GROOMING

สร้างความประทับใจด้วย First Impression มัดใจคู่สนทนาให้อยู่หมัด ใน 7 วินาที

By: NTman September 14, 2017


แม้แทบทุกคนจะเห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่าอย่าดูคนแค่ภายนอก แต่ใช่ว่าเราจะมีเวลา มีโอกาสในการเรียนรู้นิสัยใจคอใครต่อใครได้ทุกคน ยิ่งในกรณีที่พบเจอกันเป็นครั้งแรกยิ่งแล้วใหญ่ เพราะมีการวิจัยออกมาว่า ก่อนที่จะได้พูดคุยทำความรู้จักกันดีพอ มนุษย์ก็ใช้ประสบการณ์จากบุคลิก รูปลักษณ์ภายนอก มาเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินคนแปลกหน้าที่เพิ่งพบเจอกันไปแล้วเรียบร้อย โดยระยะเวลาในการประเมินก็จะแตกต่างออกไป แบบฉับไวก็เริ่มตั้งแต่แว้บแรกทันทีที่เห็นหน้า ไปจนถึงราว ๆ ครึ่งนาที แต่โดยเฉลี่ยมนุษย์จะใช้เวลาแค่ไม่เกิน 7 วินาทีเท่านั้น ในการตัดสิน ให้คะแนนความน่าไว้ใจ ความน่าพูดคุย น่าคบหา ต่อบุคคลที่อยู่ตรงหน้า

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ ที่เราอยากให้ชาว UNLOCKMEN นำช่วงเวลา 7 วินาทีอันแสนมีค่า ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะถ้ารู้กลยุทธ์การสร้างความประทับใจให้ตรงจุดตั้งแต่ 7 วินาทีแรก ก็เปรียบเสมือนเรามีกุญแจดอกสำคัญที่จะนำไปปลดล็อคกำแพงในจิตใจ เพิ่มแต้มต่อด้วยการสร้าง First Impression ให้ประทับใจผู้คนทั้งหลายที่เราต้องพบเจอกันเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นการพบปะลูกค้า, เจรจาธุรกิจ, สัมภาษณ์งาน, สร้างมิตรใหม่, หรือเข้าหาผู้ใหญ่ในเหตุการณ์สำคัญ ใครจะไปรู้ว่า เวลาแค่ 7 วินาที อาจจะนำพาไปสู่โอกาสอันยิ่งใหญ่ในอนาคตได้ง่ายขึ้น

เคล็ดวิธีในการสร้าง First Impression นั้นทำได้ไม่ยาก Amy Cuddy ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาสังคมจากมหาวิทยาลัย Harvard ได้กล่าวเอาไว้ว่า ด้วยเวลาที่สั้นเพียง 7 วินาที ถ้อยคำที่คุณพูดคุยนั้นจะถูกนำมาใช้ในการประเมินเพียงแค่ 3% ขอให้จำไว้เลยว่าอีก 97% ที่จะสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นได้ มันมาจากบุคลิกท่าทาง และ ความมั่นใจของคุณแบบเพียว ๆ ดังนั้นสบายใจได้ ต่อให้ไม่รู้จะคุยอะไรดี อย่างน้อยก็ใช้วิธีพื้นฐานที่เรานำมาเสนอ สร้างคะแนนในส่วน 97% ให้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย Lifestyle แบบไหน จะสายลุย สายเซอร์ หรือสายเนี้ยบ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เหมือนกัน

 

START WITH THE RIGHT ATTITUDE

การสร้างความประทับใจให้ใครสักคน ก่อนอื่นต้องเริ่มต้นจากภายใน ปรับอารมณ์ให้ดี ปรับทัศนคติและจิตใจให้เบิกบาน ปรับเจตนาให้พร้อมทำความรู้จักกับคนใหม่จริง ๆ เพราะ Mindset นี้จะส่งผ่านออกมาสู่ท่าทางของเรา เป็นพลังงานบวกที่อีกฝ่ายสัมผัสได้อย่างง่ายดาย

 

SAY HI, SMILE AND MAINTAIN EYE CONTACT

เมื่อผ่านเสี้ยววินาทีแรกไปได้แล้ว ออร่าพลังงานบวกเริ่มฉายแสง ยิ้มแย้มให้กันพอประมาณ จากนั้นก็ถึงเวลาของขั้นตอนเรียกคะแนนต่อไป นั่นคือการทักทายให้อีกฝ่ายประทับใจ ไม่มีการทักทายไหนจะดีไปกว่าการยกมือไหว้แบบไทย ๆ สามารถเรียกคะแนนนิยมให้พุ่งเต็มสิบได้เสมอ จากนั้นก็ตอกย้ำด้วยรอยยิ้ม เครื่องหมายแห่งความเป็นมิตร ที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกดี และอย่าลืมสบตาคู่สนทนาเสมอ เพื่อแสดงถึงความจริงใจ ให้เกียรติ เมื่อทำครบ 3 สเต็ปนี้ การันตีได้เลยว่าอีกฝ่ายต้องอบอวล ท่วมท้นไปด้วยความประทับใจ และเปิดใจให้กับท่าทีเป็นมิตรของคุณภายใน 7 วินาทีแรก

