Entertainment

รวมความไอคอนิคของ MORRISSEY ฟรอนต์แมนโลกไม่ลืมจาก THE SMITHS

By: Synthkid May 25, 2019

หากกล่าวถึงความเฟื่องฟูทางดนตรีบนเกาะอังกฤษยุค 80 เชื่อว่าคอเพลงหลายคนคงจะคิดถึง ‘The Smiths’ วงอัลเทอร์เนทีฟอายุสั้น (1982-1987) ผู้มีอิทธิพลต่อดนตรีร็อกและวงการเพลงทั่วโลกมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ ‘Steven Patrick Morrissey’ ฟรอนต์แมนเจ้าปัญหาของวงผู้กลายเป็นไอคอนิคของความเยอะสิ่ง และยังคงมีผลงานเพลงอย่างต่อเนื่องยาวนานมาจนปัจจุบัน ทุกสิ่งของเขาล้วนเป็นที่จดจำไม่ว่าจะเป็นการแต่งเพลงเนื้อหาคร่ำครวญ, แฟชั่น จนไปถึงความงี่เง่าบนเวที มาดูกันดีกว่าว่าจะมี ‘ความมอซ’ อะไรบ้างที่พวกเราควรระลึกถึง!

ชายผู้บูชา Oscar Wilde

มอร์ริสซีย์ (เรียกสั้นๆ ว่ามอซ) รักและเทิดทูน ‘Oscar Wilde’ นักเขียนแนวเสียดสีผู้โด่งดังเรื่องความฝีปากกล้าท่านนี้สุดหัวใจ โดยเจ้าตัวเองก็ยอมรับว่าเพลงของเขาส่วนมากได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของ Oscar Wilde นั่นแหละ หากจะให้กล่าวว่ามีอะไรบ้าง ก็อาจจะต้องร่ายยาวไปถึง 3 วัน 7 วัน แต่เอาเป็นว่าคาแรกเตอร์ปากจัดของพี่แกนั้น มาจากการคาแรกเตอร์ของ Oscar Wilde แน่นอน โดยมอซบอกว่า แม่ของเขาผู้มีอาชีพเป็นผู้ช่วยบรรณารักษ์เป็นคนแนะนำให้พี่แกอ่านงานของ Oscar Wilde ตั้งแต่ยัง 8 ขวบเท่านั้น

 

ไม่กินเนื้อสัตว์ (เด็ดขาด)

แม่ของมอซเป็นมังสวิรัติ (Vegantarian) ทำให้เขาเองก็เป็นวีแกนไปด้วยตั้งแต่อายุราว 11-12 เขามีความหมกมุ่นจริงจังกับเรื่องนี้ตั้งแต่เด็กจนโต มากจนถึงขั้นนำมาแต่งเป็นเพลง The Smiths ปล่อยอัลบั้มที่ชื่อ Meat is Murder ออกมาเมื่อปี 1985 ซึ่งก็เป็นกระแสฮือฮาอย่างมาก แถมยังประสบความสำเร็จระดับที่ว่าอัลบั้มนี้ขึ้นเป็นอันดับ 1 UK Albums Chart ไปเลยในเวลาอันรวดเร็ว แต่ด้วยความจริงจังนี้ทำให้เกิดประเด็นดราม่าต่าง ๆ เช่นการเดินลงจากเวทีเพราะได้กลิ่นย่างเนื้อ หรือแคนเซิลโชว์ที่ Iceland เพราะมีการขายเนื้อสัตว์ในบริเวณโชว์ ใครจะดูคอนเสิร์ตเขาก็ขอให้ทานข้าวเข้าไปก่อนให้เรียบร้อยนะ…

 

แฟชั่นสุดประทับใจ

ช่วงที่ The Smiths รุ่งเรืองสูงสุด มอร์ริซซีย์ในชุดเชิ้ตปลดกระดุมหลวมโพรก เสียบดอกไม้ช่อโตในกระเป๋ากางเกงด้านหลัง เรียกได้ว่ากลายเป็นภาพจำของเขาไปเลยช่วงหนึ่ง ต่อมาในปี 1987 เมื่อวงปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลง Stop Me If You Think You’ve Heard This One Before จากอัลบั้ม Strangeways, Here We Come ออกมา มันก็กลายเป็นการปลุกกระแสวัยรุ่นใส่แว่นสุดเนิร์ดให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง 

 

เสียงครวญเพลง

ต้องยอมรับว่าเสียงร้องขึ้นจมูกของมอร์ริซซีย์นั้น เป็นเสียงที่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แถมยังคงมาตรฐานไว้ได้ตั้งแต่หนุ่มยันแก่ โวคอลของเขาให้กลิ่นอายลุ่มลึกแบบ Rockabilly ผสม Blues แต่แฟนเพลงบางกลุ่มก็วิเคราะห์กันไปว่าวิธีการร้องและการออกเสียงของมอซ น่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘สำเนียงสาวบริติชตอนเหนือ’ โดยเฉพาะจากนักร้องเพลงป๊อปชื่อดังนามว่า Cilla Black ที่เขาน่าจะได้รับอิทธิพลมามากเป็นพิเศษ เราลองมาฟังเสียงเธอคนนี้กัน

แต่ถึงอย่างนั้น มอซก็ยังมีอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่เป็นวงพังก์ยุค 70 อย่าง The New York Dolls ซึ่งเขาชื่นชอบวงนี้มากถึงขั้นว่าเขียนหนังสือชีวประวัติ The New York Dolls ออกมาขายเลยทีเดียว! แถมก่อนหน้าที่เจ้าตัวจะเข้าร่วมคณะ The Smiths มอซยังเคยเป็นนักร้องให้วงพังก์ที่ชื่อ The Nosebleeds อีกด้วย

 

ท่าเต้นเหนือดนตรี

ไม่ว่าเพลงจะเศร้าหรือช้าแค่ไหน มอร์ริซซีย์ก็สามารถเสิร์ฟความเมามันให้คุณด้วยท่าเต้นเหนือมนุษย์มนา เพราะไม่ใช่เพียงการโยกย้ายประกอบจังหวะธรรมดา แต่ท่าเต้นของพี่แกเปรียบเสมือนการรีวิวคำร้องของตัวเองไปด้วย! ดูแล้วติดตราตรึงใจ ไม่เชื่อลองไปดูคลิปนี้ที่เขาทั้งร้องทั้งเต้นในเพลง Shoplifters Of The World Unite บอกเลยว่ามันสุดจริงๆ

 

วันนี้ขอหยิบยกเรื่องดีๆ ของมอซมาไว้เพียงเท่านี้ ใครที่กำลังคิดถึงเขาและอยากหาเพลงฟังหลังอ่านจบ แจ้งข่าวร้ายว่าปีนี้คงยังไม่มีอัลบั้มเพลงใหม่ของเขาออกมา แต่ข่าวดีคือเขาทำอัลบั้มรวมเพลงโคฟเวอร์ (เพลงชาวบ้าน) ที่ชื่อ ‘California Son’ ซึ่งปล่อยออกมาให้ฟังแล้ววันนี้ คอเพลงที่อยากคลายคิดถึงด้วยการฟังเสียงของเขา สามารถติดตามผลงานของมอซได้ทาง Music Streaming ทุกช่องทาง

Source: 1 3 4 5

Written by Synthkid

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line