคริสต์ทศวรรษที่ 60 และ 70 และยังคงความนิยมข้ามกาลเวลาจวบจนถึงปัจจุบัน

หน้าปัดสไตล์ “รีเวิร์สแพนด้า” ของ Hamilton Intra-Matic 68 ถูกโอบล้อมด้วยสเกลแทคคิมิเตอร์สีขาว สะท้อนสไตล์ในธีมขาวดำ พร้อมเลขวันที่บนพื้นหลังสีเข้ม เข็มวินาทีจับเวลากึ่งกลางสีขาวดุจปุยหิมะ ส่วนเข็มบนหน้าปัดย่อยเคลือบแล็คเกอร์สีดำให้อารมณ์ความคมเข้ม พร้อมตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ขึ้นงานขัดเงาอย่างพิถีพิถัน ขับเคลื่อนด้วยกลไกโครโนกราฟระบบขึ้นลานอัตโนมัติรหัส H-31 ให้กำลังลานสำรองสูงสุด 60 ชั่วโมง นับเป็นการปรับเปลี่ยนเชิงเทคนิคที่ตอบสนองชีวิตที่รีบเร่งในปัจจุบัน พร้อมการเพิ่มเติมรายละเอียดบางอย่างเพื่อสะท้อนรสนิยมในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนขนาด 42 มม. ที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นดั้งเดิม รวมถึงเข็มชั่วโมงและเข็มนาทีเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® เพื่อการอ่านเวลาให้ง่ายยิ่งขึ้น

สำหรับจุดเด่นอื่น ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิม ยังคงถูกรักษาไว้อย่างครบครัน ทั้งปุ่มกดจับเวลาทรงโบราณที่แต่ละด้านของเม็ดมะยม รวมถึงฝาหลังตัวเรือนสเตนเลสสตีลแบบปิดทึบ หน้าปัดทรงโดมและเข็มนาฬิกาแบบโค้ง ยิ่งตอกย้ำตัวตนแห่งความดั้งเดิมที่ฉายภาพย้อนยุคสู่เกียรติประวัติแห่งเรือนเวลา พร้อมสายหนังวัวสีดำแบบตัดขอบตรง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคการตัดเย็บสายนาฬิกาแบบดั้งเดิม ขาดไม่ได้กับลวดลายแบบเจาะรูปรุที่สะท้อนความสปอร์ตแห่งยุค 60’s ได้ดีที่สุด

Hamilton Intra-Matic 68 ถือได้ว่าเป็นรุ่นหนึ่งที่เหมาะจะเป็นนาฬิกาคู่ใจของผู้ที่หลงใหลมนต์เสน่ห์ของเรือนเวลาวินเทจ อันเปี่ยมไปด้วยเกียรติประวัติแห่งการทำนาฬิกาของ Hamilton ซึ่งความพิเศษนี้ถูกผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัดเพียง 1,968 เรือนทั่วโลก มาในกล่องรูปแบบพิเศษดีไซน์หรูหรา ที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกของตำนานแห่งกาลเวลาได้อย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมเปิดตัวและวางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศไทยที่งาน Central International Watch Fair 2017 ระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม – 24 กันยายน 2560

 

รายละเอียดทางด้านเทคนิค : Hamilton ODC X-03

ขนาดตัวเรือน : 49 มม. x 52 มม.
วัสดุตัวเรือน : ไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ
หน้าปัด : หน้าปัดพิมพ์แบบสามมิติรูปดาวพฤหัสบดีพร้อม 3 หน้าปัดย่อยในสีดำและขาว
เข็มนาฬิกา : เข็มทรงแท่งเคลือบสีเทาด้าน เข็มวินาทีเคลือบแลคเกอร์สีส้ม
สายนาฬิกา : สายผ้าสีดำ บุด้านในด้วยสายหนังผสมยาง พร้อมชุดหัวสายแบบเข็มขัดทำจากไทเทเนียมเคลือบ PVD สีดำ
กลไก : กลไกระบบขึ้นลานอัตโนมัติรหัส ETA 2671 และกลไกระบบควอตซ์รหัส ETA 901.001 จำนวน 2 เครื่อง สามารถบอกเวลาได้ 3 เขตเวลา
กระจก : แซฟไฟร์พร้อมเคลือบสารกันสะท้อนทั้ง 2 ด้าน
คุณสมบัติการกันน้ำ : 10 บาร์ (100 เมตร)
จำนวนการผลิต : จำนวนจำกัด 999 เรือนทั่วโลก
ราคา : 133,500 บาท

รายละเอียดทางด้านเทคนิค : Hamilton Intra-Matic 68

ขนาดตัวเรือน : 42 มม.
วัสดุตัวเรือน : สเตนเลสสตีล เม็ดมะยมขันเกลียว
หน้าปัด : สีดำพร้อมหน้าปัดย่อยสีขาวสองหน้าปัด
เข็มนาฬิกา : เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®
เข็มจับเวลาโครโนกราฟสีขาวตรงกึ่งกลาง เข็มหน้าปัดย่อยสีดำ
สายนาฬิกา : สายหนังสีดำลายปรุ
ตัวล๊อคสายแบบชุดหัวเข็มขัด
กลไก : กลไกระบบขึ้นลานอัตโนมัติรหัส H-31 กำลังลานสำรองสูงสุด 60 ชั่วโมง
หน้าปัดจับเวลาระบบ 30 นาที และหน้าปัดย่อยวินาที ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา และ 9 นาฬิกา
หน้าต่างแสดงวันที่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา
กระจก : แซฟไฟร์พร้อมเคลือบสารกันสะท้อน
คุณสมบัติการกันน้ำ : 10 บาร์ (100 เมตร)
จำนวนการผลิต : จำนวนจำกัด 1,968 เรือนทั่วโลก
ราคา : 82,000 บาท

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลแบรนด์ Hamilton ได้ที่

บริษัท เดอะ สวอทช์ กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02-610-0200
หรือสอบถามทาง

WEBSITE: www.hamiltonwatch.com
FACEBOOK: www.facebook.com/hamiltonwatch
TWITTER: www.twitter.com/hamiltonwatch
INSTAGRAM: www.instagram.com/hamiltonwatch
PINTEREST: www.pinterest.com/hamiltonwatch

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line