 

SHOW CONFIDENCE

ท่วงท่า และสีหน้าที่ดูมั่นใจ คืออีกหนึ่งหนทางในการสร้างความประทับใจที่ดี เป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกเกร็งเมื่อคุยกับคนแปลกหน้า แต่เราควรเก็บมันไว้ข้างใน อย่าให้ความตื่นเต้นแสดงออกมาภายนอก พยายามทำตัวให้ผ่อนคลาย ท่าทางที่สบายคล่องแคล่ว แต่สำหรับใครที่จะขยับตัวก็กลัวกลิ่นอับจากเสื้อผ้าพุ่งออกมา จะพูดจาเข้าใกล้ก็กลัวกลิ่นปากทำร้าย จะยกแขนทักทาย ก็กลัวกลิ่นตัวกระจาย จนไม่มีใครอยากคุยกับคนเหี่ยว ๆ ไหล่ห่อ ๆ ต่อให้คุณเท่มาจากไหน เตรียมตัวตามขั้นตอนข้างต้นมาดีแค่ไหน ถ้าต้องเจอปัญหาเรื่องกลิ่น และความไม่สบายสดชื่นแบบนี้ โอกาสในการสร้าง First Impression ที่ดีคงต้องพังทลายสูญสลาย ไม่ได้ไปต่ออย่างแน่นอน

ซึ่งความมั่นใจเป็นอะไรที่สร้างได้จากหลากหลายทาง การเตรียมตัวเช็คความเรียบร้อยให้ดี เสื้อผ้าหน้าผมต้องโอเค ขี้ตา ขี้ฟัน หน้ามัน เหงื่อออก ก็ห้ามมองข้าม แต่ที่สำคัญที่สุดจุดที่เป็นต้นตอของความสะอาดทั้งปวง คือการดูแลความสะอาดของร่างกาย อย่าปล่อยให้ใต้วงแขนเหนียวจนขยับร่างกายไม่สะดวก แถมยังมีกลิ่นอับโชยออกมา จนเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อความมั่นใจ

แต่ถึงแม้ว่าจะมีการอาบน้ำขัดถู ดูแลความสะอาดจากบ้านมาเป็นอย่างดี ด้วยสภาพอากาศร้อน และร้อนมากของเมืองไทย แค่เดินพ้นบันไดบ้าน เหงื่อกาฬก็ไหลทะลักเหมือนกับคนยังไม่ได้อาบน้ำ ส่งผลต่อความเหนียวเหนอะหนะ กลิ่นกายอับชื้นจนเป็นอุปสรรคต่อความมั่นใจ สร้างความกระวนกระวายให้ผู้ชายไทยทั้งหลายมากเหลือเกิน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาตัวช่วยวิธีป้องกันความอับชื้น และกลิ่นเหงื่อในจุดเสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ใต้วงแขน แม้จะห้ามเหงื่อไม่ได้ แต่ถ้าห้ามกลิ่นได้ ก็ช่วยเรียกคืนความมั่นใจ ตอกย้ำความเป็นผู้ชายสะอาดสะอ้าน

AXE จึงได้ส่งตัวช่วยสำหรับผู้ชาย ให้สร้างความประทับใจอย่างได้ผล ในรูปแบบใหม่ล่าสุด AXE Roll On ที่ใช้ง่าย สร้างความสดชื่นรวดเร็วทันใจ ปกป้องกลิ่นตัวยาวนาน ด้วยน้ำหอมคุณภาพชั้นดี เพิ่มความมั่นใจก่อนแต่งตัวออกจากบ้านให้กลิ่นกายหอมได้ตลอดทั้งวัน ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ และ และความต้องการของผู้ชาย โดยมีมาให้เลือกถึง 3 กลิ่น 3 สูตร ทั้งสูตร Charge Up Protection with Iced Musk – ยิ่งร้อนยิ่งสดชื่น, Active Protection with Amber สูตรกำจัดแบคทีเรีย และ Anti-Marks Protection with Dark Vanilla บอกลาคราบขาว/เหลือง ไม่ว่าในสถานการณ์ไหน ก็พร้อมที่จะปกป้อง สดชื่น แห้ง + หอม ชนะใจได้ใน 7 วินาที พร้อมนำพาผู้ชายไปเจอโอกาสใหม่ ๆ อย่างมั่นใจ

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line